Sữa Tươi Không Đường Bảo Quản Được Bao Lâu / Top 13 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 5/2023 # Top View | Vietuk.edu.vn

Cách Bảo Quản Sữa Ong Chúa Tươi Được Lâu

Sữa ong chúa có nhiều công dụng không những giúp ích trong làm đẹp cũng như trong việc bảo vệ sức khỏe. Và có rất nhiều người tin dùng, yêu thích sản phẩm thiên nhiên này nhưng họ lại lo ngại vì không biết bảo quản sữa ong chúa tươi sao cho tốt, được lâu mà lại không bị giảm chất lượng.

Việc bảo quản sữa ong chúa tươi rất khó bởi thành phần của Sữa ong chúa có chứa nhiều chất dinh dưỡng và các axit amin nếu để ở nhiệt độ thường thì rất dễ lên men, biến chất làm hỏng sản phẩm, đặc biệt vào thời tiết mùa hè thì sữa ong chúa càng dễ bị hỏng. Để giữ được sữa ong tươi lâu nhất làm nên tham khảo cách sau:

– Sữa ong chúa tươi cần được để trong chai, lọ làm bằng thuỷ tinh, làm bằng hoặc nhựa (Tuyệt đối không đựng bằng đồ vật làm bằng kim loại vì khi sữa ong chúa tiếp xúc với kim loại sẽ làm ảnh hưởng tới chất lượng sản phẩm). Cần đậy kín nắp chai lọ và cất trong ngăn mát hoặc ngăn đá của tủ lạnh sau đó đóng chặt nắp lại và để trong ngăn đá tủ lạnh (nhiệt độ thích hợp để bảo quản sữa ong chúa tươi là từ 0 – 5 độ C). Bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh bạn sẽ để được 2 năm còn để trong ngăn mát tủ lạnh bạn chỉ có thể để được trong vòng 6 tháng.

– Sữa ong chúa tươi để ở ngoài nhiệt độ thường tối đa là 2-5 ngày sẽ bị hỏng nếu không dùng biện pháp làm lạnh. Do đó để giữ được hàm lượng dinh dưỡng tối đa trong quá trình vận chuyển bạn cần bảo quản trong thùng xốp, bên trong có đá viên giữ lạnh.

– Trong quá trình sử dụng sữa ong chúa bạn chỉ lấy ra một lượng vừa đủ sau đó đậy kín lọ và để ngay vào ngăn đá. Nếu trong quá trình để tủ lạnh, tủ lạnh bị mất điện thì bạn nên mua đá về để bảo quản sữa ong chúa tươi. Tránh để sữa ong chúa tiếp xúc với môi trường bên ngoài sẽ làm hỏng và mất chất.

Nguồn: chúng tôi

Tại Sao Sữa Tươi Tiệt Trùng Bảo Quản Được Lâu?

Sữa tươi tiệt trùng bảo quản được lâu (nhiều tháng) không phải do chất bảo quản hay chất phụ gia mà nhờ công nghệ tiệt trùng hiện đại cùng với qui trình đóng gói bao bì chuyên dụng.

Trong thời gian qua, nhiều thông tin về chất phụ gia hay chất bảo quả trong nhiều loại thực phẩm chế biến đã làm cho chúng ta lo lắng trong việc chọn lựa tiêu dùng. Vậy, có phải sữa tươi tiệt trùng cũng có các chất phụ gia hay chất bảo quản giúp sữa có thời gian sử dụng lâu dài hay không?

Sự khác biệt giữa sữa tươi thanh trùng và sữa tươi tiệt trùng

người tiêu dùng thường nghe nói đến hai loại sữa là sữa tươi thanh trùng và sữa tươi tiệt trùng. Tuy đều là “sữa tươi” nhưng hai loại sữa này có thời gian bảo quản và điều kiện bảo quản cũng khác nhau. Sữa tươi “thanh trùng” thường yêu cầu phải được bảo quản đúng tiêu chuẩn lạnh ngay từ đầu xuất xưởng và hạn sử dụng chỉ được trong vài ngày đến vài tuần (phần lớn không quá 20 ngày), trong khi đó sữa tươi “tiệt trùng” có thể bảo quản ở nhiệt độ phòng mà thời hạn sử dụng lại lên từ 6-10 tháng. Vậy hai loại sữa này khác nhau như thế nào? Vì đâu lại có sự khác biệt lớn đến như vậy?

Sữa tươi tiệt trùng và sữa thanh trùng – 02 qui trình chế biến sữa hiện đại (Sữa tươi khi vắt trực tiếp từ đàn bò không nên uống trực tiếp, mà cần được xử lý nhiệt thì mới có thể sử dụng an toàn)

Thanh trùng: Quá trình này chỉ đủ để diệt các vi khuẩn và mầm bệnh thông thường, không diệt được một số vi sinh vật gây bệnh và bào tử. Do đó thời gian bảo quản thường không dài (10-21 ngày) và sữa đòi hỏi được giữ lạnh trong suốt thời gian bảo quản. Lưu ý là số lượng vi sinh vật còn sót lại sau quá trình thanh trùng sẽ không gây hại cũng như không làm hư hỏng sữa nếu sữa được sử dụng trước thời hạn được nêu ra trên bao bì.

Có hai phương pháp thanh trùng chính là thanh trùng trong bao bì hay còn gọi là thanh trùng nhiệt độ thấp thời gian dài LTLT (Low-Temperature-Long-Time) và thanh trùng ngoài bao bì hay còn gọi là thanh trùng nhiệt độ cao thời gian ngắn HTST (Hight-Temperature-Short-Time). Trong phương pháp LTLT, sữa thường được đóng gói rồi gia nhiệt theo từng mẻ ở nhiệt độ tối thiểu 63°C trong tối thiểu 30 phút . Còn trong phương pháp HTST, sữa được xử lý bằng dây chuyền liên tục ở 65-72°C trong khoảng 15 giây, sau đó đóng gói trong bao bì giấy hoặc nhựa . Nhìn chung, sữa thanh trùng thông thường ít bị biến đổi nhiều về hương vị và ít tổn thất chất dinh dưỡng. Do đó, nếu nguồn sữa tươi có đủ gần nơi tiêu thụ thì sữa thanh trùng là lựa chọn tốt hơn sữa tiệt trùng.

Tiệt trùng: Quá trình tiệt trùng sữa tươi là quá trình đặc biệt với nhiệt độ cao, giúp tiêu diệt hầu hết các vi khuẩn và mầm bệnh có trong sữa, do đó thời gian bảo quản thường dài (6 tháng – 1 năm) ngay cả khi chỉ cần bảo quản ở nhiệt độ phòng.

Có hai phương pháp tiệt trùng là tiệt trùng trong bao bì và tiệt trùng ngoài bao bì ở nhiệt độ siêu cao UHT (Ultra High Temperature). Với phương pháp tiệt trùng trong bao bì, sữa sau khi qua quá trình lọc loại bỏ cặn bẩn (ở 35-40°C) và chuẩn hóa hàm lượng chất béo (ở 4-5°C) thường sẽ được đồng hóa ở 60°C dưới áp suất cao nhằm tránh tách lớp rồi rót vào bao bì kín. Những chai sữa này sẽ được cho vào thùng chứa hoặc đưa lên băng chuyền để sau đó được xử lý nhiệt ở 108-110°C trong 25-35 phút rồi được làm nguội từ từ để tránh nứt bể chai.

Trong phương pháp xử lý UHT (thông dụng hơn), dòng sữa sau khi đồng hóa sẽ được xử lý nhiệt ở 138-142°C trong khoảng vài giây rồi rót vào bao bì. Quy trình đóng gói của sữa UHT phải đạt điều kiện vô trùng nghiêm ngặt để tránh sản phẩm sữa bị nhiễm khuẩn trở lại. Giai đoạn gia nhiệt và làm nguội sữa tối ưu nên được thực hiện càng nhanh càng tốt.

Các nghiên cứu từ lâu đã cho thấy rằng mặc dù nhiệt độ xử lý cao nhưng do thời gian xử lý rất ngắn (vài giây) nên phương pháp triệt trùng UHT sẽ hạn chế các phản ứng hóa học làm biến đổi chất lượng dinh dưỡng và cảm quan của sữa tốt hơn so với phương pháp tiệt trùng trong bao bì. Do đó, sữa tươi tiệt trùng UHT thường có ít mùi “cháy” hơn nhiều so với sữa tươi tiệt trùng trong bao bì. Và sữa tiệt trùng nói chung thường có mùi “cháy” nhiều hơn sữa thanh trùng do nhiệt độ xử lý cao hơn.

Có ý kiến cho rằng quá trình tiệt trùng làm sữa khó tiêu hóa hơn, nhưng cũng có ý kiến cho rằng quá trình thanh trùng và tiệt trùng không ảnh hưởng đến khả năng tiêu hóa của sữa nếu sữa được khuấy đều trong lúc gia nhiệt.

Có cần phải thanh trùng hay tiệt trùng sữa không?

Thanh trùng và tiệt trùng là các quá trình xử lý nhiệt nhằm tiêu diệt vi khuẩn gây hư hỏng sữa hoặc gây bệnh cho người tiêu dùng như vi khuẩn gây ung thư phổi (tuberculosis), sốt thương hàn (typhoid fever), tả (cholera), bạch hầu (diphtheria). Những loại vi khuẩn này thỉnh thoảng được tìm thấy trong sữa tươi chưa qua xử lý, do đó không nên uống trực tiếp sữa tươi vừa mới vắt ra. Lượng sữa tươi chưa qua xử lý nhiệt được ước tính chỉ chiếm dưới 0,01% tổng lượng sữa tiêu thụ ở Anh. Sữa tươi vừa vắt ra thường chứa từ 10.000 đến 100.000 vi khuẩn/ml. Sữa vắt ở giai đoạn đầu thường chứa nhiều vi khuẩn hơn sữa vắt ở giai đoạn cuối. Vi khuẩn sinh axit lactic và axit butyric là thông dụng nhất, nhưng đôi khi sữa cũng nhiễm các loại vi khuẩn gây bệnh khác, có thể là từ bụi trong không khí hoặc vật chứa sữa. Lượng vi khuẩn có trong sữa sẽ tăng nhanh chóng ở nhiệt độ thường và chậm hơn rất nhiều ở nhiệt độ lạnh (0-4°C); do đó, điều quan trọng là nên làm lạnh sữa ngay sau khi vắt trong lúc chờ xử lý nhiệt.

Trong ngành công nghiệp sữa, sữa tươi sau khi vắt thường được làm lạnh, vận chuyển về nhà máy rồi được xử lý nhiệt chỉ trong vòng vài ngày để đảm bảo chất lượng và tăng thời gian bảo quản.

Dấu hiệu nhận biết sự hư hỏng của sữa tươi tiệt trùng thường là sự biến đổi đáng kể về màu sắc, mùi vị, sữa bị đông tụ hoặc phồng hộp do khí sinh ra bởi quá trình trao đổi chất của vi khuẩn trong sữa.

Lời nhắn Không nên uống sữa tươi chưa qua giai đoạn thanh trùng hay tiệt trùng. Sữa tươi thanh trùng cần bảo quản ở nhiệt độ lạnh (0-4°C) và thời hạn sử dụng ngắn (vài ngày đến vài tuần). Sữa tươi tiệt trùng (thường bày bán nhiều trong siêu thị, shop tạp hóa) có thể bảo quản ở nhiệt độ phòng và có thời hạn sử dụng dài (6-10 tháng) mà không cần bổ sung bất kỳ phụ gia bảo quản nào.

Nguồn: https://thucphamcongdong.vn

Hạt Macca Để Được Bao Lâu? Cách Bảo Quản Tốt Nhất?

Hạt macca ngày nay khá dược ưa chuộng và đang được trồng ở Việt Nam. Được biệt đây là cây khá khó tinh khi trồng và bảo quản hạt. Bạn có biết cách bảo quản hạt macca tốt nhất? Mà hạt macca để được bao lâu nhỉ? … Những vấn đề trên xin được chia sẻ trong bào viết sau:

Hạt Macca Được Xuất Xứ Ở Đâu? – Hạt Macca Có Thể Dể Được Bao Lâu?

Hạt macca được mệnh da là “hoàng hậu hạt khô’. Đây là một thực phẩm dinh dưỡng nổi tiếng. Từ lâu nó được xuất hiện trên bàn tiếp khách của giới thượng lưu. Hạt macca được xuất hiện từ Úc, nay xuất hiện trên thế giới trong đó có Việt Nam. Những năm gần đây nước ta khá phổ biến với hạt macca. Mặc dù hạt được trồng khá khó, khó sống và yêu cầu kĩ thuật trông cao cùng kinh nghiệm.

Trước khi biết hạt macca để được bao lâu thì chúng ta tìm hiểu về sự dinh dưỡng của hạt. Hạt macca có đặc tính giàu chất béo có chứa tới 80%. Có lên đến 25 vitamin cùng các chất khoáng, chất xơ. Hạt có vị béo ngậy, hương thơm và vị tựa quả bơ.

Hạt Macca Được Bảo Quản Như Thế Nào? – Hạt Macca Có Để Được Lâu?

Hạt macca để được bao lâu nhỉ? – Hạt macca thực chất có thể được bao lâu? Hạt macca sau khi thu hoạch cần được sấy khô ngay. Bởi để hạt ngoài môi trường lâu sẽ sinh ra nhiều tinh dầu tự nhiên. Vì trong hạt có khá nhiều chất béo. Điều này sẽ làm giảm chất lượng hạt đáng kể. Kèm theo giá trị kinh tế sẽ giảm sụt. Nhưng quả macca mới rụng sẽ chứa dến 30% lượng nước cao. Còn khi bạn sấy khô hoặc hông khô hạt để độ ẩm giảm xuống 10%.

Khi những hạt macca đạt độ ẩm 10% thì có thể để được trong 6 tháng đó nha. Những người trồng cây sẽ cung cấp nhà máy sản xuất có độ ẩm ở mức này. Sau khi xé bịch đựng thì có thể bảo quản và dùng tầm 3 – 5 ngày. Khi bạn bảo quản hạt macca nên rải hạt thành lớp mỏng. Nhưng nếu muốn dùng lâu hơn thì bạn nên cho hạt macca vào lọ kín và đặt trong ngăn mát tủ lạnh. Nên để nơi khô ráo và thông thoáng. Tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Điều này sẽ giúp giữ được chất lượng hạt không bị lên men, không bị biến chất, …

Hạt Macca Ăn Như Thế Nào Mới Đúng Cách – Hạt Macca Có Để Được Lâu Chứ?

Cách Chế Biến Quả Macca – Hạt Macca Có Để Được Lâu

1. Hạt Macca Có Thể Biến Thành Sữa

Bạn đã từng uống sữa macca chưa. Nếu chưa hãy thử chế biến sữa macca ngay. Hạt macca có nhiều chất giàu dinh dưỡng. Hạt macca cho vào máy xay nhuyễn cùng nước. Bạn có thể đem mật ong hoặc vani nếu muốn uống sữa có đường. Hạt macca để được bao lâu không khi chế biế thành sữa? Hãy cho chúng vào bình thủy tinh rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh.

2. Hạt Macca Chế Biến Với Bánh Ngọt Và Salad

Macca có nhiều cách chế biến nhiều món bánh ngọt và salad. Làm thơm cho hương vị bánh ngọt độc đáo hơn. Vị hương vị thơm ngon, giòn ngọt của hạt macca sẽ mang đến hương vị mới lạ. Cùng với đó thưởng thức món rau trộn cùng thưởng thức có vị tuyệt vời.

3. Hạt Macca Cùng Tẩm Mật Ong

Bạn có thích một đồ ăn vặt vừa ngon vừa bổ dưỡng không? Hãy thử món ăn hạt macca tẩm mật ong thơm lừng. Món ăn làm bao người mê mẫn với sự kích của nó. Hạt macca để được bao lâu khi làm mật ong tẩm? Bạn có thể bảo quản chúng bằng cách bỏ chúng vào hủ thủy tinh, nắp kín và cho vào ngăn mát tủ lạnh. Để tầm được 1 tuần đó nha.

4. Hạt Macca Có Thể Làm Kem

Món ăn mát mẻ, làm dịu sự nóng của cái hè nóng ức. Khi bạn đập dập tách vỏ lấy nhân. Bạn có thể cho hạt vào một chiếc ly, thêm một chút sữa, nước chanh và trộn đều. Rồi bạn cho vào khuôn sau đó cho vào tủ lạnh.

5. Hạt Macca Ăn Cùng Sữa Chua Yến Mạch

Chỉ cần đập vài hạt macca nhỏ vào sữa chua cùng yến mạch. Đã cho bạn một bữa ăn sáng dinh dưỡng trong vài phút. Hạt macca cho bạn một món ăn ngon bổ dưỡng đầy vitamin. Bạn có thể thêm món ăn vào thực đơn giảm cân. Hạt macca để được bao lâu khi làm món ăn này là bạn có thể ăn trực tiếp ngay. Hoặc cho vào ngăn mát tủ lạnh dể có thể bảo quản trong vài ngày.

ViGift là một trong những thương hiệu cung cấp hạt dinh dưỡng chất lượng mà bạn có thể tham khảo. Vigift cam kết về chất lượng, đảm bảo cung cấp đến khách hàng những sản phẩm nguyên chất, thơm ngon, bổ dưỡng.

Thông tin liên hệ của ViGift

Sữa Blackmores Số 1 Để Được Bao Lâu?Cách Bảo Quản Sữa Blackmores

Sữa Blackmores số 1 phù hợp với trẻ sơ sinh từ 0-6 tháng tuổi. Sản phẩm mang đến nguồn dưỡng chất quan trọng cho sự phát triển của trẻ nhỏ trong những tháng đầu đời. Đối với các mẹ lần đầu lựa chọn dòng sữa này sẽ vô cùng thắc mắc không biết “sữa Blackmores số 1 để được bao lâu và cách bảo quản sữa như thế nào?

Hướng dẫn sử dụng sữa Blackmores số 1

Các thành phần chính có trong sữa Blackmores số 1

Từ 0-12 tháng tuổi, sữa mẹ rất quan trọng đối với sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ. Tuy nhiên trong trường hợp sữa mẹ về ít, không đáp ứng đủ nhu cầu phát triển của con hoặc mẹ trong thời gian uống thuốc, điều trị bệnh, chúng ta cần bổ sung sữa ngoài cho bé.

Sữa Blackmores số 1 có nhiều đặc tính giống như sữa mẹ. Trong sữa có chứa đến 25 loại vitamin và khoáng chất, chất béo, chất đạm, carbonhydrate, các kháng thể thụ động….Các dưỡng chất này mang đến cho bé sức đề kháng tốt, khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng hiệu quả,giúp bé phát triển toàn diện về thể chất và trí tuệ.

Cũng giống như sữa mẹ, chất béo là thành phần chủ yếu và quan trọng có trong sữa Blackmores . Chất béo có chứa AA và DHA hỗ trợ phát triển võng mạc, bộ não cùng các mô thần kinh. Bên cạnh đó chất béo góp phần tăng cường hệ miễn dịch của trẻ nhỏ. MHO có trong chất béo có vai trò ngăn chặn sự xâm nhập của các loại vi khuẩn gây bệnh đường ruột.

Hướng dẫn pha và bảo quản sữa Blackmores số 1

Sữa bột Blackmores số 1 chính hãng có bột mềm mịn, có màu vàng nhạt, dễ hòa tan trong nước. Đây chính là một số chi tiết cơ bản để chúng ta có thể phân biệt được sữa Blackmores thật và giả.

Đối với các bé sơ sinh từ 0-6 tháng, mẹ nên chuẩn bị bình sữa 50ml đến 120ml để có thể vừa tay cầm khi cho bé ti sữa và không bị lãng phí sữa. Trước khi pha sữa mẹ cần rửa tay và các dụng cụ pha sữa sạch sẽ.

Nước ấm pha sữa ở mức nhiệt 40-50 độ C là hợp lý nhất. Ở mức nhiệt này vẫn giữ được các lợi khuẩn có trong sữa.

Pha sữa theo tỉ lệ: 1 thìa bột pha cùng 60ml nước, sau đó hạ nhiệt độ sữa bằng cách đặt trong bát có chứa nước mát. Khi nhiệt độ của sữa bằng nhiệt độ cơ thể thì co thể cho bé uống (thử bằng cách nhỏ giọt ra cổ tay hoặc dùng nhiệt kế).

Pha theo liều lượng:

-Từ 0 đến 2 tuần tuổi: 1 lần uống pha 1 thìa cùng 60ml (Cho uống 7-8 lần mỗi ngày)

-Từ 2 tuần đến 3 tháng tuổi: 1 lần uống pha 2 thìa cùng 120ml (Cho uống 6 lần mỗi ngày)

-Từ 3 tháng đến 6 tháng tuổi: 1 lần uống pha 3 thìa cùng 180ml (Cho uống 5 lần mỗi ngày)

Bảo quản sữa Blackmores số 1

Nếu bé dùng không hết sữa đã được pha, chúng ta không nên cho bé dùng lại lần nữa. Sữa để nguội bị mất đi một số dưỡng chất quan trọng có trong đó và bắt đầu xuất hiện một số vi khuẩn gây bệnh.

Sau khi lấy sữa cần đậy kín nắp bình, để ở nơi khô ráo thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời, không bảo quản sữa bột với nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp. Sữa Blackmores mở nắp chỉ để được từ 20-30 ngày.

Trên thị trường Việt Nam hiện nay có rất nhiều dòng sữa bột khác nhau đáp ứng được tiêu chí lựa chọn của các mẹ. Để giúp mẹ mua được sữa bột Blackmores chính hãng với giá tốt nhất, KidsPlaza luôn tự hào được đồng hành cùng khách hàng chăm sóc con nhỏ khỏe mạnh và lớn khôn!