Sữa Bầu Tốt Cho 3 Tháng Cuối / 2023 / Top 15 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 12/2022 # Top View | Vietuk.edu.vn

Sữa Bầu Cho Mẹ Bầu 3 Tháng Cuối Cùng / 2023

Sữa bầu thật sự là sản phẩm cần thiết dành cho các chị em trong suốt thời kỳ mang thai để bổ sung đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho em bé phát triển tốt nhất, đặc biệt là trong giai đoạn 3 tháng cuối cùng

Ba tháng cuối cùng thời kỳ mang thai là thời kỳ não bộ và xương thai nhi phát triển mạnh nhất, không những vậy đây cũng là thời kỳ mẹ cần được cung cấp, bổ sung thêm đủ chất dinh dưỡng dự trữ cho việc mất máu khi sinh, tiêu hao sinh lực, cho con bú sau sinh. Do vậy, việc bổ sung đầy đủ các chất cần thiết như canxi, sắt, vitamin, omega 3, omega 6, DHA, DRA… thực sự rất cần thiết. Dựa vào nhu cầu cung cấp dinh dưỡng đó, có rất nhiều loại sữa được sản xuất ra để dành riêng cho các mẹ bầu. Tuy nhiên, không phải ai cũng có đầy đủ kiến thức để có được cách uống sữa bầu phù hợp.

1. Lựa chọn loại sữa bầu phù hợp

Phần lớn sữa chế biến theo công thức dành cho bà bầu thì sẽ có lợi cho việc cung cấp dưỡng chất cho mẹ và bé. Tuy vậy, trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại sữa dành cho bà bầu đủ các nhãn hiệu, xuất xứ, thành phần, giá cả, mùi vị… và không phải mẹ bầu nào cũng phân biệt được chất lượng cái nào tốt hơn.

Vì vậy khi lựa chọn, các mẹ nên để ý nguồn gốc, xuất xứ, hạn sử dụng của sữa xem nó có phải là sữa giả, sữa kém chất lượng hay sữa quá hạn hay không. Hơn nữa, các mẹ cũng cần tìm hiểu thông qua bạn bè, người thân, sách báo, mạng, truyền hình… về các loại sữa bà bầu, sau đó dùng thử để biết loại nào hợp với mình.

Một số loại sữa bầu được các bà mẹ ở Việt Nam tin dùng như: Enfamama A+, XO,  Maji Mama, Frisomum Gold, Anmum, Dielac mama,Similac Mom.

2. Uống sữa bầu đúng cách

Thông thường việc ăn uống của các mẹ chỉ gặp khó khăn trong thời kỳ ốm nghén 3 tháng đầu tiên, tuy nhiên đa số các loại sữa bầu đều có vị khá khó uống làm cho các chị em chỉ uống được vài lần đã thấy ngán kể cả khi đã qua thời kỳ nghén. Để giúp cho việc uống sữa bầu dễ dàng và hiệu quả hơn các mẹ cần:

– Đọc kỹ hướng dẫn trên bao bì trước khi sử dụng, trên bao bì thường ghi mỗi ngày uống 2 cốc, mỗi cốc tương đương khoảng 4 thìa 50g sữa. Tuy nhiên nếu ngán sữa bầu khi phải uống  trong 2 lần một ngày các mẹ có thể chia nhỏ ra 4-5 lần và pha loãng lượng sữa trên để dễ uống hơn.

– Kết hợp với bánh mỳ, bánh quy ăn kèm.

– Thường xuyên thay đổi các vị sữa để tránh tình trạng sợ sữa, có thể lựa chon các vị như socola, vani, trái cây,… phù hợp với vị giác và sở thích của từng người.

– Dùng sôi nước vừa đủ ấm để pha sữa, tránh nóng quá hay nguội quá để pha sữa, có thể dẫn đến hiện tượng tiêu chảy.

– Có thể chia đều các thời điểm uống sữa nhưng không nên uống vào buổi tối khi đi ngủ gây cảm giác khó tiêu, mất ngủ và trước mỗi bữa ăn để tránh việc chán ăn và các chất dinh dưỡng khó hấp thụ.

Sữa bầu thật sự là sản phẩm cần thiết dành cho các chị em trong suốt thời kỳ mang thai để bổ sung đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho em bé phát triển tốt nhất, đặc biệt là trong giai đoạn 3 tháng cuối cùng.

Tuy nhiên, để giúp thai nhi phát triển tốt nhất bên cạnh uống sữa bầu các mẹ cần đặc biệt chú ý chế độ ăn uống hàng ngày, bổ sung nhiều rau xanh, trái cây và thực phẩm chứa các loại vi chất cần cho sự phát triển của trẻ. Đối với  một số mẹ không thể uống được sữa bầu vì nghén quá, thì chúng ta có thể sử dụng sữa tươi và một số các món ăn bổ sung dinh dưỡng khác để thay thế sữa bầu.

Lan Anh

Những Loại Sữa Tốt Nhất Cho Bà Bầu 3 Tháng Cuối Thai Kỳ / 2023

Lựa chọn loại sữa tốt nhất cho bà bầu 3 tháng cuối thai kỳ là vấn đề luôn được các mẹ đặc biệt quan tâm. Bởi đây là giai đoạn thai nhi có những phát triển vô cùng quan trọng.

Tác dụng của sữa trong 3 tháng cuối thai kỳ

3 tháng cuối của thai kỳ là giai đoạn thai nhi phát triển mạnh mẽ nhất về cả thể chất lẫn trí não. Theo đó, sữa sẽ là nguồn dinh dưỡng giúp hỗ trợ sự phát triển này của bé, chuẩn bị tốt nhất cho sự ra đời sắp tới. Do đó, việc mẹ bầu uống sữa trong thời điểm này là vô cùng cần thiết.

Sắt: Giúp máu trong cơ thể người mẹ sinh sản nhiều hơn, ngăn ngừa tình trạng thiếu máu , tránh gây hiện tượng thiếu oxy ở thai nhi.

Các dưỡng chất phát triển trí não: Axit folic, DHA, i-ốt, cholin sẽ giúp bé phát triển thị giác, hệ thần kinh và não bộ. Những chất dinh dưỡng này đặc biệt cần thiết trong 3 tháng cuối thai kỳ.

Canxi: Giúp bé hoàn thiện xương khớp trong giai đoạn này. Bên cạnh đó, canxi còn giúp giảm nguy cơ mắc bệnh loãng xương ở mẹ bầu, đồng thời giữ huyết áp ở mức ổn định và tránh tình trạng sinh non.

Chất xơ: Giảm thiểu tình trạng rối loạn tiêu hóa, táo bón, phòng ngừa các chứng bệnh về tim mạch.

Tuy nhiên, không phải mẹ bầu nào cũng có thể thoải mái uống sữa. Đối với các mẹ thừa cân, hàm lượng dinh dưỡng trong sữa sẽ làm mẹ tăng cân, dẫn đến các biến chứng nguy hiểm cho bản thân mẹ và cả thai nhi.

Ngoài ra, nếu mẹ bị viêm thực quản trào ngược dạ dày, thiếu hụt hoặc kém hấp thụ lactose,… cũng không nên uống sữa. Những trường hợp này, mẹ nên đến gặp bác sĩ để được tư vấn cụ thể.

Những loại sữa tốt nhất cho bà bầu 3 tháng cuối

Mẹ bầu trong 3 tháng cuối thai kỳ có thể uống những loại sữa sau đây để bổ sung dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của thai nhi:

Sữa bầu, sữa công thức: Sữa tốt nhất cho bà bầu 3 tháng cuối

Khi lựa chọn sữa, các mẹ cần lưu ý các vấn đề hạn sử dụng, nguồn gốc xuất xứ, tem mác để tránh mua nhầm sữa giả, sữa kém chất lượng. Hãy chọn những thương hiệu uy tín được nhiều bà mẹ tin dùng như Similac Mom, Similac, XO, Enfamama, Ensure, Friso Gold Mum, Nuti Enplus,…

Sữa đậu nành

Loại sữa này rất tốt cho mẹ bầu và thai nhi, cung cấp nhiều chất béo thực vật, có thể thay thế cho các loại sữa bột và sữa công thức. Sữa đậu nành chứa rất nhiều canxi, các vitamin A, B1, E, và đặc biệt là Axit Folic – một dưỡng chất vô cùng quan trọng trong việc phòng chống dị tật bẩm sinh ở thai nhi.

Tuy vậy, khi sử dụng sữa đậu nành, mẹ bầu cần kiểm tra xem mình có bị dị ứng với đậu nành hay không. Bên cạnh đó, mẹ cũng nên bổ sung thêm các loại thực phẩm giàu vitamin C, D để cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho mẹ và bé.

Sữa non

Theo đánh giá của các chuyên gia, sữa non là loại sữa tốt nhất cho bà bầu 3 tháng cuối thay thế cho sữa bột. Bởi trong sữa non có chứa rất nhiều khoáng chất, kháng thể, vitamin và các dưỡng chất có lợi như kẽm, canxi, protein, Lysine, axit folic,…

Sữa chua

Khi ăn sữa chua, mẹ bầu sẽ được bổ sung các Probiotic rất có lợi cho hệ tiêu hóa, giúp mẹ ngăn ngừa được tình trạng táo bón và thừa cân. Đặc biệt, sữa chua còn có tác dụng nâng cao khả năng miễn dịch của mẹ và bé, cũng như cung cấp thêm khoáng chất kẽm, canxi giúp bé phát triển khỏe mạnh.

Sữa tươi nguyên kem

Loại sữa này chứa rất nhiều chất béo dinh dưỡng và các vitamin hòa tan như vitamin A, D. Đây là những chất mà các mẹ bầu thường bị thiếu hụt trong quá trình mang thai.

Một số lưu ý khi lựa chọn sữa cho bà bầu

Thành phần dinh dưỡng: Mẹ nên tìm mua các loại sữa chứa đầy đủ các dưỡng chất như canxi, kẽm, sắt, axit folic, chất xơ,…

Cẩn thận kiểm tra hạn sử dụng. Tuyệt đối không uống sữa gần hết hạn, bởi lúc này các vi chất đã bị biến chất, có thể gây hại cho cơ thể mẹ và bé.

Xuất xứ sản phẩm: Mẹ cần kiểm tra sữa có nguồn gốc từ đâu, thương hiệu có uy tín hay không, đặc biệt là đối với những loại sữa nhập khẩu, để tránh tình trạng mua phải hàng giả, hàng nhái.

Lựa chọn sữa có hương vị dễ uống, phù hợp với khẩu vị của mẹ.

Đối với những mẹ thừa cân nên chọn những loại sữa ít đường, ít chất béo.

Kết luận

Bà Bầu Bị Cảm Cúm 3 Tháng Cuối / 2023

Vào giai đoạn 3 tháng cuối thai kỳ, việc bà bầu bị cảm cúm sẽ không gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng như ở 3 tháng đầu hoặc giai đoạn giữa thai kỳ. Bởi lúc này, thai nhi đã hình thành và phát triển đến một mức độ nhất định. Tuy nhiên, việc bà bầu bị cảm cúm 3 tháng cuối, kèm theo những biểu hiện sốt cao, cảm cúm kéo dài… lại là các dấu hiệu nguy hiểm và cần được quan tâm cụ thể.

Những điều cần biết khi bà bầu bị cảm cúm 3 tháng cuối

1.Nguyên nhân khiến bà bầu bị cảm cúm 3 tháng cuối thai kỳ

Bà bầu bị cảm cúm 3 tháng cuối thai kỳ có thể do hệ miễn dịch trong suốt thời gian mang thai của người mẹ khá yếu. Do đó, các virus, vi khuẩn có hại trong môi trường có thể dễ dàng xâm nhập. Từ đó, bà bầu dễ dàng mắc phải các chứng cảm lạnh, cảm cúm, ho, sốt…

Bên cạnh đó, những chuyển biến của cơ thể trong giai đoạn cuối thai kỳ để chuẩn bị sinh nở cũng là điều kiện khiến các bà bầu dễ mắc phải cảm cúm.

2.Ảnh hưởng của cảm cúm đến bà bầu

Giai đoạn 3 tháng cuối này thai nhi đã được hình thành gần như toàn diện và khỏe mạnh. Nếu bà bầu bị cảm cúm, những triệu chứng thông thường có thể sẽ không ảnh hưởng nhiều đến bé và việc chăm sóc cơ thể tốt hơn sẽ giúp bà bầu lấy lại được sức khỏe nhanh chóng.

Tuy vậy nếu tình trạng cảm cúm đột ngột chuyển biến một cách bất thường, với những biểu hiện nghiêm trọng thì bà bầu nên lưu ý để tránh những nguy cơ biến chứng. Một số biến chứng nguy hiểm của bệnh có thể kể đến như viêm phổi, sốt cao, sảy thai, sinh non…

3.Chữa trị cảm cúm cho bà bầu giai đoạn cuối thai kỳ

Tuy bà bầu bị cảm cúm 3 tháng cuối thai kỳ an toàn hơn các giai đoạn còn lại, song chúng ta vẫn nên hết sức thận trọng khi chữa trị cảm cúm. Ngay khi có những biểu hiện ban đầu, cần hỏi ý kiến bác sĩ để được tư vấn cách điều trị phù hợp.

Những liệu pháp nghỉ ngơi trong môi trường nhiệt độ ổn định cũng vô cùng quan trọng và cần thiết, giúp bà bầu ngăn ngừa nguy cơ nhiễm bệnh hiệu quả hơn. Đối với những trường hợp có biểu hiện sốt nhẹ, hãy chườm mát tự nhiên để nhiệt độ cơ thể ổn định. Không dùng thuốc hạ sốt bởi có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến thai nhi.

Mẹ bầu nên uống nhiều nước và các loại nước ép, sinh tố, bổ sung vitamin cho cơ thể thời kì cuối thai kỳ. Đặc biệt cảm cúm trong giai đoạn này cũng tăng khả năng mất nước nhiều hơn.

Tuyệt đối không sử dụng các biện pháp xông hơi hay giải cảm. Dù cho đây là liệu pháp tự nhiên, song như vậy nhiệt độ cơ thể sẽ càng tăng cao và không có khả năng giảm sốt. Nhiệt độ cơ thể người mẹ cao hơn 38 độ C, thai nhi sẽ có nguy cơ bị khuyết tật ống thần kinh. Bên cạnh đó là các nguy cơ hạ huyết áp và giảm số lượng máu đang nuôi dưỡng thai nhi bên trong.

4.Phòng tránh cảm cúm ở bà bầu 3 tháng cuối

Việc phòng tránh nguy cơ bà bầu bị cảm cúm 3 tháng cuối thai kỳ sẽ được ưu tiên nhiều hơn cả. Lưu ý một số biện pháp sau để phòng tránh hiệu quả hơn:

Bổ sung các khoáng chất cần thiết cho cơ thể như kẽm, sắt, các loại vitamin A, B, C, D, E… thông qua các thực phẩm an toàn từ thiên nhiên như rau củ, quả…

Luyện tập với những bài tập nhẹ nhàng như yoga, thiền… để tăng cường sức khỏe, tinh thần thoải mái…

Uống nhiều nước để thanh lọc cơ thể, tăng khả năng lưu thông máu nuôi dưỡng thai nhi.

Súc miệng bằng nước muối loãng mỗi sáng và tối để ngăn ngừa vi khuẩn xâm nhập.

Hạn chế tiếp xúc hoặc sống trong khu vực đang có dịch bệnh để ngăn ngừa nguy cơ nhiễm bất kỳ loại bệnh nào giai đoạn mang thai.

Thực hiện chế độ nghỉ ngơi hợp lý, không làm việc quá sức, ăn ngủ đủ giấc và khoa học.

Tiêm phòng cảm cúm trước khi mang thai 3 tháng là cách tốt nhất giúp mẹ ngăn chặn nguy cơ cảm cúm trong giai đoạn mang thai.

Tìm hiểu thêm những biện pháp phòng ngừa cảm cúm và tham khảo các loại thuốc an toàn mà bà bầu có thể sử dụng từ bác sĩ. Tuyệt đối không nên tự sử dụng bất kì loại thuốc nào khi chưa có sự tư vấn từ bác sĩ chuyên khoa.

Bà bầu bị cảm cúm 3 tháng cuối tuy không gây nguy hiểm như giai đoạn ban đầu. Song gia đình và bản thân mẹ bầu cần có những biện pháp chăm sóc, kiêng cữ hợp lý. Tránh để bệnh phát triển và tác động vào bên trong thai nhi. Giữ gìn và phòng tránh các virus cúm xâm nhập chính là cách tốt nhất để bảo vệ trẻ nhỏ ngay từ khi còn trong bụng mẹ.

Mẹ Bầu Không Nên Ăn Gì 3 Tháng Cuối? / 2023

Medonthan – Chọn sai món ăn có thể làm tình trạng ợ nóng càng trầm trọng hơn khi bầu bí. Vậy mẹ bầu không nên ăn gì 3 tháng cuối?

Ợ nóng là tình trạng không mấy dễ chịu nhưng lại rất hay gặp ở thai phụ, đặc biệt trong 3 tháng cuối thai kỳ, gây cảm giác nóng rát cho bà bầu ngay sau xương ức, đôi khi có dịch axit trong dạ dày ợ lên miệng. Nguyên nhân là do trong thai kỳ, lượng hormone relaxin tăng cao dẫn đến quá trình tiêu hóa bị chậm lại, làm thức ăn lưu trong dạ dày lâu hơn, khiến cho axit tiết ra nhiều. Đồng thời, thai nhi lớn dần trong bụng mẹ chèn ép lên dạ dày và cơ thắt thực quản dưới, gia tăng khả năng axit bị đẩy ngược lên thực quản.

Chứng ợ nóng thường gia tăng vào những tháng cuối thai kỳ, khiến bà bầu dễ bị nhạt miệng, chán ăn ảnh hưởng đến việc cung cấp chất dinh dưỡng cho thai nhi. Tình trạng này càng tệ hơn nếu mẹ bầu vô tình ăn những thực phẩm có tác dụng tăng tiết dịch axit ở dạ dày hay làm giãn các cơ vòng tại cổ dạ dày đẩy axit trào ngược lại thực quản. Vì vậy, để hạn chế ợ nóng, mẹ bầu cần tránh thưởng thức những món ngon sau đây trong suốt thai kỳ.

Không chỉ có khoai tây chiên, chị em cũng cần tránh các loại thức ăn chiên nhiều dầu mỡ và chất béo khác. Nếu quá yêu thích khoai tây, nên thay thế bằng khoai tây nướng, luộc hoặc hấp.

Nguyên nhân là thịt bò chứa 75% nạc nhưng có đến 25% chất béo bão hòa làm cho quá trình tiêu hóa diễn ra chậm hơn, đồng nghĩa với việc thực phẩm và axit lưu lại trong dạ dày lâu hơn, làm bạn ợ nóng nhiều hơn. Do đó, hãy thay thịt bò bằng ức gà nướng hay hamburger chay với rau củ cho buổi ăn tối nhẹ trước giờ đi ngủ.

4. Trái cây họ cam quýt

Cam và bưởi là nguồn cung cấp vitamin C và các chất dinh dưỡng quan trọng khác trong suốt thời gian bầu bí. Nhưng thật không may, các loại trái cây có tính axit cao này cũng là tác nhân kích hoạt chứng ợ nóng ở nhiều bà mẹ tương lai.

Do đó, nếu đang gặp rắc rối vì ợ nóng, hãy thay cam, chanh, bưởi hay quýt bằng các loại trái cây khác dồi dào vitamin C và dưỡng chất nhưng ít có tính axit như quả mâm xôi hay dâu tây.

5. Socola

Socola có chứa theobromine, một hợp chất tự nhiên làm giãn các van cơ bắp ngăn dạ dày và thực quản, khiến axit dễ trào ngược lại thực quản. Ngoài ra, socola cũng là một nguồn cung caffeine gây kích thích dạ dày. Hai tác nhân này dẫn đến việc nếu ăn quá nhiều socola, bà bầu sẽ có nguy cơ phải đối diện với chứng ợ nóng nhiều hơn bình thường. Do đó, chỉ nên ăn 1 lượng socola nhỏ, hoặc chuyển qua ăn socola làm từ cây carob, một loại socola không có chất caffeine và theobromine.

7. Trà và cà phê

Cà phê, trà và các thức uống chứa caffein khác (bao gồm cả socola nóng) gây nên chứng khó tiêu, ngay cả với cà phê không caffein vẫn có thể làm tình trạng ợ nóng ở bà bầu nặng thêm. Chưa kể, dùng nhiều cà phê, trà hay các thức uống chứa caffein hoàn toàn không tốt cho thai nhi, do chúng là 1 trong những tác nhân gây nên tình trạng sinh non, sinh con nhẹ cân hoặc sẩy thai. Vì sức khỏe của cả mẹ và bé, bà bầu nên tránh dùng các loại thức uống này trong suốt thai kỳ, nếu quá “ghiền” cà phê, bạn hãy chuyển qua dùng 1 tách cà phê sữa nhỏ để giảm bớt lượng caffein trong món uống dễ gây nghiện này.

8. Nước có gas

Soda, cola, nước ngọt hay bất kỳ một sản phẩm uống nào có chứa gas đều có thể làm cho chứng ợ nóng của bạn thêm trầm trọng. Caffein, cộng với những sủi bọt nhỏ trong những loại nước này là nguyên nhân khiến dạ dày phình lên, kích hoạt sản xuất axit dạ dày nhiều hơn. Để hạn chế việc dung nạp các loại thức uống này, mẹ bầu nên chọn mua loại nước có gas đóng trong hộp vừa thay vì một chai lớn, và uống từng ngụm nhỏ để tránh gây kích ứng thực quản.

10. Các sản phẫm chế biến từ sữa

Uống 1 ly sữa nóng trước giờ đi ngủ có thể giúp trung hòa axit trong dạ dày, giảm thiểu chứng ợ nóng, nhưng nếu dùng quá nhiều sữa nguyên kem và các chế phẩm từ sữa như phô mai, kem, sữa trứng chứa lastose (axit lactic) và chất béo … có thể gây nên chứng khó tiêu cho bà bầu. Nhằm hấp thụ tốt canxi và các dưỡng chất từ sữa, thai phụ chỉ nên uống từ 2 – 3 ly mỗi ngày, và có thể thay thế bằng sữa đậu nành hay sữa gạo bổ sung canxi để hạn chế tình trạng ợ nóng.

Medonthan Tổng hợp