Mẹ Bầu Ở Cữ Bao Lâu / TOP #10 ❤️ Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 10/2022 ❣️ Top View | Vietuk.edu.vn

Mẹ Bầu Nên Ở Cữ Sau Sinh Bao Lâu Để Cơ Thể Mau Hồi Phục?

Địa Chỉ Massage Bà Bầu Uy Tín Tại Hà Nội

Massage Bà Bầu Tại Nhà Giá Chỉ 199K

Đầm Bầu Công Sở Tại Kim Mã Hà Nội Cho Mẹ Xinh Đẹp

Đầm Bầu Công Sở Tại Linh Đàm Hà Nội Giảm Giá Tới 25% Cho Các Mom

Đầm Bầu Công Sở Tại Gia Lâm Hà Nội Giá Rẻ 180K

Ở cữ là thuật ngữ quen thuộc với mọi mẹ bầu, đây là giai đoạn sản phụ nghỉ ngơi sau sinh. Nếu mẹ đang băn khoăn không biết sau sinh có nên ở cữ hay không thì câu trả lời là có. Giải thích cho điều này, các bác sĩ sản khoa tại Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc cho biết: Sau khi chuyển dạ, mẹ bầu sẽ bị mất rất nhiều sức, thậm chí trong một vài trường hợp mẹ có thể gặp phải rủi ro thai kỳ nguy hiểm nên cần có thời gian để phục hồi sau tổn thương.

Thời gian ở cữ sau sinh còn giúp cho sức khỏe của con ổn định hơn, đây cũng là lúc để mẹ học cách làm quen với sự xuất hiện của con, tập cho con bú một cách thuần thục. Hơn nữa, theo các chuyên gia sản phụ khoa, việc sản phụ không kiêng cữ có thể là nguyên nhân dẫn đến các bệnh hậu sản sau sinh như đau nhức xương khớp, băng huyết, rách vết mổ,… Do vậy, việc kiêng cữ sau sinh đúng cách và khoa học là việc làm vô cùng cần thiết với các mẹ bầu sau sinh.

Thời gian ở cữ sau sinh cho các mẹ bầu là bao lâu?

Theo quan niệm của người xưa, mẹ bầu sau sinh cần ở cữ đủ 100 ngày ( 3 tháng 10 ngày) với những quy định nghiêm ngặt như phải ở trong phòng kín, không tắm rửa, không nói chuyện với người lạ… Tuy nhiên những quan niệm kiêng cữ này không hoàn toàn là đúng. Lý do là bởi có những quan niệm phản khoa học có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của cả hai mẹ con. Theo các bác sĩ sản khoa thì mẹ bầu ở cữ sau sinh trong vòng 1 tháng là tốt nhất.

Bên cạnh đó, các quan niệm kiêng cữ cũng được thay đổi, mục đích là để cải thiện tình trạng sức khỏe của mẹ bầu sau sinh một cách tối đa. Các mẹ có thể nhanh chóng trở lại với cuộc sống sinh hoạt bình thường, giữ vệ sinh sạch sẽ và xây dựng một chế độ ăn uống khoa học, đầy đủ.

Hướng dẫn mẹ cách ở cữ sau sinh chuẩn khoa học

Ăn uống đầy đủ dưỡng chất

Trong thời gian ở cữ mẹ cần ăn uống đa dạng để có đủ sữa cho con bú, mẹ cần đặc biệt bổ sung protein và canxi. Mẹ không cần ăn quá nhiều mà cần phải chú ý ăn đủ chất, đủ lượng, ăn khoa học kết hợp nhiều thực phẩm.

Thực phẩm cay nóng, nhiều gia vị, có mùi (bạc hà, cá tanh, rau mùi …): Làm ảnh hưởng đến mùi vị sữa mẹ.

Thực phẩm có cafein: Có thể làm cho trẻ bị kích thích, mất ngủ.

Thức ăn nhiều dầu mỡ: Khó tiêu hóa, chứa chất béo không tốt.

Bơ: Làm dạ dày của trẻ bị khó chịu, khó tiêu hóa.

Thực phẩm chua, lạnh: Gây lạnh đường huyết

Cải đắng, cải bẹ xanh: Gây ra chứng són tiểu sau sinh.

Đồ ăn sống, mặn, lên men: Ngăn ngừa nhiễm khuẩn, ký sinh trùng gây bệnh.

Rau muống, gạo nếp, thịt bò, lòng trắng trứng: Gây mủ, sẹo lồi cho mẹ sinh mổ.

Vệ sinh cá nhân sạch sẽ

Sau sinh mẹ nên hạn chế tiếp xúc với nước khoảng 2-3 ngày. Đến ngày thứ 4 mẹ đã có thể gội đầu, tắm toàn thân bằng nước ấm để loại bỏ bụi bẩn, vi khuẩn, tránh tình trạng viêm nhiễm da sau sinh. Tuy nhiên mẹ cũng nên chú ý không nên tắm gội quá lâu và sau khi tắm cần lau khô toàn thân, mặc quần áo, đi tất để giữ ấm cơ thể.

Nghỉ ngơi khoa học

Trong thời gian ở cữ mẹ không nên ra ngoài, chỉ nên ở trong phòng, tuy nhiên vẫn cần phải đảm bảo phòng cho mẹ ở luôn thông thoáng, sạch sẽ. Bên cạnh đó, mẹ cũng không nên ngồi một chỗ hay nằm quá nhiều, hãy đi lại, vận động nhẹ nhàng. Tuyệt đối mẹ không được làm việc nặng, tập để dục quá sức hay di chuyển quá nhiều trong thời gian này.

Ngủ đủ giấc

Trong giai đoạn ở cữ việc mẹ bầu ngủ đủ giấc là rất quan trọng, giúp cho cơ thể mẹ lấy lại sức khỏe sau khoảng thời gian mệt mỏi sau sinh, đồng thời thúc đầy quá trình tăng tiết sữa, giúp tuyến vú hoạt động hiệu quả hơn. Ngoài ra, người thân trong gia đình cũng nên hỗ trợ chăm sóc em bé để mẹ được nghỉ ngơi, tránh tính trạng bị trầm cảm sau sinh.

Để có giấc ngủ ngon, các mẹ hãy nghe nhạc nhẹ, âm lượng vừa đủ để không bị ảnh hưởng đến em bé. Trong thời gian mẹ cũng không nên dùng điện thoại, xem tivi hay đọc sách báo quá nhiều có thể gây ảnh hưởng đến mắt.

Tư thế ngồi, nằm sau sinh

Sau sinh mẹ không nên ngồi xổm hoặc nằm ngủ trong tư thế ngửa vắt chân, bởi như thế sẽ khiến cho tử cung của mẹ chậm hồi phục, khiến sản dịch bị chảy ra ngoài, thậm chí mẹ co thể bị sa tử cung rất nguy hiểm. Nếu mẹ bị đau nhức khi ngồi hay nằm thì có thể chườm nóng vùng bẹn, lưng, sau đầu gối để cảm thấy dễ chịu hơn.

Một số phương pháp ở cữ sau sinh phản khoa học mẹ cần tránh

Nằm than sưởi ấm cho mẹ và bé trong thời gian ở cữ. Đây là một quan niệm sai lầm rất lớn, nó có thể khiến hai mẹ con bị ngạt khí CO2 gây nguy hiểm tính mạng.

Uống nước tiểu trẻ em để gọi sữa về theo kinh nghiệm truyền miệng trong dân gian, quan niệm này sẽ gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe của mẹ.

Ăn quá khô hoặc quá mặn, không được ăn đa dạng thực phẩm cũng là sai lầm trong thời gian kiêng cữ của nhiều mẹ. Điều này sẽ khiến mẹ không đủ dinh dưỡng, không thể hồi phục cơ thể,có thể,… và đặc biệt không có sữa cho bé bú.

Hiện nay vẫn còn tồn tại rất nhiều quan niệm phản khoa học về vấn đề kiêng cữ sau sinh, điều này ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của cả mẹ và con. Cụ thể:

Những Bệnh Hậu Sản Khủng Khiếp Nếu Mẹ Bầu Quên Ở Cữ Sau Sinh

Cách Ở Cữ Sau Sinh Khoa Học Các Mẹ Nên Biết Để Làm Theo

Tại Sao Bà Bầu Lại Không Nên Với Tay Cao, Nằm Ngửa Hay Ngồi Xổm?

#1 Tại Sao Bà Bầu Không Nên Ngồi Xổm

# 1【Cần Biết】 Mẹ Bầu Mang Thai 3 Tháng Đầu Có Được Ngồi Xổm Không?

Bà Đẻ Bà Đẻ Sau Khi Sinh Bao Lâu Được Đánh Răng: Kiêng Cữ Sai Bét Của Mẹ

Sau Khi Sinh Bao Lâu Thì Được Đánh Răng? Câu Trả Lời Chính Xác Nhất Mà Các Bà Mẹ Nên Tham Khảo

Top Sản Phẩm Kem Đánh Răng Dành Cho Mẹ Bầu Được Yêu Thích Nhất

Khám Phá Ngay Top 7 Kem Đánh Răng Tốt Và An Toàn Nhất Cho Bé Hiện Nay

Sau Sinh Bao Lâu Thì Được Đánh Răng?

Mẹo Bổ Sung Lượng Sữa Cho Mẹ Bầu Sau Sinh

Sau khi sinh cơ thể của các bà mẹ thường rất yếu ớt từ ngoài vào trong và trong đó răng miệng cũng không ngoại lệ. Chính vì vậy, mà ông bà xưa ta rất kiêng kỵ trong việc đánh răng, tắm gội đầu, chải tóc. Bởi vì, sau khi sinh sức đề kháng mẹ còn rất yếu, vì thế rất dễ mắc các bệnh răng miệng như:

Sau sinh răng bị ê buốt: quá trình vượt cạn đối với người phụ nữ không phải là điều dễ dàng gì, bởi người ta thường bảo rằng “phụ nữ đau đẻ giống như gãy 20 chiếc xương sườn cùng một lúc”. Vì vậy mà sức khỏe sau sinh của các mẹ rất yếu, bị xáo trộn nội tiết tố, và cơ thể mẹ rất dễ bị thiếu hụt canxi, sắt và một số chất khác. Chính vì vậy mà khiến răng của bà mẹ rất yếu, rất dễ gây ra tình trạng ê buốt, ăn vật cứng hay thịt dai có cảm giác nhai khó khăn, không nát thức ăn. Do đó, mà sau khi sinh các bà mẹ bị nghiêm cấm ăn đồ chua, uống nước đá, nhằm tránh tình trạng răng bị ê buốt về sau.

Chảy máu chân răng, viêm nướu, sâu răng: Vì sự thay đổi đột ngột của cơ thể, răng hay các bộ phận khác đều rất yếu vì vậy rất dễ gây ra tổn thương cho nướu, rất dễ bị chảy máu chân răng. Hơn hết, trong thời gian này các bà mẹ ăn rất nhiều khiến lượng thức ăn bám ở các kẻ chân răng là nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh sâu răng.

Bà mẹ sau khi sinh ăn rất nhiều so với người bình thường và ăn nhiều bữa vì vậy thức ăn thừa sẽ bám nhiều hơn vào về mặt răng, các kẽ chân răng. Hơn hết, thời gian ở cữ các mẹ thường dung nạp nhiều thực phẩm giàu protein, chứa đường…có nguy cơ bị sâu răng, hôi miệng, nhiệt miệng rất cao. Chính vì vậy, mà các bà mẹ sau khi sinh bắt buộc phải đánh răng, vệ sinh sạch sẽ. Súc miệng, đánh răng sau khi sinh có thể làm sạch thức ăn thừa còn bám lại hay sạch chất axit, bảo vệ răng lợi tốt hơn.

Ngoài ra, bạn có thể dụng cụ rơ lưỡi của em bé, bạn đeo vào đầu ngón tay trỏ sau đó bôi kem đánh răng lên và dùng để cọ xát vào chân răng, khoang miệng. Nên chà quanh hàm răng từ ngoài vào trong, từ trong ra người, lên xuống như dùng bàn chải để đánh răng. Với cách này sẽ giúp chân răng được sạch sẽ và hơn hết còn có tác dụng lưu thông máu, làm răng chắc hơn.

Sau khi sinh bao lâu được đánh răng ?

Và tuần này, các mẹ có thể vệ sinh răng miệng bằng cách súc miệng với nước muối pha loãng, nước súc miệng colgate… để giúp đẩy lùi thức ăn thừa bám ở kẽ răng và hơn hết có thể diệt khuẩn, ngăn ngừa tình trạng hôi miệng. Với cách đơn giản này mẹ có thể áp dụng thường xuyên sau bữa ăn, tuy nhiên đối với nước súc miệng colgate thì nên dùng 2 lần trên ngày, không nên lạm dụng quá nhiều khiến lượng cao vôi răng bị bào mòn.

Lựa chọn bàn chải đánh răng có lông mềm mại, đầu nhỏ, độ dài cán thích hợp.

Nên dùng nước ấm để đánh răng và kem đánh răng chuyên dụng để giúp răng được bảo vệ tốt hơn,

Không nên đánh quá nhiều lần trong ngày, cố gắng hạn chế trong thời gian này, đánh 2 lần mỗi ngày là được rồi.

Đánh nhẹ nhàng, không chà xát quá mạnh, đánh đúng cách theo hướng từ trên xuống dưới đối với răng trên, chải từ dưới lên trên đối với răng dưới, mặt nhai chải đi chải lại, chải cả bên trong và bên ngoài, mỗi lần chải khoảng 3 phút.

Sau khi đánh xong có thể dùng nước muối pha loãng để súc miệng, nhằm diệt khuẩn, đồng thời bảo vệ, ngằn ngừa các bệnh về răng miệng.

Kiêng cữ sau khi sinh như thế nào là đúng ?

Ăn uống đầy đủ, tránh kiêng khem quá mức: Sau khi sinh mẹ cần cung cấp đầy đủ các dưỡng chất để phục hồi sức khỏe và hơn hết để giúp trẻ phát triển tốt. Vì vậy mẹ nên có chế độ dinh dưỡng khoa học, trong tháng đầu ở cữ có thể mẹ nên kiêng cữ hơi nghiêm khắt như ra tháng mẹ hãy thả lỏng chế độ ăn uống của mình. Bổ sung nhiều rau xanh, các loại thịt, cá biển ( tránh cá ngừ, cá kiếm, cá kình,… hay cá chứa nhiều thủy ngân), tôm, mực, trái cây, sữa tươi, sữa đặc, ngũ cốc,….

Tránh ngay các món cay, nóng, chua: Những thực phẩm cay nóng, chiên rán nhiều dầu mỡ hay các món dầm chua như cà muối, cải chua, dưa muối, gỏi xoài,… Bởi hệ tiêu hóa mẹ còn khá yếu khi ăn rất dễ bị đau bụng, rối loạn tiêu hóa. Những món cay nóng rất dễ gây ra nhiệt miệng, cản trở quá trình tiết sữa cho bé bú. Vì vậy mà sau khi sinh phụ nữ thường bị “ép” ăn những món ăn mát, thanh nhiệt.

Kiêng nước lạnh, uống nước ngọt, nước có gas, thức uống có cồn hay cafein: đây là những thức uống không tốt cho sức khỏe nếu như người bình thường sử dụng khá nhiều. Và với mẹ sau khi sinh thì nên hạn chế sử dụng các loại thức uống này, không chỉ gây rắc rối cho hệ tiêu hóa của mẹ mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến bé. Bạn sẽ thấy bé quấy khóc, khó chịu hơn vì khả năng bé bị đầy bụng, khó tiêu, đầy hơi là rất cao. Vì vậy cần hạn chế tuyệt đối cho đến khi mẹ được 4 tháng.

Sau Sinh Bao Lâu Thì Được Đánh Răng, Tắm Nước Nóng, Nước Lạnh?

Sau Khi Sinh 1, 2 Tháng Ăn Được Rau Muống Không?

Bà Đẻ Bà Đẻ, Mẹ Sau Sinh Có Được Ăn Rau Xà Lách Không

Mẹ Bầu Sau Khi Sinh Có Ăn Được Rau Chùm Ngây Không?

Bà Đẻ, Mẹ Sau Sinh Cho Con Bú Ăn Sầu Riêng Có Được Không? (Mới Sinh)

Ở Cữ Sau Sinh: Cần Thiết Hay Cổ Hủ? Ở Cữ Thế Nào Cho Khoa Học?

9 Dịch Vụ Massage Bầu Tại Nhà Hà Nội Tại Các Quận Chất Lượng Nhất

Phụ Nữ Mới Sinh Em Bé Nên Ăn Gì Và Kiêng Ăn Gì? 22 Câu Hỏi Thường Gặp

Mang Thai Ở Nhật Và Những Điều Cần Biết

Mang Thai Ở Nhật – Kỳ 1: Những Điều Cần Biết Trong Giai Đoạn Đầu

Chia Sẻ Về Quá Trình Mang Thai Tại Nhật|Kênh Du Lịch Locobee

Sau khi sinh em bé, mẹ sẽ được xuất viện về nhà và bắt đầu thời gian ở cữ sau sinh. Theo kinh nghiệm dân gian, thời gian này rất quan trọng vì nó giúp mẹ tránh được bệnh hậu sản sau này. Nhưng một số quan điểm hiện đại lại cho rằng ở cữ sau sinh là cổ hủ, không cần thiết. Vậy quan điểm nào đúng, quan điểm nào sai?

Ở cữ sau sinh có cần thiết hay không?

Câu trả lời là CÓ. Bởi vì trong quá trình chuyển dạ, người mẹ mất rất nhiều sức lực. Người xưa có câu “gái chửa, cửa mả”, hay “phụ nữ đau đẻ như gãy 20 cái xương sườn cùng một lúc”, nói vậy để hiểu quá trình mang thai, sinh con vất vả và nguy hiểm đến nhường nào. Như một lẽ dĩ nhiên, sau khi vượt qua cái “cửa mả” ấy, người mẹ cần được nghỉ ngơi, phục hồi các tổn thương mà chúng ta gọi là ở cữ sau sinh.

Không ở cữ là một trong những nguyên nhân dẫn đến bệnh hậu sản sau này, khi mà người mẹ rất dễ bị đau đầu, đau lưng, cơ thể mệt mỏi, hay ốm, tâm trạng bất ổn. Do vậy, quan điểm cho rằng ở cữ là cổ hủ không hề chính xác.

Những quan niệm ở cữ sau sinh cổ hủ cần loại bỏ

Trước đây, phụ nữ phải dành ra đến 3 tháng để ở cữ sau sinh với những kiêng cữ rất khắt khe. Trên thực tế thì việc làm này không cần thiết vì rất tốn thời gian, đôi khi làm quá còn có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của người mẹ.

Kiêng tắm gội

Theo quan niệm xưa, phụ nữa trong thời gian ở cữ sau sinh phải kiêng tắm rửa 1 tháng để tránh bị cảm lạnh, phong hàn.

Trên thực tế, sau khi sinh cơ thể người mẹ ra nhiều mồ hôi, nếu không được tắm rửa sẽ tạo môi trường lý tưởng cho vi khuẩn phát triển, nhất là tại các vết khâu ở tầng sinh môn (với mẹ sinh thường) và vết khâu ở bụng (với mẹ sinh mổ).

Riêng bầu vú, sau mỗi lần cho bé bú sẽ đều dính sữa, khi không được lau sạch sẽ thì sữa này sẽ bị ôi, khi em bé bú vào sẽ gặp phải các vấn đề về sức khỏe. Sữa thừa đông đặc lại ở đầu vú cũng sẽ làm tăng nguy cơ tắc tia sữa.

Kiêng mặc quần áo cộc

Việc này nhằm mục đích giữ ấm cho người mẹ, tránh nhiễm lạnh và trúng phải gió độc. Thậm chí người mẹ phải đi tất, đội mũ, không được bật quạt và cũng không được ngồi trước máy lạnh.

Chúng ta tự hỏi sự kiêng cữ này có phù hợp với thời tiết mùa hè có thể lên tới hơn 40 độ C ở nước ta hay không? Khi mà người bình thường ngồi cả ngày trước quạt vẫn trong tình trạng “mồ hôi vã ra như tắm” thì liệu các bà mẹ ở cữ sau sinh có chịu nổi không?

Kiêng đọc sách báo, xem tivi

Vì sẽ làm cho thần kinh bị căng thẳng, hơn nữa sau này về già còn bị suy giảm thị lực, dễ bị mờ mắt. Nhưng thực tế những việc này sẽ giúp người mẹ thư giãn, cảm thấy thoải mái hơn. Chỉ khi xem tivi hay đọc sách trong điều kiện thiếu ánh sáng mới làm ảnh hưởng đến thị lực của người mẹ.

Kiêng ra ngoài

Trong suốt thời gian ở cữ, người mẹ không được ra ngoài ít nhất là 1 tháng để bảo vệ sức khỏe. Không những thế, phòng của mẹ và con còn phải đóng kín để tránh gió lùa. Việc này sẽ tạo ra môi trường ẩm thấp cho nhiều vi khuẩn và nấm phát triển. Đóng kín cửa cả ngày cũng rất dễ gây ra tình trạng thiếu oxy, ảnh hưởng đến sức khỏe của cả 2 mẹ con.

Ngoài ra, trẻ nhỏ cần được phơi nắng buổi sáng để bổ sung vitamin D, nếu “cấm cung” trẻ cả tháng trời thì khả năng thiếu vitamin D sẽ rất cao.

Kiêng vận động

Phụ nữ sau sinh không được đi lại, vận động nhiều vì lúc này cơ thể rất yếu. Thời gian kiêng vận động khi ở cữ sau sinh có thể kéo dài đến 1 tháng.

Sự thật là không vận động sẽ khiến người mẹ cảm thấy tù túng, mệt mỏi và các vết thương lâu lành hơn. Hơn nữa, sau sinh người mẹ thường bị táo bón, càng lười vận động thì táo bón sẽ càng nặng.

Kiêng đánh răng, chải đầu

Vì người xưa cho rằng đánh răng ngay khi mới sinh con sẽ làm tổn hại men răng, sau này hay ê buốt. Còn chải đầu sẽ làm tóc rụng nhiều, dẫn đến hói đầu sau này.

Thực ra, đánh răng hay chải đầu là hoạt động vệ sinh cá nhân, không hề ảnh hưởng đến sức khỏe của người mẹ. Chỉ khi đánh răng bằng nước quá lạnh trong mùa đông thì mới làm răng người mẹ bị ê buốt.

Kiêng chuyện vợ chồng

Quan điểm cho rằng người mẹ phải kiêng chuyện chăn gối đến 6 tháng để vết thương lành lại là không cần thiết. Ngược lại, chuyện này sẽ giúp mẹ giảm căng thẳng sau sinh, cũng như nâng cao tình cảm vợ chồng.

Kiêng ăn uống

Sau sinh không được ăn đồ ăn có nhiều nước, không ăn chua cay, không ăn tôm cua cá ốc vì dễ gây tiêu chảy. Những món mà người mẹ có thể ăn là xôi, móng giò hầm đu đủ, trứng gà, cháo thịt nạc, và quanh đi quẩn lại chỉ có vậy thôi. Thực đơn này sẽ khiến mẹ cảm thấy ngán ngẩm, sợ hãi các bữa ăn và thiếu hụt chất dinh dưỡng.

Sưởi ấm bằng than

Không được ngồi quạt, máy lạnh đã đành, người mẹ còn phải sưởi ấm bằng than củi để làm nóng cơ thể, tránh cảm lạnh và giúp em bé cứng cáp hơn. Nhưng liệu có ai biết rằng khí CO từ than củi có thể làm cả hai mẹ con hôn mê, thậm chí tử vong nếu đốt quá nhiều than trong phòng kín hay không?

Vì vậy, trong bất kỳ điều kiện thời tiết nào, mẹ tuyệt đối không được dùng phương pháp sưởi ấm bằng than.

Uống nước tiểu em bé để gọi sữa

Nước tiểu là chất thải, không phải là thần dược mà có thể gọi sữa về. Người mẹ uống vào chưa thấy sữa đâu có khi đã mất ngủ cả đêm vì ám ảnh “hương vị” của nước tiểu và cafein trong đó rồi. Đây là quan niệm ở cữ sau sinh sai lầm cần loại bỏ ngay lập tức.

Ở cữ sau sinh thế nào cho khoa học?

Chúng ta không phủ nhận sự cần thiết của ở cữ sau sinh, nhưng không cần kiêng cữ quá đáng. Thay vào đó, mẹ chỉ cần ghi nhớ một số điều sau:

Kiêng tắm gội

Sau khi sinh em bé 3 – 4 ngày là mẹ có thể tắm được. Tốt nhất là mẹ nên tắm bằng nước ấm dưới vòi hoa sen và thời gian tắm không quá 20 phút. Trong khi tắm, nên chú ý làm sạch vùng kín theo hướng dẫn của bác sĩ, không tùy tiện dùng dung dịch vệ sinh. Sau khi tắm, cần nhanh chóng làm khô cơ thể, sấy tóc và mặc quần áo thoải mái.

Với những ngày đầu sau sinh, mẹ chưa nên tắm nhưng có thể dùng khăn thấm nước ấm lau người cho sạch sẽ. Riêng đầu vú mỗi khi cho con bú xong nên dùng khăn xô ướt lau cho sạch, rồi lau lại bằng khăn xô khô để đảm bảo vệ sinh.

Kiêng ăn mặc

Nếu vào mùa đông thì nên mặc quần áo ấm, đi tất, quàng khăn đầy đủ. Vào mùa hè thì người mẹ hoàn toàn có thể mặc quần áo cộc, được bật quạt nhưng không để hướng thẳng vào mặt và không để số quá to. Khi thời tiết quá nóng, mẹ cũng có thể dùng cùng lúc quạt gió và điều hòa để làm mát.

Kiêng đọc báo, xem tivi

Mẹ có thể làm điều này bất cứ khi nào rảnh rỗi, chỉ cần đảm bảo rằng mẹ có đủ ánh sáng cho mắt là được. Khi nào thấy mỏi mắt, mẹ nên nhắm mắt lại để thư giãn.

Kiêng ra ngoài

Phòng của mẹ cần có cửa sổ để ánh nắng và gió có thể vào, nhưng giường ngủ thì nên nằm xa cửa sổ để tránh gió lùa làm em bé cảm lạnh. Người mẹ cũng nên bế em bé ra ngoài mỗi ngày để tắm nắng buổi sáng và thư giãn cơ thể.

Kiêng vận động

Trong thời gian ở cữ sau sinh, người mẹ không nên chạy nhảy, vận động mạnh, nhưng các hoạt động nhẹ nhàng như đi bộ, ngồi thiền hoặc làm những việc bình thường như thay tã cho con, cho con bú… cũng đều rất tốt cho sức khỏe. Thậm chí người mẹ có thể tập các bài kegel để thu hẹp vùng kín sau sinh.

Kiêng đánh răng, chải đầu

Nên đánh răng bằng nước ấm để tránh tổn hại men răng. Những ngày đầu nếu chưa đánh răng thì có thể súc miệng bằng nước muối loãng, chứ không được bỏ việc vệ sinh răng miệng. Còn việc chải đầu vẫn thực hiện hàng ngày bình thường, chỉ cần không chải quá mạnh là được.

Kiêng chuyện vợ chồng

Người mẹ chỉ cần kiêng chuyện vợ chồng trong thời gian còn sản dịch. Sau khi sản dịch đã hết, mẹ hoàn toàn có thể bắt đầu quan hệ trở lại khi có nhu cầu, nhưng lưu ý là nên nhẹ nhàng một chút.

Kiêng ăn uống

Nên kiêng các loại thực phẩm có tình hàn gây lạnh bụng như mướp đắng, ốc, bắp cải… Các chất kích thích, đồ có cồn, cafein như rượu bia, thuốc lá, cà phê, trà, nước ngọt cũng nên kiêng. Còn lại các thực phẩm khác vẫn ăn bình thường, miễn là mẹ cảm thấy ngon miệng.

Nguồn: Mabio.vn

MẸ LƯU Ý:

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho sự phát triển của trẻ, không một sản phẩm nào có thể thay thế sữa mẹ. Bé cần bú sữa mẹ ít nhất trong 6 tháng đầu đời để trẻ có thể hoàn thiện sức đề kháng, hệ tiêu hóa và trí thông minh.

Để tránh tình trạng ít sữa, mất sữa sau sinh mẹ cần đảm bảo sự hoạt động ổn định của hoocmon Prolactin – Đây cũng chính là hoocmon quyết định số lượng và chất lượng sữa mẹ. Vậy làm sao để mẹ tăng được lượng hoocmon Prolactin trong cơ thể? VIÊN UỐNG LỢI SỮA MABIO là giải pháp hoàn hảo cho mẹ.

Tư Thế Ngồi “chuẩn Không Cần Chỉnh” Cho Các Mẹ Bầu

Tại Sao Bà Bầu Không Được Ngồi Xổm? Những Tư Thế Bà Bầu Nên Tránh

Những Tư Thế Ngồi Tránh Sảy Thai Cho Bà Bầu

Bà Bầu Bị Nổi Mẩn Ngứa Nguy Hiểm Không? Nguyên Nhân, Cách Chữa

Nguyên Nhân Và Điều Trị Hiện Tượng Nổi Mề Đay Khi Mang Thai

Rốt Cuộc Mẹ Bầu Mới Sinh Xong Cần Ở Cữ Và Dưỡng Sinh Như Thế Nào?

Bà Bầu Nhật Không Ăn Gì Để Con Không Bị Dị Tật Thai Nhi

Mẹ Bầu Ăn Gì Để Phôi Thai Phát Triển Tốt Nhất. Top 3 Thực Phẩm Dinh Dưỡng

Muốn Sinh Con Thông Minh,khỏe Mạnh Hãy Học Chế Độ Ăn Của Mẹ Bầu Nhật

Đánh Giá Sữa Bầu Morinaga Nhật

Review Một Số Sản Phẩm Cho Mẹ Bầu

Tiến sĩ Trang Thục Cần, chuyên gia bác sĩ sản phụ khoa Đài Loan nói, phụ nữ trong 1 đời người có 3 lần cơ hội để có thể điều chỉnh thể hình của bản thân, làm cho nó hồi phục thanh xuân, hồi phục vẻ đẹp và sức khỏe, đó là thời kỳ lần đầu tiên có kinh, sau sinh, và thời kỳ mãn kinh. Trong đó quan trọng nhất là giai đoạn sau sinh này.

Ở cữ không phải 1 tháng, mà là 42 ngày

“Ở cữ” theo cách nói truyền thống, rất nhiều người đều cho rằng là thời gian 1 tháng.

Kỳ thực, cơ thể người mẹ từ lúc em bé được sinh ra, nhau thai được đẩy ra, để các bộ phận toàn thân (trừ tuyến vú) hồi phục đến trạng thái bình thường, đại khái cần tầm 6 tuần, 42 ngày này gọi là thời kỳ hồi phục sau sinh, thời gian này đều cần phải chăm sóc đặc biệt, do đó thời gian ở cữ là 42 ngày.

Về ở cữ, cách nói của ai là khoa học hơn?

Trong quan niệm truyền thống, ở cữ không được ra gió, nằm quạt, không được tắm, thậm chí không được đánh răng, tuy rằng nói tổng kết của tiền nhân là có căn cứ nhất định, nhưng khoa học lại 1 lần nữa chứng minh, mọi việc làm quá đều bất cập, như sau sinh thân thể bài xuất dịch mồ hôi, sản dịch và dịch sữa tiết ra, không kịp thời rửa ráy vệ sinh có thể làm sản phụ sức đề kháng vốn đã kém dễ cảm nhiễm bệnh khuẩn, dẫn đến viêm nang lông, viêm nội mạc tử cung, viêm tuyến vú…

Thuyết dưỡng sinh sau sinh, Đông y theo kịp thời đại

Đông y dưỡng sinh, trong biến hóa của thời đại, căn cứ hoàn cảnh biến hóa mà tiến hành điều chỉnh hợp lý. Trên phương diện dưỡng sinh sau sinh, căn cứ đặc trưng thể chất vốn có của phụ nữ phương Đông, đã đề xuất một loạt các phương pháp biện pháp dưỡng sinh điều chỉnh, bổ dưỡng sau sinh. Bài viết này sẽ giảng giải cho bạn cách hệ thống và khoa học nhất về kiến thức ở cữ.

Khi ở cữ, cơ thể người phụ nữ chính giống như một cái cửa lớn đang được mở, có thể bài xuất nước thừa và độc tố tích tụ trong suốt thời kỳ mang thai, sau đó thông qua bổ dưỡng chính xác làm cho thân thể ngày càng hồi phục và khỏe mạnh.

Cụ thể là phân chia hơn 1 tháng sau sinh theo tuần, mỗi tuần căn cứ nhu cầu, ăn các thực phẩm khác nhau:

Tuần 1: Chủ yếu là bài xuất lượng nước thừa, độc tố và sản dịch ra khỏi cơ thể, mỗi ngày uống Sinh hóa thang, ăn gan lợn xào dầu mè.

Sinh hóa thang là thang thuốc Đông y được phối sẵn, chức năng chủ yếu của nó là làm tử cung nhanh chóng bài xuất sản dịch, giúp cho tử cung hồi phục vị trí và hình dạng về bình thường. Hiệu thuốc Đông y lớn 1 chút, đều có thể mua được.

Cách chế Sinh hóa thang:

Nguyên liệu: Đương qui, Xuyên khung, Đào nhân (bỏ mầm), gừng già nướng, Chích thảo (cam thảo nướng, tẩm mật sao).

Cách làm: Rượu gạo 700cc, cho vào dược liệu, đun chậm khoảng 1 tiếng, khoảng còn 200cc, đây là lần thứ nhất, rượu thuốc đổ ra đợi chuẩn bị dùng. Lần thứ 2 lại cho vào 350cc rượu gạo, cách nấu giống như lần thứ nhất, nấu còn khoảng 100cc.

Cách dùng: Lấy lần thứ nhất và lần thứ 2 trộn vào nhau, 1 ngày chia 3 lần uống hết. Sinh thường uống 7 ngày, sinh mổ uống 14 ngày.

Dầu mè: Dầu vừng mè trong khoảng thời gian tháng này hầu như tất cả các thức ăn đều có thể dùng đến, là một loại dầu chứa axit linolenic cao nhất trong tất cả các dầu thực vật, có tác dụng phòng chống lão hóa da và chống ung thư, do đó gọi là dầu chuyên dụng trong ở cữ.

Tuần thứ 2: chủ yếu tăng cường chức năng của xương và thắt lưng, thận, hồi phục xương chậu. Mỗi ngày ăn mỳ cật xào Đỗ trọng, có tác dụng giúp hoãn giải đau đớn chỗ xương cùng cụt; (Ngoài ra: Nếu là đẻ mổ, còn cần uống tiếp 1 tuần Sinh hóa thang).

Tuần thứ 3 cho đến ngày thứ 42, đến lúc, cần phải bài thì đã bài hết, chủ yếu bắt đầu tiến hành bồi bổ cơ thể. Nhất định phải nhớ, sau khi bài hết độc tố, thích hợp bồi bổ mới có thể được cơ thể hấp thu, nếu không tích tụ trong thân thể, thành mỡ thừa. Bởi vì thời kỳ trước thân thể hư nhược, Đông y giảng hư không được bổ, ăn rồi cũng không hấp thụ được, chỉ có thể gia tăng gánh nặng cho cơ thể.

1. Đồ uống của sản phụ

Sản phụ thời gian ở cữ, cố gắng không uống nước trắng, để tránh gia tăng phù thũng. Có thể dùng đồ uống chuyên dành sản phụ để thay thế.

Nguyên liệu: Sơn tra nhục, vỏ quả vải, Quan âm xuyên (Thủy liên hoa vàng) cho vào trong lượng nước rượu gạo gấp 10 lần, đun sôi, lọc ra. Thêm đường rang đen trộn đều để bảo quản lạnh trong bình. Khi uống hâm nóng, mỗi ngày không quá 500cc, mỗi lần có thể làm nhiều chút. Sơn tra nhục, vỏ quả vải, Quan âm xuyên có thể lựa chọn dùng riêng rẽ, cũng có thể phối hợp sử dụng.

2. Dưỡng can thang

Nếu là sinh mổ, cần trước sinh 1 tuần uống Dưỡng can thang, sau sinh tiếp tục uống 2 tuần (sau sinh dùng rượu gạo nấu).

Nguyên liệu: Táo tim gà (cần mua táo tim gà đỏ) trước sinh dùng nước nóng (sau sinh dùng nước rượu gạo) 280cc

Cách làm: Dùng nước rửa sạch hồng táo, dùng dao bổ 7 nhát. Để trong đồ chứa, lấy nước sôi tráng rửa một chút, đậy nắp để 1 đêm. Buổi sáng ngày hôm sau dùng nồi hấp. Đợi sôi tung sau đó lại dùng lửa nhỏ hấp 1 tiếng đồng hồ.

Cách dùng: Vớt hồng táo ra, bỏ vỏ bỏ hạt, trong ngày lúc nào cũng có thể ăn. Nước canh có thể chia 2-3 lần, sau khi ăn cơm uống thay trà. Cho ít đường phèn hoặc rượu brandy cũng được.

3. Cơm ý dĩ: Ý dĩ nhân thêm gạo trắng nấu thành cơm, dùng nước rượu gạo nấu.

4. Cháo gạo nếp ngọt

Nguyên liệu (cho 3 ngày): Gạo nếp, long nhãn, đường đen, nước rượu gạo 2000cc.

Cách làm: Cho gạo nếp và long nhãn vào trong nước rượu gạo, đậy nắp ngâm 8 tiếng đồng hồ. Lấy nguyên liệu đã được ngâm đun to lửa đến sôi sau đó vặn nhỏ lửa đậy nắp đun 1 giờ đồng hồ. Tắt lửa, cho đường đen vào trộn đều sau đó ăn.

5. Canh đậu đỏ

Nguyên liệu (suất cho 3 ngày): Đậu đỏ, gừng già cả vỏ, đường đen, nước rượu gạo 1500cc.

Cách làm: Cho đậu đỏ vào trong nước rượu gạo, đậy nắp ngâm 8 tiếng. Gừng già thái thành sợi, cho vào trong đậu đỏ đã được ngâm xong. Lửa to đun sôi sau đó chuyển lửa vừa tiếp tục nấu 20 phút (đậy vung). Tắt lửa, cho vào đường đen trộn đều sau đó có thể sử dụng.

Cách làm: Mỗi ngày 2 bát, có thể 10h sáng đến 3h chiều mỗi lần ăn 1 bát.

Cần mua cả con gà mái, cũng chính là đầu đuôi chân đều hầm cùng không được bỏ đi.

Nguyên liệu: Mỗi 100g thịt gà, cần 10g gừng già, rượu gạo 100cc, dầu mè 10cc, lần lượt từng loại.

Cách làm: Đun nóng nồi, đổ dầu mè vào, sau khi dầu nóng, cho vào gừng già cắt lát (không cạo vỏ), cho đến khi ra mùi thơm nhưng gừng chưa cháy vàng thì dừng, để gừng riêng ra 1 góc nồi, lấy cả con gà đã chặt miếng cho vào nồi xào lửa vừa, cho đến khi thịt gà chín 7 phần, lấy rượu đã chuẩn bị sẵn tưới từ bốn phía hướng vào giữa nồi, sau khi tưới vào, đậy nắp nấu, sau khi rượu sôi, thì chuyển về lửa nhỏ, lại nấu tiếp 30-40 phút là được.

Cách ăn: Ăn lúc nóng, vớt dầu nổi bên trên ra, canh rượu còn lại thì cho vào chai nước bảo ôn, uống dần hết. Thịt thì ăn với cơm.

7. Lạc hầm móng giò

Người sữa không đủ, sau sinh tuần thứ 3 có thể dùng.

Nguyên liệu (cho 3 ngày): Lạc, bỏ vỏ bỏ mầm, tôm, móng lợn, lượng gừng già nguyên vỏ vừa phải, 15g nấm hương bỏ cuống, nước rượu gạo 2500cc, dầu mè 80cc

Cách làm: Nấm hương ngâm mềm trong lượng rượu gạo gấp 10 lần, thái chỉ để sẵn. Lạc cho vào nước rượu gạo đun sôi, bỏ vỏ, bỏ mầm. dầu mè làm nóng, cho gừng già vào chiên kĩ cho đến khi nứt bung vỡ. Móng lợn cho vào trong nồi xào cho tới khi da bên ngoài biến màu. Cho lạc vào xào thêm 1 lúc, lại cho móng lợn và gừng già vào, cuối cùng cho nấm hương, tôm, và nước rượu gạo. Đậy vung nấu sôi, lửa nhỏ hầm 8 tiếng. (Thời gian này hơi lâu, có thể cân nhắc giảm xuống.)

8. Cơm hấp (đồ) dầu

Nguyên liệu (cho 5 ngày): Gạo nếp, nấm hương bỏ cuống, cà rốt, thịt ba chỉ, tôm nõn, lượng thích hợp gừng già cả vỏ, lượng vừa phải dầu mè, nước rượu gạo 1000cc.

Cách làm: Gạo nếp dùng nước rượu gạo vo sạch, để ráo nước. Đem gạo nếp đã vo cho vào trong nước rượu gạo lạnh ngâm 8 giờ đồng hồ sau đó để ráo nước, nước đã ngâm cần cho vào đồ chứa riêng để đợi dùng, không đổ đi. Nước rượu gạo cần ngập quá gạo nếp. Cho nấm hương bỏ cuống và tôm nõn vào ngâm trong lượng nước nói trên. Sau khi ngâm mềm nấm hương thái sợi. Gừng già cả vỏ, thịt ba chỉ, cà rốt đều thái thành sợi to. Sau khi làm nóng nồi cho vào 4 thìa to dầu mè, phi gừng già thành màu vàng nhạt. Cho tôm nõn, nấm hương, thịt ba chỉ, cà rốt vào, xào thơm rồi lấy ra. Trong nồi tiếp tục làm nóng, cho 3 thìa to dầu mè vào, đun nóng, cho gạo nếp vào đảo đến khi có độ dính, lại cho các nguyên liệu khác vào đảo xào cùng. Lấy nguyên liệu đã xào xong cho vào nồi hấp, cho nước rượu gạo đã ngâm nấm hương và tôm nõn, phân lượng đầy ngập tất cả. Hấp chín thì có thể ăn được.

9. Đồ hầm chay

Lượng thích hợp Nấm hương, Hạt sen, Hồng táo, Kỷ tử, Sơn dược, cho nước rượu gạo vào hầm cho nhừ nát. Các nguyên liệu trên có thể sử dụng riêng rẽ, cũng có thể sử dụng cùng nhau.

10. Phương pháp dầu mè xào gan lợn (cách làm thận- cật lợn cũng tương tự)

Nguyên liệu: Gan lợn dùng rượu gạo rửa sạch, thái thành độ dài 1cm, trọng lượng mỗi 10kg cần lấy 60g gừng già (để cả vỏ thái lát) trọng lượng mỗi 10kg dùng 6g. Dầu mè, thể trọng mỗi 10kg dùng 6cc. Rượu gạo, thể trọng mối 10kg dùng 60cc.

Cách làm: Gừng già dùng dầu mè phi thơm, thành màu nâu nhạt, vớt gừng ra, trước tiên để ở trong nước rượu gạo đã chuẩn bị sẵn. Dầu nóng, to lửa, lại cho vào gan lợn, dùng lửa to đảo nhanh, lại cho vào rượu gạo đã ngâm gừng vào nấu sôi.

Cách dùng: Gan lợn thích hợp ăn vào buổi sáng, buổi trưa, phân lượng trên có thể chia là 3-4 lần ăn hết;

Chú ý: Cật lợn tươi, mỗi ngày 1 quả, dùng nước rượu gạo lau khô rồi chia đôi, loại bỏ phần hôi màu trắng. Trên bề mặt cật đã được sơ chế sạch sẽ khía chéo, lại thái thành miếng nhỏ 3cm.

Mẹ Bầu Nên Kiêng Ăn Gì?

Địa Chỉ Spa Bầu Uy Tín, Chuyên Nghiệp Nhất Tại Hà Nội

Top 8 Shop Chuyên Bán Đầm Bầu Đẹp Nhất Ở Hà Nội

Tuyệt Chiêu Chụp Ảnh Bầu Ở Biển Cực Đẹp Mẹ Bầu Không Thể Bỏ Qua

Khi Nào Nên Chụp Ảnh Bầu?

🌟 Home
🌟 Top