Xu Hướng 2/2024 # Tìm Hiểu Bà Bầu Có Nên Ăn Măng Không? # Top 11 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Tìm Hiểu Bà Bầu Có Nên Ăn Măng Không? được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Vietuk.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Bà bầu có nên ăn măng không?

Măng là một trong số những thực phẩm phổ biến thường được dùng trong chế biến thức ăn hàng ngày. Tuy nhiên, ít người biết răng măng rất dồi dào chất xơ, chứa các chất chống oxy hóa, ít chất béo và đường, cùng với đó đây cũng là loại thực vật cung cấp nguồn protein, vitamin, khoáng chất (can xin, sắt, kali, phốt pho),…rất tốt cho cơ thể.

Giá trị dinh dưỡng đến từ măng

Măng chế biến được rất nhiều món: luộc, xào, nấu canh, nhồi nhịt hấp,… nhưng nhìn chung được xơ chế để dùng thành 3 loại: măng khô, măng tươi dùng trực tiếp và măng ngâm chua.

Trong măng tươi có chứa nhiều chất dinh dưỡng và được đánh giá là có lợi cho sức khỏe con người. Có thể kể đến như:

Chứa chất Phytosterel giúp chống sự oxy hóa, kháng viêm, cải thiện khả năng đề kháng của các tế bào trong cơ thể.

Hàm lượng đường và chất béo thấp, phù hợp với những người bị huyết áp, tiểu đường, thừa cân,…

Ngoài ra, trong măng chứa đến 91% là nước và nhiều loại vitamin, khoáng chất rất tốt cho sức khỏe: canxi, phốt pho, kali,…. Đặc biệt, lượng kali trong măng rất cao được nghiên cứu giúp giảm thiểu nguy cơ bị đột ngụy.

Bà bầu có nên ăn măng không?

Trong giai đoạn thai kỳ, nhất là 3 tháng đầu tiên, cơ thể người mẹ thường có hiện tượng ốm nghén và không ăn được nhiều, cơ thể nhạy cảm với mùi, vị, rất dễ ói ra, mệt mỏi, khó chịu.

Trong khi đó, măng chứa nhiều thành phần dinh dưỡng rất có lợi cho sức khỏe người bình thường, nhưng đối với bà bầu có nên ăn măng không?

Chia sẻ về vấn đề này, bác sĩ chuyên khoa Phụ sản I Nguyễn Thị Lan Hương – hiện đang công tác tại phòng khám Đa khoa 52 Nguyễn Trãi cho biết:

Măng không phù hợp cho tất cả các đối tượng, đặc biệt là bà bầu trong những tháng thai kỳ đầu tiền. Tốt nhất nên kiêng măng trong 3 tháng đầu, nếu có ý định đưa măng vào bữa ăn hàng ngày thì nên lùi vào giai đoạn sau, dùng khoảng 200 – 250g là hợp lý, chế biến kỹ để đảm bảo loại bỏ những tác động xấu đến sức khỏe mẹ và bé.

Gia tăng nguy cơ ngộ độc thai kỳ

Nguyên nhân của tình trạng này đến từ những độc tố tồn tại trong măng, đặc biệt là glucozit. Khi được đưa vào cơ thể, dưới tác dụng của men tiêu hóa, chúng sẽ bị phân hủy và tạo ra acid xyandydric. Hàm lượng quá ngưỡng chịu đựng của bà bầu khiến bạn bị ngộ độc.

Triệu chứng để nhận biết tình trạng này thường biểu hiện qua cảm giác đau đầu, nôn ói, thở khó khăn, huyết áp tụt thấp,…với những người tiền sử bị huyết áp thấp thì vấn đề này thực sự nguy hiểm, có thể dẫn đến nguy cơ tử vong nếu không được điều trị kịp thời.

Đầy bụng, khó tiêu

Măng có hàm lượng chất xơ dồi dào nhưng không phù hợp bà bầu. Chất xơ trong măng thường gây đầy hơi, khó tiêu, bụng ậm ạch. Ban đầu, bà bầu sẽ thấy bị đầy hơi, ợ chua nhưng ăn nhiều sẽ gây ra cảm giác rất khó chịu, nhất là trong 3 tháng đầu của giai đoạn thai kỳ.

Thiếu máu

Hiện tượng thiếu sắt rất thường gặp ở các mẹ trong giai đoạn thai kỳ. Ăn nhiều măng có thể khiến tình trạng này trầm trọng hơn. Nguyên nhân đến từ độc tố cyanide trong măng làm ảnh hưởng đế chuỗi hô hấp khiến enzym sắt bị vô hiệu hóa, thiếu oxy gây ra thiếu máu.

Hiện tượng thiếu máu ở bà bầu thường biểu hiện ở cảm giác chóng mặt, choáng váng, cơ thể mệt mỏi. Để ý phần da (chủ yếu ở đầu ngón tay, dưới mí mắt, vùng môi) xanh xao, tim đập nhanh, mạnh, thở gấp, khó tập trung làm việc,….

Những lưu ý bà bầu phải ghi nhớ khi ăn măng

Trước khi chế biến măng, bà bầu nên ngâm và luộc kỹ măng ít nhất 3 – 4 lần trước khi chế biến, để loại bỏ bớt hàm lượng độc tố, đặc biệt là Cyanide.

Nếu định làm măng khô, măng chua,…nên ngâm măng tươi vào nước muối, luộc qua vài lần nước. Măng khô khi mang ra chế biến nên luộc hoặc ngâm trong nước gạo giúp măng nhanh mềm và giảm độc tố.

Với những loại măng đắng, lúc luộc nên cho ít vôi vào và luộc vài lần. Vôi sẽ giúp giảm đắng và độc tố.

Khi luộc măng, nên thường xuyên mở nắp để đọc tố thoát ra bên ngoài. Không dùng lại nước luộc măng vì phần lớn các độc tố phần lớn có trong nước.

Không nên ăn măng thường xuyên, chỉ nên ăn 2 – 3 lần/ tháng, mỗi lần từ 200 – 250g.

Mọi thắc mắc về vấn đề bà bầu có nên ăn măng không? mời bạn đọc để lại ý kiến tại cổng chat [Tư vấn trực tuyến] hoặc gọi theo số Hotline: 03.56.56.52.52 để được tư vấn nhanh chóng, kịp thời.

Khoa Nguyễn

Khoa Nguyễn tốt nghiệp bác sĩ chuyên ngành y đa khoa, Đại học Y Hà Nội, là người tâm huyết với các diện bệnh về nam khoa, phụ khoa, bệnh xã hội,… Với mong muốn mang lại sức khỏe trọn vẹn cho mọi người, Khoa Nguyễn sẽ cung cấp đầy đủ kiến thức về sức khỏe sinh sản đến cho mọi người dưới sự cố vấn của các tiến sĩ, bác sĩ y khoa đầu ngành

Bà Bầu Có Nên Ăn Măng?

Nhiều mẹ thường thắc mắc rằng không, vì măng thường có mặt trong rất nhiều món ăn hàng ngày và được nhiều người yêu thích vì độ giòn, vị ngọt pha ngăm ngăm đắng của nó. Theo thống kê, măng chứa rất nhiều dưỡng chất tốt như protein, vitamin, canxi, sắt, photpho,… và đặc biệt là hàm lượng kali, chất xơ cực dồi dào (trung bình trong 100g măng chứa tới 530mg kali và 2,56% chất xơ – cao hơn hẳn bắp cải, dưa leo và cả rau mầm). Nhờ đó, ăn măng mang lại rất nhiều lợi ích cho cơ thể, đặc biệt là hỗ trợ hệ tiêu hóa.

2. Bà bầu có nên ăn măng không?

Với những lợi ích và giá trị dinh dưỡng quý giá, măng thực sự là món ăn không nên bỏ qua. Thế nhưng, điều đáng ngại là măng lại chứa rất nhiều độc tố cyanide (đặc biệt là trong măng tươi) – chất này có thể tác động lên hệ hô hấp gây cản trở sự hoạt động của các enzym sắt, khiến mẹ bầu bị thiếu oxy và dẫn đến tình trạng thiếu máu.

Lưu ý khi bà bầu ăn măng

Trong trường hợp ăn với lượng hạn chế, măng sẽ không gây nguy hiểm cho bà bầu, tuy nhiên, mẹ cần nhớ kĩ trước khi chế biến và ăn như sau:

– Sau khi luộc nên bỏ nước đi vì các chất độc thường đọng lại trong nước.

– Không ăn măng thường xuyên, chỉ nên dùng khoảng 2 lần/tháng và không dùng quá 300 gam để tránh bị ngộ độc.

– Không ăn măng trong 3 tháng đầu của thai kì vì lượng chất xơ nhiều dễ khiến mẹ bầu bị đầy hơi, khó tiêu và no lâu nên ảnh hưởng tới chế độ dinh dưỡng.

– Măng tươi chứa nhiều độc tố cyanide, nhưng các loại măng khô, măng ngâm chua,… cũng không an toàn với bà bầu, không kể quá trình chế biến và lượng chất bảo quản không nhỏ trong đó.

Bà bầu có nên ăn ốc không?

Nguồn:

Bài viết được thành viên sưu tầm và đăng tại: chúng tôi – Trang web chia sẻ kinh nghiệm về sức khỏe và làm đẹp.

Bà Bầu Có Nên Ăn Măng Không?

Măng là các cây non mọc lên khỏi mặt đất của các loài tre. Măng được sử dụng làm thực phẩm ở nhiều nước thuộc Châu Á và được bán dưới hình thức như măng khô, măng tươi và măng đóng hộp. Ở Việt Nam măng được sử dụng rất phổ biến trong những bữa ăn hàng ngày và trong những ngày lễ truyền thống như Tết.

Theo một nghiên cứu của các chuyên gia Viện dinh dưỡng quốc gia, trong măng có chứa các thành dinh dưỡng rất cao như sau:

91% là nước, protein, các vitamin và khoáng chất như kali, canxi, phospho. Điều đặc biệt, lượng kali có trong măng là khá cao, cứ 100g măng chứa khoảng 530mg kali.

Phytosterol là một loại chất chống oxy hóa, có tác dụng giảm viêm nhiễm, cải thiện sức khỏe của các tế bào trong cơ thể.

Ít hàm lượng đường và chất béo, giảm các nguy cơ về bệnh tiểu đường và lo lắng về việc lên cân.

Đó là tất cả những lợi ích và thành phần dinh dưỡng mà măng cung cấp cho cơ thể con người, nhưng còn đối với các bầu thì sao ? Liệu họ có ăn được măng trong thời gian này không ?

Bà bầu có nên ăn măng không ?

Măng mang lại rất nhiều những chất dinh dưỡng cũng như khoáng chất thiết yếu cho cơ thể, nhưng mặt khác nó cũng chứa những độc tố gây hại đặc biệt là chất Glucozit. Chất này khi vào dạ dày sẽ bị phân hủy dưới tác động của men tiêu hóa sinh ra acid xyandydric dễ gây ngộ độc cho người ăn. Triệu chứng ngộ độc thường gặp khi ăn măng mẹ bầu có thể nhận biết như đau đầu, nôn, ói, khó thở, tụt huyết áp, nặng thì có thể gây tử vong.

Dù hàm lượng chất xơ cao trong măng là rất tốt nhưng đối với các bà mẹ đang mang thai thì nó lại là một nguyên nhân gây đầy bụng, khó tiêu. Phụ nữ ở thời kỳ mang thai 3 tháng đầu, ăn măng có thể khiến tình trạng ợ hơi, đầy bụng trở nên nghiêm trọng hơn, đặc biệt là ở các mẹ bị ốm nghén.

Sắt là chất phải bổ sung thường xuyên ở các bà mẹ đang mang thai để kích thích sản sinh hồng cầu và hỗ trợ quá trình phát triển của thai nhai nhưng khi ăn măng, các mẹ bầu sẽ có nguy cơ bị thiếu sắt bởi trong măng có chất hạn chế sự hình thành của máu. Đây cũng là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng thiếu máu ở các bà bầu.

Độc tố cyanide có trong măng tươi có tác dụng xấu đối với chuỗi hô hấp, làm vô hiệu hóa enzym sắt. Điều này khiến cho người ăn măng bị thiếu oxy, gây ra thiếu máu , nó cực kì nguy hiểm đối với các bà bầu.

Tất cả các điều vừa nói trên cho thấy, măng là một loại thực phẩm mà khi đang trong quá trình mang thai, các chị em nên tránh. Nhưng nếu quá thèm thì các mẹ cũng có thể ăn nhưng với một lượng vừa phải, theo các bác sỹ thì các mẹ chỉ nên ăn khoảng 200 – 300gr mỗi bữa và mỗi tháng chỉ nên ăn 2 bữa mà thôi.

Nên ngâm với muối loãng và luộc kỹ trước khi ăn để có thể loại bỏ được bớt cyannide có trong măng. Trong quá trình luộc chín măng, nên thường xuyên phải mở nắp để chất độc có thể bay hơi. Một điều cực kì lưu ý là không nên sử dụng lại nước luộc măng, đa số các chất độc vẫn còn đọng lại trong nước khi luộc.

Cập nhật lần cuối: 06.01.2024

Tìm Hiểu Bà Bầu Ăn Mực Được Không?

Mực là hải sản rất phổ biến và dễ tìm và được bán rất nhiều. Mực nói riêng và hải sản nói riêng trong thành phần có chứa nhiều thành phần dinh dưỡng. Trong đó có protein, giàu canxi, chất béo không no ( omega 3 ), đạm và nhiều chất khoáng khác. Trong đó những loại hải sản như tôm, cua, cá, mực, bạch tuộc, ốc, sò, hến, … rất tốt cho dinh dưỡng của bà mẹ.

Trong thời gian mang thai, nguồn dinh dưỡng không thể thiếu được chính là hải sản. Trong thành phần dinh dưỡng của hải sản không chỉ cung cấp năng lượng cho mẹ mà còn hỗ trợ tích cực cho sự phát triển của trẻ. Đặc biệt phần omega 3 có trong các loại cá sẽ giúp trẻ phát triển hệ thần, trí não tốt.

? Có thể khẳng định hải sản nói chung và đặc biệt là mực có nguồn dinh dưỡng rất tốt đối với bà bầu. Tuy nhiên mẹ bầu cần có chế độ ăn uống đúng khoa học để đảm bảo thai nhi được phát triển một cách an toàn nhất. Chính vì thế, tốt nhất mẹ bầu nên hạn chế ăn hải sản trong 3 tháng đầu là 1 tháng cuối của thai kỳ vì đây đều là những thời điểm nhạy cảm.

Trong 3 tháng đầu nguy cơ sảy thai khá cao và trong tháng cuối có thể dẫn đến sinh non. Đặc biệt đối với những trường hợp thai phụ có cơ địa dị ứng với mực thì tốt nhất không nên ăn.

Mặc dù trên thực tế, chưa ghi nhận trường hợp nào bà bầu ăn mực bị sẩy thai, nhưng cũng không thể đảm bảo thực phẩm này tuyệt đối an toàn. Chính vì thế lựa chọn tốt nhất đối với các thai phụ chính là nên ăn vào những thời điểm an toàn của thai kỳ.

Bà bầu có nên ăn mực tươi không?

Mực là món ăn yêu thích của rất nhiều người, nhưng khi mang bầu nhiều người tỏ ra e ngại không biết việc ăn mực cho tốt cho thai kỳ hay không. Trên thực tế, hải sản là nguồn dinh dưỡng rất tốt cho bà bầu, nhưng mẹ cần ăn đúng cách, khoa học để đảm bảo an toàn cho bé.

Ngoài ra, việc ăn hải sản nên hạn chế tối đa vào 3 tháng đầu và 3 tháng cuối. Bởi, 3 tháng đầu thai yếu rất dễ sảy và 3 tháng cuối thường khiến mẹ dễ sinh non.

Tuy nhiên, hiện nay chưa có nghiên cứu nào chứng minh mẹ bầu ăn mực có thể bị sảy thai hay không được ăn mực khi mang thai cũng như mẹ bầu ăn mực sẽ an toàn cho em bé. Vì thế, để đảm bảo an toàn, tốt nhất mẹ nên ăn uống bình thường và hạn chế ăn mực trong 3 tháng đầu mang thai.

Phụ nữ mang thai có thể ăn mực nhưng không nên ăn quá nhiều, mẹ nên ăn một lượng nhỏ để xem cơ thể có phản ứng gì không, có bị dị ứng hay không. Nếu như cơ thể nhạy cảm thì mẹ không nên ăn mực cũng như hải sản nữa.

⚠️⚠️⚠️ XEM NGAY: Các mốc khám thai quan trọng

Việc thai nhi có phát triển tốt hay không phần lớn phụ thuộc vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày của mẹ.

Bà bầu có ăn được khô mực nướng?

Mực khô có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon bổ dưỡng khác nhau. Trong đó mực khô nướng là món ăn được nhiều người yêu thích nhất, nhất là bà bầu. Nhưng trong thai kỳ, liệu bà bầu có ăn được khô mực nướng hay không là vấn đề khiến nhiều người băn khoăn.

Những món nướng thường được bà bầu yêu thích bởi thơm ngon và dễ ăn, nhưng không phải bất kỳ món nướng nào bà bầu cũng ăn được. Bởi, món nướng chứa nhiều nguy cơ tiềm ẩn không tốt cho sức khỏe bà bầu.

Các chuyên gia cho biết, phụ khoa mang thai có thể ăn đồ nướng, tuy nhiên ăn với số lượng vừa phải để đảm bảo an toàn cho thai nhi trong bụng. Trong dân gian việc ăn mực khô nướng có thể khiến bà bầu bị sảy thai, con sinh ra đen như mực hay kém thông minh, nhưng thực tế đây là quan niệm vô căn cứ chưa được khoa học nghiên cứu và chứng minh.

Trong mực khô chứa hàm lượng protein, kẻm, đồng, omega-3, vitamin B, B2 và I-ốt cao cung cấp dưỡng chất cần thiết cho cơ thể bà bầu. Hơn nữa, mực còn giúp bà bầu đẩy lùi triệu chứng đau nửa đầu, bổ sung lượng canxi thiếu hụt trong việc hình thành xương và răng của bé,…

Tuy nhiên, khi ăn mực khô nướng, mẹ bầu cần hết sức lưu ý, chỉ ăn mực đảm bảo chất lượng. Việc ăn phải những con mực kém chất lượng, sử dụng chất bảo quản, hóa chất, không đảm bảo vệ sinh có thể gây ra ảnh hưởng không nhỏ cho sức khỏe của mẹ và bé.

⚠️⚠️⚠️ XEM NGAY: Sau hút thai cần kiêng gì

Bên cạnh đó, mẹ cũng không nên nướng mực lửa to quá cháy hay tẩm ướt các loại gia vị cho chất bảo quản sẽ gây ảnh hưởng xấu tới mẹ và thai nhi.

Lợi ích của mực đối với phụ nữ mang thai

Ngoài việc cung cấp vitamin, canxi, kali,…cần thiết cho cơ thể thì mực còn chứa lượng lớn đồng giúp quá trình tạo hồng cầu trong máu ở phụ nữ mang thai tốt hơn.

Protein là hoạt chất có nhiều trong thực phẩm, với mực đây là nguồn khá dồi dào có khả năng thay đổi hình thức bên ngoài như: màu da, vòng ba cơ thể của bà bầu.

Việc các cơ ở thành bụng, bắp chân và mông giãn nở khiến cơ thể bà bầu chưa kịp thích nghi, từ đó dễ gây ra tình trạng rạn da. Việc ăn mực sẽ giúp bà bầu phần nào giải quyết được vấn đề này hiệu quả.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra sự tuyệt vời mà loại vitamin này mang lại trong điều trị bênh. Đối với phụ nữ mang thai, việc sử dụng kháng sinh được xem là điều không tốt nhưng bổ sung vitamin B2 thì được xem là quyết định thông trong vấn đề phòng ngừa các bệnh nguy hiểm có thể xảy ra trong thai kỳ như: nhiễm trùng, sốt,…

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng an toàn và tốt nhất cho trẻ trong những năm đầu đời. Các chuyên gia khuyến cáo, nữ giới nên nuôi con bằng sữa mẹ ít nhất 6 tháng đầu đời để có thể phòng tránh bệnh cho trẻ. Hơn nữa, việc bổ sung những loại thực phẩm như: mực, chân giò,…sẽ giúp tăng tiết sữa cho mẹ vô cùng hiệu quả.

Việc ăn mực thường xuyên sẽ giúp mẹ có thể giải quyết hiệu quả vấn đề huyết áp không ổn định. Sau khi ăn mực, mẹ bầu nên bổ sung thêm chuối để hiệu quả mang lại tốt nhất.

Cách ăn mực ống an toàn khi mang thai

Để thai phi phát triển toàn diện thì chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng có vai trò hết sức quan trọng. Một trong những món ăn khoái khẩu và yêu thích của mẹ bầu đó là mực ống.

Không ăn mực ống chiên xào. Bởi khi chiên xào mực không thể giữ nguyên giã trị dinh dưỡng, đồng thời cung cấp cho cơ thể một số chất béo bão hòa không tốt cho sức khỏe, dễ khiến mẹ tăng cân.

Mẹ nên ăn mực ống bằng cách hấp hoặc xào sơ để đảm bảo các chất dinh dưỡng, giữ được vị thơm ngon cũng như tiêu hóa dễ dàng hơn.

Mẹ bầu có thể chế biến mực ống cùng với một số loại rau tốt cho bà bầu khác để món ăn thơm ngon hơn.

Khi chế biến mực ống mẹ cần rửa sạch qua nước, nấu chín kỹ.

Kiểm tra cẩn thận độ tươi của mực, vệ sinh toàn toàn thực phẩm trước khi mua về chế biến.

Chuẩn bị: Mực trứng, sả, lá chanh, chanh, tiêu, muối, bột canh.

Thực hiện: Mẹ bầu làm sạch mực, cắt bỏ túi mực, bỏ ruột và túi thức ăn ở trong thân mực sau đó rửa sạch để ráo nước. Tiếp theo mẹ bóc bỏ lớp bẹ sả bên ngoài, rửa sạch cắt thành khúc khoảng 5cm và đập dập. Lá chanh rửa sạch.

Đặt lên trên bếp một nuồi nước cách thủy, cho sả và lá chanh vào hấp trước khoảng 3 phút để tạo mùi thơm.

Khi sả và lá chanh bốc mùi thơm, nước sôi già thì bạn cho mực vào hấp cùng sả khoảng 10 phút. Tùy vào kích thước mực bạn hấp to hay nhỏ và ước lượng mực vừa chín tới thì tắt bếp.

Sau đó, bạn để khoảng 2 phút cho mực ngấm mùi thơm của lá chanh và xả rồi mới gắp mực cho ra đĩa.

Nếu mẹ không thích ăn mực hấp thì mẹ có thể thưởng thức mực bằng cách xào.

Chuẩn bị: Cần tây, cà chua, ớt chuông, hành tỏi.

Thực hiện: Mực tươi rửa sạch ướp gia vị. Hành tỏi băm nhuyễn, cần tây thái thành từng khúc nhỏ, cà chua bổ lát cau, ớt chuông thái nhỏ. Cho hành tỏi vào chảo phi thơm rồi cho cần tây, chà chua, ớt chuông vào đảo đều tới khi gần chín thì cho mực vào. Sau khi mực chín thì tắt bếp, nêm thêm gia vị vừa ăn.

Bà bầu ăn mực có nhiễm thủy ngân không

Hầu hết các loại hải sản đều chứa một lượng ít thủy ngân. Việc ăn thực phẩm chứa thủy ngân có thể ảnh hưởng xấu tới hệ thần kinh, sự phát triển của thai nhi. Vì thế, bạn cần tránh những loại hải sản như: cá ngừ, cá kiếm,…bởi chúng thường có lượng thủy ngân cao.

Vậy, bà bầu ăn mực có nhiễm thủy ngân không? Thực tế, chưa có bất kỳ nghiên cứu nào chứng minh bà bầu ăn mực sẽ gặp nguy hiểm cũng như nhiễm thủy ngân gây hại cho thai nhi.

Tuy mực là động vật được đánh bắt xa bờ nhưng hàm lượng thủy ngân có trong mực không đáng kể và càng đảm bảo an toàn hơn khi đã qua chế biến. Bên cạnh đó, giá trị dinh dưỡng có trong loại thực phẩm này rất tốt cho bà bầu.

Thế nhưng, mẹ bầu cần đặc biệt lưu ý, mực là hải sản rất dễ gây dị ứng do đó, mẹ cần tìm hiểu kỹ và xem xét tình trạng bản thân trước khi quyết định ăn loại thực phẩm này.

Nếu sau khi ăn mực, mẹ gặp vấn đề bất thường nào mẹ cần thông báo với bác sĩ ngay, ngoài ra kiêng hoặc nên ăn một lượng nhỏ để xem cơ thể có xuất hiện phản ứng gì không.

Lời khuyên cho mẹ bầu đó là chỉ nên ăn một lượng ít mực nếu thực sự thèm trong ba tháng đầu, bởi lúc này thai nhi còn non yếu, việc ăn nhiều có thể tăng nguy cơ sảy thai, động thai khiến cho mẹ bầu bị dị ứng, khó tiêu.

Lưu ý những loại hải sản nên tránh

Mặc dù hải sản rất tốt nhưng thành phần của hải sản đều có chứa thủy ngân, tùy vào mỗi loại mà chúng ta cần tránh để không để ảnh hưởng đến sức khỏe và đặc biệt là thai kỳ do thủy ngân thành phần có chứa Methylmercury – là hợp chất có thể gây hại cho thai nhi và cả trẻ sơ sinh.

Những loại cá có hàm lượng thủy ngân cao như: cá ngừ, các kiếm, cá hồi, cá lát, cá mập … thì mẹ bầu không nên ăn. Tác dụng phụ của các loại cá này là có nguy cơ cao làm suy giảm khả năng phát triển của hệ thần kinh và não bộ thai nhi, thậm chí còn nguy hiểm hơn.

Đặc biệt bà bầu không nên ăn các loại hải sản vẫn còn tươi sống, các món ăn đều phải được sơ chế, nấu chín kỹ càng. Trong thực phẩm sống thường chứa các ký sinh trùng, rất dễ dẫn đến tình trạng sẩy thai, thai nhi bị chết dần trong bụng hoặc có thể mang trong người các triệu chứng khác.

Trong thời gian mang thai, chế độ dinh dưỡng của bà bầu là vấn đề hết sức quan trọng cần được lưu tâm. Tuy nhiên chị em cũng không nên kiêng cữ quá nhiều có thể dẫn đến thiếu chất. Cần tìm hiểu kỹ thực phẩm trước khi sử dụng để đảm bảo hiệu quả tốt nhất cho sức khỏe của mẹ và sự phát triển của bé.

Khoa Nguyễn

THÔNG TIN LIÊN HỆ

52 Nguyễn Trãi – Thượng Đình – Thanh Xuân – Hà Nội

03.56.56.52.52

[email protected]

Từ 8h00 đến 20h00

Tất cả các ngày trong tuần(Kể Cả Ngày Lễ)

HƯỚNG DẪN ĐI ĐƯỜNG

TÌM HIỂU THÊM Chia sẻ thông tin

Bản quyền nội dung 2024 thuộc về Phòng khám Đa Khoa 52 Nguyễn Trãi

Bà Bầu Có Nên Ăn Măng Cụt Không?

Tìm hiểu bà bầu có ăn nên măng cụt không?

Cách chọn mua măng cụt cho mẹ bầu

Tìm hiểu bà bầu có ăn nên măng cụt không?

Măng cụt là một loại trái cây lành tính, được sử dụng như 1 vị thuốc Đông y ở các nước Châu Á. Có nhiều cuộc nghiên cứu khoa học đã chứng minh không chỉ phần thịt, phần vỏ và các bộ phận khác của trái măng cụt cũng được dùng để điều trị các bệnh khác nhau. Theo đó, bà bầu ăn măng cụt sẽ rất tốt cho sức khỏe, hỗ trợ quá trình phát triển của thai nhi.

Do đó, không có lý do gì mẹ bầu lại qua loại quả này, vì chúng có nhiều lợi ích như:

Chứa nhiều chất chống oxy hóa

Măng cụt chứa một lớp polyphenol tự nhiên được gọi là xanthones, có tác dụng chống viêm và ngăn ngừa hiệu quả một số vấn đề tim mạch. Bên cạnh đó, chất chống oxy hóa còn có tác dụng ngăn cản các gốc tự do làm hư hại tế bào trong cơ thể, làm chậm quá trình lão hóa, nâng cao về thể chất và tinh thần.

Kiểm soát cân nặng

Măng cụt chứa rất ít calo, không có chất béo bão hòa và cholesterol nên rất phù hợp với những mẹ bầu đang gặp vấn đề về cân nặng. Bởi trong 100g măng cụt chỉ chứa 63 calo, chứa 5g chất xơ, tốt cho hệ tiêu hóa của mẹ bầu.

Bổ sung vitamin C cho cơ thể Mẹ bầu ăn măng cụt tốt cho sức khỏe. Ảnh internet

100g măng cụt cung cấp khoảng 7,2 mg vitamin C, giúp tăng khả năng miễn dịch bảo vệ mẹ bầu khỏi những căn bệnh thông thường như ho, cảm.

Ngăn ngừa thiếu máu

Các dưỡng chất có trong măng cụt góp phần thúc đẩy hoạt động của các tế bào máu và ngăn ngừa bệnh thiếu máu. Đồng thời, làm giãn nở mạch ngăn ngừa một số bệnh như xơ vữa động mạch, cholesterol cao, nghẹt tim và đau ngực nặng.

Làm đẹp da

Hàm lượng vitamin A, C và các chất chống oxy hóa trong măng cụt có tác dụng giúp giữ độ ẩm và ngăn ngừa các bệnh về da trong khi mang thai. Ngoài ra, nước măng cụt bôi trên da cũng có tác dụng điều trị các vấn đề về da như eczema và mụn trứng cá.

Ngăn ngừa dị tật ống thần kinh thai nhi

Hàm lượng axit folic trong măng cụt giúp ngăn ngừa dị tật ống thần kinh cho thai nhi, giúp mẹ bầu khỏe mạnh trong suốt thời gian mang thai.

Mặc dù măng cụt rất tốt cho sức khỏe nhưng mẹ bầu cũng đừng quá lạm dụng mà nên chừa chỗ cho những thực phẩm khác. Bởi vì việc bổ sung đa dạng các loại thực phẩm luôn là ưu tiên hàng đầu trong chế độ dinh dưỡng khi mang thai được các chuyên gia khuyến cáo.

Cách chọn mua măng cụt cho mẹ bầu

Để đảm bảo quả măng cụt khi mua về vẫn còn nguyên hàm lượng chất dinh dưỡng, không bị hao hụt, tốt cho sức khỏe mẹ bầu thì khi chọn loại quả này mẹ cần lưu ý một số điểm sau:

Chọn quả măng cụt tươi, không bị héo úa để tốt cho sức khỏe bà bầu

– Không nên chọn quả có vỏ mềm do bị va đập, quả có vỏ cứng, sần sùi. Chỉ nên chọn quả mềm có vỏ nhẵn.

– Chọn quả tươi, không bị héo úa, thâm đen, khô hay bị đổi màu.

– Chọn những quả vừa tay, cầm chắc tay và tròn đều, có nhiều cánh hoa dưới đáy quả, như vậy sẽ có nhiều múi và ít hạt hơn.

Bà Bầu Có Nên Ăn Măng Không, Ăn Măng Khô Có Tốt Không, Lợi Ích Tác Hại

Nếu mình không hiểu rõ món mình đang ăn, món mình chuẩn bị tặng có lợi ích và tác hại như thế thì có khi gặp những hậu quả mà mình không ngờ tới.

Măng khô cũng không ngoại lệ, đặc biệt là những người đang mang thai, người có vấn đề về tiêu hóa, cùng tìm hiểu bài viết ăn măng khô có tốt không.

Măng là một món ăn quá quen thuộc với người dân Việt Nam, bởi sự gần gũi và tính đơn giản của nó.

Măng gần gũi vì gắn liền với đời sống hàng ngày, măng đơn giản vì không cần chế biến cầu kỳ, chỉ cẩn tách vỏ, luộc lên là đã có một bữa cơm ngon lành.

Chính vì điều đó mà măng đã trở thành một loại thực phẩm thường xuyên xuất hiện trong bữa ăn.

Tuy nhiên bạn đã có lần nào tự hỏi ăn măng khô có tốt không, ăn măng có độc không, những ai không nên ăn.

Đây thực sự là một vấn đề mà đáng ra chúng ta phải quan tâm và bắt buộc phải tìm hiểu vì biết đâu đó măng lại là món ăn chúng ta đang ăn hàng ngày, hay măng chuẩn bị là một món quà biếu những người thân, đồng nghiệp hay cấp trên của mình.

Nếu mình không hiểu rõ các món măng mình đang ăn, món mình chuẩn bị tặng có lợi ích và tác hại như thế thì có khi gặp những hậu quả mà mình không ngờ tới.

Ăn măng có tốt không

Bài viết này đứng ở vị trí khách quan nhất để các bạn có thể hình dung được một cách chính xác về tác dụng và những kiêng kị khi ăn măng.

Măng là phần cây con mọc lên khỏi mặt đất của các loại tre. Trong phân họ tre có hơn 1500 loài, riêng loài có măng dùng để làm thực phẩm thì có khoảng 26 loài:

Măng tre, măng bát bộ, măng trúc, măng nứa, măng sặt, măng vầu, măng le, măng lồ ô…

Người ta đặt tên măng theo tên gọi của từng cây ban đầu để cho tiện hình dung và đó cũng là lí do vì sao tên gọi của phần cây con nhô ra từ đất của các cây khác nhau như “lồ ô” “giang” “nứa” “le” đều gọi là măng và ghép thêm “tên cây phía sau”

Măng được bao bọc ở bên ngoài lớp vỏ, tùy vào từng loại cây mà lớp vỏ này dày hay mỏng, tím hay là xanh, có lông hay không có lông.

Bên trong là lớp ruột trắng, vàng hoặc trắng vàng, sau khi luộc xong sẽ có màu màu tươi.

Mỗi loại măng sẽ có kích thước khác nhau, độ đặc rỗng khác nhau và hơn hết là vị ngọt đắng của từng loại măng cũng khác nhau.

Thậm chí cùng một loại măng nhưng mọc ở hai nơi khác nhau sẽ đem lại chất lượng và mùi vì hoàn toàn khác nhau.

Chính điều này đã tạo nên sự đa dạng cũng như là nét đặc trưng của từng loại măng và từng vùng miền mà loại măng này mọc.

Người ta có thể chia măng theo tên gọi của từng loại cây mà nó mọc ra hoặc chia từng loại măng theo vị ngọt, đắng của măng đó khi ăn.

Măng khô có thể hiểu ngắn gọn là loại măng đã được rút cạn lượng nước chứa bên trong đến một tỷ lệ nhất định bằng phương pháp phơi tự nhiên hoặc có sự can thiệp của máy móc, cụ thể là máy sấy măng.

Mặc dù phơi khô nhưng thành phần các chất dinh dưỡng và khoáng chất vẫn giữ lại được.

Vì sao đặc sản măng khô ra đời ?

Măng có thể ra quanh năm, tuy nhiên đa phần các loại măng đều có thời gian sinh trưởng trùng với mùa mưa.

Khi mùa mưa đến, cũng là lúc báo hiệu cho một mùa măng tới. Măng thì ra nhiều mà lượng tiêu thụ lại chậm, không thể nào tiêu thụ hoặc ăn hết một lúc nên người dân phải sấy hoặc phơi khô để bảo quản măng được lâu hơn.

Măng thường có vào mùa mưa, vậy những lúc trái mùa mà muốn ăn măng thì phải làm sao, vậy nên măng khô cũng là một phương án lựa chọn hợp lý.

Tác dụng của măng khô

Bạn muốn thưởng thức đặc sản măng miền núi tây bắc, trong khi bạn ở miền nam, việc bảo quản và vận chuyển măng tươi với khoảng cách địa lý xa như vậy sẽ làm chất lượng măng bị suy giảm, thậm chí là không thể sử dụng được khi nhận hàng.

Măng khô là lựa chọn hợp lý cho bạn

Bạn thường xuyên đi làm, tủ lạnh nhỏ và phải chứa các loại thực phẩm khác có giá trị hơn, thay vì bảo quản măng tươi trong tủ lạnh thì một bịch măng khô sẽ hợp lý hơn rất nhiều.

Và quan trọng hơn hết, tùy vào khẩu vị, sở thích, mục đích chế biến mà măng khô trở thành lựa chọn trong các bữa ăn hàng ngày, trong mâm cỗ tết thay vì sử dụng măng tươi.

“Ăn măng khô có tốt không”, “tác dụng của măng khô là gì” có rất nhiều người hỏi những câu như vậy, và bài viết này xin cung cấp một thông tin như sau:

Theo nghiên cứu của các chuyên gia thì măng là một loại thực phẩm giàu chất sơ, ngoài mang lại nguồn giá trị dinh dưỡng thì món ăn từ măng có giá trị chữa bệnh.

Như đã trình bày ở trên, măng khô vẫn giữ lại hầu hết vitamin và khoáng chất. Vậy nên măng khô cũng có tác dụng như là măng tươi.

Các thành phần dinh dưỡng trong măng được cho là vô cùng phong phú, các amino axit, can xi, phốt pho, sắt, hàm lượng Thiamine, niacin, vitamin A, B6 và vitamin E cực tốt cho sức khỏe.

Trong quá trình điều trị bệnh, món măng cũng được coi là thực đơn giúp hỗ trợ điều trị. Phytosterol trong măng giúp giảm hàm lượng chất béo và cholesterol một cách đáng kể, vậy nên măng còn được liệt vào danh sách các món ăn không tăng chất béo và calo khi nạp vào cơ thể

Giá trị dinh dưỡng của các loại măng

Ngoài giảm cân, măng khô có tác dụng như ngăn ngừa ung thư, tăng cường sức khỏe tim mạch, giúp chữa lành vết thương, tăng cường hệ miễn dịch, chữa các vấn đề về hô hấp.

Như vậy măng khô là tốt đối với đại đa số nhiều người, ai sẽ là người nên hạn chế ?

Tuy là có nhiều chất dinh dưỡng nhưng trong thành phần của măng vẫn có các loại độc tố, nguy hiểm nhất là glucozit, một thành phần sản sinh ra hoạt chất acid xyanhydric.

Glucozit khi vào dạ dày sẽ bị phân hủy bởi men tiêu hóa, lượng acid xyanhydric lúc này sẽ được sinh ra, đối với cơ thể người bình thường, lượng chất này không đáng kể và sẽ không gây hại nhiều, tuy nhiên nếu ăn nhiều măng lúc bụng đói sẽ khiến cho bạn cảm thấy bụng cồn cào, xót ruột.

Nếu hàm lượng acid này nhiều quá khả năng chịu đựng của cơ thể thì cơ thể sẽ phản ứng đào thải lượng chất độc này ra dưới dạng dịch nôn.

Phụ nữ trong thời kỳ mang thai (bà bầu) là giai đoạn cực kỳ nhạy cảm, thực phẩm dùng cho người bầu cũng có tính chọn lọc để hạn chế tối đa những tác động xấu có thể gây ra đối với người mẹ và thai nhi.

măng khô có độc không

Việc ăn măng trong thời gian mang bầu là cực kỳ hạn chế thậm chí là không nên ăn. Đã có không ít trường hợp bà bầu sau khi ăn măng đã bị ngộ độc, biểu hiện là nôn, ói, đau bụng, đau đầu.

Mặc dù chưa có công trình nghiên cứu nào kết luận người mẹ khi ăn măng thì thai nhi sẽ nhiễm độc nhưng các chuyên gia vẫn khuyến cáo các mẹ bầu không nên ăn măng, đặc biệt là măng tươi.

Dù sao thì cẩn thận vẫn nên đặt lên trên hàng đầu vì sức khỏe của mẹ ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của thai nhi.

Một thai nhi khỏe mạnh khi và chỉ khi ở trong cơ thể khỏe mạnh của người mẹ, vậy nên các bạn nên lưu ý vấn đề này.

Trẻ em và người trong giai đoạn dậy thì:

Trong măng có thành phần cellulose và axit oxalic, khi kết hợp với sắt, canxi sẽ tạo ra phức hợp làm cơ thể khó hấp thụ các chất dinh dưỡng.

Ăn nhiều măng sẽ làm cho trẻ bị còi xương, thiếu canxi, thiếu kẽm (một trong những thành phần cần thiết trong giai đoạn dậy thì).

Măng có tác dụng giảm cân, giảm béo, nếu trẻ đang trong giai đoạn phát triển mà thường xuyên ăn măng thì có phải kiềm hãm sự phát triển của trẻ.

Ngoài ra, oxalic còn liên kết với canxi để tạo ra sỏi nên người bị sỏi thận cũng nên hạn chế ăn măng.

Những người không nên ăn măng

Như đã đề cập ở trên, măng là thực phẩm khó tiêu, những người mắc bệnh về đường ruột hay có vấn đề về tiêu hóa nên hạn chế ăn măng.

Khi ăn vào có thể xảy ra các trường hợp như khó tiêu, đầy bụng, trào ngược axit.

Ngoài ra một số người thường xuyên sử dụng thuốc aspirin, bị bệnh gout (bệnh gút) hay người già cũng nên hạn chế ăn măng.

Nếu muốn ăn măng bạn nên luộc thật kỹ, trong quá trình luộc nên mở nắp và thay nước luộc nhiều lần.

Trường hợp nếu muốn ăn măng muối chua cũng phải ngâm cho đủ thời gian để lượng chất độc được trừ khử bớt.

Việc trang bị cho mình những kiến thức cơ bản về măng khô có tốt không là điều cần thiết, giúp bạn chủ động trong việc lựa chọn các món ăn vừa ngon vừa có lợi cho sức khỏe.

Sấy măng khô là rút cạn nước chứa măng trong đến một lượng nhất định và giữ lại lượng chất dinh dưỡng nhất định, điều này không có nghĩa rằng măng sẽ được bảo quản tuyệt đối và sẽ không bị hư hỏng.

Đây là một quan niệm sai lầm, nếu bạn bảo quản không đúng cách thì măng vẫn sẽ hư hỏng bình thường.

Việt Nam nằm trong khu vực nhiệt đới gió mùa, lượng mưa trung bình năm cao, nền nhiệt cao và độ ẩm trong không khí trung bình là trên 80%.

Đây là điều kiện thuận lợi để các loại vi khuẩn và nấm mốc phát triển. Khi xuất hiện các đốm mốc màu xám hoặc màu trắng là măng đã bị hư hỏng, lúc này mùi vị của măng sẽ bị thay đổi, độ ngọt của măng cũng sẽ không còn.

Vậy nên thời gian sử dụng măng khô tốt nhất là trong vòng 3 tới 6 tháng (tùy vào điều kiện bảo quản và phương pháp bảo quản).

Không giống như bảo quản măng tươi, măng khô dễ dàng bảo quản và ít tốn công hơn rất nhiều, không đòi hỏi sự tỉ mỉ và cũng không cầu kỳ.

Sau khi phơi măng khô, bạn có thể đóng gói lại, tránh không khí bụi bẩn bám vào măng.  Nếu kỹ hơn, bạn có thể đóng măng khô trong túi zip và hút chân không của túi, như vậy măng sẽ được bảo quản lâu hơn.

Để măng ở những nơi cao, thoáng mát, tránh những nơi ẩm mốc, hạn chế để những nơi có côn trùng hoặc chuột.

Trường hợp lỡ cắt măng ra mà ăn không hết, bạn có thể luộc phần măng ấy với nước sôi trong vòng 30 phút, sau đó đem măng mới luộc ngâm vào nước vo gạo.

Như vậy là bạn sẽ bảo quản măng của mình được thêm 2 tới 3 ngày.

Nếu măng khô bạn mới mua về mà đã có màu đen thì có thể do hai khả năng sau:

Một là bạn mua phải măng cũ và măng này không được bảo quản tốt nên chất lượng đã bị suy giảm, màu sắc không được bắt mắt.

Hai là trong quá trình chế biến và phơi măng khô, điều kiện thời tiết không thuận lợi (do trời mưa, nhiều mây, không có nắng) hoặc công tác an toàn vệ sinh thực phẩm không tốt (để măng tươi đã lột vỏ ngoài không khi quá lâu trước khi luộc hoặc để măng ở nơi kém vệ sinh, măng bị nhiễm bẩn) nên có màu đen.

Cập nhật thông tin chi tiết về Tìm Hiểu Bà Bầu Có Nên Ăn Măng Không? trên website Vietuk.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!