Cách Nhận Biết Khoai Lang Mật Với Các Loại Khoai Lang Khác

Những lợi ích tuyệt vời của khoai lang mật

– Giảm cân: Trong khoai lang mật có chứa rất ít lượng tinh bột so với các thực phẩm khác. Chính thế mà khoai lang mật được xem là bí quyết giảm cân cho chị em phụ nữ.

– Chống oxy hóa: Khoai lang mật chứa nhiều Vitamin C giúp chị em có làn da sáng khỏe mịn màng, chống lại các tác nhân hại da từ ánh sáng mặt trời. Các nhóm Vitamin B cung cấp năng lượng cần thiết cho một ngày làm việc, bổ sung chất Beta – caroten giúp cho mắt sáng khỏe.

– Tốt cho bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường: Chỉ số đường huyết của khoai lang là thấp. Hơn nữa, khoai lang còn chứa Magiê, Kali, Vitamin A và chất xơ,… những chất này tốt cho những người bị bệnh tiểu đường.

Cách phân biệt khoai lang mật với các loại khoai lang khác

Dựa vào đặc điểm bên ngoài và bên trong, chúng ta có thể dựa vào 2 cách sau để phân biệt khoai lang mật với các loại khoai lang khác.

Phân biệt trước khi được chế biến

Đầu tiên dựa vào màu sắc vỏ và ruột bên trong của khoai lang, khoai lang mật trước khi chế biến bên trong lớp vỏ có màu hồng đào. Khi cắt hoặc bẻ đầu nhỏ củ khoai chúng ta sẽ thấy chúng tiết ra một lượng mật nhất định và để lâu một tý chúng ta sẽ thấy lượng mật này sẽ biến thành màu đen.

Phân biệt sau khi chế biến

Sau khi chế biến, chúng ta càng dễ dàng trong việc phân biệt được đâu là khoai lang mật và các loại khoai lang khác. Sẽ có một lượng mật được tiết ra từ củ khoai, màu sắc ngã vàng đậm, khi ăn sẽ thấy bột khoai khá ướt và ngọt thơm không bị khô như các loại khoai lang khác.

Đặc biệt khi nướng hoặc luộc chín mùi của khoai lang mật thơm hơn và vị ngọt hơn rất nhiều.

Khoai lang mật các bạn có thể chế biến được rất nhiều món ăn khác nhau như: Nướng, luộc, nấu canh, làm bánh, làm mứt,… Khi chọn khoai lang mật chúng ta nên chọn khoai còn cứng tươi, không bị nứt, không nên chọn củ quá to sẽ dễ bị xơ. Một lưu ý nữa là nên phơi nắng cho khoai lang mật héo đi một chút vị sẽ ngon hơn

Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH

Ăn Khoai Lang Nhiều Có Tốt Không? Bí Quyết Dùng Khoai Lang

Tại sao nên ăn khoai lang?

Khoai lang giúp cân bằng năng lượng cho cơ thể mà không làm tăng lượng đường có trong máu hay làm mệt mỏi, tăng cân.

Cung cấp chất xơ và cân bằng lượng đường huyết trong cơ thể.

Cung cấp calo nhiều hơn các loại rau củ.

Cung cấp protein, ngăn ngừa các bệnh ung thư ruột và trực tràng.

Tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, ngăn ngừa cảm lạnh và cảm cúm.

Tăng cường vitamin C cho xương và răng, hỗ trợ tiêu hóa, chữa lành vết thương.

Tạo collagen để da được căng, trẻ đẹp hơn.

Tăng cường hệ miễn dịch, sản xuất hồng cầu và bạch cầu cho máu.

Cung cấp magie giúp chống căng thẳng, giảm stresss.

Tăng cường thị lực, chống lão hóa, làm sáng mắt và đẹp da.

Cách dùng khoai lang khoa học

Khoai lang là một thực phẩm có rất nhiều công dụng và giá trị dinh dưỡng. Điều này chúng ta không thể phủ nhận. Song, nếu dùng nhiều khoai lang, dùng khoai lang một cách không có khoa học thì các bạn không những không có được những hiệu quả như mong muốn mà rất có thể các bạn sẽ bị thừa chất, tăng cân.

Buổi sáng là thời gian cơ thể hấp thu năng lượng tốt nhất. Chính vì vậy, nếu ăn khoai lang vào buổi sáng các bạn sẽ tiêu hóa dễ hơn, hấp thụ đầy đủ dinh dưỡng và năng lượng để hoạt động cho một ngày. Ngoài ra, nếu ăn khoai lang với sữa chua hoặc các loại rau vào buổi sáng, các bạn có một làn da căng mọng hơn đấy.

Thay vì ăn khoai lang vào những lúc đói, các bạn hãy dùng khoai lang vào các bữa điểm tâm nhẹ. Khi ăn khoai lang vào lúc này, các bạn không những có thể giảm cân hiệu quả mà còn bổ sung thêm các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.

Thay vì ăn cơm, các bạn có thể dành bữa trưa hoặc tối thành ăn khoai lang. Như vậy, các bạn vừa có được lượng calo cần thiết vừa giảm năng lượng và lượng tinh bột dư thừa hàng ngày.

Cách mua khoai lang Cách chế biến khoai lang dùng hàng ngày

Để có được công hiệu như ý khi dùng khoai lang, nhất là giảm béo, các bạn có thể chế biến khoai lang theo các phương pháp sau đây.

Lưu ý: Không nên ăn khoai lang sống vì khi đó khoai lang vẫn chứa các vi khuẩn và chất mủ nên khi ăn vào rất có hại cho sức khỏe của mọi người.

Cách dùng khoai lang để giảm cân.

Vào buổi sáng, các bạn ăn 1 – 2 củ khoai lang luộc từ 6 – 8 giờ sáng. Bạn cũng có thể dùng sau khi ngủ dậy khoảng 30 phút hoặc trước khi tập thể dục buổi sáng khoảng 40 phút để tiêu hóa dễ hơn. Khi dùng, bạn có thể ăn khoai lang với sữa hoặc với trứng hoặc thịt, hoa quả để bổ sung thêm các chất dinh dưỡng khác.

Vào buổi trưa, các bạn ăn 1 củ khoai lang trước 30 phút bữa trưa.

Không ăn khoai lang vào bữa tối vì khi đó bạn rất có thể bị trào ngược dạ dày hoặc bị khó tiêu.

Comments

Sữa Khoai Lang Hạt Điều

Trong khoai lang có chứa nhiều xơ, protein, các vitamin A, C, B6, E, sắt, canxi… đứng cao nhất về giá trị dinh dưỡng so với các loại rau củ khác. Vỏ khoai lang chứa nhiều vitamin và khoáng chất, giúp bảo vệ dưỡng chất bên trong, vì vậy khi luộc khoai bạn cũng nên để cả vỏ. Chất xơ của khoai là loại Pectin có tác dụng giúp tiêu hóa tốt, thăng thải cholesterol, chống táo bón…

Tác dụng hàng đầu của hạt điều là rất tốt cho tim mạch vì hạt điều chứa nhiều chất béo không bão hòa đơn, chất béo này cũng tìm thấy thiều trong dầu oliu. Ngoài ra, hạt điều còn có tác dụng chống oxy hóa, tốt cho xương, bảo vệ răng chắc khỏe. Khi cơ thể suy nhược, hạt điều còn giúp bạn có nguồn sinh lực dồi dào và hồi phục cơ thể.

500g khoai lang, 50g hạt điều, 1 chút muối, 1 lít nước lọc

Máy xay sinh tố, âu đựng sữa, rây lọc/ túi lọc sữa, nồi nấu sữa, chai đựng, rổ 2 đáy

Ngâm hạt: Hạt điều rửa sạch cho vào rổ 2 đáy ngâm cùng nước sạch với một chút xíu muối trong thời gian từ 2-2,5h. Thay nước ngâm hạt khoảng 2-3h một lần. Không để nước ngâm hạt bị sủi bọt. Hạt ngâm đủ giờ đưa ra bóc vỏ lụa, rửa sơ lại với nước sạch. Khoai lang rửa sạch ( để vỏ hoặc gọt bỏ vỏ tùy bạn ) cho vào xửng hấp chín để giữ nguyên hương vị của khoai.

– Xay hạt: Cho hạt điều vào máy xay với 500lm nước. Xay thật nhuyễn mịn. Tiếp tục xay khoai lang với 500lm nước. Xay thật nhuyễn mịn.

– Lọc sữa: Trút hạt điều, khoai lang vừa xay vào rây/ túi lọc để vắt sữa. Nếu trẻ lớn thì có thể bỏ qua khâu này bạn sẽ giữ được nhiều chất xơ ở khoai lang.

– Đun sữa: Cho sữa khoai lang, hạt điều đã trộn đều lên bếp, bật nhỏ lửa, khấy đều tay, đun sôi liu riu từ 10-15′ và tắt bếp

– Để sữa cho nguội rồi cho vào chai thủy tinh bảo quản trong tủ lạnh. Nếu muốn uống ngọt bạn có thể hòa them đường thốt nốt trong quá trình nấu hoặc hòa đường thốt nốt dạng bột mỗi khi uống cho phù hợp khẩu vị.

Chúc mọi người có món sữa ngon và luôn mạnh khỏe!

Cách Giảm Cân Với Khoai Lang Và Nước Đậu Đơn Giản Mà Hiệu Quả

Giảm cân với khoai lang và nước đậu là một trong những phương pháp giữ dáng được khá đông chị quan tâm và thực hiện. Vậy cách giảm cân này mang lại hiệu quả thần thánh gì mà ngay cả những quý cô khó tính nhất cũng phải mê mẩn?

I. Tác dụng của khoai lang và nước đậu?

Khoai lang được biết đến là “thực phẩm vàng” cho sức khỏe. Với thành phần chính là tinh bột, chất xơ cùng nhiều vitamin và khoáng chất như canxi, magie, kali….Loại củ phổ biến này cũng vinh dự góp mặt trong danh sách thực phẩm giảm cân tự nhiên, có khả năng đốt cháy và diệt tan mỡ thừa hiệu quả. Nhờ vậy giúp vóc dáng thon gọn, làn da săn chắc chỉ trong thời gian ngắn kiên trì sử dụng.

Đặc biệt hơn, khoai lang kết hợp với nước đậu sẽ là combo giảm cân hoàn hảo nhất. Nước đậu nành giàu vitamin A, B1, B2, D, K, F cùng các men có ích cho hệ tiêu hóa và chất xơ mang đến cảm giác no lâu, hạn chế cơm thèm ăn. Trung bình trong 1 cốc sữa đậu nành 250ml chỉ chứa 80 calo, tương đương với một ly sữa tách béo. Bên cạnh đó, loại nước này còn có khả năng ngăn chặn hấp thu chất béo vào trong đường ruột hỗ trợ giảm cân hiệu quả.

Nếu biết kết hợp thực đơn giảm cân bằng khoai lang với nước đậu bạn sẽ nhanh chóng sở hữu thân hình và vóc dáng hoàn hảo nhất đấy.

II. Thực đơn giảm cân với khoai lang và nước đậu

– Bữa sáng: 1 bát cháo thịt bằm + 1 cốc nước đậu nành không đường

– Bữa trưa:1 đĩa salad hoa quả trộn +2 củ khoai lang luộc

– Bữa tối: 1 bát súp khoai lang + 1 ly sữa đậu nành không đường

Tuy vậy, khi ăn khoai lanh giảm cân bạn vẫn cần đảm bảo đủ các chất dinh dưỡng cần thiết nhất cho cơ thể. Một bữa ăn nên giảm cơm và thay bằng khoai lang nhưng vẫn có đầy đủ thực phẩm giàu protein, rau quả tươi để có được thành phần dinh dưỡng cân đối.

III. Lưu ý khi dùng khoai lang và nước đậu giảm cân

– Giảm cân bằng khoai lang với nước đậu không có nghĩa là bạn phải ăn và uống nó mỗi ngày, mà cần phải ăn đúng cách, uống đúng khoa học. Bữa sáng, bạn có thể ăn 2 củ khoai lang nướng, hấp, luộc kết hợp với 1 cốc sữa đậu nhành không đường cho bữa ăn hàng ngày. Khoai lang có tính no lâu, sẽ giúp dạ dày duy trì được độ no đến tận trưa và giúp bạn không còn ăn quá nhiều trong bữa trưa.

– Thay vì mỗi ngày ăn 1-2 bát cơm, bạn có thể thay thế vào đó là khoai lang, như vậy sẽ giảm đi 20-25% lượng calories nạp vào cơ thể. Chế độ ăn này vô cùng thích hợp cho những người thừa cân, béo phì, vừa duy trì năng lượng mà không làm xáo trộn thói quen ăn uống hàng ngày của bạn.

– Giảm cân với khoai lang và nước đậu nên chế biến theo phương pháp luộc, hấp, nướng. Không nên chiên, xào, sử dụng các hình thức dầu mỡ vì nó gây cảm giác khó tiêu và phản tác dụng với thực đơn giảm cân bằng khoai lang.

– Mặc dù, giảm cân là điều cần thiết nhưng cũng đừng vì thế mà bỏ qua sức khỏe, để cơ thể suy nhược dẫn đến mỏi mệt vì thiếu hụt chất dinh dưỡng. Hãy đảm bảo bạn giảm cân với khoai lang và nước đậu là đúng khoa học, đúng dinh dưỡng.

Nếu bạn đang gặp vấn đề về mỡ bụng, mỡ đùi, bắp tay, bắp chân, bạn muốn giảm cân và đánh tan mỡ thừa nhanh chóng thì nên tham khảo sử dụng ngay sản phẩm Cao Gừng tan mỡ. Đây chính là giải pháp số 1 hiên nay để giúp vóc dáng chuẩn, thon gọn.

Sản phẩm chiết xuất 100% thành phần thiên nhiên có lợi cho việc đốt cháy mỡ thừa như gưng tươi, tiêu hồng Pháp, tinh nghệ đỏ. Chỉ sau 14 ngày sử dụng sản phẩm bạn sẽ thấy hiệu quả rõ rệt, giảm 3 – 5 cm nhanh chóng mà lại an toàn.

Khoai Lang Tím Sữa Chua

1. Nguyên liệu cần thiết cho món khoai lang tím sữa chua

5 củ khoai lang tím

30g sữa tươi

200g sữa chua

Một ít trái cây khô hoặc bột yến mạch

2. Hướng dẫn chọn mua khoai lang tím 3. Cách làm khoai lang tím sữa chua dẻo thơm 3.1 Sơ chế nguyên liệu

Đầu tiên khoai lang bạn rửa sạch, hấp chín.

Gọt bỏ vỏ khoai rồi cắt nhỏ, cho khoai vào bát và thêm sữa tươi vào.

3.2 Cách thực hiện khoai lang tím sữa chua

Bạn nghiền nát khoai lang ra. Rồi đặt một tấm màng bọc thực phẩm vào bát, đổ khoai lang vừa nghiền vào rồi ép chặt.

Cho khoai lang ra đĩa rồi gỡ bỏ màng bọc thực phẩm. Bạn đổ sữa chua lên trên khoai lang. Rắc thêm trái cây khô và yến mạch vào là hoàn thành.

Món sữa chua khoai lang tím không chỉ đơn giản trong cách chế biến, lại ngon miệng và có màu sắc vô cùng đẹp mắt.

4. Cách thưởng thức khoai lang tím sữa chua

Mỗi lần muốn ăn, ta chỉ việc cho các viên khoai lang vào bát, sau đó rưới nước sữa chua lên trên. Những viên khoai lang có độ ngon ngọt, dẻo của khoai, vị thơm của mật ong cùng với vị chua của sữa và hơi lạnh mát lành sẽ khiến bạn đã khát và cảm thấy vô cùng sảng khoái giữa ngày hè.

5. Những ai không nên ăn các món từ khoai lang 5.1 Người đang đói

Vì trong củ khoai lang có chứa nhiều đường nên nếu ăn nhiều lúc đói sẽ làm tăng tiết dịch vị, gây nóng ruột, ợ nóng, sinh hơi trướng bụng. Để tránh tình trạng này, bạn nên nấu, luộc hoặc nướng khoai thật chín để phá hủy chất men. Nếu bị đầy bụng, có thể uống nước gừng để chữa. Không nên ăn khoai lang khi đói.

5.2 Người bị bệnh thận

Khi thận yếu, chức năng loại bỏ kali dư thừa bị yếu đi. Trong khi đó, khoai lang lại chứa nhiều kali, chất xơ, vitamin A… ăn quá nhiều khoai lang có thể gián tiếp gây ra cho người bệnh thận những tác hại nguy hiểm như rối loạn nhịp tim, yếu tim.

5.3 Người có hệ tiêu hóa không tốt

Nếu có hệ tiêu khóa không tốt, biểu hiện là thường xuyên bị đầy hơi, trướng bụng thì bạn không nên ăn khoai lang vì khi ăn sẽ làm tăng tiết dịch vị, gây nóng ruột, ợ chua, trướng bụng.

5.4 Người có bệnh về dạ dày

Nguồn: Tổng hợp