Bà Bầu Uống Nước Đậu Xanh Có Tốt Không?

Với những thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, đậu xanh nằm trong danh sách các thực phẩm cần bổ sung đều đặn. Vậy liệu rằng bà bầu uống nước đậu xanh có tốt không và nên uống như thế nào là hợp lý nhất. Hãy tham khảo ngay sau đây để chăm sóc sức khỏe cơ thể hiệu quả hơn mỗi ngày.

Công dụng của nước đậu xanh với bà bầu Bà bầu uống nước đậu xanh đều đặn tốt cho sức khỏe

Đậu xanh nằm trong nhóm các loại hạt và ngũ cốc phổ biến ở nước ta. Theo nghiên cứu cho thấy, đậu xanh có thành phần dinh dưỡng cao. Ngoài chất xơ, tinh bột, lipit, chất béo, đậu xanh còn chứa các vitamin E, B1, B2, B6, vitamin C, vitamin K, axit folic cũng như một số yếu tố vi lượng khác. Đây đều là những dưỡng chất cần thiết cho sức khỏe cơ thể và đặc biệt tốt cho phụ nữ mang thai.

Ăn hoặc uống đậu xanh đúng cách sẽ giúp quá trình tiêu hóa diễn ra nhanh chóng và hiệu quả hơn. Đậu xanh có tính hàn, vị ngọt nên có thể loại bỏ các độc tố ra ngoài cơ thể, thanh nhiệt, giải độc, giảm lượng cholesterol xấu trong máu. Ngoài ra, đậu xanh còn chữa lở loét, làm sáng mắt, nhuận họng, giảm nguy cơ bị cao huyết áp, ngăn ngừa ung thư cũng như giúp dưỡng da, giảm cân nhanh chóng hơn.

Còn đối với phụ nữ mang thai, đậu xanh trở thành loại thực phẩm cực kỳ tốt cho sức khỏe của cả mẹ và bé. Đậu xanh chứa chất sắt tốt cho quá trình tạo máu cho thai nhi. Đồng thời cung cấp đủ đạm có lợi cho khả năng hấp thu dưỡng chất khác. Ngoài ra, nước đậu xanh còn giúp mẹ bầu giải nhiệt, mát gan, tiêu độc hiệu quả hơn.

Cách nấu nước đậu xanh cho bà bầu

Nếu các món như chè đậu xanh, xôi đậu xanh ăn nhiều ngán ngẩm thì nấu nước đậu xanh uống là cách để bà bầu hấp thu dưỡng chất nhanh chóng nhất.

Để nấu được nước đậu xanh, ta cần tìm mua đậu xanh loại còn mới, không bị sâu, mốc. Sau khi mua về tiến hành rửa sạch, ngâm khoảng 3 tiếng đồng hồ rồi để ráo nước. Sau đó, chuẩn bị một nồi nước đen đun sôi và cho số đậu xanh đã chuẩn bị vào nấu lên. Đun khoảng 20 phút rồi tắt bếp ngâm thêm 10 phút nữa là được. Lúc này hãy lọc bỏ xác và bảo quản nước đậu xanh trong ngăn mát tủ lạnh dùng dần.

Bà bầu uống nước đậu xanh hợp lý Bà bầu uống nước đậu xanh đúng cách là tốt nhất cho cơ thể

Tuy uống nước đậu xanh đem lại nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe của chị em mang thai, nhưng nếu như lạm dụng thì sẽ gây nhiều tác hại cho cơ thể người mẹ. Ví dụ như mất cân bằng dưỡng chất, giảm khả năng hấp thụ các nguồn dinh dưỡng khác, gây chán ăn,…

Bà bầu có thể uống nước đậu xanh cách này 1 lần hoặc 2-3 lần/ tuần. Nếu muốn uống đều đặn thì chỉ nên uống 1 ly nhỏ vào mỗi sáng. Nếu nước đậu xanh khó uống có thể thêm vào chút đường hoặc mật ong sẽ vừa miệng hơn.

Lưu ý cho các mẹ bầu khi uống nước đậu xanh đó là không nên uống khi bụng đói để tránh gây tác động xấu cho hệ tiêu hóa.

Như vậy, đậu xanh là loại thực phẩm với đầy đủ dưỡng chất tốt cho cơ thể người mẹ. Nhưng cần có cách sử dụng sao cho hợp lý để đạt công hiệu như ý và tránh các rủi ro có thể xảy ra.

Đậu Xanh Không Vỏ Và Có Vỏ Cái Nào Tốt?

Nhiều người có thói quen bỏ vỏ đậu xanh mỗi khi chế biến vì họ nghĩ nó không có tác dụng gì bên cạnh đó đậu xanh có vỏ không được đẹp mắt bằng đậu xanh bỏ vỏ. Vậy đậu xanh không vỏ và đậu xanh có vỏ loại nào tốt. Câu trả lời sẽ có ngay sau đây.

1Khác nhau giữa đậu xanh có vỏ và không vỏ

Màu sắc: Đậu xanh không vỏ có màu vàng đẹp mắt còn đậu xanh có vỏ màu xanh.

Mùi vị: Đậu xanh không vỏ khi ăn có vị bùi, ngọt, còn đậu xanh có vỏ ăn bùi, ngọt, thơm.

Công dụng: Đậu xanh không vỏ giúp bổ nguyên khí, thanh nhiệt, mát gan, chữa lở loét, làm sáng mắt, hạ huyết áp, giảm cân.

Ngoài các tác dụng tương tự như đậu xanh không vỏ, theo chuyên gia dinh dưỡng thì vỏ đậu xanh có chứa nhiều hoạt chất thuộc nhóm flavonoid, có tác dụng ức chế sự tăng trưởng của các tế bào ung thư, giảm nguy cơ bị mắc một số bệnh ung thư tuyến tiền liệt, ung thư vú, giải độc, ngăn ngừa tình trạng mờ mắt.

2Nên ăn đậu xanh không vỏ hay có vỏ?

Cả 2 loại đậu này đều chứa thành phần protid, tinh bột, chất béo và chất xơ. Ngoài ra, đậu xanh chứa rất nhiều vitamin E, B1, B2, B3, B6, vitamin C, tiền vitamin K, acdia folic và các khoáng tố gồm Ca, Mga, K, Na, Zn, Sắt rất tốt cho sức khỏe.

Mọi người thường có thói quen dùng đậu xanh không vỏ để nấu chè, nấu cháo, nấu xôi…vì trông món ăn sẽ đẹp mắt hơn. Tuy nhiên, điều đó là hoàn toàn sai lầm. Nếu đậu xanh đã đãi vỏ thì chỉ còn là món ăn dinh dưỡng, còn tác dụng giải độc và giải nhiệt sẽ gần như mất.

Như phân tích ở trên, vỏ đậu xanh mới thực sự có tác dụng chính trong việc giải độc. Vì thế, khi ăn, không nên bỏ vỏ đậu xanh. Chưa kể, đậu xanh đã bỏ vỏ thường bị mất chất hơn vì không có lớp vỏ bảo vệ.

Những lưu ý khi ăn đậu xanh:

– Đậu xanh tuy tốt nhưng bạn cũng không nên ăn quá nhiều. Thông thường người lớn chỉ nên ăn 2 – 3 lần/ tuần. Ăn quá nhiều đậu xanh sẽ gây ra bệnh dạ dày, đường ruột. Nữ giới ăn đậu xanh quá lượng sẽ dễ bị chướng bụng, đau bụng kinh.

– Những người có tình trạng lạnh bụng, thể chất hàn lạnh không nên ăn những thực phẩm có tính mát, hàn như đậu xanh.

– Không nên ăn đậu xanh sống để chữa bệnh vì có một số trường hợp bệnh nhân bị ngộ độc. Một số triệu chứng như: say, chóng mặt và ngất xỉu hoặc ói mửa…

– Khi đói không nên ăn đậu xanh bởi đậu xanh có tính hàn, khi đói ăn sẽ không tốt cho dạ dày.

– Đậu xanh có thể giải độc vì vậy nếu đang uống thuốc đặc biệt là thuốc đông y thì không nên ăn đậu xanh.

Thực ra, cả đậu xanh không vỏ và có vỏ đều tốt như nhau nếu ăn đúng cách. Nhưng lời khuyên là nên ăn đậu xanh có vỏ để hấp thu được hết những giá trị dinh dưỡng của loại ngũ cốc này.

Bạn sẽ quan tâm:

Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH

Sự Thật Về Ăn Đậu Xanh Có Mập Không? 100G Đậu Xanh Bao Nhiêu Calo?

Sự thật về ăn đậu xanh có mập không? 100g đậu xanh bao nhiêu calo?

Ăn đậu xanh có mập không?

100g đậu xanh có bao nhiêu calo ? Thành phần dinh dưỡng trong đậu xanh

100g đậu xanh có khoảng 328 calo. Lượng calo không quá cao nhưng lại chứa rất nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.

Thành phần dinh dưỡng có trong 100g đậu xanh là:

Carbohydrate: 53,1 g;

Chất xơ: 4,7g;

Chất đạm: 23,4 g;

Chất béo: 2,4 g;

Sắt: 4,8 mg;

Magie: 270 mg;

Canxi: 64 mg;

Phốt pho: 377 mg;

Kali: 1132 mg;

Các chất khác: Natri (6 mg), vitamin C (4 mg), Kẽm (1,1 mg), vitamin nhóm B, Folate, vitamin E, vitamin K, beta-carotene,…

Ngoài ra, loại đậu này cũng chứa nhiều loại axit amin thiết yếu như phenylalanine, isoleucine, valine, leucine, lysine, arginine,…

Ăn nhiều đậu xanh có béo không

Với đặc tính mát, có vị ngọt mát mà đậu xanh luôn là món ăn được nhiều người yêu thích trong ngày hè. Đặc biệt là món chè đậu xanh, hay cháo đậu xanh… Hàm lượng chất dinh dưỡng cao gấp 3 lần so với các loại ngũ cốc khác, lại có hàm lượng chất đạm và chất béo cao nên đậu xanh giúp phục hồi sức khỏe cho người ốm dậy, ốm dậy nhanh chóng. Tuy nhiên không nên ăn quá nhiều đậu xanh để thay toàn bộ các bữa chính trong ngày để tránh thiếu chất. Nên ăn 1- 2 bữa trong ngày để đảm bảo lượng dinh dưỡng trong cơ thể. Đậu xanh có nhiều chất xơ nên việc ăn nhiều đậu xanh dẫn đến béo gần như là không thể. Vì nó khiến chúng ta no lâu và không thèm ăn. Không những không khiến chúng ta béo lên nó còn giúp chúng ta giảm cân hiệu quả.

Tiết lộ: 10+ bí quyết giảm mỡ bụng không thể thiếu cho vòng eo thon thả

Ăn đậu xanh giảm cân  như thế nào?

Theo nhiều nghiên cứu, đậu xanh sở hữu hàm lượng dinh dưỡng cao. Ngoài tinh bột, chất xơ, loại thực phẩm này còn có vitamin A, E, K, axit folic và các khoáng chất Ca, Mg, Fe, Cu,… có ích cho việc giảm béo.

Đậu xanh có nhiều chất xơ

Tương tự như nhiều loại đậu khác cùng họ, đậu xanh có chứa một lượng chất xơ hòa tan dồi dào, đặc biệt có lợi cho những người đang ăn kiêng giảm cân.

Việc tiêu thụ chất xơ hòa tan sẽ tạo cho bạn cảm giác no, no lâu hơn, hạn chế cảm giác thèm ăn, từ đó giúp hạn chế nạp quá nhiều thức ăn gây tăng cân, hỗ trợ quá trình này. Giảm cân đạt được nhanh hơn và tối ưu hơn.

Không chỉ vậy, chất xơ hòa tan có thể làm tăng lượng vi khuẩn có lợi trong đường ruột, liên kết với axit mật trong ruột để giảm sự nhũ hóa chất béo trong thức ăn (giúp chúng dễ tiêu hóa hơn). thâm nhập, kết nối với cholesterol và đào thải chúng ra khỏi cơ thể.

Đây cũng là lý do vì sao hàm lượng chất xơ cao trong đậu xanh không chỉ thúc đẩy quá trình đào thải mỡ thừa ra ngoài cơ thể mà còn góp phần giảm lượng cholesterol trong máu, ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh. tăng cơ mỡ (một trong những biến chứng thường gặp ở người thừa cân, béo phì).

Đậu xanh chứa ít chất béo

Sở hữu hàm lượng cao các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể con người nhưng hàm lượng chất béo trong đậu xanh lại rất thấp (khoảng 202g đậu xanh chỉ chứa 0,8g chất béo).

Điều này có nghĩa là bạn có thể thoải mái ăn đậu xanh mà không phải lo lắng về việc tiêu thụ nhiều chất béo gây tăng cân vào cơ thể.

Đậu xanh hỗ trợ tiêu hóa tốt hơn

Đậu xanh chứa nhiều vitamin nhóm B như vitamin B1, vitamin B2, vitamin B6,… có khả năng tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa, hỗ trợ tiêu hóa tốt hơn, thúc đẩy quá trình trao đổi chất trong cơ thể. ngăn ngừa nguy cơ tích tụ mỡ thừa, từ đó hỗ trợ giảm cân hiệu quả hơn.

Ngoài tác dụng giảm cân, đậu xanh với hàm lượng dinh dưỡng cao còn mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe người dùng như:

– Ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh mãn tính, đặc biệt là bệnh tim mạch hay ung thư

– Chống sốc nhiệt

– Huyết áp thấp

– Hạ đường huyết …

Có thể nói, sử dụng đậu xanh đúng cách không chỉ giúp bạn giảm cân, cải thiện cân nặng hiệu quả mà còn góp phần nâng cao sức khỏe, ngăn ngừa và cải thiện một số bệnh tật cho cơ thể.

Đậu xanh hỗ trợ giảm cân nhưng vẫn đảm bảo cung cấp cho cơ thể hàm lượng vitamin và khoáng chất dồi dào, đáp ứng nhu cầu hàng ngày của cơ thể, không gây mệt mỏi hay hại cơ thể, điều mà không phải loại thuốc giảm cân nào cũng làm được.

Các cách ăn đậu xanh giảm cân hiệu quả

Với câu hỏi ăn đậu xanh có mập không thì chúng ta đã có câu trả lời. Vậy ăn đậu xanh thế nào để giảm cân hiệu quả? Để phát huy hết tác dụng giảm cân từ đậu xanh, bạn cũng cần ghi nhớ cho mình những cách giảm cân bằng đậu xanh đúng cách. Vừa mang lại hiệu quả cải thiện cân nặng nhanh chóng vừa hạn chế tối đa những tác dụng không mong muốn do sử dụng đậu xanh không đúng cách. Chúng ta hoàn toàn có thể đưa đậu xanh vào thực đơn giảm cân vào chế độ ăn kiêng hợp lý được.

Cách giảm cân với cháo đậu xanh hiệu quả

Bước 1: Chuẩn bị 100g đậu xanh, 50g gạo nếp. Bước 2: Vo sạch đậu xanh, vo gạo và để ráo nước. Bước 3: Cho các nguyên liệu vào nồi, đổ nước sôi vào khi chín. Bước 4: Nêm thêm một chút gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp và cho ra bát, ăn sáng.

Cách nấu chè đậu xanh giảm cân nhanh chóng

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu gồm nha đam, đậu xanh, vani, Bước 2: Nha đam rửa sạch, gọt bỏ vỏ rồi cắt sợi hoặc miếng theo ý muốn rồi rửa lại bằng nước muối sạch. Bước 3: Đậu xanh vo sạch, luộc chín cho mềm rồi cho nha đam vào. Bước 4: Khi đậu và nha đam mềm, bạn cho vani vào rồi tắt bếp. Bước 5: Thưởng thức chè nha đam đậu xanh, bạn có thể cho thêm đá để dễ ăn.

Cách làm sữa đậu xanh là dứa giảm cân giải nhiệt

Bước 1: Chuẩn bị lá vông, lá nếp. Bước 2: Đỗ xanh vo sạch ngâm với nước muối loãng 3 tiếng, rửa sạch lá nếp. Bước 3: Cho đậu xanh vào, đãi nước nấu đến khi chín mềm. Bước 4: Đổ bã đậu vào máy xay, thêm chút đường và chút nước. Bước 5: Cho hỗn hợp đậu đã xay và lá nếp vào nồi đun sôi, vừa đun vừa khuấy. Có thể thêm nước cốt dừa hoặc sữa tươi không đường nếu thích Bước 6: Tiếp tục đun thêm 10 phút, tắt bếp vớt lá nếp ra, đợi sữa nguội, cho vào tủ lạnh dùng dần.

Canh đậu xanh củ sen

Nguyên liệu:

1 chén đậu xanh nguyên hạt

1 củ sen

½ chén hạt bắp

Cách làm:

Bước 1: Ngâm đậu xanh nguyên hạt khoảng 2-3 tiếng cho mềm. Củ sen ngâm nước, gọt vỏ, thái chỉ.

Bước 2: Đổ nước vào nồi, đun sôi rồi cho đậu xanh, ngô hạt vào hầm đến khi chín mềm thì cho củ sen vào.

Bước 3: Tiếp tục đun cho củ sen chín mềm, nêm muối vừa ăn rồi tắt bếp.

Cuối cùng, bạn chỉ cần cho món canh đậu xanh củ sen ra bát là có thể thưởng thức được rồi.

Canh đậu xanh bí đỏ

Nguyên liệu:

Nguyên liệu:

100g đậu xanh

250g bí ngô

350g sườn son

hành lá

Muối

Cách làm:

Bước 1: Sườn non rửa sạch, chặt miếng vừa ăn, ướp với muối tiêu khoảng 20 phút cho thấm gia vị rồi chiên sơ qua.

Bước 2: Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch và cắt miếng vừa ăn. Ngâm đậu xanh trong nước khoảng 1 tiếng cho mềm. Hành lá nhặt, rửa sạch và thái nhỏ.

Bước 3: Cho 1 lít nước vào ninh sườn, đun sôi rồi cho đậu xanh, bí đỏ vào hầm. Nêm muối và tiêu cho vừa ăn.

Bước 4: Cuối cùng, bạn chỉ cần múc canh ra bát, rắc một chút hành lá lên trên là có thể thưởng thức. Đây sẽ là món ăn tuyệt vời cho bữa sáng hoặc bữa trưa giảm cân.

MUỐN GIẢM BÉO – LỰA CHỌN KHÉO LÀ CLICK VÀO ĐÂY!

Nhập thông tin của bạn

Uống Bột Đậu Xanh Có Tăng Cân Không? Cách Tăng Cân Bằng Bột Đậu Xanh

Uống bột đậu xanh có tăng cân không? Đây là câu hỏi được rất nhiều chị em phụ nữ, các bà mẹ bỉm sữa thắc mắc khi sử dụng bột đậu xanh. Vậy thì hôm nay chúng tôi sẽ giúp bạn đi tìm hiểu bột đậu xanh là gì và cách tăng cân bằng bột đậu xanh nào.

Bột đậu xanh là một loại bột được chế biến từ đậu xanh nguyên chất. Hạt đậu xanh sau khi đã được làm sạch thì sẽ đem lên rang chín, sau đó được say nhuyễn thành bột như bạn đang sử dụng. Bột đậu xanh hiện nay rất được nhiều người tin dùng vì chúng mang lại rất nhiều lợi ích, tốt cho sức khỏe và làn da của chị em phụ nữ.

Uống bột đậu xanh có tác dụng gì

Trong thành phần của bột đậu xanh có rất nhiều chất dinh dưỡng phổ biến như glucid, canxi, photpho, sắt, vitamin, lipid… Thêm vào đó bên đông y họ còn cho chúng ta biết rằng đậu xanh có tính hành, vị ngọt, không độc nên mang lại rất nhiều tác dụng tốt cho người sử dụng. Và chúng có rất nhiều công dụng mà khi sử dụng chúng ta sẽ cảm nhận được như.

Đầu tiên đó là công dụng bổ máu. Bởi lẽ nhờ hàm lượng chất sắt có rất nhiều trong bột đậu xanh mà chúng có tác dụng bổ sắt và rất tốt cho máu. Đồng thời là cải thiện được lượng hồng cầu một cách đáng kể, làn da hồng hào, tươi trẻ chống lão hóa.

Ngoài ra bột đậu xanh còn có công dụng đó là giải độc và ngăn ngừa được bệnh ung thư. Nhờ có nhiều kali và ít natri. Chính vì vậy mà khi sử dụng bột đậu xanh thường xuyên sẽ có tác dụng giảm đường huyết. Tăng cường được khả năng chống xơ vữa động mạch và ngăn ngừa huyết áp cao.

Còn về việc ngăn ngừa được cả bệnh ung thư là vì trong đậu xanh có chứa rất nhiều chất chống oxy hóa. Nhất là chất coumestrol, đây là một loại polyphenol có tác dụng chính là ngắn ngừa ung thư cực hiệu quả.

Uống bột đậu xanh mang lại một làn da đẹp

Không chỉ có những công dụng về sức khỏe cơ bản như chúng tôi đã nêu ở trên. Mà một câu hỏi cũng được rất nhiều người tò mò đó là uống bột đậu xanh có làm đẹp da. Câu trả lời là có vì trong đậu xanh cũng chứa rất nhiều vitamin E,C cùng với một hàm lượng chất xơ cực nhiều. Hơn nữa thành phần của bột đậu xanh còn có rất nhiều chất chống oxy hóa và đặc biệt là chống sạm da. Nên sẽ mang lại cho bạn một làn da căng mịn, đàn hồi tốt, trắng trẻo hồng hào như mong muốn. Đặc biệt là làm chậm quá trình lão hóa rất hiệu quả.

Uống bột đậu xanh có tăng cân không Cách uống bột đậu xanh để tăng cân hiệu quả

Để tăng cân bằng bột đậu xanh rất đơn giản và dễ làm ngay tại nhà

Bước 1: Đậu xanh khi mua về rửa sạch, phơi khô và đem rang đều cho đậu chín. Đậu xanh khi chín sẽ chuyển sang màu hơi úa và ngả cốm. Bạn đang đều tay khi nhìn thấy chúng đổi màu có thể tắt bếp.

Bước 2: Sau khi đã rang sau chúng ta đem tất cả đi xay nhuyễn thành dạng bột

Bước 3: Bỏ vào một chiếc lọ sạch để bảo quản

Bước 4: Nếu bạn cần uống thì hãy đun 150ml nước sôi và bỏ bột đậu xanh vô khuấy nhanh. Để chúng không bị vón cục lại.

Bước 5: Nếu bạn muốn uống để tăng cân thì hãy thêm vào một ít sữa béo hoặc sữa đặc. Tùy vào khẩu vị bạn muốn uống ngọt hay nhạt mà có thể cho thêm đường.

Đậu Xanh Có Tác Dụng Gì, Ăn Hàng Ngày Có Tốt Không?

Đậu xanh hay còn được gọi đỗ xanh có danh pháp hai phần Vigna radiata. Đậu xanh có nguồn gốc từ các nước nhiệt đới đến nay vẫn chưa rõ địa chỉ cụ thể. Ở Việt Nam, đậu xanh là loại đậu thường được sử dụng để làm các món ăn như xôi, chè, bánh khọt, bánh đậu xanh, bánh ngọt, hoặc được ủ cho lên mầm để làm thức ăn như giá đỗ.

Bằng các đo lường hiện đại, các chuyên gia dinh dưỡng đã tính toán được rằng, đậu xanh có chứa hạt chứa nước 14%; protid 23,4%, lipid 2,4%, glucid 53,10%, cellulose 4,7%. Còn có các nguyên tố vi lượng Ca, P, Fe và các vitamin. Còn có phosphatidyl choline, phosphatidylethanolamine, phosphtidylinositol, phosphatidylserine; phosphatidicacid.

+ Đậu xanh có tác dụng giải độc

Đậu xanh được đánh giá là loại thức ăn nhiều kali, ít natri. Do đó, thường xuyên ăn đậu xanh và chế phẩm từ đậu xanh sẽ giúp hạ huyết mỡ hữu hiệu. Bên cạnh đó, các nhà khoa học ở Ấn Độ đã chứng minh nó còn giúp cho cơ thể phòng chống chứng xơ cứng động mạch và bệnh cao huyết áp, đồng thời có công hiệu bảo vệ gan rất công hiệu.

+ Đậu xanh có tác dụng cho thanh quản:

Theo Đông y, đậu xanh chính là cứu tinh dành cho những người thường xuyên phải làm việc bằng giọng nói như giáo viên, diễn giả, ca sĩ, phát thanh viên, biên tập viên. Điều này là do, đậu xanh có vị ngọt, mát, có giải nhiệt nên làm dịu thanh quản hiệu quả. Ngoài ra, trong giá đậu xanh cung cấp vitamine C và E có khả năng chữa khàn tiếng cực kì tốt.

+ Đậu xanh có tác dụng làm trắng da:

Theo một nghiên cứu của các chuyên gia tại Mỹ cuối năm 2024 cho thấy, đậu xanh có chứa nhiều hợp chất anthocyanins – một chất chống oxy hóa gấp 10 lần có trong trái nho, dâu tây, quả mâm xôi. Chất anthocyanins chính là cừu thù của sắc tố melanin – nguyên nhân gây đen và sạm da, dó đó bạn sẽ có một làn da trắng sáng nhờ đậu xanh.

Tương tự như đậu đỏ, đậu xanh có có chứa nhiều sắt nên nó có tác dụng làm tăng lượng hồng cầu trong máu, giúp cải thiện sắc tố trên da, khiến cho làn da trông hồng hào, tươi sáng hơn. Vì thế, chị em nên sử dụng thực phẩm này thường xuyên trong thực đơn ăn uống hàng ngày.

Các nghiên cứu y học tại Nhật Bản đã chứng minh, đậu xanh có chứa hàm lượng cao chất chống ôxy hóa coumestrol – một loại polyphenol giúp bảo vệ sức khỏe và phòng tránh ung thư dạ dày, ung thư ruột kết.

+ Đậu xanh có tác dụng giảm cân:

Đậu xanh được đánh giá là một thực phẩm vàng dành cho người tiểu đường và muốn giảm cân. Đậu xanh là nguồn cung cấp chất xơ hòa tan, khi chất này đi qua đường tiêu hóa, nó lấy đi những chất béo thừa và loại bỏ khỏi cơ thể trước khi hấp thụ, nhất là cholesterol. Từ đó, bạn sẽ loại bỏ được mỡ thừa và giảm cân một cách hiệu quả.

Có nên ăn đậu xanh hàng ngày không?

Tương tự như đậu đen, đậu đỏ, người dùng nên chú ý đến hàm lượng khi sử dụng đậu xanh. Ăn đậu xanh hàng ngày không phải là phương pháp đúng vì bất cứ thứ gì đưa vào bụng cũng có thể gây ngán. Thứ nữa, nếu ăn quá nhiều đậu xanh hàng ngày có thể dẫn đến tình trạng dư thừa đường bột, nhất là khi bạn nấu chè với đường.

Trung bình người lớn nên ăn từ 3-4 lần/tuần, mỗi lần một cốc là được. Trẻ em ở độ tuổi từ 2-3 chỉ nên ăn hàng tuần 1 lần với hàm lượng nhỏ. Sau 6 tuổi thì có thể cho ăn theo lượng người lớn. Không nên ăn sai nguyên tắc này để phòng tránh những rủi ro có thể sảy ra.