Sữa Chua Hết Hạn Có Sử Dụng Được Không?

Nhiều người cho rằng thực phẩm hết hạn sẽ không sử dụng được nữa, tuy nhiên, sữa chua hết hạn có thể tận dụng để làm đẹp, trộn salad, ướp thịt…

1. Sữa chua hết hạn có ăn được không?

Các chuyên gia nhận định, sữa chua đã trải qua quá trình lên men lactic, đây là quá trình bảo quản nhằm ổn định sữa tươi, nên sữa chua vẫn có thể dùng được sau 2 tháng hết hạn.

Sữa chua đã hết hạn sử dụng ở trong điều kiện sạch và có vẻ mới, vị ngon thì hoàn toàn có thể ăn được. Trong trường hợp sữa chua đã xuất hiện những đốm mốc hoặc bảy sắc cầu vồng, thì người dùng nên vứt đi.

Sữa chua hết hạn được dùng làm gì: Làm mặt nạ dưỡng da

Bạn có thể đắp mặt nạ với riêng sữa chua hoặc trộn chung với vài giọt nước chanh, tinh bột nghệ,… và để trong vòng 15 phút, sau đó rửa mặt sạch với nước. Thực hiện mỗi tuần một lần sẽ mang lại một làn da mềm mịn cho bạn.

Dùng kèm với cà phê

Nếu bạn không quen uống cà phê nguyên chất thì bạn có thể dùng sữa chua để pha cà phê, để tạo ra món cà phê sữa chua đặc biệt có hương vị thơm ngon, ngọt béo.

Làm kem tươi

Tận dụng sữa chua hết hạn cùng với một ít heavy cream (kem sữa béo) để làm món kem tươi sữa chua độc đáo, một món ăn mát lạnh và giải nhiệt mùa hè cực hợp.

Làm bánh nướng

Tỷ lệ chất béo của bơ và sữa chua khá giống nhau, nên bạn hoàn toàn có thể sử dụng sữa chua để thay thế cho bơ khi làm bánh. Khi đó, chúng ta có thể thay thế ½ cốc bơ bằng 1/2 hộp sữa chua để làm bánh.

Làm món mì pasta vị ngon lạ

Tại Ý, người dân đã dùng sữa chua cực kỳ hiện quả vào món mì pasta nổi tiếng của họ, để tăng thêm hương vị. Nếu muốn hương vị pasta trở nên đặc sắc và lạ miệng hơn, bạn hãy thử thêm một ít sữa chua vào công thức món mì Ý thông thường..

Ướp thịt bằng sữa chua

Dùng sữa chua để ướp thịt bởi giúp làm các thớ thịt trở nên mềm mại nhưng vẫn giữ được sự tươi ngon vốn có của thịt.

Làm sốt trộn salad

Bạn có thể dùng sữa chua hết hạn thay thế nước sốt trong món trộn salad. Để làm sốt sữa chua trộn salad, bạn chỉ cần cho các nguyên liệu sữa chua không đường, nước cốt chanh, dầu olive, mật ong, muối, tiêu vào bát, sau đó trộn đều với nhau là được.

Phết lên bánh mì

Bạn có thể dùng sữa chua hết hạn để ăn kèm với bánh mì, thay thế bơ thông thường. Không chỉ mang lại hương vị ngon, món bánh mì sữa chua còn giúp bạn hạn chế chất béo thay vì dùng các loại bơ, sữa…

TRÚC BÌNH

Sữa Chua Vinamilk Vón Cục, Có Mùi Lạ Dù Còn Hạn Sử Dụng Gần 1 Tháng

Ngày 02/6/2024, anh T.V.H có đến quán café Movie Star (phường Quang Trung – TP. Vinh) cùng bạn. Tại đây, anh H dùng sữa chua Vinamilk có đường. Anh phản ánh: Ngay sau khi bóc hộp sữa chua ra, tôi thấy có màu lạ trong hộp. Tôi yêu cầu phục vụ đổi hộp khác thì vẫn xuất hiện tình trạng có màu hồng nhạt, bón cục trong hộp sữa chua thứ 2. “Thấy lạ, bạn tôi tiếp tục gọi thêm 1 lốc sữa chua (4 hộp) để kiểm chứng thêm. Điều đáng nói là 2 hộp tiếp theo khi bóc ra đều có tình trạng này” – anh H cho biết.

Còn theo anh N, người cùng sử dụng sữa chua với anh H: Việc 1 hộp sữa chua bị hỏng thì có thể do một lý do bên ngoài nào đó nhưng cùng lúc nhiều hộp bị như vậy thì rõ là có vấn đề. Nó không chỉ đổi màu hồng đỏ, còn có mùi là. Khi chúng tôi bóc và sử dụng sữa chua đều có sự chứng kiến của nhân viên và quản lý của quán café.

Theo tìm hiểu, các hộp sữa chua mà các khách hàng này sử dụng đều đang còn hạn sử dụng. Theo đó, các hộp sữa này ghi ngày sản xuất là 16/5/2024 và hạn sử dụng đến ngày 30/6/2024.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về hiện tượng nêu trên, ông Hà – cán bộ thị trường sữa Vinamilk, lý giải: “Sản phẩm sữa chua này từ nhà máy sữa Nghệ An (thị xã Cửa Lò – Nghệ An) qua các nhà phân phối khác mới đến đây (quán café Movie Star – PV) chứ không phải trực tiếp đến. Chúng tôi sẽ kiểm tra lại các khâu vận chuyển, bảo quản”.

Tuy nhiên, sau một hồi lý giải, ông Hà lại khẳng định: “Sản phẩm sữa chua của nhà máy, sau khi được sản xuất ra thì được bảo quản lạnh ở nhiệt độ quy định. Và sau hai ngày thì mới xuất ra thì trường với điều kiện là bọn em kiểm tra lại tất cả những chỉ tiêu, yêu cầu, quy chuẩn của Vinamilk, nếu như đạt chất lượng bọn em mới xuất ra thị trường. Các xe chuyên dụng để chở sản phẩm sữa chua đều là xe lạnh chở đến nhà phân phối. Các nhà phân phối cũng phải bảo quản lạnh ở nhiệt độ công ty yêu cầu. Từ nhà phân phối đến các đại lý nhỏ lẻ thì bọn em cũng có các xe chuyên lạnh phát cho các nhà phân phối chuyển các sản phẩm này. Tại các đại lý nhỏ lẻ, thì tùy vào đại lý họ bán với mức như thế nào bọn em khảo sát để cấp tủ đông bảo quản sản phẩm”.

(Văn bản trả lời về phản ánh sự việc trên của công ty CP sữa Việt Nam)

Cũng theo ông Hà, sau khi tiếp nhận phản ánh của khách hàng, Công ty đã thu hồi lô hàng đã cung ứng cho quán café Movie Star.

Sữa Chua Vinamilk Bị Tố Mốc Xanh, Hư Hỏng Dù Vẫn Còn Hạn Sử Dụng

Thời gian gần đây rất nhiều khách hàng lên facebook “tố” về việc mua phải những hộp sữa chua gắn mác Vinamilk bị mốc xanh, hư hỏng dù vỏ ngoài vẫn còn hạn sử dụng.

Thời gian gần đây rất nhiều khách hàng lên facebook “tố” về việc mua phải những hộp sữa chua gắn mác Vinamilk bị mốc xanh, hư hỏng dù vỏ ngoài vẫn còn hạn sử dụng.

Sữa chua gắn mác Vinamilk liên tiếp bị khách hàng phản ánh về chất lượng.

Gần đây, trên nhiều trang mạng xã hội facebook liên tục xuất hiện những hình ảnh đăng tải “tố cáo” việc họ mua phải sản phẩm sữa chua của hãng sữa Vinamilk (Công ty CP Sữa Việt Nam) bị mốc xanh bên trong dù vẫn còn hạn sử dụng, khiến nhiều người cảm thấy hoang mang, sợ hãi.

Theo chia sẻ của một số người, dù sữa chua mới được mua tại cửa hàng về nhưng lúc mang ra để ăn khi mới bóc vỏ sữa ra họ mới tá hỏa bởi bên trong hộp sữa bị vón cục, chảy nước, phần sữa chua thì xuất hiện rêu mốc xanh.

“Ban đêm mở ra ăn thì phát hiện hộp sữa chua bên trong mốc xanh, mốc đỏ… may mà tôi chưa sử dụng chứ theo thói quen cứ thế ăn luôn thì chắc giờ đang nằm ở bệnh viện”, một người chia sẻ trên facebook khi mua phải những hộp sữa chua lựu đỏ gắn mác hãng Vinamilk.

Trong khi đó, trên một số tờ báo khác khách hàng cũng liên tục phản ánh về tình trạng mua phải sữa chua Vinamilk bị mốc.

Trường hợp của chị B.D.L. (trú tại quận Ba Đình, Hà Nội) phản ánh: Ngày 1/5, mẹ đẻ chị dẫn con trai chị đến cửa hàng tạp hóa quen thuộc của gia đình trên phố Hào Nam để mua sữa chua nhãn hiệu SuSu dành cho trẻ em của Vinamilk.

Khi bóc hộp sữa ra cho con ăn, thì chị nhìn thấy ở một góc của hộp sữa có nhiều chấm li ti màu xanh trên bề mặt sữa chua, “Tôi cùng chồng soi đèn nhìn kỹ thì thấy hộp sữa bị mốc xanh cả 1 góc rồi”, chị L phản ánh.

Nhiều khách hàng bày tỏ lo lắng khi mua phải những hộp sữa chua gắn mác Vinamilk có rêu mốc dù còn hạn sử dụng.

Sau đó, chị L. cùng người nhà đến ngay hàng tạp hóa để phản ánh sự việc và được người bán cho biết, họ nhập sữa chua từ Công ty Vinamilk và bảo quản theo đúng các quy định của Công ty, trước khi cửa hàng nhập bất kỳ sản phẩm nào đều kiểm tra rất rõ thấy sản phẩm còn nguyên tem mác niêm phong, không bị nứt vỡ thì mới dám bán ra cho khách hàng, nhưng chất lượng bên trong như thế nào thì không thể kiểm tra được.

Chị này lo lắng: “Nếu cứ đưa hộp sữa cho con tôi ăn luôn từ lúc mua thì chắc gia đình tôi không phát hiện được sự việc này”.

Cũng theo chị, quan sát bên ngoài hộp sữa chua thì thấy miệng hộp khi đó vẫn được dán kín, không hề có vấn đề gì bất thường, hạn sử dụng của hộp sữa này là 11/5/2024.

Ngày 1/5/2024, chị L. gửi phản hồi kèm hình ảnh sản phẩm bị mốc tới Fanpage trên Facebook của Công ty CP Sữa Việt Nam (Vinamilk) để khiếu nại về chất lượng sản phẩm. Ngày 2/5/2024, chị L. nhận được hồi đáp từ Fanpage này nhưng chỉ là tin nhắn của hệ thống với nội dung ghi nhận thông tin và sẽ phản hồi. Chị L. tiếp tục gọi điện thoại tới số Hotline chăm sóc khách hàng (CSKH) của Vinamilk là 1900 636 979, nhân viên CSKH Vinamilk trả lời: sẽ có người qua kiểm tra cho bạn. Tuy nhiên, sau cuộc điện thoại đó, chị không hề được bất kỳ nhân viên nào của Vinamilk liên hệ để “kiểm tra”, xác minh thông tin và giải quyết khiếu nại của khách hàng.

Sản phẩm sữa chua SuSu của Vinamilk giành cho trẻ em bị tố có mốc xanh mà chị L. mua cho con – (Ảnh: Ngày nay).

Chị L. chia sẻ: Gia đình tôi là khách hàng trung thành và gắn bó với Vinamilk từ rất lâu rồi. Bản thân tôi sử dụng sản phẩm của Vinamilk từ khi còn nhỏ, đến bây giờ con tôi cũng uống sữa Vinamilk hàng ngày để phát triển.vốn từ trước đến nay Vinamilk luôn luôn là đơn vị sản xuất sữa hàng đầu Việt Nam, đã trở thành thương hiệu nổi tiếng với lượng khách hàng vô cùng lớn. Tôi cảm thấy thất vọng vì đã 1 tuần trôi qua, Vinamilk không cho tôi một câu trả lời thỏa đáng”.

Cũng giống như chị L., gia đình anh Quốc Anh ở Đống Đa (Hà Nội) cách đây ít tháng cũng mua phải những hộp sữa chua kém chất lượng của chúng tôi đó, sau khi gia đình anh Quốc Anh mua sản phẩm sữa chua nha đam của Vinamilk từ một cửa hàng bán lẻ về bảo quản trong tủ lạnh. Được vài hôm anh mở ra ăn thì cũng phát hoảng bởi việc sữa bị vón cục, mọc rêu xanh dù hạn sử dụng vẫn còn.

Anh Anh bức xúc và đầy lo lắng bởi trước kia nhà anh vẫn sử dụng loại sữa chua này như một thực phẩm để giải khát mỗi khi đi nắng về cũng như làm đẹp da, tốt cho đường tiêu hóa nhưng khi sử dụng các con, các cháu anh không có thói quen để ý bên trong hộp sữa mà tin tưởng cứ thế sử dụng.

“Các cháu tôi còn nhỏ nhỡ chẳng may ăn phải thì không biết hậu quả sẽ thế nào”, anh Anh bày tỏ bức xúc.

Trao đổi với chúng tôi một số chuyên gia y tế cho biết, việc ăn phải những loại sữa chua có nấm mốc sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe đối với đường tiêu hóa. Các vi khuẩn nấm mốc khi vào đường ruột sẽ gây táo bón, rối loại tiêu hóa, có hại cho sức khỏe nhất là đối với trẻ em.

TCTA

Sữa Chua Không Đường Mở Nắp Để Được Bao Lâu Thì Hết Hạn

Sữa chua không đường có tác dụng gì?

Sữa chua không đường không chỉ là thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, mà nó còn là vị cứu tinh cho làn da. Nói về sữa chua thì dù có đường hay không đường thì 2 loại này đều có tác dụng giống nhau và hoàn toàn có giá trị như nhau. Tuy nhiên, đối với sữa chua không đường thì nó mang đến nhiều tác dụng làm đẹp, giảm cân nhiều hơn so với loại có đường. Và cụ thể sữa chua không đường mang đến nhiều tác dụng cực kỳ tốt cho sức khỏe và trong làm đẹp như:

Tác dụng sữa chua không đường đối với sức khỏe

Tăng cường hệ miễn dịch: trong sữa chua có chứa nhiều thành phần đạm, các loại vitamin, khoáng chất, canxi, những dưỡng chất cần thiết cho cơ thể mỗi người. Hơn hết, những thành phần này có tác dụng bảo vệ cơ thể trước các tác nhân gây hại từ môi trường bên ngoài. Do đó, việc ăn sữa chua không đường giúp mọi người có thể ngăn được một số bệnh như cảm cúm, mũi dị ứng hay một số bệnh đường hô hấp cực kỳ hiệu quả.

Hỗ trợ hệ tiêu hóa: là thực phẩm tuyệt vời đối với hệ tiêu hóa. Bởi trong sữa chua không đường có khuẩn lactic, đây là một loại vi khuẩn khi được lên men, nó hoàn toàn tốt cho sức khỏe, đặc biệt là đường tiêu hóa. Vi khuẩn lactic này giúp kích thích các khuẩn tích cực trong dạ dày, đường ruột hoạt động tốt hơn, giúp ngăn ngừa được nhiều triệu chứng, rối loạn đường ruột.

Có khả năng giảm lượng cholesterol trong máu: nồng độ cholesterol trong máu thấp sẽ rất dễ gây ra các bệnh về tim mạch, còn nếu quá cao sẽ gây ra xơ vữa mạch máu, đau tim, đột quỵ. Và để ngăn ngừa tình trạng này, các bác sĩ khuyến cáo mọi người nên ăn nhiều sữa chua, đặc biệt là sữa chua không đường, các vi khuẩn có lợi sẽ giúp cân bằng được lượng cholesterol trong cơ thể luôn ở trạng thái ổn định, cũng như giúp phân hủy được axit mật.

Tác dụng sữa chua không đường đối với làm đẹp

Làm đẹp da thần kỳ: Và một tác dụng tuyệt vời của sữa chua không đường được nhiều bạn nữ yêu thích đó chính là làm đẹp làn da thần kỳ. Với những thành phần dinh dưỡng thiết yếu cùng với axit lactic có trong sữa chua, nó có tác dụng ngăn chặn được các vi khuẩn gây hại cho da. Hơn hết, các vi khuẩn len men sẽ tiết ra một kháng sinh tự nhiên để làn da được tái tạo, giúp liền sẹo, ngăn ngừa sự lão hóa. Ngoài ra, sử dụng mặt nạ sữa chua không đường còn giúp điều trị mụn, loại bỏ nhược điểm trên da hiệu quả tối đa, giúp giảm lượng dầu nhờn, ngăn ngừa mụn xuất hiện, cải thiện làn da trắng sáng, mịn màng và tươi trẻ hơn.

Trị chứng hôi miệng: có lẻ ít ai nghĩ đến sữa chua không đường lại có thể chấm dứt được tình trạng hôi miệng. Nhưng nhiều nghiên cứu cho thấy rằng những người thường xuyên ăn sữa chua không đường đã giảm hẳn được tình trạng hôi miệng chỉ trong vòng vài ngày. Các vi khuẩn có lợi trong sữa chua không đường đã giúp tiêu diệt được những vi khuẩn gây hôi miệng và những vi sinh giúp răng miệng sạch sẽ hơn, ngăn ngừa các mảng bám ở chân răng, bảo vệ răng miệng sạch sẽ và dĩ nhiên tình trạng hôi miệng sẽ giảm đi.

Sữa chua không đường mở nắp để được bao lâu thì hết hạn?

Tuy nhiên, sữa chua không đường hay bất kỳ sản phẩm khác khi được mở nắp nếu để quấ lâu sẽ biến đổi mất chất, hết hạn và có thể bị hư hỏng và gây ra nhiều nguy hiểm cho sức khỏe. Và sữa chua không đường cũng vậy, nếu như mở nắp quá lâu sau đó bạn sử dụng để làm đẹp thì khả năng dị ứng cho da rất cao. Vậy thì sữa chua không đường mở nắp để được bao lâu thì hết hạn đây?

Đối với sữa uống hay sữa chua không đường tốt nhất thì nên sử dụng ngay sau khi mở nắp và nếu như sử dụng không hết thì bạn có thể để được 2-3 ngày. Và tuyệt đối không được sử dụng sữa chua không đường mở nắp để trong thời gian quá lâu sẽ rất có hại cho sức khỏe. Hạn dùng của mỗi loại sữa chua còn phụ thuộc vào thành phần men, hương vị, lượng chất béo… và công thức mà nhà sản xuất đã sử dụng.

Cách bảo quản sữa chua không đường khi đã mở nắp

Để sữa chua không đường mở nắp được lâu thì mọi người cần biết cách bảo quản. Và một trong những cách bảo quản sữa chua hay những thực phẩm đóng hộp khác lâu hư thì tốt nhất cho vào ngăn mát tủ lạnh. Ngăn mát tủ lạnh là nơi giúp bảo quản được nhiều thực phẩm, thức ăn lâu hư hại mà vẫn giữ nguyên chất lượng ban đầu.

Khi sữa chua không đường mở nắp rồi, bạn hãy giữ lại lớp giấy trên, để khi sử dụng có thể đậy lại và cho sau đó cho sữa chua vào hộp đậy nắp lại. Điều này sẽ giúp bảo quản sữa chua trong thời gian lâu hơn, đồng thời có thể ngăn ngừa sự xâm nhập bởi các vi khuẩn từ thực phẩm khác, tránh làm biến đổi chất, mất đi chất lượng của sữa chua.

Làm Đẹp Từ Sữa Chua Đã Quá Hạn Sử Dụng

Sữa chua (yaourt) thông thường có hạn sử dụng ngắn, trung bình từ 33-40 ngày. Khi sữa chua đã hết hạn, phụ nữ chúng mình thường có tính tiếc của, bỏ đi thì không đành, mà ăn thì có thể bị đau bụng đấy. Vì thế hôm nay chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin về hạn sử dụng của sữa chua và công thức mà chúng ta có thể tận dụng sữa chua hết hạn để làm đẹp mà vẫn an toàn cho da.

Sữa chua có hạn sử dụng như thế nào?

Khi mua hàng ở siêu thị, bạn thường nhìn thấy trên vỏ bao thực phẩm có in hạn sử dụng với ký hiệu UB và BB đúng không?

Hạn sử dụng cho thực phẩm được quy định có 2 loại khác nhau

Hạn Use-by date (UB) dùng cho những sản phẩm tươi sống dễ hư hỏng như sữa, cá hay thịt và người dùng nên sử dụng chúng trước ngày này vì sau đó sản phẩm có nguy cơ gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Bán những sản phẩm quá hạn UB thuộc nhóm hành vi phạm pháp.

Hạn Best-before date (BB) thì được yêu cầu với các mặt hàng đóng hộp hay đồ khô và mức này để chỉ ngày cuối cùng mà sản phẩm vẫn đảm bảo đạt chất lượng tốt nhất. Còn sau đó, giá trị của sản phẩm sẽ giảm dần. Nếu bán đồ quá hạn sử dụng này thì vẫn không bị tính là phạm luật.

Như vậy, sữa chua sẽ thuộc dạng sản phẩm có “hạn sử dụng tốt nhất cho tới ngày…”, vì thế khi bạn nhìn ngày tháng dưới đáy hộp đã trôi qua thì không nên sử dụng để ăn.

Nhưng, trên thực tế, hạn thay thế của sữa chua vẫn còn. Hạn thay thế trong trường hợp này được hiểu là: hạn mà sữa chua chưa bị biến chất và gây độc.

Theo một số nghiên cứu đưa ra, hạn thay thế của sữa chua có thể tới hơn 1 tháng sau khi đã quá số ngày in trên bao bì. Ví dụ, hạn UB của 1 hộp sữa chua là 14/2 thì hạn thay thế có thể là 14 hoặc 22/3.

Vì thế, nằm trong hạn thay thế của một hộp sữa chua, bạn có thể dùng nó để làm đẹp.

Sữa chua cho làn da bị mụn

Tại các nước Trung Đông, sữa chua thường được dùng để bảo quản thịt tươi sống. Trong sữa chua có axit nên có tác dụng ngăn ngừa sự sinh sôi của các vi khuẩn độc hại.

Tình trạng mụn xuất hiện trên da, ngoài cơ địa, hoocmon… còn do da bạn bị nhiễm các vi khuẩn độc hại do môi trường.

Vì thế, bạn có thể áp dụng tính năng của sữa chua cho làn da bị mụn với tình trạng nhẹ.

Đơn giản nhất, bạn có thể đắp mặt nạ với riêng sữa chua. Để trong 15 phút và rửa mặt sạch với nước.

Cầu kỳ hơn chút, bạn có thể trộn sữa chua với nước chanh và đắp mặt. Tính axit cao trong hỗn hợp này sẽ giúp mụn trên da được cải thiện, giảm sưng tấy. Tuy nhiên theo kinh nghiệm của người viết bài thì bạn chỉ nên dùng một vài giọt chanh thôi và chú ý che chắn da khỏi ánh mặt trời trong thời gian điều trị mụn theo cách này.

Khi đã bị mụn, da bạn thường bị thâm. Lúc này bạn có thể dùng bột nghệ trộn với sữa chua, đắp mặt trong 15 phút và rửa sạch. Nghệ có tính năng làm lành sẹo và làm mờ vết thâm rất hiệu quả đấy.

Sữa chua và bột nghệ cho làn da mờ vết thâm và sẹo

Sữa chua với các làn da khác

Với tính chất khác nhau của các loại da, bạn có thể kết hợp sữa chua với các thành phần khác nhau.

Ví dụ với làn da nhờn: sữa chua và nước ép bưởi sẽ có công dụng rất tốt, giảm chất nhờn, làm sạch và se khít lỗ chân lông khá hiệu quả.

Với da khô, bạn có thể trộn sữa chua với vài giọt mật ong để làm mềm da.

Nếu hộp sữa chua mà bạn đang sử dụng là loại không đường thì kết quả sẽ tốt hơn.

Tốt nhất, bạn vẫn nên ăn và làm đẹp bằng sữa chua khi chúng còn trong hạn sử dụng (UB).