Xu Hướng 2/2024 # Tiểu Đường Thai Kỳ : Mẹ Bầu Chủ Quan Con Dễ Bị Chết Lưu # Top 2 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Tiểu Đường Thai Kỳ : Mẹ Bầu Chủ Quan Con Dễ Bị Chết Lưu được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Vietuk.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

4039

Tiểu đường thai kỳ rất nguy hiểm cho thai nhi, mẹ nên hết sức cẩn thận

Nhiều mẹ mang thai bị tiểu đường thai kỳ, do chủ quan mà để con bị chết lưu. Mặc dù đã cảnh báo nhiều lần từ bác sĩ, trường hợp thai nhi chết lưu do mẹ bị tiểu đường thai kỳ vẫn diễn ra hằng năm. Mẹ nên hết sức cẩn thận, theo dõi thai kỳ thường xuyên để bé cưng được chào đời khỏe mạnh. Nhiều trường hợp, người mẹ khi đã quyết định sinh mổ ngay từ đầu, đều có quan niệm rằng đã sinh mổ thì ăn cho thật nhiều chất bổ, tẩm bổ cho em bé nặng ký để sinh con ra cho tròn trịa, bụ bẫm. Tuy nhiên nếu mẹ và con cùng tăng cân nhanh trong thời gian mang thai, dẫn đến nhiều nguy cơ, trong đó em bé có thể bị béo phì, tiểu đường và trường hợp xấu nhất là thai chết lưu hoặc chết ngay sau khi lọt lòng mẹ được vài giờ.

Mất con vì mẹ quá tẩm bổ TS-BS Nguyễn Hoài Nam (Giảng viên Đại học Y Dược TPHCM) kể: Một sản phụ vào phòng khám, chị mang thai đến tháng thứ sáu: một đứa con trai. Nhìn chung chị không có vẻ gì là bệnh tật cả, chỉ có cân nặng tăng quá nhanh, trong 3 tháng đã tăng hơn 15 kg và chị than phiền với chúng tôi: Tại sao nước tiểu bị kiến bu? Kết quả thử nghiệm cho thấy chị bị tiểu đường, và con chị đang có dấu hiện nguy hiểm, và chúng tôi phải đưa ra biện pháp can thiệp để cứu đứa bé. Không may mắn như sản phụ trên, trường hợp chị Nguyễn Thị Thanh ở Hà Nội khi mang bầu đứa con thứ 3, do quá tẩm bổ, chị đã mất con khi ngày sinh cận kề. Trước đó, chị Thanh đã sinh được hai cô con gái. Nhưng do gia đình mong muốn sinh thêm một đứa bé trai, nên khi hai con gái đã lớn, vợ chồng chị quyết định để bầu lần nữa. Chị Thanh tâm sự để sinh được đứa con lần này, vợ chồng chị đã rất khó khăn, con cầu, con cúng nên chị cẩn thận giữ gìn. Suốt thời gian mang thai, chị Thanh không làm việc gì, nghỉ hẳn ở nhà để dưỡng thai. Ngày nào, chồng chị cũng mua những đồ ăn thức uống giàu chất bổ mang về cho vợ. Nhất là khi biết đó là con trai, nhà chị nâng như nâng trứng, hứng như hứng hoa. Vì thế, thai kỳ chị Thanh tăng cân nhanh chóng. Từ 53 kg chị tăng lên hơn 70 kg. Chị đi kiểm tra sức khỏe thường xuyên và thấy con to nên càng thích. Chị xác định sinh mổ nên ăn thật nhiều để cho con to và khỏe. Nhưng đến tháng thứ 8 của thai kỳ. Chị Thanh bắt đầu mệt mỏi hơn, chán ăn và đi tiểu rất nhiều lần/ngày. Chị đi khám bác sĩ cho biết chị bị tiểu đường thai kỳ nặng khi đường huyết lúc đói đã lên tới 12 mmol/l. Bác sĩ khuyên chị Thanh phải nhập viện theo dõi. Tuy nhiên, được 3 ngày chị lại xin về nhà vì ở viện chật chội, mùi khai từ nhà vệ sinh khiến chị không ngủ. Chị Thanh kiêng ăn hơn nhưng đường huyết trong máu vẫn cao. Được 5 ngày, chị Thanh thấy bỗng dưng thai không còn đạp trong bụng. Nửa đêm vợ chồng chị vào bệnh viện cấp cứu. Bác sĩ siêu âm thấy không còn tim thai. Bác sĩ chẩn đoán thai chết lưu phải kích thích đẻ để chị đẻ tự nhiên. Mất con vì chủ quan tiểu đường thai kỳ, chị Thanh ân hận vô cùng. Có lúc, chị tự trách mình đã hại con. Chồng chị cũng sinh ra chán nản vì vợ chồng chị khao khát có được mụn con trai. Đến ngày con sắp bồng bế trên tay thì lại chết lưu vì mẹ tẩm bổ quá kỹ. Trường hợp của gia đình chị Hoàng Hồng Ngát ở tại thành phố Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình còn đau xót hơn. Chị Ngát sinh được bé gái bụ bẫm nặng 4,2 kg bằng phương pháp sinh mổ. Khi sinh ra, bé khỏe mạnh khóc to nhưng chỉ vài tiếng sau người bé tím tái và đưa lên cấp cứu nhưng không qua được vì bé bị hạ đường huyết sơ sinh. Trước đó, chị Ngát bị tiểu đường thai kỳ nhưng vì muốn con to, thương con nên chị không chịu ổn định đường huyết. Lúc sinh ra, đứa trẻ bị hạ đường huyết cấp và tử vong. Tiểu đường thai kỳ rất nguy hiểm cho thai nhi, mẹ nên hết sức cẩn thận Giáo sư Tạ Văn Bình – Nguyễn Giám đốc Bệnh viện Nội tiết Trung ương cho biết bệnh tiểu đường thai kỳ là một loại bệnh tiểu đường mà chỉ xảy ra trong thai kỳ. Cũng giống như các hình thức khác của tiểu đường, tiểu đường thai kỳ ảnh hưởng đến cách cơ thể sử dụng đường (glucose), nguồn nhiên liệu chính của cơ thể. Tiểu đường thai kỳ có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm trong thai kỳ như tiền sản giật, sảy thai, thai chết lưu, sinh non… Ngoài ra, tỷ lệ sinh mổ của những mẹ bị tiểu đường thai kỳ sẽ cao hơn rất nhiều, do thai nhi có trọng lượng phần thân trên khá lớn. Những bé có mẹ bị tiểu đường khi mang thai cũng có nguy cơ mắc bệnh béo phì, hô hấp hay dễ bị hạ đường huyết cao hơn. Chẩn đoán sớm bệnh tiểu đường trong thai kỳ có tầm quan trọng rất lớn với cả người mẹ và bào thai. Một khi phát hiện, chỉ cần tiết chế ăn uống hoặc sử dụng insulin, theo dõi kỹ tình trạng người mẹ cũng như sự phát triển bào thai trước khi sinh thì có thể làm giảm đáng kể những biến chứng nguy hiểm cho mẹ và cho con. Chế độ dinh dưỡng cho mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ – Ăn sáng đầy đủ: Một bữa ăn sáng dinh dưỡng sẽ giúp bạn ổn định lượng đường huyết trong suốt buổi sáng. – Ăn nhiều chất xơ: Đa số những thực phẩm có nhiều chất xơ đều có lượng carbonhydrates thấp. Ngoài ra, chất xơ cũng giúp hệ tiêu hóa của mẹ hoạt động tốt hơn, hạn chế những triệu chứng tiêu hóa khó chịu thường xảy ra trong thai kỳ. – Chia nhỏ bữa ăn hằng ngày: Thay vì chỉ có 3 bữa chính, mẹ bầu nên ăn từ 5-6 bữa mỗi ngày. Cách này giúp mẹ hạn chế lượng đường trong máu tăng cao bất ngờ. Đồng thời cũng tạo thời gian cho insulin có đủ thời gian để chuyển hóa năng lượng. – Cắt giảm những thực phấm chứa chất béo bão hòa: Mẹ bầu nên sử dụng các loại chất béo có nguồn gốc từ thực vật như dầu oliu, dầu hướng dương, các loại hạt… – Đừng bỏ bữa: Cắt bớt khẩu phần ăn hằng ngày không giúp bạn ổn định lượng đường trong máu. Thay vì vậy, mẹ bầu nên ăn một lượng thực phẩm vừa đủ trong mỗi bữa, đều đặn. Không nên ăn quá nhiều trong mỗi bữa. Mẹ có thể xen kẽ một hai món ăn nhẹ sau mỗi bữa. – Hạn chế những thực phẩm nhiều đường: Loại bỏ bánh ngọt, các loại thức uống có ga, nước ép trái cây, các loại chè… ra khỏi “tầm ngắm”. Đường trong những loại thực phẩm này sẽ được hấp thụ trực tiếp vào máu của mẹ. Nếu uống nước trái cây, mẹ nên pha loãng chúng với nước để hạn chế bớt lượng đường. – Cuối cùng, mẹ cần được theo dõi và điều trị bởi bác sĩ sản khoa nhiều kinh nghiệm.

NGUYÊN NHÂN GÂY ĐAU BỤNG KHI MANG THAI MẸ BẦU CẦN LƯU Ý

12 ĐIỀU MẸ KIÊNG CỮ KHI MANG THAI

Nguồn bài viết: webtretho

Nên Ăn Gì Để Khỏe Mẹ, Tốt Con Khi Bị Tiểu Đường Thai Kỳ ?

Vì sao mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ?

Hormone insulin có nhiệm vụ chuyển hóa các thức ăn thành glucose hoặc đường. Sau đó glucose được sử dụng để tạo ra năng lượng cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên, khi mang thai, cơ chế hoạt động của insulin có sự thay đổi. Với các bà bầu khỏe mạnh, cơ thể sẽ tự đề kháng với insulin, giúp cho thai nhi có nhiều glucose hơn.

Có khá nhiều chị em khi mang thai mới bị tiểu đường thai kỳ và bệnh sẽ tự khỏi sau khi sinh nở. Tuy nhiên, cũng có những trường hợp chị em bị tiểu đường trước đó nhưng đến khi mang thai mới phát hiện thì nguy hiểm hơn nhiều.

Những lưu ý trong chế độ ăn cho bà bầu bị tiểu đường

Như đã nói ở trên, rất nhiều thai phụ bị tiểu đường trong thời gian mang thai nhưng nhờ biết cách kiểm soát bệnh như có chế độ khoa học, tập luyện thế dục nên sau khi sinh nở, sức khỏe của sản phụ lại trở lại bình thường. Vậy câu hỏi đặt ra ở đây là tiểu đường thai kỳ nên ăn gì để giữ mức đường huyết ổn định.

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng, với mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ, cần thực hiện tốt nguyên tắc dinh dưỡng như sau:

Hạn chế/không nên dùng thực phẩm qua chế biến hoặc bất kỳ thực phẩm nào chứa nhiều đường, tinh bột vì chúng sẽ làm phá vỡ sự cân bằng đường huyết do insulin trong cơ thể không thể chuyển hóa hết lượng đường nạp vào.

Trong cơ thể người, thành phần chính tạo ra đường trong máu chính là Carbonhydrates. Carbonhydrates lại bao gồm carbonhydrates đơn và carbonhydrates đa.

Carbonhydrates đơn: Làm lượng đường trong máu tăng cao nhanh chóng, khiến mẹ bầu ăn nhiều và ăn nhanh. Nó có mặt trong các loại thực phẩm như gạo trắng, khoai tây, bánh mì trắng, bánh kẹo, nước ngọt.

Carbonhydrates đa: Có tốc độ hấp thu đường khá chậm nên giữ lượng đường trong máu ở mức ổn định. Thực phẩm thích hợp là bánh mỳ làm từ lúa mỳ nguyên hạt, cam, táo, lê, ngô, đậu. Tuy nhiên, nhóm thực phẩm này cũng chỉ chiếm 40-50 % trong thực đơn hàng ngày của thai phụ.

Vẫn đảm bảo bổ sung đủ chất đạm trong bữa ăn với một số thực phẩm như: ức gà, cá, trứng hoặc lòng trắng trứng gà nhưng chỉ 1 quả/tuần.

Ăn rau củ quả, trái cây tươi hàng ngày. Nên ăn các món rau luộc, rau củ hấp thay vì rau xào.

Hàm lượng các chất béo trong bữa ăn hàng ngày chỉ nên<= 30%.

Chú ý đến khẩu phần của từng bữa ăn, tránh ăn quá nhiều. Những mẹ bầu được chẩn đoán béo phì và mắc tiểu đường thai kỳ chỉ nên ăn 30 kcal/kg/ngày.

Ăn đúng giờ, tuyệt đối không bỏ bữa vì điều này có thể khiến lượng đường trong máu biến đổi bất thường và việc kiểm soát lại sẽ khó khăn hơn. Tốt nhất cứ 2 giờ/lần mẹ bầu cần ăn nhẹ.

Qúa trình điều trị tiểu đường thai kỳ phụ thuộc chủ yếu vào lượng đường trong máu của thai phụ. Đa số các trường hợp mẹ bầu bị tiểu đường đều được kiểm soát thông qua chế độ ăn kiêng và thói quen tập thể dục. Một số trường hợp khác sẽ được điều trị bằng thuốc để giảm lượng đường trong máu. Do vậy, chị em bầu bí cần có kế hoạch tập thể dục đều đặn. Bạn cần dành 30 phút mỗi ngày để tập các môn thể thao nhẹ nhàng, phù hợp với phụ nữ mang thai như yoga, thiền, khiêu vũ, bơi, đi bộ…

Và bạn cũng đừng quên tham khảo ý kiến bác sĩ về bất cứ vấn đề nào bạn băn khoăn trong chế độ ăn như tiểu đường thai kỳ nên ăn gì hay việc luyện tập của mình có an toàn cho thai nhi không? Dù bị tiểu đường thai kỳ nhưng bạn vẫn có thể có thai kỳ an toàn, sinh con khỏe mạnh nếu biết cách chăm sóc bản thân và con yêu một cách khoa học.

Mẹ Bầu Bị Tiểu Đường Thai Kỳ Có Được Uống Nước Dừa Không?

Trước nay, các mẹ thường xuyên truyền tai nhau uống nước dừa để sinh con được trắng trẻo và sạch sẽ. Nước dừa khá tốt cho phụ nữ mang thai, nhất là khi sắp bước vào mùa hè thì nhu cầu cung cấp nước vào cơ thể rất lớn. Vậy mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ có nên uống nước dừa? Cần phải có một chuẩn mực riêng nào không? Bài viết sau sẽ cho mẹ bầu những thông tin cần thiết nhất. Bệnh viện Đa khoa Bảo Sơn được xây dựng bởi các chuyên gia y tế Hàn Quốc có dịch vụ thai sản trọn gói, mang tới những trải nghiệm bất ngờ cho các mẹ bầu. Mẹ hoàn toàn yên tâm khi được chăm sóc và theo dõi sức khỏe trong suốt thai kỳ đến tận sau sinh bởi đội ngũ bác sỹ sản phụ khoa giàu kinh nghiệm. Đồng thời tận hưởng những tiện ích đẳng cấp trong môi trường y tế văn minh, chuẩn Hàn Quốc với hệ thống trang thiết bị hiện đại cùng sự chăm sóc tận tậm của đội ngũ y bác sĩ để có thể phục hồi sức khỏe nhanh chóng. Để được tư vấn các gói thai sản và ưu đãi dành riêng cho mẹ bầu, các mẹ vui lòng gọi tới Tổng đài 1900 599 858 và Hotline 0915 858 770 để được tư vấn miễn phí.

Bệnh viện Đa khoa Bảo Sơn 2 chung tay phòng chống dịch Covid-19 bảo vệ sức khỏe người dân:

– 100% người đến Bệnh viện Bảo Sơn phải đeo khẩu trang và sát trùng tay liên tục. – 100% người đến Bệnh viện làm thủ tục khai báo y tế ở ngay phía bên ngoài bệnh viện, kiểm tra thân nhiệt để sàng lọc – Người đến bệnh viện lưu ý giữ khoảng cách an toàn với người bên cạnh. – Mỗi bệnh nhân đến khám, chỉ được tối đa 1 người nhà đi cùng vào bệnh viện. – Đối với bệnh nhân nằm viện và sản phụ đi sinh, chỉ được 1 người nhà ở lại. Người nhà phải đăng ký với bệnh viện. Bệnh viện đã có đủ đồ dùng dành cho mẹ và bé nên trong suốt thời gian ở Bệnh viện, người nhà hạn chế đi lại, giao tiếp với nhiều người trong bệnh viện và tuyệt đối không đi ra khỏi Bệnh viện.

Bệnh viện Đa khoa Bảo Sơn 2 đã có đội ngũ lễ tân, điều dưỡng tiếp đón và hướng dẫn, chăm sóc, phục vụ người bệnh chu đáo trong suốt quá trình khám chữa bệnh và nằm viện 24/24h. Vì vậy, người bệnh không cần lo lắng khi không có nhiều người nhà đi và ở cùng.

Ngoài người nhà theo quy định ở trên, để đảm bảo an toàn cho người bệnh, bệnh viện từ chối người đến thăm.

Liên hệ Hotline 091 585 0770 để được tư vấn miễn phí các vấn đề sức khoẻ hỗ trợ mùa dịch và đăng ký khám trước 1 ngày để tránh đông, hạn chế nguy cơ lây nhiễm.

Mẹ Bầu Tiểu Đường Thai Kỳ Ăn Xoài Xanh Được Không?Mẹ Bầu Tiểu Đường Thai Kỳ Ăn Xoài Xanh Được Không?

1. Những lợi ích sức khỏe của quả xoài

Xoài là loại trái cây nhiệt đới vô cùng quen thuộc với mọi người. Nhờ hương vị thơm ngon và những dưỡng chất có lợi cho sức khỏe mà xoài được rất nhiều người yêu thích.

Giá trị dinh dưỡng trong quả xoài

Xoài chứa rất nhiều chất dinh dưỡng quan trọng cho cơ thể của con người. Giá trị dinh dưỡng trong 1 cốc xoài khoảng 165g là:

25g carbohydrate

25% nhu cầu vitamin A trong cơ thể

75% nhu cầu vitamin C trong cơ thể

Một lượng lớn các loại vitamin như B, E, K, kali, magie, folate, phốt pho,…

Gần như không có natri

Xoài xanh thường nhiều vitamin C và ít vitamin A hơn.

Những lợi ích sức khỏe của quả xoài Tăng cường thị lực

Xoài rất giàu vitamin A, cùng các chất chống oxy hóa như zeaxanthin và lutein rất tốt cho mắt. Chúng giúp bảo vệ mắt khỏi các tia cực tím và các loại ánh sáng năng lượng cao khác.

Bảo vệ tim mạch

Xoài rất giàu chất xơ, nên giúp giảm đáng kể nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch.

Hỗ trợ tiêu hóa

Chất xơ trong xoài cũng giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh và phòng chống bệnh táo bón.

Cải thiện trí nhớ

Vitamin B trong xoài giúp cải thiện trí nhớ, sự tập trung, ngăn ngừa bệnh alzheimer, rất tốt cho não bộ của mọi người.

Phòng chống bệnh ung thư

Pectin hòa tan trong xoài có tác dụng ngăn chặn sự hình thành của các tế bào ung thư. Bên cạnh đó, xoài cũng giàu vitamin C giúp chống lại các chất oxy hóa gây hại cho tế bào, giảm thiểu nguy cơ mắc các căn bệnh ung thư.

Ngăn ngừa dị tật thai nhi

Xoài tươi rất giàu axit folic, giúp các mẹ bầu có thể ngăn ngừa nguy cơ mắc dị tật bẩm sinh ở thai nhi. Bên cạnh đó, xoài còn chứa rất nhiều loại khoáng chất khác rất tốt cho sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi.

Hỗ trợ giảm cân

Xoài là một sự lựa chọn rất tốt cho việc giảm cân. Bởi vì nó có tác dụng tuyệt vời trong việc kiểm soát sự thèm ăn, giảm hàm lượng đường glucose và cholesterol trong máu. Đó là lý do tại sao những người giảm cân thường ăn xoài.

Làm đẹp da

Ăn xoài cũng giúp làn da của chúng ta trẻ đẹp hơn bởi lẽ vitamin C trong xoài hỗ trợ cơ thể sản xuất collagen, giúp trẻ hóa làn da. Bên cạnh đó, những chất chống oxy hóa như lutein và zeaxanthin trong xoài giúp bảo vệ làn da của chúng ta khỏi các tia cực tím.

2. Bệnh tiểu đường ăn xoài được không?

Những người mắc bệnh tiểu đường thường rất cẩn trọng chế độ dinh dưỡng của mình để không làm tăng hàm lượng đường trong máu. Mặc dù chỉ số đường của xoài cao hơn so với những loại trái cây nhiệt đới khác, nhưng nó không đồng nghĩa với việc người mắc tiểu đường không được ăn xoài. Trên thực tế, những người mắc bệnh tiểu đường có thể ăn nhiều loại trái cây có lượng đường hoặc carbohydrate thấp và vẫn có thể ăn một lượng vừa đủ các loại trái cây có hàm lượng carbohydrate cao hơn.

Vậy mẹ bầu mắc tiểu đường thai kỳ ăn xoài xanh được không?

Xoài chứa cả glucose và fructose, tuy nhiên chỉ số này khá thấp lượng đường trong máu tăng không nhanh sau khi sử dụng. Bên cạnh đó, chất xơ trong xoài còn giúp người bệnh mắc tiểu đường giảm cân và có thể kiểm soát tốt lượng đường trong máu. Tuy nhiên để không ảnh hưởng đến sức khỏe, người bệnh tiểu đường chỉ nên ăn xoài trước 5 giờ chiều, ăn xoài theo miếng nhằm kiểm soát tốt liều lượng, không nên uống nước ép xoài cũng như xoài sấy.

Với những bệnh nhân mắc tiểu đường tuýp 2, thì không nên ăn xoài hàng ngày. Bởi lẽ nếu ăn quá nhiều, hàm lượng đường và calo trong cơ thể người bệnh sẽ tăng rất nhanh, dẫn đến nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, mất trí nhớ, cũng như đột quỵ.

Bệnh tiểu đường có ăn xoài chín được không?

Xoài chín có hàm lượng đường cao hơn xoài xanh vì vậy người bệnh mắc tiểu đường phải cực kỳ cẩn thận khi ăn xoài chín. Để không làm lượng đường trong máu tăng lên nhanh chóng, bạn chỉ nên ăn xoài chín vừa, vẫn còn hơi xanh, chứ không nên ăn những quả xoài chín quá.

So với các loại trái cây có hàm lượng carbohydrate cao, nước ngọt và thực phẩm chế biến sẵn thì xoài tốt hơn nhiều. Bởi lẽ chất xơ, chất béo và protein trong xoài giúp làm chậm quá trình giải phóng đường trong máu.

3. Khẩu phần xoài bệnh tiểu đường nên ăn?

Người bệnh mắc tiểu đường nên ăn lượng trái cây chứa khoảng 15g carbohydrate, tương đương ½ cốc xoài. Tuy nhiên, tùy vào tình trạng bệnh của từng người khác nhau mà khẩu phần xoài của mỗi người cũng sẽ không giống nhau. Điều thú vị là có rất nhiều nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng xoài có tác dụng rất tốt trong việc ngăn chặn các biến chứng của bệnh tiểu đường và có khả năng điều trị bệnh tiền tiểu đường.

4. Xoài tốt cho người bệnh tiểu đường?

Ngoài các dưỡng chất kể ở trên, thì xoài còn chứa mangiferin giúp chống viêm, chống virus, giảm hàm lượng đường trong máu, đồng thời hỗ trợ và hỗ trợ các thành mạch. Bên cạnh đó, xoài còn chứa hợp chất quercetin, giúp ức chế quá trình hoạt động của PPAR – nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường và làm tăng cholesterol xấu trong cơ thể.

Một vài nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng chất mangiferin trong xoài còn tác động tích cực đến quá trình chuyển hóa đường trong máu, giúp ngăn ngừa các chất béo tích tụ ở trong gan.

Hơn nữa, vitamin C trong xoài còn có thể làm giảm mức độ gây hại của các gốc tự do. Đây chính là một trong những nguyên nhân chính gây ra các biến chứng nguy hiểm của bệnh tiểu đường như bệnh võng mạc, bệnh thần kinh, tổn thương thận, và tổn thương mạch máu.

Không chỉ vậy, xoài còn rất giàu vitamin A, giúp tăng cường thị lực, hệ miễn dịch và tuyến giáp. Đây chính là những lợi ích tuyệt vời mà người mắc bệnh tiểu đường nên quan tâm.

5. Bài thuốc lá xoài non trị tiểu đường?

Một số bài thuốc dân gian thường sử dụng lá xoài non nhằm ổn định hàm lượng insulin và điều chỉnh đường huyết trong máu. Nhiều nghiên cứu cho thấy chất anthocyanins trong lá xoài non còn có tác dụng rất tốt trong việc điều trị bệnh tiểu đường giai đoạn đầu.

Bài thuốc lá xoài non trị tiểu đường thông dụng nhất là:

Bước 1: Ngâm 15 lá xoài non trong 250ml, sau đó đun sôi trong vòng 15 phút.

Bước 2: Lọc lấy nước, rồi để qua đêm.

Bước 3: Uống vào sáng ngày hôm sau.

Những Món Mẹ Nên Ăn Khi Bị Tiểu Đường Thai Kỳ

Người mẹ bị bệnh tiểu đường lúc mang thai cần hạn chế ăn các chất ngọt và các thức ăn tinh bột, nên ăn những loại thức ăn bổ âm giải nhiệt, uống nhiều nước, ăn nhiều hoa quả để bớt háo khát và giảm lượng đường trong máu.

Tiểu đường thai kỳ là gì?

Tiểu đường thai kỳ (Gestational Diabetes) là tình trạng tăng đường huyết trong thời gian mang thai ở khoảng tuần thứ 24. Bệnh do cơ thể không sản xuất đủ lượng insulin trong suốt quá trình thai kỳ giúp chuyển hóa thực phẩm ăn vào thành năng lượng. Nói cách khác, ảnh hưởng đến khả năng sử dụng đường (glucose) của các tế bào trong cơ thể, làm cho đường huyết tăng, gây bất lợi cho cả mẹ và con. Lượng đường trong máu sẽ trở lại bình thường sau khi sinh.

Bệnh tiểu đường bình thường đã nguy hiểm đối với sức khỏe người bệnh, khi người phụ nữ mang thai bị tiểu đường thì mức độ nguy hiểm lại tăng lên nhiều lần. Cũng có thể mang thai mới xuất hiện tiểu đường, nhưng tất cả đều gọi là ” tiểu đường thai kỳ “.

Đông y cho rằng bệnh tiểu đường là bệnh tiêu khát, chủ yếu do cơ thể vốn âm hư, lại do ăn uống không điều độ, cuộc sống tinh thần hay căng thẳng, tình dục mệt mỏi, quá độ.

Tiểu đường khi mang thai chia làm 2 loại. Một loại có triệu chứng điển hình như ăn nhiều, uống nhiều, tiểu nhiều, nhưng trọng lượng lại giảm, thị lực giảm, đường máu cao. Loại khác là trường hợp không có triệu chứng, tức là tiểu đường dạng ẩn, trong gia đình có người có bị bệnh tiểu đường hoặc tiền sử sinh nở con to, dị dạng.

Một số món ăn dành cho người bị tiểu đường thai kỳ

Nguyên liệu: Bột sinh sơn dược 80g, hạt sen bỏ lõi 20g, đậu đỏ giã nhừ 15g, bột gạo nếp 500g.

Cách làm: Tất cả nguyên liệu trên đem trộn đều với nhau, sau đó vo thành từng viên nhỏ vừa ăn đem nấu canh.

Công dụng: Canh này dùng cho người bị tiểu đường lúc mang thai mà ăn uống không điều độ.

Nguyên liệu: Râu ngô 50g, nước 1,5 lít.

Cách làm: Râu ngô sau khi rửa sạch thì cho vào ấm cùng với 1,5 lít nước, đun cho đến khi nước cạn chỉ còn khoảng 700ml thì dừng. Chia 700ml nước râu ngô đã đun thành hai lần uống. Lưu ý, nên uống hết trong ngày, không để sang ngày tiếp theo.

Công dụng: Nước râu ngô dùng để chữa bệnh tiểu đường trong lúc mang thai, khát nhiều.

Nguyên liệu: Rễ lau tươi 30g, gạo tẻ 50g

Cách làm: Rễ lau rửa sạch, cho khoảng 1,5 lít nước sắc đến khi còn 1 lít nước thì dừng. Gạo tẻ vo sạch, cho vào nước rễ lau đã sắc để nấu cháo.

Công dụng: Cháo gạo, rễ lau dùng để chữa bệnh tiểu đường khi mang thai, âm hư, miệng khát.

Nguyên liệu: Râu ngô 60g, thịt trai 200g, gia vị.

Cách làm: Thịt trai sơ chế sạch, râu ngô cũng đem rửa sạch. Cho cả thịt trai và râu ngô vào nồi cùng nấu, thêm nếm gia vị cho vừa miệng.

Công dụng: Giúp chữa bệnh tiểu đường khi mang thai, miệng khát.

Nguyên liệu: Mướp 150g, đậu phụ 100g, dầu lạc, muối vừa đủ.

Cách làm: Mướp gọt vỏ, rửa sạch. Cho dầu lạc vào chảo, khi dầu nóng thì cho mướp vào xào, lửa bật to. Khi mướp vừa chín tới thì cho đậu phụ và chút muối vào, tiếp tục xào đến khi chín. Nên ăn mỗi ngày một lần để đạt được kết quả mong muốn.

Nguyên liệu: Bí xanh 100g, lá khoai lang 50g, gia vị.

Cách làm: Lá khoai lang và bí xanh rửa sạch, thái vụn. Đun sôi một lượng nước vừa đủ ăn, cho lá khoai lang và bí xanh đã thái vụn vào nấu chín, thêm nếm gia vị cho vừa.

Nguyên liệu: Cải xanh 300g, nấm hương 100g, gia vị.

Cách làm: Rửa sạch 100g nấm hương, cắt bỏ cuống, ngâm nước muối loãng. Sau đó, rửa sạch 300g cải xanh, xắt khúc rồi bỏ nấm vào xào trước, gần chín nấm thì cho rau cải vào, xào tiếp, nêm muối, bột ngọt vừa ăn.

Nguyên liệu: Vịt 1 con, sa sâm 50g, ngọc trúc 50g,gia vị.

Cách làm: Vịt làm sạch, cho cùng sa sâm, ngọc trúc, thêm nước hầm chín, bỏ bã thuốc, thêm gia vị.

Công dụng: Dùng cho các trường hợp âm hư, miệng khô khát nước, táo bón, bệnh đái tháo đường.

Bệnh tiểu đường khi mang thai rất nguy hiểm, không chỉ với thai nhi mà còn cả với người mẹ. Vì vậy, cần được chẩn đoán và chữa trị sớm. Nhất là trong trường hợp trạng thái chứng bệnh không rõ ràng, cần hỏi tỉ mỉ tiền sử bệnh để giúp chẩn đoán. Mấu chốt của việc chữa trị tiểu đường thai kỳ là khống chế và điều chỉnh chế độ ăn uống để lượng đường trong máu không tiếp tục tăng cao quá, tránh trường hợp có thể dẫn đến sẩy thai, hôn mê do lượng đường huyết tăng cao. Trường hợp nhẹ có thể chỉ cần dùng đến ăn uống để chữa trị, nhưng khi tiểu đường thai kỳ nặng và có những biến chứng thì cần dùng thêm thuốc theo sự hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa.

Dùng món ăn để chữa trị chỉ là phụ trợ,do sự hấp thu của mỗi người mẹ là khác nhau nên tác dụng của các món ăn cũng sẽ khác nhau, tốt nhất các mẹ nên thăm khám và lắng nghe lời khuyên từ bác sĩ.

Một số lời khuyên dành cho mẹ bầu để tránh tiểu đường khi mang thai

Trước khi mang bầu mẹ nên hỏi người thân trong gia đình xem có ai đã và đang bị tiểu đường hay không, từ đó điều chỉnh chế độ ăn uống cho phù hợp để không mắc phải.

Nên lập một kế hoạch ăn uống hàng ngày. Chia khẩu phần ăn thành nhiều bữa.

Từ tuần thứ 24 đến 28, mẹ nên đến bệnh viện để làm xét nghiệm tiểu đường, lắng nghe lời khuyên của bác sĩ.

Hãy ăn các loại thực phẩm có chứa crôm, ít chất béo.

Nếu bị tiểu đường thai kỳ, bạn nên kiêng các loại bánh ngọt, thức uống có ga, nước ép trái cây, trà sữa, nước cam, các loại chè… Hãy loại chúng ra khỏi thực đơn hàng ngày vì đường trong những loại thực phẩm này sẽ được hấp thụ trực tiếp vào máu của bạn.

695 views

Cảnh Báo: Bị Sốt Khi Mang Thai, Mẹ Bầu Không Nên Chủ Quan

Mức độ nguy hiểm do sốt gây ra tùy thuộc vào nguyên nhân gây sốt và mức độ sốt:

Nếu sốt trong 3 tháng đầu do một số loại virus có thể gây ra: sảy thai, thai chết lưu, có thể gây dị tật bẩm sinh. Trong số các loại virus thường gây sốt thì sốt do nhiễm Rubella được coi là nguy hiểm nhất vì có thể gây dị tật bẩm sinh bào thai với nguy cơ xảy ra lên đến 90%, mẹ có thể sẽ phải đình chỉ thai nghén.

Sốt virus từ 3 tháng trở đi nguy cơ biến chứng thấp hơn, tuy nhiên một số bệnh vẫn có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới mẹ bầu và thai nhi. Ví dụ như sốt xuất huyết ở bất kỳ giai đoạn nào đều có thể gây mất máu ảnh hưởng tới mẹ và thai nhi.

Phụ nữ mang thai cơ thể suy giảm sức đề kháng và ốm nghén nên khi bị sốt do nhiễm vi sinh vật có thể các triệu chứng sẽ nặng hơn.

Trong giai đoạn đầu thai kỳ, nếu sốt nhẹ thì có thể chưa gây ảnh hưởng đến thai nhi nhưng nếu để sốt cao trên 39,5 độ có thể gây nguy hiểm đến thai nhi. Khi thân nhiệt mẹ tăng cao đột ngột làm cho thai nhi không kịp thích ứng dễ dẫn đến tình trạng sảy thai.

Mẹ bầu sốt khi mang thai phải dùng thuốc điều trị một số nguyên nhân gây bệnh có thể sẽ gây ảnh hưởng tới thai nhi.

Nếu nguyên nhân gây sốt do nhiễm khuẩn thai hoặc nhiễm khuẩn nước ối thì rất nguy hiểm vì hầu hết sẽ phải đình chỉ thai nghén, mẹ có nguy cơ phải cắt tử cung.

Một số lưu ý chăm sóc mẹ bầu khi bị sốt

Dù mẹ bầu bị sốt ở giai đoạn nào trong thai kỳ đi chăng nữa thì việc nhanh chóng hạ thân nhiệt là điều cần làm đầu tiên. Các bác sỹ khuyến cáo mẹ bầu không nên sử dụng thuốc hạ sốt. Bởi một số loại thuốc hạ sốt thông thường có thể gây tác dụng phụ với sức khỏe của mẹ và trẻ, thậm chí có thể dẫn đến sinh non, sảy thai hoặc dị tật bẩm sinh. Mẹ bầu nên hết sức chú ý chăm sóc cơ thể khi bị ốm.

Khi bị sốt, mẹ bầu nên dùng khăn ấm lau khắp người để giúp tăng thải nhiệt qua da. Hãy lau thật kỹ ở cổ, ngực, hai nách, bẹn và lau liên tục cho đến khi thân nhiệt giảm xuống bình thường (~ 38 độ C).

Mẹ bầu nên nằm nghỉ ngơi ở môi trường thoáng mát, không khí trong lành. Mẹ có thể mở các cửa cho thông thoáng mát, không khí mát mẻ sẽ giúp hạ sốt nhanh chóng. Tránh tuyệt đối không mở cửa có gió lùa để đảm bảo an toàn sức khỏe cho mẹ bầu.

Không cần ủ ấm quá nhiều nhưng cũng không nên ăn mặc quá phong phanh. Mặc quá nhiều quần áo sẽ khiến thân nhiệt tăng nhẹ nhưng nếu mặc ít, mẹ sẽ có cảm giác ớn lạnh, buộc cơ thể phải sản sinh nhiều nhiệt. Do đó, mẹ nên mặc vừa phải phù hợp với nhiệt độ xung quanh, quần áo cần thoáng, rộng để không khí lưu thông tốt trên da.

Không phải tất cả những trường hợp mẹ bầu bị sốt đều ảnh hưởng xấu đến thai nhi. Tuy nhiên, mẹ bầu nên hết sức cẩn thận bồi bổ sức khoẻ và tham khảo ý kiến của bác sỹ chuyên khoa để có cách điều trị phù hợp.

Mẹ cần biết

Cập nhật thông tin chi tiết về Tiểu Đường Thai Kỳ : Mẹ Bầu Chủ Quan Con Dễ Bị Chết Lưu trên website Vietuk.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!