Sầu Riêng Sữa Hạt Lép

Cổng thông tin chống giả đã được cấp Bằng độc quyền sáng chế số: 16036 theo quyết định số: 61711/QĐ-SHTT của Cục sở hữu trí tuệ, ngày 30.09.2024.

Thực hiện nhiệm vụ “Bảo vệ thương hiệu hàng hóa Việt Nam” thường niên trên quy mô toàn quốc.

Theo kế hoạch số 99 / KH – MTTW – BCĐTWCVĐ của Ban chỉ đạo Trung ương Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”.

Bản quyền thuộc về Trung tâm Doanh nghiệp Hội nhập và Phát triển (IDE) – Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam.

Điện thoại: +84.435406169 – Hotline: 01695719999

Email: [email protected]

Vận hành bởi Công ty cổ phần khoa học công nghệ Bảo Tín

Cách Chọn Mua Sầu Riêng Cơm Vàng Sữa Hạt Lép

Tạ Mình Tuấn

Cơ sở nhân giống của ông Chín Hóa – Ảnh: Hồng Văn

(TBKTSG Online) – Nghe đồn sầu riêng Chín Hóa ngon, muốn một lần dùng thử cho biết. Nhờ chuyên mục cho biết sơ về giống sầu riêng Chín Hóa và hướng dẫn cách nhận biết, cách chọn trái sầu riêng ngon, ăn tươi. Yêu cầu trên của cụ Bùi Đình Toại (73 tuổi) ở Nghệ An, Đoàn Văn Năm (75 tuổi) ở quận 7, TPHCM. Tòa soạn đã nhờ ông Tạ Minh Tuấn, Chuyên viên Hiệp hội rau quả Việt Nam (Vinafruit) tư vấn sau đây.

Hiện nay ngoài thị trường sầu riêng treo đầy rẫy bảng “Sầu riêng hột lép” mà đôi trường hợp người bán không rõ bán sầu riêng giống gì; Ri6 (số hột lép 85-90%), Monthong (hột lép 95-100%), Cơm vàng sữa hạt lép (hột lép 95-100%). Thị trường tin vào người bán nhưng cũng đòi hỏi người mua có “năng lực” tự quyết mua giống nào.

“Chín Hóa” là thương hiệu của trái sầu riêng cơm vàng sữa hạt lép và chủ nhân thương hiệu này là ông Chín Hóa ở Vĩnh Thành, Chợ Lách, Bến Tre. Tuy nhiên, từ khi có thương hiệu, trái sầu riêng Chín Hóa chỉ được trưng bày ở một vài hội chợ tại Bến Tre và TPHCM hoặc triển lãm mi ni của các dự án về cây ăn trái.

Ông Chín Hóa cho biết, diện tích sầu riêng nhà trồng lấy trái bán không lớn để tổ chức những chuyến hàng “có tem” riêng. Hàng năm, đến mùa gia đình bán một ít theo yêu cầu tiếp khách của các cơ quan tỉnh, huyện và toàn bộ bán ngay tại vườn cho thương lái, một mùa thu hoạch vài cữ là hết.

Vì thế trái sầu riêng mang nhãn Chín Hóa không có ở ngoài thị trường. Nói cách khác, khoảng trên dưới hai chục tấn sầu riêng thu hái từ vườn của nhãn hiệu Chín Hóa lẫn vào hàng ngàn tấn ngoài chợ, khó tìm mua. Nếu treo bảng “Sầu riêng cơm vàng sữa hạt lép”, tuy ăn theo tên giống nhưng có vẻ “đúng” hơn treo bảng “Sầu riêng Chín Hóa”.

Người ta biết nhiều hơn về Chín Hóa, một chủ trại giống sầu riêng cơm vàng sữa hạt lép. Ông Hóa có 1,5 -1,6 héc ta, trừ ra diện tích làm nhà hơn ngàn mét vuông, trại giống vài ngàn mét vuông, phần diện tích còn lại trồng sầu riêng. Trong số cây sầu riêng trồng trên vườn có một số cây dùng vào việc lấy bo làm giống (ít trái), trong đó có một cây thuộc hàng cây “bố mẹ” có chứng nhận “Cây đầu dòng” của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Tháng 6, tháng cao điểm của sầu riêng, trên thị trường có sự tham gia của nhiều giống sầu riêng như Ri-6, Monthong, khổ qua xanh, cơm vàng sữa hạt lép, chuồng bò và hàng chục giống khác, ngon có, dở có, hột lép có, hột to có và thậm chí nhiều người vẫn mua nhầm sầu riêng rất nhiều hạt, lạt hay sượng.

Muốn chọn sầu riêng “Sầu riêng cơm vàng sữa hạt lép” ngon (giống do ông Chín Hóa cung cấp và xây dựng thương hiệu cho sản phẩm 1 héc ta), trước hết người mua cần nhận dạng đúng. Sầu riêng cơm vàng sữa hạt lép có dạng trái hình cầu, trọng lượng bình quân 2,5-3 kg/trái, cá biệt 4-5 kg/trái và trái nhỏ hơn 2 kg cũng chiếm 20-25%.

Vỏ trái sầu riêng cơm vàng sữa hạt lép màu xanh rêu hoặc xanh rêu hanh vàng nếu trồng thưa hoặc trồng ở Đông Nam bộ. Gai trái sầu riêng cơm vàng sữa hạt lép thưa, rún trái lõm và rộng. Vỏ trái sầu riêng cơm vàng sữa hạt lép có 6 rãnh hằn sâu rõ ràng, nổi rõ 6 múi, trong đó có 6 hộc chứa cơm. Dọc theo lưng múi có lằn tách hộp vỏ nhưng không rõ ràng, hơi khó khui. Những trái sầu riêng cơm vàng sữa hạt lép nhỏ lại lép thì rất ít cơm.

Cơm sầu riêng cơm vàng sữa hạt lép rất thơm, rất ngọt và rất béo nhưng một trong những điểm nhược là nhão. Để vận chuyển đi xa, gần đây người thu gom sầu riêng cơm vàng sữa hạt lép thu hoạch bằng cách cắt trái khi trái đủ độ già. Sau vận chuyển 2-3 ngày, đến tay người tiêu dùng vừa “rớt đỉa” là ăn ngon nhất; không mấy khi gặp sầu riêng cơm vàng sữa hạt lép sượng.

Nhân có người hỏi sầu riêng rớt đỉa là gì? Xin thưa cuống trái sầu riêng gồm 2 phần, phần đeo (bám) vào cành có tiết diện nhỏ và phần đeo trái lớn hơn. Trong tự nhiên, khi trái sầu riêng chín thì “mối nối”của hai phần cuống trái bị rời ra để trái sầu riêng rớt xuống đất; dân Nam Bộ gọi là rớt đỉa.

Qua thăm dò thị trường sầu riêng cơm vàng sữa hạt lép nhận thấy đã có trường hợp nhà thu gom hái sạch cây trong 1 lần, do đó một số trái đủ độ già, số khác còn non nên họ nhúng chất kích thích trái chín (thực ra đó là chất tạo mủ cao su).

Những trái sầu riêng cơm vàng sữa hạt lép bị ép chín như thế, đầu gai và da trái có loáng thoáng màu vàng, khó tách vỏ, vỏ dầy, cơm ít ngọt, ít béo, đôi khi sượng một chút ở đầu múi. Sầu riêng cơm vàng sữa hạt lép được thu hoạch đủ độ già, xẻ ăn 2-3 ngày sau thu hái khi chân gai hơi lỏng, đỉa lỏng hoặc vừa rớt, cơm ít nhão, thơm và ngon nhất.

Cách Làm Kem Đậu Xanh Sầu Riêng

Ngày hè oi bức còn gì tuyệt vời hơn khi cầm trong tay một ly kem nhỉ, chỉ với một vài bước đơn giản, bạn đã có ngay một món kem đậu xanh sầu riêng thơm mát, béo ngậy rồi.

Sầu riêng là vua của các loại trái cây, cung cấp nhiều chất dinh dưỡng, giúp đẹp da, giúp duy trì sức khỏe của xương, kiểm soát huyết áp, và tâm trạng của bạn cũng được cải thiện sau khi ăn sầu riêng nữa đấy.

Đậu xanh có công dụng giúp thanh nhiệt, tốt cho sức khỏe, nhiều chất xơ và vitamin, tăng cường sức đề kháng, giảm nguy cơ ung thư vú và tuyến tiền liệt.

Kem đậu xanh sầu riêng không chỉ thơm ngon, bổ dưỡng mà còn giúp bạn giải nhiệt hiệu quả.

Thích ăn sầu riêng, nhưng ít người biết công dụng của loại quả này

Nguyên liệu

Cách thực hiện

Bước 1:

Đậu xanh mua về, rửa sạch, sau đó ngâm trong nước khoảng 4 – 6 tiếng cho đậu xanh nở mềm.

Thêm một ít muối trong lúc ngâm, sẽ giúp đậu nhanh mềm hơn đó.

Sau khi đậu xanh đã mềm, vớt đậu xanh ra, rồi cho vào nồi để hấp chín đậu.

Hoặc bạn cũng có thể làm chín đậu xanh bằng cách nấu với một ít nước.

Cho đậu xanh đã chín mềm vào cối xay sinh tố cùng với một ít đường, xay cho đậu nhuyễn mịn, rồi để vào tô.

Bước 2:

Đun sôi phần nước cốt dừa, khi nồi đã sôi, cho tiếp tục sữa tươi, bột bắp, bột mì, một ít muối vào khuấy đều rồi tắt bếp.

Cho một ít muối vào nước cốt dừa để tăng thêm vị đậm đà.

Bột bắp và bột mì tạo độ sệt và giúp phần kem sau khi hoàn thành sẽ ít đá, ngon, dẻo hơn.

Bước 3:

Cho phần cơm sầu riêng vào máy xay sinh tố, xay cho nhuyễn mịn.

Có thể dùng muỗng để làm mịn cơm sầu riêng.

Trộn đều phần đậu xanh, sầu riêng và nước cốt dừa lại, rồi cho vô khuôn kem để vào trong ngăn đá.

Đợi khi kem đông thì bạn đã có một cây kem đậu xanh sầu riêng mát lạnh rồi.

Chỉ với vài bước đơn giản là bạn đã có ngay một món kem đậu xanh sầu riêng béo béo thơm ngon do tự tay mình làm rồi. Bạn còn chần chờ gì nữa, hãy bắt tay vào làm ngay thôi nào.

Kinh nghiệm hay Bách hóa XANH

Hạt Sầu Riêng Có Ăn Được Không? Các Món Ngon Chế Biến Từ Hạt Sầu Riêng

1. Hạt sầu riêng có ăn được không?

Hạt sầu riêng hoàn toàn ăn được, khi ăn vào sẽ có cảm giác bùi, dẻo đặc trưng, hạt sầu riêng ăn ngon hơn hạt mít, hạt dẻ. Có thể chế biến hạt sầu riêng thành nhiều món khác nhau để gia tăng hương vị.

Ngoài ăn ngon, hạt sầu riêng còn có rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe.

Công dụng của hạt sầu riêng:

Trong hạt sầu riêng có chứa 3,1% chất đạm, 0,4% chất béo, các chất P, Na, K, Ca, Mg, Fe, các vitamin B1, B2, C và cung cấp 189 calo.

Do đó, hạt cũng được sử dụng làm thuốc bổ dưỡng, giúp bổ thận tráng dương, bổ tỳ bổ thận, chữa trị chứng đau dạ dày hiệu quả.

Bột hạt sầu riêng cũng thường được dùng làm chất phụ gia trong chế biến các loại kẹo, mứt, bánh kẹo,…

2. Các món ngon chế biến từ hạt sầu riêng 1. Hạt sầu riêng nướng, luộc

Đây là một trong những cách phổ biến nhất để chế biến hạt mà mọi người thường sử dụng. Cách thực hiện này lại cực kỳ đơn giản nhưng hương vị thơm ngon của hạt sầu riêng thì không thể phủ nhận được.

Hạt sầu riêng khi luộc nướng đem lột vỏ là có thể thưởng thức vị hạt bùi thơm của loại trái cây này.

2. Hạt sầu riêng kết hợp cùng củ sen kho tương

Cách thực hiện:

Nguyên liệu chuẩn bị:

5 – 6 hạt sầu riêng.

1 củ sen.

Dầu mè, nước tương, muối, đường.

3. Canh hạt sầu riêng nấu thịt viên

Hạt sầu riêng rửa sạch phần cơm xong, luộc chín, gọt bỏ vỏ bên ngoài để lại vỏ lụa.

Củ sen rửa sạch, luộc mềm nguyên củ (có thể gọt bỏ vỏ hoặc không tùy thích) xắt lát vừa ăn.

Cho hạt sầu riêng, củ sen vào ướp với nước tương hoặc tương hạt đậu nành, muối đường khoảng 15 phút để gia vị thấm đều. Kho trên lửa vừa cho đến khi củ sen và hạt sầu riêng thấm mềm thì tắt lửa.

Rắc thêm một ít mè rang vàng trên mặt để tăng thêm hương vị cho món ăn.

Nguyên liệu chuẩn bị:

5 – 6 hạt sầu riêng.

100 gr thịt nạc dăm.

200 gr cần nước.

1 bát nước dùng.

5 – 6 quả cà chua bị.

Bột nêm, tiêu.

Cách thực hiện:

Rửa hạt sầu riêng, luộc chín, cạo sạch vỏ.

Thái nhỏ thịt nạc dăm, cho vào máy xay nhuyễn, vo viên nhỏ.

Rửa rau cần nước, cắt khúc vừa ăn.

Đun sôi nước dùng, thả từng viên thịt vào để nấu chín, nêm bột nêm vừa ăn, cho hạt sầu riêng vào nấu khoảng 20 phút.

Sau đó, cho rau cần nước, cà chua bi bổ đôi vào nấu chín, nhấc xuống. Bày món ăn ra tô và thưởng thức.

Bật Mí Cách Làm Sữa Chua Sầu Riêng Thơm Ngon

Bạn thích ăn sầu riêng nhưng ngại ăn nhiều sẽ nóng. Để giúp bạn không lo nóng, chúng tôi giới thiệu cho bạn món sữa chua sầu riêng vừa thơm ngon hấp dẫn và còn đẹp da. Sự kết hợp hoàn hảo giữa sữa chua và sầu riêng tạo nên hương vị thơm ngon, béo ngậy độc đáo.

Muốn có món sữa chua sầu riêng ngon, khâu chọn lựa và chuẩn bị nguyên liệu luôn rất quan trọng đặc biệt là với sầu riêng. Để chọn được sầu riêng ngon cơm dày, hạt lép bạn hãy lưu ý đến những vấn đề sau đây.

Mùi của trái sầu riêng: thông thường khi những trái sầu riêng đã chín, phần vỏ bên ngoài sẽ bị tách ra và làm lan tỏa mùi hương của sâu riêng, nếu chúng có mùi nồng nghĩa là đã chín. Với một số trường hợp trái sầu riêng vẫn bị nứt vỡ ra nhưng không thơm tốt nhất bạn đừng nên chọn vì chúng hoàn toàn chưa chín, lý do xuất hiện những vết nứt có thể là do bị rơi rớt.

Hình dáng: hãy để ý đến sầu riêng có hình dạng không đều hoặc thuôn dài vì thịt của chúng thường thơm và dày hơn. Không nên chọn các loại sầu riêng với hình dáng hoàn hảo sẽ không ngon và phần thịt thường ít béo hơn.

Ngoài ra, bạn hãy lắc thử trái sầu riêng khi nghe tiếng động bộp bộp là cơm dày và hạt lép, chú ý chọn những trái già đã chín thường có phần gai to, cứng, đầu gai hơi tròn. Với món sữa chua sầu riêng này có cách làm tương tự như cách làm sữa chua bơ đã được giới thiệu ở bài trước và chỉ khác nhau ở phân nguyên liệu là bơ và sầu riêng

Nguyên liệu chuẩn bị

Sầu riêng chín: 3 – 4 múi.

Sữa chua có đường: 2 hũ.

Sữa tươi: 300 ml.

Sữa đặc có đường: 200 gram.

Cách làm sữa chua sầu riêng:

Bước 1: Trong một cái nồi cho các nguyên liệu như 300 ml sữa tươi và 200 gram sữa đặc vào, bắt lên bếp đun nấu với lửa nhỏ hoặc vừa cho ấm là được.

Bước 2: Múi sầu riêng bạn tách ra giữ lấy phần thịt, bỏ hạt. Sau đó, mang phần thịt sầu riêng đi xay sơ qua rồi cho vào nồi chứa hỗn hợp sữa đã đun ấm cùng với 2 hũ sữa chua, dùng vá gỗ khuấy đều tất cả.

Bước 3: Chuẩn bị các hũ đựng rồi múc sữa chua sầu riêng ra hết tất cả các hũ. Sắp xếp ngăn nắp chúng vào thùng nhựa ủ, rót thêm nước nóng vào đến gần cổ của hũ sữa chua. Đậy kín nắp và ủ qua đêm khoảng 6 – 8 giờ đồng hồ.

Bước 4: Sau khi thời gian ủ thì cho các hũ sữa chua vào trong ngăn mát tủ lạnh thêm 1 giờ đồng hồ để làm lạnh là có thể dùng được.