Mẹ Bầu Ăn Gì Những Tuần Cuối / Top 7 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 6/2023 # Top View | Vietuk.edu.vn

Mẹ Bầu Ăn Gì Để Thai Nhi Tăng Cân Nhanh Trong Những Tháng Cuối

Thực phẩm giúp thai nhi tăng cân trong những tháng cuối

Là những người mẹ mong con, bạn luôn mong muốn trẻ trước khi chào đời được phát triển toàn diện trong bụng. Do đó, bạn nên ăn các thực phẩm nhiều hơn, đủ dưỡng chất hơn để đáp ứng đủ cho nhu cầu của cả bạn và bé.

Trứng, sữa, sữa chua và đậu phụ

Những thực phẩm được điểm mặt ở trên đều rất giàu protein – một dưỡng chất không thể thiếu trong chế độ bổ sung dinh dưỡng thai kỳ. Protein được cung cấp đầy đủ là rất quan trọng, vai trò của chúng là giúp thai nhi phát triển tốt, đúng hướng. Đồng thời, duy trì được khối cơ, các mô của mẹ.

Trứng: một nguồn protein dồi dào không kém thịt, thích hợp trên những bà mẹ có chế độ ăn chay. Bên cạnh việc cung cấp protein tương đương với những thực phẩm khác, trứng còn đem đến hàm lượng vitamin A, D và khoáng chất thiết yếu như: Sắt. Các nguồn dinh dưỡng này cũng rất cần thiết và quan trọng cho thai nhi, giúp giữ và bảo vệ màng ối chắc khỏe, ngăn ngừa tình trạng dị tật bẩm sinh ở trẻ, tránh thiếu máu ở thai phụ.

Sữa: Một thức uống cung cấp lượng lớn protein chất lượng tốt mà các mẹ không nên bỏ lỡ. Và không chỉ dừng lại ở đó, trong sữa chứa khoáng chất vô cùng quan trọng và mật thiết trong quá trình phát triển của trẻ, đó là: Canxi. Uống sữa đều đặn mỗi ngày từ 200-500ml sẽ kích thích tăng trọng lượng thai nhi. Ngoài ra, bạn nên lựa chọn sữa không đường sẽ rất có lợi cho mình trên phương diện tránh tăng cân sau sinh.

Sữa chua: Ngoài dạng sữa tươi lỏng thông thường thì bạn có thể thêm sữa chua vào thực đơn của mình hàng ngày. Sữa chua không chỉ cung cấp protein mà còn rất tốt cho đường ruột của bạn khi chứa những lợi khuẩn cho đường ruột.

Đậu phụ: Một thực phẩm rất dễ ăn với các bà bầu cũng như những ai có xu hướng ăn chay mà vẫn được nạp đủ protein.

Bông cải xanh, cải xoong, phomai

Những thực phẩm nói trên đứng trong “hàng ngũ” giàu canxi nên được “bỏ” vào thực đơn mỗi ngày cho bà bầu vì chúng không chỉ góp phần tăng cân cho trẻ mà còn hỗ trợ răng và xương của trẻ chắc khỏe hơn.

Các loại trái cây nói chung như: Chuối, dâu tây và những hoa quả có múi cung cấp cho cơ thể bạn lượng lớn vitamin C – một vitamin cần thiết cho nhau thai ổn định và vitamin C giúp cơ thể bạn hấp thu sắt tốt hơn từ những thực phẩm chứa sắt đã nạp vào cơ thể.

Đặc biệt, trong nhóm hoa quả có múi, cam giàu vitamin C và acid folic – Vitamin B9. Khi thiếu vitamin B9, có thể gây nên dị tật ống thần kinh. Mặt khác, cam cũng là một nguồn thực phẩm cung cấp Thiamin – vitamin B1, Kali và chứa hàm lượng chất xơ cao, kích thích nhu động ruột giúp mẹ bầu tránh bị táo bón.

Cá đem đến lợi ích dinh dưỡng vô tận cho sự phát triển về trí não cũng như toàn thể trạng trẻ bởi cá cung cấp chất béo dưới dạng acid béo omega – 3.

Các loại rau lá xanh

Những loại rau lá xanh rất giàu sắt và magie có ý nghĩa trong việc giúp xương dài, chắc khỏe và giúp tử cung tránh bị co thắt cũng như tình trạng chuột rút ở mẹ khi mang thai.

Cà rốt, khoai lang, bí ngô

Đây là nhóm củ, quả nên có trong bữa ăn của bạn. Đặc trưng của nhóm này là giàu các sắc tố Beta – caroten – một dạng tiền vitamin A. Một nhóm vitamin thiết yếu cho mắt sáng, sự phát triển ổn định của phổi và làn da khỏe mạnh, hồng hào ở trẻ.

Gạo lứt và ngũ cốc

Gạo lứt và ngũ cốc ngoài việc cung cấp cho cơ thể nguồn năng lượng dồi dào còn bổ sung vào cơ thể những chất xơ, carbohydrate và các khoáng chất: Sắt, magie. Bạn hãy ăn chúng hàng ngày để tốt cho thai nhi và duy trì nguồn dinh dưỡng cân bằng cho cơ thể.

Theo dõi biểu đồ cân nặng của thai nhi

Việc theo dõi cân nặng của thai nhi theo từng tuần thai kỳ có ý nghĩa quan trọng, tiên quyết phương thức cũng như thời gian trẻ chào đời.

Cần tiến hành việc theo dõi cân nặng của trẻ để tránh biến chứng sinh non cũng như biết được quá trình phát triển bình thường của trẻ, nguồn dinh dưỡng từ mẹ trẻ có thể hấp thụ đủ hay không?. Ngoài ra, cần thực hiện các sàng lọc trước sinh để tránh mọi rủi ro khi sinh trẻ.

Tuần 28 của thai kỳ

Tuần thứ 29 của thai kỳ

Tuần 30

Tuần 31

Sự phát triển của trẻ gần như hoàn thiện hoàn toàn. Đây cũng là giai đoạn bạn bắt đầu chú trọng đến việc tăng cân cho bé.

Chiều cao: 41,1 cm

Tuần 32

Tuần 33

Tuần 34

Tuần 35

Tuần 36

Tuần 37

Tuần 38

Tuần 39

Tuần 40

Biểu đồ theo dõi cân nặng của trẻ chỉ là hình thức đánh giá sơ bộ về quá trình trẻ hấp thu và tăng cân đều hay không. Bởi ngoài ra, trọng lượng, chiều cao của trẻ còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

Bài viết chia sẻ những kiến thức về dinh dưỡng cho mẹ bầu để con có thể tăng cân, khỏe mạnh trước khi ra đời.

Ngoài ra, để được cung cấp những kiến thức bổ ích khác về chế độ ăn, vận động…cho bà bầu để khi hạ sinh mẹ tròn con vuông, bạn có thể gọi vào hotline để nhận được những sự tư vấn tận tình của dược sĩ giàu chuyên môn.

Tài liệu tham khảo

1. 19 Foods to Help Baby Fetal Weight Gain During Pregnancy. Link: https://www.parentune.com/parent-blog/baby-gain-weight-foods-which-helps/2893

2. Foods That Will Increase Your Baby’s Weight During the Third Trimester. Link: https://www.in.pampers.com/pregnancy/healthy-pregnancy/article/diet-to-increase-baby-weight-in-third-trimester

3. Bà bầu cần ăn gì để thai nhi tăng cân tại AMA Medical Việt Nam: https://www.amaassn.org/ba-bau-an-gi-de-thai-nhi-tang-can-nhanh-trong-cac-thang-cuoi/

Mẹ Bầu Mang Thai 10 Tuần Tuổi Nên Ăn Gì Và Kiêng Gì?

Cập nhật vào 20/09

Bà bầu mang thai tuần thứ 10 nên ăn gì?

Trong thời gian mang thai 10 tần đầu, cân nặng mẹ bầu nên tăng từ 0,9 kg tới 2,3 kg. Riêng các mẹ đã béo phì thì không nên để tăng cân nữa. Đây là giai đoạn cơ thể mẹ sẽ có những biến đổi sinh lý để thích nghi, đồng thời là thời gian quan trọng cho sự phát triển não bộ và hệ thần kinh của bé. Vì vậy, mẹ bầu cần bổ sung đầy lượng chất đạm, nhất là những protein chất lượng cao dễ tiêu hóa, dễ hấp thu có trong nhiều loại thực phẩm như: trứng, sữa các loại, các loại thịt gia cầm, cá và đậu,…

Mẹ bầu 10 tuần nên ăn gì và chế độ ăn uống như thế nào? Đáp án là các mẹ phải ăn đủ bữa trong ngày gồm 3 bữa chính và 3 bữa phụ, cung cấp đầy đủ các dưỡng chất: Protein, sắt, canxi, vitamin C, vitamin D,…

Ăn thực phẩm chứa nhiều chất đạm (protein)

Protein có nhiều trong thịt, cá, trứng, sữa, các loại đậu đỗ,… có tác dụng giúp phát triển các tế bào mô của thai (bao gồm cả tế bào não), giúp cho tuyến vú và mô tử cung của mẹ phát triển trong suốt thai kỳ, đồng thời tăng thể tích tuần hoàn của mẹ. Thời gian mang thai, mẹ bầu cần bổ sung thêm 10-18g protein mỗi ngày (tương đương 50-100 gr thịt cá tùy loại, 100-180 gr đậu hũ, hay 1-2 ly sữa mỗi ngày).

Ăn thực phẩm chứa nhiều chất sắt

Ăn thực phẩm chứa nhiều canxi

Canxi có nhiều trong sữa, trứng, tôm, cua, cá, rau xanh, đậu đỗ,… giúp cho hoạt động hệ thần kinh và đông máu bình thường cho mẹ, giúp hình thành hệ xương và răng vững chắc cho bé. Nếu thiếu canxi mẹ dễ bị đau nhức xương, bé có thể mắc bệnh còi xương ngay khi còn trong bụng mẹ.

Ăn thực phẩm chứa nhiều vitamin B9, vitamin D, vitamin C

Vitamin B9 giúp giảm nguy cơ dị tật ống thần kinh cho trẻ, tật nứt đốt sống trong bào thai. Vitamin này có trong các loại rau màu xanh thẫm như rau muống, cải xanh, súp lơ xanh, cải bó xôi, ngũ cốc hoặc một số loại hạt vừng, lạc… Ngoài ra vitamin B9 còn có trong thịt gia cầm và nội tạng động vật như gan, tim,…

Vitamin D có trong trứng, sữa và ánh nắng mặt trời buổi sáng sớm. Ngay từ trong bào thai, bé cần phát triển hệ xương và hình thành mầm răng sữa, vì vậy ngoài việc bổ sung thực phẩm nhiều canxi, người mẹ cần phải cung cấp đủ vitamin D giúp thai nhi hấp thu canxi tốt. Vitamin D ngoài có trong các loại thực phẩm, còn có trong ánh nắng buổi sáng, bởi vậy mẹ cần phơi nắng khoảng 15 phút mỗi ngày để hấp thụ nhiều vitamin D.

Vitamin C giúp hỗ trợ phát triển xương sụn, cơ và mạch máu cho bào thai, tạo bánh nhau bền chắc. Nó cũng là một chất chống oxy hóa giúp người mẹ tăng cường sức đề kháng. Vitamin C có nhiều trong các loại trái cây: Cam, bưởi, ổi,…Tham khảo ngay những mẫu ghế văn phòng làm việc không đau lưng, mỏi cổ dành cho bà bầu tại Đức Khang: https://noithatduckhang.com.vn/ghe-lam-viec.html.

Bà bầu mang thai tuần thứ 10 nên kiêng ăn gì?

Trước và trong thời khi mang thai, các mẹ cần thay đổi một số thói quen và sở thích ăn uống không tốt. Ví dụ thói quen ăn mặn, dẫn đến huyết áp cao và phù, ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe mẹ và con.

Phụ nữ mang thai không nên ăn hoặc hạn chế sử dụng các loại cá có nguy cơ chứa thủy ngân cao như: cá thu, cá mập, cá kiếm.

Phụ nữ trong thời gian mang thai, đặc biệt 10 tuần đầu không nên sử dụng những thực phẩm đã được xác nhận là gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe. Như các sản phẩm sữa, bơ, phomat chưa qua tiệt trùng; cá, thịt, trứng còn tái; thức ăn ôi thiu, mốc, có mùi,…

Tuyệt đối không uống rượu và các loại đồ uống có cồn. Cồn vào cơ thể mẹ và qua nhau thai xâm nhập vào bào thai, trực tiếp gây hại cho thai nhi, có thể làm cho bé phát triển chậm hoặc một vài bộ phận bị dị dạng.

Đặc biệt, không nên dùng nhiều đồ uống có ga, chất chứa cafein và cocain. Chất cafein có trong cà phê và đồ uống có ga có hại với phôi thai, khả năng cao gây sảy thai. Ngoài ra cafein có thể làm phá vỡ cấu trúc vitamin dẫn đến triệu chứng thiếu vitamin B1 gây hiện tượng mệt mỏi, chán ăn, táo bón,… Cafein cũng kìm hãm sự hấp thu của sắt và kẽm, làm nặng hơn tình trạng thiếu máu của phụ nữ có thai.

Hy vọng những thông tin trên đã giải đáp thắc mắc: “Bà bầu 10 tuần nên ăn gì, kiêng gì?” Chúc các mẹ tự lên thực đơn và thực hiện cho mình một chế độ dinh dưỡng đầy đủ, khoa học, để tốt cho sự phát triển của mẹ và thai nhi.

Mẹ Bầu 3 Tháng Cuối Nên Kiêng Ăn Những Loại Thực Phẩm Nào?

Chế độ dinh dưỡng mẹ bầu 3 tháng cuối, đóng vai trò hết sức quan trọng, đến sức khỏe của mẹ và con. Tất cả thức ăn mẹ nạp vào, em bé đều hấp thụ trực tiếp. Nói cách khác, mẹ ăn gì con hưởng nấy.

Vì thế, mẹ bầu nên hết sức chú ý tới ăn uống, dinh dưỡng trong thai kì. Sử dụng những thức ăn có lợi, bổ sung dưỡng chất và có lợi, thì có những thực phẩm cần tránh xa.

1. Đồ ăn chưa nấu chín kỹ, tái tuyệt đối không cho mẹ bầu 3 tháng cuối dùng

Điều này là tuyệt đối cấm, cho dù đó là món khoái khẩu, của bà bầu đi chăng nữa. Những món ăn còn tái sống, những đĩa nộm, gỏi hải sản, dưa muối, cà muối, dưa chuột bao tử…. Đều chứa nhiều vi khuẩn gây hại, có thể ảnh hưởng tới sức khỏe của mẹ và con.

Dù có thích ăn sushi, thì bạn sẽ phải dừng ăn món này, trong 9 tháng mang thai. Mặc dù có chứa nguồn protein dồi dào, nhưng hải sản sống, đồng thời cũng là nguồn gốc của ký sinh trùng có hại và vi khuẩn.

Những món chưa chín, có thể dễ gây đi ngoài dạng lỏng, tiêu chảy. Gián tiếp ảnh hưởng tới đường ruột, hoặc làm rối loạn quá trình tiêu hóa.

Đối với các loại thịt gia súc, gia cầm, hầu như mẹ bầu có thể ăn bình thường. Không phải kiêng tránh bất kỳ loại thịt nào. Tuy vậy, không nên ăn thức ăn chưa chín hẳn, hoặc tái-tái-chín chín, có thể là mầm mống cho các vi khuẩn đường ruột.

Bạn có thể muốn ăn những loại thịt tái như bít tết, phi lê. Nhưng khi mang thai, tất cả các loại thịt phải được nấu chín kỹ hoàn toàn.

2. Thức ăn quá mặn

Thức ăn có quá nhiều muối, hay nước mắm, có thể khiến cơ thể bà bầu phù nề, chân sưng, khó đi lại. Cộng thêm, nếu thức ăn chứa mì chính (quá mức), sẽ làm mẹ bầu khó thở. Chóng mặt, tim và gan phải hoạt động nặng hơn. Có thể là tác nhân dẫn đến huyết áp cao, dễ gây tiền sản giật và các biến chứng thai kỳ.

3. Thức ăn chứa dầu mỡ

Thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ như rán, chiên ngập dầu, đọng dầu mỡ, khiến hệ tiêu hóa phải hoạt động nhiều hơn. Có thể dẫn đến đầy bụng, khó tiêu, khó di chuyển.

Đặc biệt, mẹ bầu nên cố gắng kiểm soát cân nặng, trong giai đoạn dinh dưỡng 3 tháng cuối. Nếu cơ thể mẹ bầu tăng cân quá nhanh, hoặc quá mức khuyến cáo, sẽ dẫn đến rủi ro khi sinh, huyết áp tăng cao hoặc khó đẻ thường…

4. Thức ăn quá cay hoặc hăng, nồng

Ăn đồ quá cay hoặc hăng, nồng có thể làm mẹ bầu bị nóng trong. Tổn thương đường ruột và sẽ cảm thấy râm ran nóng trước ngực. Về ảnh hưởng tới thai nhi, đồ ăn hay cực có hại cho sự hình thành các bộ phận và các chi của bé. Ăn đồ quá nóng, có thể làm cho làn da của bé chậm phát triển hơn bình thường.

5. Đồ uống có ga, thức uống có cồn

Những chất này, sẽ khiến cho hệ thần kinh yếu đi. Ngay cả người bình thường cũng hạn chế sử dụng. Hãy tuyệt đối không “chạm tay” đến bia, rượu… Ngoài ra, mẹ bầu nên hạn chế uống nước đá, nước giải khát không rõ nguồn gốc hoặc bày bán vỉa hè. Nguồn nước, đá không sạch, không bảo đảm, thậm chí chưa được đun sôi, có thể gây tiêu chảy, kiết lị ảnh hưởng tới sức khỏe của mẹ và con.

Mẹ bầu 3 tháng cuối có nên ăn dứa không?

6. Hạn chế dùng thuốc bổ đối với mẹ bầu 3 tháng cuối

Ngoài ra mẹ bầu 3 tháng cuối, cũng không nên lạm dụng, quá nhiều thuốc bổ. Việc bổ sung dưỡng chất, thông qua con đường ăn uống, được khuyến khích. Nhưng nếu sử dụng các loại thuốc, thì sẽ gây áp lực với cơ thể. Thậm chí làm chậm quá trình hấp thu, các chất dinh dưỡng khác.

7. Rau củ quả khi chưa rửa kỹ

Mang thai không có nghĩa là, không có thời gian để rửa sạch các loại rau củ quả, trước khi dùng. Bạn phải chắc chắn, rửa chúng kỹ dưới vòi nước chảy, hay ngâm muối trong khoảng 10 -15 phút trong nước sạch. Nhiều loại kí sinh trùng và vi trùng có thể sống ký sinh trên trái cây, rau củ chưa rửa. Nó sẽ gây nguy hại cho thai nhi. Cắt bỏ bất kỳ phần rau củ nào, bị thâm, nát vì các vi khuẩn có thể trú ngụ ở đó.

Ngoài ra, các loại nước trái cây tươi có bán trong các nhà hàng, quán cóc vỉa hè có thể không được tiệt trùng, để loại bỏ tất các loại vi khuẩn có hại như ecoli. Phụ nữ có thai, nên tự ép nước hoa quả ở nhà. Sử dụng nước ép đóng hộp, có thời hạn rõ ràng, cũng là lựa chọn an toàn hơn.

8. Động vật có vỏ sống

Sò, ốc, hàu sống là một trong những nguyên nhân hàng đầu, của các bệnh do thủy sản gây ra. Những loại thức ăn này, có nhiều ký sinh trùng và vi khuẩn. Thường không được tìm thấy trong hải sản nấu chín. Khi mang thai, vẫn có thể ăn các loại động vật có vỏ, nhưng phải nấu kỹ. Hàu, trai và hến phải nấu chín cho đến khi vỏ mở. Nếu không mở, thì bạn không nên dùng.

9. Uống caffeine hay hút thuốc

Những chứng minh hiện nay cho thấy rằng, một lượng caffeine vừa phải, sẽ không có vấn đề gì khi mang thai. Nhưng nếu tỉ lệ này quá cao, có thể làm tăng khả năng sẩy thai. Các bác sĩ chuyên môn, khuyên phụ nữ có thai hoặc mong muốn có thai, nên hạn chế caffeine tối đa là 200mg mỗi ngày.

Hút thuốc là điều cấm tuyệt đối, vì những chất độc trong khói thuốc, sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới thai nhi. Gây các bệnh về đường hô hấp, hay dị tật thai nhi.

10. Các loại cá chứa thủy ngân cao

Cá kiếm, cá kình, cá thu… có chứa hàm lượng thủy ngân rất cao. Kim loại này, có thể gây hại cho sự phát triển của thai nhi. Phụ nữ mang thai, nên chọn cá có ít thủy ngân, như cá tra, cá hồi, cá ngừ trắng đóng hộp. Hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng, dầu cá hoặc bất kỳ chất bổ sung khác, trong khi mang thai.

11. Phô mai tươi và phô mai mềm hay sữa chưa tiệt trùng

Ăn phô mai mềm trong thai kỳ, có thể gây nguy hiểm cho con. Bởi phô mai làm bằng sữa chua được tiệt trùng, có thể chứa vi khuẩn listeria. Nó có thể dẫn tới sẩy thai, sinh non và tử vong. Để đảm bảo, bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng.

Mẹ bầu những tháng cuối có nên ăn măng không?

Nếu bạn đang mang thai, tốt nhất không nên uống sữa chua được tiệt trùng. Vì nó có thể chứa vi khuẩn listeria. Chỉ mua sữa, phô mai hoặc các sản phẩm từ sữa, đã được tiệt trùng hoàn toàn.

12. Ăn rau mầm rất tốt cho mẹ bầu 3 tháng cuối

Phụ nữ mang thai, không nên ăn rau mầm, ví dụ như giá đỗ. Vi khuẩn có thể xâm nhập vào hạt, trước khi mầm bắt đầu phát triển và các vi trùng này gần như không thể rửa sạch.

Rau mầm là một trong những món giàu dinh dưỡng dành cho mẹ

Hay các loại quả lên mầm như khoai tây, khoai lang. Vì chứa độc tố rất cao, có thể gây ngộ độc cho mẹ và con.

Mẹ bầu 3 tháng cuối là giai đoạn nước rút, nhưng không vì thế mà vội vàng, chọn những loại thực phẩm không bảo đảm, hợp vệ sinh. Bên cạnh chế độ dinh dưỡng, thì mẹ cũng quan tâm đến chế độ sinh hoạt. Luyện tập thể dục, để giúp cơ thể khỏe mạnh, giúp cho quá trình sinh nở trở nên thuận lợi hơn, cho cả mẹ và con. Với những chia sẻ trên, mẹ bầu cần phải hết sức lưu ý, đến chế độ dinh dưỡng cho mẹ bầu 3 tháng cuối. Vì nó sẽ ảnh hưởng, đến thể trạng của thai nhi trong bụng và cả về sau này.

Mẹ Bầu Ăn Gì Để Thai Nhi Tăng Cân Nhanh Trong 3 Tháng Cuối?

Mẹ bầu ăn gì để thai nhi tăng cân nhanh trong 3 tháng cuối?

Những thực phẩm giúp thai nhi tăng cân nhanh bao gồm:

Đầu tiên và không thể thiếu chính là nhóm thực phẩm giàu đạm bao gồm: thịt nạc, cá, thịt gia cầm, trứng, đậu hũ… Nhóm thực phẩm này giúp hỗ trợ cho quá trình phát triển tế bào và tái tạo máu, nhưng không khiến mẹ tăng cân quá nhiều hay béo phì. Bên cạnh là thực phẩm giúp thai nhi tăng cân nhanh trong 3 tháng cuối, thực phẩm giàu đạm còn ngăn ngừa tình trạng dị tật thai nhi, sảy thai, chết lưu, thể trọng não nhẹ…

2. Thực phẩm chứa đường, tinh bột & ngũ cốc

Có thể mẹ không biết nhưng hoa quả không chỉ chứa nhiều vitamin mà còn cung cấp lượng đường tự nhiên tốt nhất, giúp ích trong quá trình hấp thụ sắt của cơ thể. Tuy nhiên mẹ không nên ăn các loại trái cây chứa quá nhiều đường như xoài, lê, dứa, nho, chuối, cherry… sẽ gây tăng cân quá nhanh và tiểu đường thai kỳ.

Nhóm thực phẩm chưa nhiều tinh bột và chất xơ như ngũ cốc, gạo lức cung cấp nguồn năng lượng dồi dào, hàm lượng chất xơ giúp thúc đẩy nhu động ruột, hạn chế tình trạng táo bón.

Để bổ sung tinh bột, mẹ có thể ăn gạo trắng, ngô, các loại đậu và ngũ cốc. Tuy nhiên, để không bị tăng cân quá nhanh, mẹ nên ăn 2 – 3 bát cơm mỗi này, tránh ăn sau 8h tối để không gây hại cho hệ tiêu hoá.

3. Thực phẩm chứa chất béo

Như đã nói ở trê, vào những tháng cuối thai kỳ, não bộ của thai nhi có sự phát triển vượt bậc. Chất béo sẽ giúp cho não bộ của bé phát triển và giúp mẹ hấp thụ vitamin tốt hơn. Mẹ nên ăn các loại thực phẩm cung cấp chất béo an toàn như: dầu oliu, bơ, đậu phộng, các loại hạt tự nhiên thay vì những chất béo bão hoà trong thức ăn nhanh.

Sữa chứa nhiều protein, canxi, carbonhydrate giúp thai nhi tăng cân nhanh trong 3 tháng cuối. Tuy nhiên, mẹ nên uống các loại sữa tươi không đường để tránh bị khó tiêu, tiêu chảy và mẹ cũng không bị béo lên nhiều hơn với sự tăng cân của bé.

Ngoài sữa, phô mai cũng là thực phẩm cung cấp thêm protein, canxi, chất béo… giúp thai nhi tăng cân đều.

Một thông tin cực thú vị rằng cân nặng của thai nhi tỷ lệ thuận với lượng sữa mẹ bầu uống mỗi ngày, cứ mỗi ly sữa mẹ uống, bé sẽ tăng trọng lượng thêm 41gr.

– Chia thành nhiều bữa ăn nhỏ: thực đơn dinh dưỡng cho mẹ bầu nên được chia thành 4-5 bữa ăn/ ngày, mỗi bữa cách nhau 4h là hợp lý vì nếu ăn 3 bữa như người bình thường sẽ gây áp lực lên hệ tiêu hoá của mẹ khi mà kích thước của thai nhi đã tăng lên rất nhiều. Mỗi bữa mẹ nên đa dạng các loại thực phẩm nhưng vẫn phải đảm bảo đủ chất.

– Uống nhiều nước: Mẹ nên uống 2-2,5l/ ngày để hạn chế tình trạng táo bón và giúp cơ thể trao đổi chất thuận lợi hơn.

– Việc tăng cường dinh dưỡng, vitamin qua thực phẩm ăn hàng ngày sẽ tốt hơn nhiều việc phụ thuộc vào các loại vitamin và thuốc bổ, có thể khiến chứng táo bón bị trầm trọng hơn.

– Mẹ nên thăm khám thường xuyên: để được các bác sĩ tư vấn chế độ ăn phù hợp với cân nặng của thai nhi và thể trạng cơ thể mẹ.

BỔ SUNG KIẾN THỨC CHO MẸ :