Xu Hướng 2/2024 # Thực Đơn Cho Bà Bầu Bị Đau Dạ Dày Nên Ăn Gì Và Kiêng Cữ Gì? # Top 8 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Thực Đơn Cho Bà Bầu Bị Đau Dạ Dày Nên Ăn Gì Và Kiêng Cữ Gì? được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Vietuk.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Chuyên gia tư vấn thực đơn cho bà bầu bị đau dạ dày nên ăn gì?

Chế độ ăn uống với các mẹ bầu vốn đã rất quan trọng. Với những chị em bị mắc bệnh đau dạ dày thì lại cần phải muôn phần lưu ý hơn. Xây dựng thực đơn cho bà bầu bị đau dạ dày một cách khoa học, cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể sẽ giúp giảm bớt các cơn đau và triệu chứng bệnh. Không chỉ vậy còn rất tốt cho sự phát triển của thai nhi trong bụng.

Bà bầu đau dạ dày nên ăn gì sẽ được giải đáp qua 6 gợi ý sau:

Ăn nhiều rau xanh

Không chỉ riêng phụ nữ mang thai mà tất cả những người đau dạ dày đều cần phải ăn nhiều rau xanh. Loại thực phẩm này mang đến rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe và cải thiện bệnh đau dạ dày.

Ăn nhiều rau xanh sẽ cung cấp chất xơ dồi dào cho cơ thể. Chúng giúp đẩy nhanh quá trình tiêu hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng. Hoạt động co bóp của dạ dày cũng sẽ trở nên thuận lợi hơn rất nhiều.

Ăn rau xanh có thể ngăn ngừa các triệu chứng do đau dạ dày gây ra như ợ hơi, ợ chua, chướng bụng, khó tiêu, táo bón…

Rau xanh nhiều chất dinh dưỡng mà lại ít calo nên có thể kiểm soát cân nặng của mẹ bầu. Đây là điều rất quan trọng để hạn chế sức ép lên các cơ quan, xương khớp…

Nhất Nam Bình Vị Khang chữa trào ngược dạ dày tốt không? Review chi tiết Nhất Nam Bình Vị Khang là bài thuốc đông y chữa trào ngược dạ dày được đông đảo chuyên gia khuyên dùng. Hơn 20.867 người bệnh đã CHẤM DỨT trào ngược. Xem Review Chi Tiết

Trái cây

Ngoải rau xanh, thực đơn cho bà bầu bị đau dạ dày cũng nên bổ sung thêm trái cây. Đây là nguồn cung cấp vitamin và các khoáng chất rất tốt cho quá trình điều trị đau dạ dày. Tùy từng loại trái cây mà hiệu quả mang đến cũng sẽ rất khác nhau. Một vài trái cây rất tốt cho mẹ bầu bị đau dạ dày như:

Cà rốt.

Đu đủ chín.

Lựu đỏ.

Bơ.

Việt quất.

Ngược lại, các chị em nên hạn chế ăn trái cây có vị chua như cam, kiwi, dứa, nhãn, đu đủ xanh…

Sữa chua

Bầu bị đau dạ dày nên ăn gì để tiêu hóa dễ hơn? Câu trả lời không thể bỏ qua sữa chua. Đau dạ dày ăn sữa chua đúng cách không chỉ giúp chữa bệnh mà còn tốt cho sức khỏe của mẹ và bé.

Men vi sinh Bifidobactoria và Lactobacillus được tìm thấy trong sữa chua sẽ giảm các triệu chứng rối loạn tiêu hóa, chữa khó tiêu, ợ hơi, chướng bụng.

Probiotic có trong sữa chua đặc biệt hiệu quả trong việc kháng viêm. Nhờ vậy mà có thể đẩy nhanh quá trình phục hồi của dạ dày bị viêm loét. Ngoài ra chúng còn có tác dụng tăng sức đề kháng, làm cơ thể mẹ bầu miễn dịch tốt hơn.

Axit lactic dồi dào trong sữa chua sẽ giúp kiềm hãm sự phát triển của vi khuẩn HP. Nhờ vậy mà cũng góp phần hỗ trợ chữa viêm loét dạ dày tá tràng.

Cá hồi

Nếu được hãy bổ sung cá hồi vào thực đơn cho bà bầu bị đau dạ dày. Ăn cá hồi mang đến nhiều tác dụng với hệ tiêu hóa và các cơ quan khác.

Các món chế biến từ cá hồi rất giàu protein và chất dinh dưỡng. Nhờ vậy mà có thể cung cấp năng lượng, tăng cường sức khỏe cho mẹ bầu.

Đặc biệt phải kể đến làm lượng Omega-3 dồi dào trong cá hồi sẽ giúp lợi khuẩn trong ruột phát triển. Ngoài ra còn có vô số các công dụng khác như ngăn ngừa bệnh tim mạch, làm đẹp da, cải thiện giấc ngủ, tốt cho sự phát triển trí não của thai nhi…

Người ta cũng tìm thấy trong cá hồi có lượng DHA lớn. Hợp chất này sẽ giúp ổn định tinh thần, giảm căng thẳng, stress trong quá trình mang thai.

Trứng

Trứng là thực phẩm quen thuộc với mọi nhà và cũng rất tốt với bà bầu bị đau dạ dày.

Đầu tiên là nguồn protein có trong trứng sẽ rất có lợi cho sự phát triển của thai nhi, tăng cường sức khỏe cho mẹ.

Chỉ với một quả trứng gà sẽ cung cấp đến hơn 70 calories cho cơ thể. Đây là nguồn năng lượng dồi dào, rất cần thiết cho quá trình mang thai.

Giống như cá hồi, trong trứng cũng có Omega-3 cộng thêm kẽm, choline… Những hợp chất này có thể hỗ trợ chữa đau dạ dày, viêm loét dạ dày và nhiều bệnh khác.

Ngũ cốc

Ngũ cốc có thể dùng như một bữa phụ bổ sung thêm năng lượng cho mẹ bầu.

Các chất xơ có trong ngũ cốc sẽ giúp chữa bệnh táo bón, giúp tiêu hóa trong quá trình mang thai thuận lợi hơn.

Ngũ cốc tùy loại mà sẽ có hàm lượng dinh dưỡng khác nhau. Tuy nhiên có thể kể đến một vài vitamin phổ biến như vitamin nhóm, Folic, Axit Para Aminobenzoic… Những chất này sẽ cung cấp nguồn năng lượng dồi dào cho mẹ bầu. Ngoài ra còn tăng sức đề kháng, chống lại bệnh tật.

Enzyme Amylase có trong ngũ cốc đặc biệt tốt cho sự phát triển của thai nhi. Chúng sẽ giúp thúc đẩy quá trình trao đổi chất, đồng thời tăng cường khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng cho cơ thể.

Uống đủ nước

Bên cạnh các món ăn hàng ngày thì việc uống đủ nước cũng vô cùng quan trọng với phụ nữ đang trong thai kỳ, đặc biệt là những bà bầu cần đau dạ dày. Lượng nước mà mẹ bầu cần bổ sung mỗi ngày là khoảng 2,5 – 3 lít tuỳ vào cơ địa mỗi người. Khi cơ thể được bổ sung lượng nước cần thiết sễ giúp điều hoà thân nhiệt tăng cao hơn cũng như hạn chế được tình trạng táo bón trong suốt thai kỳ.

Mặt khác, uống nước đầy đủ còn giúp cơ thể bà bầu kiểm soát được nồng độ acid từ dịch vi, làm giảm nhanh triệu chứng của các cơn đau, nóng rát, khó chịu do tăng tiết dịch acid gây ra. Quan trọng hơn là việc cung cấp đủ nước cần thiết cũng giúp hạn chế nguy cơ thiếu ối, làm ảnh hưởng tới sự phát triển của thai nhi.

Tuy nhiên, mẹ bầu nên uống nước ấm, thai vì nước lạnh bởi nó sẽ không tốt cho cổ họng và dạ dày. Ngoài nước lọc thì các mẹ có thể bổ sung thêm và thay đổi hàng ngày bằng các loại nước ép rau củ quả hoặc nước canh.

Đau dạ dày nên ăn rau gì để tốt cho bệnh nhân? Top 8 loại tốt nhất

Giải đáp thắc mắc bà bầu đau dạ dày nên kiêng ăn gì?

Ngoài câu hỏi mẹ bầu bị đau dạ dày nên ăn gì thì các món nên kiêng cũng cần phải biết. Theo đó để quá trình chữa đau dạ dày được hiệu quả cũng như giúp thai nhi phát triển ổn định bạn nên lưu ý:

Đồ sống, đồ tái

Thực đơn cho bà bầu bị đau dạ dày tuyệt đối không nên có các món đồ sống, tái. Hình thức chế biến này có thể ảnh hưởng rất nhiều đến bệnh tình cũng như sức khỏe của mẹ và bé:

Thực phẩm tái, sống có chứa khá nhiều vi khuẩn, vi trùng gây hại cho cơ thể. Mẹ bầu sức đề kháng yếu khi ăn rất dễ bị tiêu chảy, đau bụng, buồn nôn, đau dạ dày…

Thịt bò, thịt lợn, thị gia cầm… nếu không chế biến chín kỹ khi ăn rất dễ mang theo vi khuẩn salmonella, E. coli và listeria… vào cơ thể.

Nhiều trường hợp ăn đồ sống còn có thể dẫn đến ngộ độc thực phẩm nghiêm trọng.

Nước ngọt có ga

Nước ngọt có ga là thức uống được nhiều người yêu thích và rất phổ biến hiện nay. Tuy nhiên với người bị đau dạ dày nói chung và mẹ bầu nói riêng đều cần hạn chế uống nước ngọt có ga.

Khí CO2 và axit có trong dạ dày là một trong những nguyên nhân khiến cho tình trạng viêm loét, đau dạ dày thêm nặng hơn.

Uống nước ngọt có ga dẫn đến các triệu chứng như ợ hơi, ợ chua, chướng bụng… xuất hiện nhiều hơn.

Không chỉ vậy thức uống này còn có thể gây bệnh tim mạch, béo phì, tổn hại răng xương…

Rượu bia

Thực đơn cho bà bầu bị đau dạ dày tuyệt đối không nên có rượu bia.

Giống như nước ngọt, rượu bia có chứa khí CO2 sẽ làm cho triệu chứng đau dạ dày nặng hơn.

Nghiêm trọng hơn đó là đồ uống có cồn sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sự phát triển của thai nhi. Uống nhiều rượu bia sẽ tăng nguy cơ trẻ bị dị tật, kém thông minh.

Còn nhiều tác hại khác khi mẹ bầu đau dạ dày uống rượu bia như: Dễ bị sảy thai, mất sữa, sức khỏe suy yếu…

Đồ chiên xào nhiều dầu mỡ

Mẹ bầu tốt nhất hãy hạn chế ăn thức ăn được chế biến theo kiểu chiên xào nhiều dầu mỡ. Các nghiên cứu đã cho thấy những món này ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe như:

Làm bệnh đau dạ dày nghiêm trọng hơn, gây khó tiêu, tổn thương ruột, gây viêm dạ dày tá tràng.

Các triệu chứng như chướng bụng, buồn nôn… cũng xuất hiện nhiều hơn khi bạn ăn nhiều đồ chiên xào.

Ngoài ra, chúng còn tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, béo phì, huyết áp…

Thực phẩm chua

Dẫu biết rằng trong giai đoạn mang thai rất nhiều mẹ bầu thèm ăn các món chua. Tuy nhiên cần phải biết tiết chế đặc biệt với các mẹ bầu bị đau dạ dày.

Trái cây chua, dưa cải muối chua, kim chi… sẽ làm kích thích tiết dịch axit dạ dày nhiều hơn. Điều này sẽ đẩy nhanh sự viêm loét niêm mạc, làm bệnh đau dạ dày thêm nặng.

Trong quá trình mang thai, mẹ bầu ăn nhiều đồ chua sẽ ảnh hưởng đến việc tiếp nhân dinh dưỡng của thai nhi.

Bên cạnh đó, tình trạng thiếu máu, suy thận, loãng xương… cũng có nguy cơ xảy ra cao hơn.

Thực phẩm gây dị ứng

Thực tế rất khó để mẹ bầu có thể chắc chắn được rằng mình bị dị ứng với loại thực phẩm nào nếu chưa ăn trước đó, hoặc sau khi mang thai cơ thể có nhiều thay đổi rất dễ gây kích ứng, khó chịu khi ăn một số món. Tuy nhiên, khi đã có tiền sử dị ứng thì chúng ta nên tránh tuyệt đối trong thời gian nhạy cảm này.

Tuỳ vào thể trạng và cơ địa từng người mà bà bầu có thể gặp phải các triệu chứng khác nhau khi ăn phải thực phẩm gây dị ứng. Ở mức độ nhẹ thì cos thể gây nổi ban đỏ, mẩn ngứa, đau bụng, rối loạn tiêu hoá, đi ngoài, tiêu chảy… Trường hợp nặng hơn có thể gây khó thở, suy hô hấp, thậm chí là sốc phản vệ. Do đó, để bảo vệ sức khỏe cho mình và bé, mẹ bầu nên tránh ăn những thực phẩm không phù hợp, có nguy cơ gây dị ứng cao.

Thực đơn cho bà bầu đau dạ dày nên tránh các thực phẩm trên như vậy sẽ đảm bảo sức khỏe cho mẹ và bé.

Lưu ý khi xây dựng thực đơn cho bà bầu đau dạ dày

Xây dựng thực đơn cho bà bầu đau dạ dày ngoài món nên ăn và không nên ăn thì còn khá nhiều điều cần lưu ý.

Thực đơn nên được thay đổi thường xuyên, đa dạng các món ăn như vậy sẽ tốt hơn cho mẹ bầu. Bên cạnh đó cũng đảm bảo cơ thể được cung cấp đủ chất, không thừa hay thiếu.

Nên lựa chọn các nguyên liệu tươi sống để chế biến, hạn chế thực phẩm đóng hộp, thức ăn công nghiệp hay đồ ăn nhanh, bởi chúng không chỉ gây ảnh hưởng cho sức khỏe mà còn có thể khiến thừa cân, béo phì.

Tham khảo hoặc xin sự tư vấn của bác sĩ về chế độ ăn theo tuần phát triển của thai nhi. Trong mỗi giai đoạn của thai kỳ, em bé sẽ có những nhóm dưỡng chất riêng cần được ưu tiên. Nếu mẹ nắm rõ yếu tố này và tăng cường đúng thực phẩm, đúng thời điểm sẽ giúp con có điều kiện phát triển tốt nhất.

Nên chia các bữa ăn thành nhiều bữa nhỏ trong ngày để hạn chế các triệu chứng khó chịu, bởi những cơn ốm nghén có thể khiến mẹ bầu ăn uống khó khăn hơn.

Nên ăn chậm, nhai kỹ để giúp giảm gánh nặng lên dạ dày trong quá trình tiêu hóa thức ăn. Ngoài ra khi thức ăn được nghiền nát sẽ giúp cho các dưỡng chất được hấp thụ nhanh chóng, dễ dàng hơn rất nhiều.

Mẹ bầu bị đau dạ dày cần hạn chế vận động ngay sau khi ăn. Vận động là thói quen tốt khi mang thai, tuy nhiên chúng ta nên đợi ít nhất 30 phút sau ăn mới nên vận động hoặc đi lại nhẹ nhàng để tránh các cơn đau dạ dày.

Nên ưu tiên chế biến thức ăn ở dạng mềm, lỏng để dễ tiêu hoá hơn. Dạ dày lúc này không thích hợp cho các món khô, cứng, phức tạp, do dó nên chọn cách đến biến đơn giản, ít dùng gia vị như các món hầm, canh, súp, cháo, hấp, luộc….

Để cải thiện bệnh đau bao tử ở mẹ bầu việc ăn uống đúng giờ là rất cần thiết. Đặc biệt tuyệt đối không được tùy tiện bỏ bữa ảnh hưởng đến mẹ và bé.

Tinh thần thoải mái là một trong những yếu tố quan trọng giảm những cơn đau dạ dày. Vì vậy hãy ngủ sớm, tránh căng thẳng để hỗ trợ chữa bệnh tốt hơn.

Thực Đơn Cho Bà Bầu Bị Đau Dạ Dày Nên Và Kiêng Những Gì?

Bà bầu khi bị đau dạ dày sẽ phải chịu những khó chịu hơn người bình thường rất nhiều vì không được dùng thuốc. Vậy thực đơn cho bà bầu bị đau dạ dày có giúp các mẹ giảm bớt được khó chịu và cải thiện tình trạng bệnh của mình không? Các mẹ bầu khi đau dạ dày nên và không nên ăn gì? Các mẹ cùng theo dõi trong bài viết sau!

Thực đơn cho bà bầu bị đau dạ dày nên ăn gì?

Các bà bầu bị đau dạ dày có thể do chế độ ăn uống thất thường khi hormone nội tiết tố bị thay đổi khi mang thai; do căng thẳng, stress quá mức và có thể do thai nhi phát triển chèn ép dạ dày quá mức.

Mặc dù đau dạ dày khiến nhiều mẹ chán ăn hay không được phép ăn một số món nhưng trong thực đơn cho các mẹ vẫn phải đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng. Theo các bác sĩ, chuyên gia cho rằng: Những thực phẩm có tính bao bọc, thâm hút axit trong dạ dày, trung hòa axit dạ dày sẽ giúp giảm bớt lượng axit dư thừa.

Một số món ăn trong thực đơn cho bà bầu bị đau dạ dày có tính chất bao bọc, thấm hút axit như:

Các món ăn trong thực đơn ăn chính: Bánh mì, bánh quy, cháo yến mạch, cơm trắng/gạo lứt, khoai lang luộc, gỏi gà giá đậu, cá hồi sốt bơ, trứng cút mộc nhĩ trắng, thịt vịt hầm hạt sen, thịt bò xào bông cải, thịt ba chỉ kho với trứng cút…

Các món ăn phụ: bao gồm sữa, sữa chua, các loại hạt khô ( Óc chó, mắc ca, hạnh nhân, hạt điều…)

Các loại trái cây: chuối, táo, đu đủ, dưa hấu, cà rốt…

Tóm lại các bà bầu bị đau dạ dày cần có trong thực đơn hàng ngày của mình các thực phẩm chứa đạm dễ tiêu, thực phẩm giàu vitamin A, B, C, D, E, sắt, axit folic có tác dụng làm lành các vết loét niêm mạc.

Thực đơn cho bà bầu bị đau dạ dày nên kiêng những gì?

Bên cạnh thực đơn bà bầu bị đau dạ dày nên ăn thì cũng có một số món ăn, thực phẩm khi ăn dễ gây kích ứng khiến dạ dày viêm loét nghiêm trọng hơn. Một số loại thực phẩm các mẹ phải kiêng đó là:

Đồ ăn cay nóng như các loại gia vị như ớt, tiêu,..

Không nên ăn đồ chua như: Canh chua, dấm, mẻ, tai chua, sữa chua… các thực phẩm giàu axit làm tăng tiết dịch và tạo ra các cơn đau dạ dày.

Thực phẩm tạo hơi: Đau dạ dày cũng hay bị ợ hơi nên một số thực phẩm khiến ợ hơi nhiều hơn cần tránh đó là: đậu đỗ, dưa muối, cà muối, hành muối

Đồ đóng hộp: Thịt hộp, giăm bông, thịt xông khói … các món ăn không có lợi cho đường tiêu hóa.

Đồ ăn cứng rất khó tiêu hóa, cũng không nên thêm vào thực đơn cho bà bầu bị đau dạ dày. Chẳng hạn như cơm cháy, ngô rang, ngô cay,…

Đồ ăn chứa nhiều chất kích thích gây hại như rượu, bia,..

Các loại quả làm tăng axit trong dạ dày khiến tì vị khó chịu, ợ chua: Chuối tiêu, cam, quýt, khế, sấu, táo…

Cách xử lý khi bà bầu bị đau dạ dày không dùng thuốc

Bà bầu tuyệt đối không nên sử dụng thuốc giảm đau, thuốc kháng sinh các loại. Ngoài việc thực hiện thực đơn cho bà bầu bị đau dạ dày như trên thì mỗi lần đau dạ dày mẹ bầu nên áp dụng các cách sau để giảm đau:

Tăng cường nghỉ ngơi, đặc biệt sau khi ăn để dạ dày có thời gian chuyển hóa thức ăn, tránh trào ngược dạ dày. Ngủ đủ ít nhất 7 – 8 tiếng mỗi ngày, nên nằm kê cao gối, tránh cúi hay gập người.

Xây dựng lại chế độ ăn hợp lý thông qua thực đơn cho bà bầu bị đau dạ dày chúng tôi kể trên. Mẹ có thể tự sắp xếp, chuẩn bị các món ăn hợp khẩu vị trong các bữa ăn của mình.

Vận động đúng cách, hợp lý cũng rất quan trọng. Không nên vận động ngay sau khi sinh vì dạ dày đang hoạt động máu sẽ ít lưu thông vào dạ dày hơn. Mẹ chỉ nên vận động sau khi ăn từ 2 đến 3 tiếng. Thường xuyên thực hiện các bài tập nhẹ nhàng, đi bộ,..

Với những chia sẻ trên của chúng tôi hy vọng sẽ giúp các mẹ bầu biết thực đơn cho bà bầu bị đau dạ dày như thế nào, thực phẩm nào nên ăn và món nào nên kiêng. Chúc các mẹ có một chế độ ăn uống khoa học và đúng cách để có thể giảm đau phần nào.

Nguồn: chúng tôi

Bà Bầu Bị Đau Dạ Dày Nên Ăn Gì, Kiêng Gì Tốt Nhất 2024

Mẹ bầu bị đau dạ dày cần rất cẩn trọng trong vấn đề ăn uống để có một thai kỳ khỏe mạnh. Vậy, bà bầu bị đau dạ dày nên ăn gì? Cùng tìm hiểu trong bài viết sau!

Bà bầu bị đau dạ dày nên ăn gì? Ăn nhiều rau xanh

Ăn nhiều rau xanh sẽ thúc đẩy quá trình trao đổi chất của hệ tiêu hóa, giảm thiểu nguy cơ táo bón, giảm áp lực lên dạ dày. Bên cạnh đó, rau xanh còn cung cấp rất nhiều nước và độ pH kiềm, chúng sẽ giúp trung hòa axit dịch vị dạ dày, khắc phục tình trạng dư thừa axit trong dạ dày. Nhờ đó mẹ bầu sẽ hạn chế được các cơn đau vùng thượng vị.

Ngoài ra, rau xanh giúp hệ tiêu hóa vận hành tốt hơn nên mẹ bầu còn tránh được tình trạng ợ chua, ợ nóng, đầy bụng, khó chịu do bệnh đau dạ dày gây ra. Hệ tiêu hóa vận hành ổn định, khi ăn uống bạn sẽ thấy ngon miệng hơn, không gặp phải cảm giác nóng rát thượng vị và các triệu chứng nôn mửa như trước đây.

Một số loại rau bà bầu nên ăn là: bắp cải, súp lơ, rau dền, rau mồng tơi, rau lang,….

Khi mang thai, nội tiết tố của người phụ nữ có những xáo trộn nhất định nên hệ miễn dịch bị suy giảm đáng kể. Chính vì vậy, tăng cường bổ sung vitamin, khoáng chất có trong hoa quả sẽ giúp bà bầu phòng ngừa được các vấn đề về sức khỏe và các cơn đau dạ dày khi mang thai.

Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, bà bầu mang thai bị đau dạ dày nên bổ sung các loại hoa quả giàu vitamin C như: cam quýt, dâu tây, việt quất, sơ ri,….Ngoài ra, mẹ bầu cũng cần bổ sung các loại quả có khả năng chống oxy tốt như: Bơ, táo, bưởi, lựu, chuối,…

Bà bầu bị đau dạ dày nên ăn nhiều sữa chua

Sữa chua là nguồn dinh dưỡng cung cấp dồi dào axit amin, probiotic, protein và các khoáng chất thiết yếu khác. Tích cực ăn 1-2 hộp sữa chua mỗi ngày mẹ bầu sẽ giảm thiểu được các nguy cơ mắc bệnh về đường tiêu hóa đấy!

Bổ sung thực phẩm giàu Omega 3

Bổ sung thực phẩm giàu Omega 3 là một đáp án rất chính xác cho câu hỏi bà bầu bị đau dạ dày nên ăn gì. Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, Omega 3 là một loại axit béo rất tốt cho cơ thể. Nó giúp bạn chống lại sự tấn công của vi khuẩn, chống viêm, thúc đẩy quá trình làm lành vết viêm loét dạ dày, tạo ra một lớp màng bảo vệ niêm mạc dạ dày, ngăn ngừa nguy cơ bệnh tái phát.

Hơn nữa, cơ thể được cung cấp đầy đủ Omega 3 thì mẹ bầu sẽ tránh được nguy cơ tiền sản giật, loãng xương, thiếu máu, sụt cân khi mang thai.

Các thực phẩm giàu Omega 3 gồm có: Cá thu, cá hồi, dầu oliu, hạt óc chó, hạnh nhân,….

Thực phẩm nhiều tinh bột

Tinh bột là chất dinh dưỡng rất cần thiết đóng vai trò cung cấp năng lượng và chất dinh dưỡng cho cả mẹ bầu và thai nhi. Trong trường hợp bị đau dạ dày khi mang thai mẹ bầu càng cần phải chú ý đến việc cung cấp hợp lý lượng tinh bột cho cơ thể. Như vậy bạn mới có được một thai kỳ khỏe mạnh, duy trì cân nặng hợp lý, tránh tình trạng suy nhược cơ thể khi mang thai.

Ngoài ra, tinh bột cũng tham gia vào quá trình tái tạo màng nhầy bảo vệ niêm mạc dạ dày. Tinh bột còn hỗ trợ lành lành viêm loét dạ dày, giảm thiểu tình trạng đầy bụng, khó tiêu và triệu chứng ợ chua, ợ nóng.

Các loại thực phẩm giàu tinh bột là: khoai tây, yến mạch, bánh mì, đậu nành.

Protein là nhóm chất dinh dưỡng đóng vai trò chủ đạo trong quá trình vận chuyển oxy trong máu, giúp cơ thể phát triển cơ bắp, tạo ra kháng thể để nâng cao hệ miễn dịch và cân bằng nồng độ hormone. Bên cạnh đó, protein cũng giúp bé yêu phát triển đầy đủ cả về thể chất và trí tuệ.

Chính vì vậy, mẹ bầu hãy tích cực bổ sung protein qua các thực phẩm như: thịt nạc lợn, thịt bò, đậu nành, cá hồi, thịt gà, thịt vịt, trứng, sữa và các loại hạt,…

Bị đau dạ dày khi mang thai kiêng ăn gì?

Bên cạnh những thực phẩm bà bầu cần tăng cường bổ sung khi mang thai thì bạn cũng cần phải tránh xa những thực phẩm có hại cho dạ dày, ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của mình và sự phát triển của thai nhi. Theo đó, những thực phẩm mẹ bầu cần kiêng là:

Thực phẩm chưa chín kỹ, thức ăn tái

Thực phẩm chưa được nấu chín kỹ có thể chứa số lượng lớn vi khuẩn, nấm ký sinh, virus và giun sán. Ăn những thực phẩm này sẽ khiến mẹ bầu bị rối loạn tiêu hóa trong thời kỳ mang thai, các vị trí viêm loét dạ dày trở nên nghiêm trọng hơn.

Đồ ăn dễ gây dị ứng

Hệ miễn dịch của phụ nữ mang thai thường kém hơn các thời điểm khác. Bởi vậy, ăn những thực phẩm dễ gây dị ứng có thể khiến bạn bị rối loạn hệ miễn dịch, nôn mửa, khó thở, tăng sự co bóp tử cung, suy hô hấp,…rất nguy hiểm.

Bà Bầu Bị Đau Dạ Dày Nên Ăn Gì Và Kiêng Gì Để Nhanh Khỏi Bệnh?

Mẹ bầu bị đau dạ dày khi mang thai cần điều chỉnh chế độ ăn uống phù hợp để cải thiện nhanh tình trạng bệnh. Vậy bà bầu bị đau dạ dày nên ăn gì và kiêng ăn gì? Các thông tin trong bài sẽ giúp bạn xây dựng thực đơn ăn uống khoa học cho mẹ bầu.

Bà bầu bị đau dạ dày nên ăn gì: Nhóm thực phẩm có lợi

Bệnh đau dạ dày thường xuất hiện ở phụ nữ mang thai 3 tháng đầu hoặc 3 tháng cuối. Tình trạng bệnh thường không quá nguy hiểm nhưng về lâu dài, cơ thể người mẹ sẽ bị suy yếu. Ăn uống kém khiến mẹ bầu sụt cân, không đảm bảo dinh dưỡng cho thai nhi.

Bà bầu đau dạ dày nên ăn gì: Sữa chua

Đối với cả mẹ bầu khỏe mạnh và người bị đau dạ dày, sữa chua đều là thực phẩm có lợi. Mẹ bầu nên bổ sung khoảng 1 – 2 hũ sữa chua/ ngày.

Trong sữa chua không chỉ chứa nhiều acid amin, protein và khoáng chất mà còn cung cấp cho cơ quan tiêu hóa một lượng lớn lợi khuẩn (probiotic). Probiotic có công dụng ức chế các vi khuẩn có hại ở trong đường ruột, hỗ trợ cho hoạt động tiêu hóa của dạ dày, ngăn chặn tình trạng táo bón, đầy hơi, khó tiêu và chướng bụng.

Ăn sữa chua mỗi ngày, mẹ bầu đau dạ dày giảm được tần suất và mức độ của cơn đau dạ dày. Các triệu chứng đi kèm cũng được cải thiện đồng thời sức đề kháng khỏe mạnh hơn.

Khi ăn sữa chua, bà bầu có thể kết hợp thêm với ngũ cốc, yến mạch, hạt chia hoặc trái cây tươi để tăng cường dinh dưỡng cho cơ thể.

Thực phẩm giàu protein

Đạm hay protein là dưỡng chất cần thiết cho sức khỏe của mẹ và em bé. Đặc biệt khi bị đau dạ dày, mẹ bầu nên bổ sung thêm các thực phẩm giàu đạm để duy trì thể trạng khỏe mạnh. Protein giúp ổn định nồng độ hormone trong cơ thể phụ nữ mang thai, tăng khả năng vận chuyển oxy của máu.

Bổ sung lượng đạm vừa đủ mỗi ngày, phụ nữ có thai ổn định được hệ tiêu hóa, giảm co bóp và tiết acid quá mức ở dạ dày. Cơ thể người mẹ phòng ngừa được tình trạng suy nhược, mệt mỏi, sụt cân. Ngoài ra, thực phẩm giàu đạm còn giúp em bé trong bụng phát triển toàn diện, có hệ miễn dịch tốt hơn, không bị nhẹ cân, ốm yếu.

Tuy vậy, lượng đạm bổ sung cho bà bầu chỉ nên ở mức vừa đủ. Không quá lạm dụng gây ra tình trạng mất cân bằng dinh dưỡng. Các thực phẩm có hàm lượng protein cao mẹ bầu nên ăn là thịt gà, đậu nành, cá, thịt lợn nạc…

Vitamin và chất chống oxy hóa

Phụ nữ mang thai dùng nhóm thực phẩm giàu vitamin và chất chống oxy hóa giúp cải thiện sức khỏe, tăng cường hệ miễn dịch cho cả mẹ và bé. Đây cũng là nhóm chất cần thiết cho phụ nữ trong thai kỳ để thai nhi phát triển toàn diện.

Nhóm thực phẩm này giúp ngăn chặn biến chứng của bệnh dạ dày, ngừa ung thư dạ dày hiệu quả. Mẹ bầu có thể bổ sung vitamin có lợi và chất chống oxy hóa bằng cách ăn nhiều trái cây như táo, bơ, chuối, việt quất, rau bina…

Thực phẩm giàu omega 3

Omega 3 không chỉ giúp cho em bé phát triển khỏe mạnh, thông minh hơn mà còn tốt cho bà bầu bị đau dạ dày. Thực phẩm giàu omega 3 giúp giảm đau, chống viêm, tăng khả năng tái tạo niêm mạc dạ dày, giảm đau…

Bổ sung dưỡng chất này trong thai kỳ, mẹ bầu sẽ có hệ xương khớp khỏe mạnh, hạn chế nguy cơ mắc bệnh tim mạch ở em bé, tăng cường miễn dịch. Khi bị đau dạ dày trong thai kỳ, phụ nữ nên chủ động bổ sung omega 3 trong thực đơn ăn uống hàng ngày.

Omega 3 có nhiều trong các món ăn như cá hồi, cá thu, bơ, dầu và quả olive, hạt óc chó, hạnh nhân…

Bà bầu bị đau dạ dày nên ăn gì: Tinh bột

Tinh bột cung cấp cho mẹ bầu năng lượng và dinh dưỡng. Mỗi ngày, mẹ bầu cần khoảng 2300-2400 kcal/ngày, trong số đó tinh bột chiếm 65-75% năng lượng. Mẹ bầu ăn đủ lượng tinh bột sẽ duy trì cân nặng và thể trạng khỏe mạnh cho em bé.

Với mẹ bầu bị đau dạ dày, tinh bột có tác dụng giảm các cơn đau, đẩy lùi táo bón, ợ hơi, ợ chua, ợ nóng. Nhiều nghiên cứu y học chỉ ra rằng, thực phẩm có chứa tinh bột giúp thấm hút dịch vị thừa, tăng sinh màng nhầy và bảo vệ ổ viêm trong hệ tiêu hóa.

Các loại thực phẩm giàu tinh bột có lợi cho mẹ bầu bị đau dạ dày như bánh mì, yến mạch, gạo lứt, khoai tây… Lưu ý: Phụ nữ mang thai nên cân bằng lượng tinh bột, chất xơ và đạm để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của em bé, tránh mất cân bằng khiến em bé tăng cân quá mức.

Bổ sung chất xơ và khoáng chất

Chất xơ và khoáng chất thường có nhiều trong các loại rau xanh. Ăn nhiều rau giúp thúc đẩy quá trình trao đổi chất, cải thiện tiêu hóa, ngừa viêm loét dạ dày.

Trong rau thường có hàm lượng nước cao, độ pH kiềm, nhờ đó acid trong dạ dày được trung hòa, dịch vị dư thừa giảm đồng thời giảm đau thượng vị. Mẹ bầu ăn rau xanh còn đẩy lùi được chứng ợ hơi, ợ nóng, đầy bụng hay táo bón…

Các loại rau được chọn bổ sung cho bà bầu cần đảm bảo sạch sẽ, không hóa chất hay dùng thuốc trừ sâu. Mẹ bầu có thể ăn nhiều mồng tơi, bắp cải, rau dền, rau ngót, súp lơ xanh….

Nhóm thực phẩm không tốt cho bà bầu bị đau dạ dày

Trái ngược với những thực phẩm trên, có nhiều loại thực phẩm không những khiến cơn đau dạ dày nặng hơn mà còn làm ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và em bé.

Thực phẩm làm tăng acid dạ dày

Acid trong dạ dày tăng cao là nguyên nhân gây ra các cơn đau thắt, ợ hơi, ợ nóng… Khi này, mẹ bầu cần tránh ăn những đồ ăn làm tăng tiết acid và khiến triệu chứng bệnh nặng hơn như:

Đồ muối chua: dưa, cà muối, hành muối…

Thực phẩm dầu mỡ: thức ăn nhanh, đồ chiên ngấm dầu

Đồ ăn cay: tương ớt hay các thực phẩm chế biến có gia vị như hạt tiêu, ớt bột, mù tạt…

Đồ ngọt: Đồ nhiều đường tinh luyện, nước ngọt…

Đồ đóng hộp: Nước có gas, đồ ăn, đồ uống đóng hộp

Đồ ăn sống, chưa nấu chín

Gỏi sống, sushi, thịt trần tái là những món đặc sản hấp dẫn được ưa chuộng, Tuy nhiên đây không phải là nhóm thực phẩm có lợi cho bà bầu, đặc biệt là khi bị đau dạ dày. Dù rất ngon miệng, nhưng nếu không muốn bệnh nặng hơn, bà bầu cần hạn chế ăn những món ăn sống, chưa nấu chín hoàn toàn.

Nhóm thực phẩm này tiềm ẩn các nguy cơ chứa vi khuẩn, virus, giun, sán… Vì vậy chúng dễ khiến mẹ bầu bị rối loạn tiêu hóa, ngộ độc, làm ảnh hưởng chức năng của dạ dày.

Nhiều trường hợp phụ nữ mang thai ăn đồ sống bị nhiễm ký sinh trùng, nhiễm khuẩn. Sức khỏe của thai nhi khi này sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Thậm chí, mẹ bầu còn có khả năng bị ngộ độc thai nghén, sảy thai hay thai lưu.

Do đó, điều quan trọng trong dinh dưỡng cho bà bầu bị đau dạ dày là nên ăn đồ ăn nấu chín. Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cũng là yếu tố quan trọng khi chữa đau dạ dày.

Thực phẩm gây dị ứng

Cơ địa của phụ nữ có thai thường nhạy cảm, dễ bị dị ứng hay mẫn cảm với những thực phẩm lạ. Khi bị kích ứng, mẹ bầu có thể có triệu chứng đau bụng, đau dạ dày, tiêu chảy, nôn mửa… Nhiều trường hợp còn bị sốc phản vệ rất nguy hiểm.

Do đó, khi mang thai, mẹ bầu cần cẩn trọng với những thực phẩm lạ, tính lạnh như hải sản, đậu tương, mè… Đặc biệt với người có tiền sử bị dị ứng lại càng không nên ăn uống bừa bãi.

Caffeine và đồ uống có cồn

Caffeine vốn là chất kích thích hệ thần kinh trung ương. Chất này tạo cảm giác hưng phấn, tỉnh táo và tăng khả năng tập trung trong công việc.

Tuy nhiên, nếu dung nạp nhiều đồ uống chứa caffeine khi đang mang thai sẽ có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của thai nhi. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, caffeine có thể làm giảm khả năng hấp thu canxi, sắt và nhiều thành phần dinh dưỡng khác. Thai nhi vì thế mà chậm phát triển và yếu ớt khi ra đời.

Bên cạnh đó, mẹ bầu cũng cần loại bỏ hoàn toàn đồ uống chứa cồn trong thời gian mang thai. Cồn có trong bia rượu dễ gây ra một số vấn đề cho thai nhi bao gồm: rối loạn hành vi, ảnh hưởng thị giác, thính giác, sức khỏe tổng thể và hệ miễn dịch kém. Uống quá nhiều rượu bia quá mức còn làm tăng nguy cơ sảy thai và sinh non ở mẹ bầu

Không chỉ tác động đến sự phát triển của em bé, đồ có cồn và caffeine còn làm mòn niêm mạc của đường tiêu hóa, kích thích dạ dày tiết nhiều dịch vị. Các cơn đau ở thượng vị trở nên nghiêm trọng hơn. Mẹ bầu thậm chí phải đối mặt với chứng viêm loét dạ dày, tá tràng, trào ngược, xuất huyết dạ dày vô cùng nguy hiểm…

Những điều cần làm để mẹ bầu nhanh khỏi bệnh

Phụ nữ mang thai nên điều chỉnh chế độ dinh dưỡng đa dạng, tránh phụ thuộc vào một nhóm thực phẩm nào cố định

Uống nhiều nước tốt cho sức khỏe và tiêu hóa của mẹ bầu

Mẹ bầu nên chia nhỏ lượng thức ăn hàng ngày. Mỗi bữa, mẹ bầu chỉ nên ăn một lượng vừa đủ, tránh ăn quá no ảnh hưởng đến dạ dày

Mẹ bầu bị đau dạ dày không nên nhịn ăn hay ăn đột ngột quá nhiều vào 1 bữa gây kích thích cơn đau

Người bệnh cần tránh vận động mạnh hoặc nằm luôn ngay sau khi ăn.

Các món ăn dạng hầm nhừ, nấu mềm được khuyến khích sử dụng cho bà bầu bị dạ dày hay các bệnh tiêu hóa khác.

Lời khuyên cho người bệnh là điều chỉnh sinh hoạt khoa học, tránh thức khuya, tránh căng thẳng quá mức, tập các môn thể thao dành riêng cho phụ nữ mang thai

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC:

Bà Bầu Bị Đau Dạ Dày Nên Ăn Gì, Kiêng Gì Để Nhanh Khỏi Bệnh Nhất

Chế độ dinh dưỡng có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động của cơ quan tiêu hóa nhất là dạ dày. Ăn uống thất thường, không lành mạnh sẽ gây ra tình trạng đau dạ dày ở mẹ bầu.Từ đó khiến mẹ bầu bị buồn nôn, ợ chua, ợ nóng, khó tiêu, chán ăn…

Trái lại, một chế độ dinh dưỡng khoa học và điều độ sẽ ngăn ngừa các cơn đau dạ dày hữu hiệu cho bà bầu. Đồng thời hỗ trợ sự phát triển của thai nhi.

Tăng cường nhiều rau xanh

Mẹ bầu bị đau dạ dày thường được khuyến khích bổ sung thêm các loại rau xanh. Rau xanh là loại thực phẩm chứa nhiều dinh dưỡng như các loại vitamin, chất xơ và các khoáng chất. Những chất này có tác dụng giảm thiểu tình trạng táo bón cho mẹ bầu, hỗ trợ các hoạt động ở đường tiêu hóa.

Tính kiềm trong rau xanh có khả năng làm giảm lượng axit dịch vị dạ dày. Nhờ đó, mẹ bầu sẽ hạn chế tình trạng ợ chua, ợ hơi, đầy bụng và giảm đau thượng vị.

Mẹ bầu có thể chế biến rau xanh thành các món luộc, hấp hoặc ép lấy nước. Những món ăn này không chỉ hỗ trợ điều trị bệnh mà còn tốt cho đường tiêu hóa. Nếu muốn ăn rau xào mẹ bầu nên hạn chế lượng dầu mỡ trong món ăn bởi chúng không tốt cho dạ dày. Lưu ý trước khi chế biến rau, mẹ bầu nên ngâm qua nước muối loãng để loại bỏ các vi khuẩn có hại.

Những loại rau mẹ bầu nên sử dụng khi bị đau dạ dày là: Súp lơ, rau cải, rau dền, rau bina…

Bà bầu đau dạ dày nên ăn gì? Các loại trái cây

Bà bầu bị đau dạ dày nên ăn gì? Trái cây là loại thực phẩm tiếp theo mà bà bầu đau dạ dày nên sử dụng. Bởi khi mang thai, hệ miễn dịch của phụ nữ bị suy giảm dẫn đến mắc các bệnh về đường tiêu hóa bao gồm cả đau dạ dày. Lượng vitamin dồi dào trong các loại trái cây sẽ giúp mẹ bầu tăng cường sức đề kháng, đẩy lùi bệnh hiệu quả.

Bà bầu nên bổ sung các loại quả nhiều vitamin C như: Cam, bưởi, dâu, việt quất… Chúng sẽ giúp mẹ bầu nâng cao hệ miễn dịch, giảm tình trạng mệt mỏi, căng thẳng. Bên cạnh đó, trái cây cũng rất tốt cho đường tiêu hóa, nhất là đường ruột. Bà bầu có thể ngăn ngừa tình trạng táo bón nhờ sử dụng các loại quả chứa nhiều vitamin C.

Mẹ bầu bị đau dạ dày cũng nên sử dụng những loại quả chứa chất chống oxy hóa. Cụ thể là những loại quả như: Bơ, lựu, bưởi, chuối… Chất chống oxy hóa trong những loại quả này sẽ giúp mẹ bầu đào thải các độc tố của cơ thể, làm sạch đường ruột. Đồng thời làm dịu các cơn đau dạ dày gây ra.

Lưu ý: Mẹ bầu khi bị đau dạ dày cần hạn chế những loại quả có vị chua như quýt, dâu tây… Bà bầu không nên ăn những loại quả này khi bị đói bởi chúng là làm tăng tiết axit dạ dày. Từ đó gia tăng các cơn đau thượng vị, khiến mẹ bầu cảm thấy buồn nôn.

Bà bầu bị đau dạ dày nên ăn gì? Bổ sung thực phẩm nhiều protein

Protein là thành phần dinh dưỡng quan trọng và cần thiết cho cả mẹ bầu lẫn thai nhi. Protein hỗ trợ quá trình lưu thông máu, kích thích sự phát triển cơ bắp và nâng cao hệ miễn dịch cho bà bầu. Nhờ đó đẩy lùi nguy cơ bị đau dạ dày cho mẹ bầu. Với thai nhi, protein có vai trò giúp cho bé phát triển khỏe mạnh về kích thước lẫn hình dạng.

Protein còn giúp cho mẹ bầu cải thiện tình trạng suy nhược cơ thể, mệt mỏi chán ăn khi bị đau dạ dày. Những loại thực phẩm chứa nhiều protein tốt cho bà bầu gồm: Thịt bò, thịt lợn, thịt vịt, đậu nành, nấm…

Mẹ bầu bị đau dạ dày nên ăn gì? Thực phẩm giàu omega 3

Bà bầu bị đau dạ dày nên ăn gì? Theo đó mẹ bầu bị đau dạ dày nên bổ sung những loại thực phẩm giàu omega 3. Bởi omega 3 có khả năng chống viêm loét dạ dày, ngăn ngừa ổ loét lan rộng. Chúng thúc đẩy quá trình tái tạo lớp niêm mạc làm giảm triệu chứng đau dạ dày hiệu quả. Ngoài ra, chúng còn giúp cho hệ xương khớp của bà bầu chắc khỏe, dẻo dai hơn.

Các thực phẩm giàu omega 3 còn rất có ích cho sự phát triển của thai nhi. Chúng giúp hoàn thiện quá trình hình thành não bộ ở thai nhi, hạn chế khả năng mắc các bệnh tim mạch cho bé. Bổ sung loại axit béo này giúp mẹ bầu ngăn ngừa nguy cơ mắc tiểu đường, tránh bị tiền sản giật và đảm bảo bé sinh ra đủ cân.

Omega 3 có nhiều trong các loại thực phẩm: Cá hồi, cá thu, dầu ô liu, hạnh nhân, hạt óc chó…

Sữa chua – Thực phẩm bà bầu nên ăn khi bị đau dạ dày

Sữa chua là đáp án cho câu hỏi mẹ bầu bị đau dạ dày nên ăn gì. Theo đó sữa chua có khả năng cải thiện hiệu quả triệu chứng đau dạ dày ở mẹ bầu. Các loại men vi sinh trong sữa chua giúp hạn chế tình trạng rối loạn tiêu hóa. Ngăn ngừa chứng khó tiêu, ợ chua, đầy bụng ở bà bầu.

Thành phần axit lactic trong sữa chua có tác dụng ức chế sự phát triển của các vi khuẩn HP. Từ đó giảm thiểu tình trạng đau dạ dày cho bà bầu, nâng cao sức đề kháng cho cơ thể. Không chỉ vậy, sữa chua cũng có khả năng kháng viêm hữu hiệu, làm lành vùng viêm loét dạ dày.

Mẹ bầu bị đau dạ dày nên ăn từ 1-2 hũ sữa chua mỗi tuần để cải thiện tình trạng bệnh. Các chị em cũng có thể ăn sữa chua cùng với nha đam, hạt chia, yến mạch để bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể.

Bà bầu bị đau dạ dày nên ăn gì? Thực phẩm nhiều tinh bột

Ngoài sử dụng các loại thuốc đau dạ dày cho người có thai, chị em nên ăn các thực phẩm nhiều tinh bột. Đây là những thực phẩm cung cấp nguồn năng lượng và dinh dưỡng dồi dào cho bà bầu. Nhóm thực phẩm này giúp phụ nữ mang thai duy trì thể trạng khỏe mạnh, giảm thiểu hiện tượng suy nhược, mệt mỏi. Do đó, thực phẩm nhiều tinh bột có vai trò quan trọng và cần thiết cho bà bầu.

Với bà bầu bị đau dạ dày, tinh bột làm giảm tần suất các cơn đau, hạn chế các triệu chứng đầy bụng, ợ hơi, ợ chua… Tinh bột có khả năng tạo ra các màng dịch nhầy bảo vệ niêm mạc dạ dày, hồi phục ổ viêm loét.

Bà bầu đau dạ dày nên ăn những thực phẩm nhiều tinh bột như: Bánh mì, yến mạch, khoai tây, đậu nành…

Kiêng gì khi bị đau dạ dày ở phụ nữ mang thai

Bên cạnh nhóm thực phẩm có lợi cũng tồn tại những loại thực phẩm gia tăng tình trạng đau dạ dày ở mẹ bầu. Do đó, mẹ bầu nên lưu ý hạn chế những nhóm thực phẩm sau đây:

Hạn chế đồ ăn tái sống

Bà bầu bị đau dạ dày nên kiêng các đồ ăn tái sống. Những loại đồ ăn này tiềm ẩn các loại virus, vi khuẩn, ký sinh trùng, nấm… có hại cho sức khỏe. Đồ ăn tái sống làm tăng khả năng rối loạn tiêu hóa, nhiễm khuẩn đường tiêu hóa gây ra viêm loét dạ dày. Chúng cũng gia tăng các triệu chứng ợ hơi, đầy bụng, đau vùng thượng vị cho mẹ bầu.

Nghiêm trọng hơn, nếu bà bầu bị nhiễm ký sinh trùng trong đồ tái sống có thể ảnh hưởng xấu đến thai nhi. Thai nhi có thể bị nhiễm độc gây dị tật bẩm sinh, hoặc bị sinh non, chết lưu.

Do đó, mẹ bầu nên hạn chế sử dụng nhóm thực phẩm này. Thay vào đó nên ăn chín uống sôi để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé.

Nên kiêng thực phẩm tăng tiết axit

Tăng tiết axit dịch vị dạ dày là nguyên nhân gây ra các triệu chứng buồn nôn, ợ hơi, ợ chua, đầy bụng… ở mẹ bầu. Chúng cũng làm gia tăng tình trạng ốm nghén cho bà bầu. Từ đó khiến mẹ bầu thường xuyên cảm thấy khó chịu, mệt mỏi.

Bà bầu bị đau dạ dày cần hạn chế những thực phẩm tăng tiết axit sau:

Thực phẩm muối chua: dưa, cà muối, hành muối…

Đồ ăn cay nóng: Món ăn chứa các gia vị cay như ớt, hạt tiêu, mù tạt…

Đồ ăn nhiều dầu mỡ: Các món chiên xào, khoai tây chiên, gà rán

Thực phẩm nhiều đường: Bánh quy, bánh ngọt

Các loại nước ngọt, nước có gas: Pepsi, coca…

Bà bầu bị đau dạ dày nên ăn gì, kiêng gì? Hạn chế thực phẩm gây dị ứng

Các thực phẩm gây dị ứng cũng là nguyên nhân gây đau dạ dày cho mẹ bầu. Khi mang thai, cơ thể phụ nữ rất nhạy cảm dễ sinh ra dị ứng với các tác nhân bên ngoài. Tùy theo thể trạng và mức độ dị ứng mà mỗi bà bầu sẽ có triệu chứng khác nhau. Mẹ bầu có thể bị đau dữ dội ở vùng thượng vị, nôn mửa, cảm thấy khó thở, suy hô hấp. Nguy hiểm hơn là bị sốc phản phệ.

Do đó, khi mang thai mẹ bầu nên tránh các thực phẩm dễ gây dị ứng như hải sản cua, cá biển…

Bà bầu đau dạ dày nên hạn chế uống rượu, bia và cà phê

Rượu, bia và cà phê là những loại thực phẩm bà bầu bị đau dạ dày cần hạn chế sử dụng. Nguyên nhân là bởi những loại đồ uống này tăng tiết axit dịch vị trong dạ dày. Từ đó khiến triệu chứng đau dạ dày ở mẹ bầu nghiêm trọng hơn kéo dài mãi không khỏi. Sử dụng các loại đồ uống này thường xuyên cũng khiến mẹ bầu mắc các bệnh như:

Các loại đồ uống có cồn như rượu bia còn ảnh hưởng xấu đến sự hình thành và phát triển của thai nhi. Trẻ sinh ra có thể mang hệ miễn dịch yếu hay mắc bệnh, bị dị tật, kém thông minh. Sử dụng nhiều rượu bia cũng có khả năng khiến bà bầu bị sảy thai hoặc sinh non.

Một số lưu ý khi bị đau dạ dày ở bà bầu

Một chế độ dinh dưỡng phù hợp sẽ giúp mẹ bầu giảm các cơn đau dạ dày, cải thiện hoạt động của đường tiêu hóa. Để làm vậy, mẹ bầu bị đau dạ dày nên áp dụng những nguyên tắc sau:

Sử dụng đa dạng, xen kẽ nhiều loại thực phẩm trong bữa ăn hằng ngày. Điều này sẽ giúp cân bằng chất dinh dưỡng cho cơ thể mẹ giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh.

Lựa chọn chế biến các loại nguyên liệu tươi sống để đảm bảo an toàn thực phẩm. Không chỉ vậy, thực phẩm tươi sống cung cấp nguồn dinh dưỡng dồi dào hơn cho cơ thể.

Theo dõi sự phát triển của thai nhi để xây dựng chế độ dinh dưỡng phù hợp. Làm vậy sẽ giúp bé phát triển toàn diện nhất cả về kích thước lẫn hình dạng.

Khi bị đau dạ dày, mẹ bầu nên chia nhỏ các bữa ăn để giảm áp lực cho dạ dày. Đồng thời giúp dạ dày hoạt động tiêu hóa tốt hơn.

Mẹ bầu không nên ăn nhanh mà thay vào đó nên ăn chậm, nhai kỹ. Ăn nhanh sẽ gia tăng tình trạng tiết axit dạ dày trong cơ thể gây ra triệu chứng đau dạ dày ở bà bầu. Ngược lại, ăn chậm sẽ kiểm soát được lượng axit dạ dày. Đồng thời giúp mẹ bầu hấp thu được nhiều chất dinh dưỡng hơn.

Không nên vận động mạnh ngay sau khi ăn để tránh đau dạ dày nặng hơn. Tốt nhất mẹ bầu nên nghỉ ngơi ít nhất là 30 phút rồi mới đi lại, vận động nhẹ nhàng.

Mẹ Bầu Đau Dạ Dày Nên Ăn Gì?

Đau dạ dày (còn gọi là đau bao tử) là tình trạng đau có nguồn gốc tổn thương tại dạ dày như viêm hay loét dạ dày dẫn đến những cơn đau khó chịu, âm ỉ cho người bệnh. Có khoảng 5 – 10% dân số thế giới bị đau dạ dày, và con số này ở Việt Nam là 7%.

Chế độ ăn uống hợp lý là cách tốt nhất chống lại bệnh đau dạ dày khi mang thai.

Bà bầu nên ăn thành nhiều bữa nhỏ thay vì 3 bữa lớn mỗi ngày, vì nếu ăn quá no có thể làm căng dạ dày và gây áp lực lên vùng ngực. Theo bác sĩ Lê Kim Dung, Phó viện trưởng Viện sức khỏe sinh sản và gia đình Việt Nam, bà bầu có thể chia nhỏ thành 7 – 8 bữa một ngày để tránh dạ dày phải hoạt động nhiều. Các mẹ nên nhai kỹ, nuốt chậm, nên nghỉ ngơi và tránh hoạt động sau mỗi bữa ăn để thức ăn được chuyển hóa tốt trong dạ dày.

Chọn ăn những thực phẩm gì?

Chọn những thực phẩm mềm, dễ tiêu hóa như cháo, mỳ, cơm mềm. Ngoài ra, có những thực phẩm được các bác sĩ khuyên dùng có thể hỗ trợ giảm tiết dịch vị là trứng và sữa, những thực phẩm này vừa đảm bảo dinh dưỡng vừa trung hòa axit trong dạ dày

Nên chế biến món ăn bằng luộc, hấp, ninh

Những thức ăn chứa nhiều tinh bột cũng tốt cho dạ dày như nếp, bột gạo, dinh dưỡng từ sữa

Ăn hải sản để bổ sung nguyên tố vi lượng kẽm để làm lành vết loét

Gừng, nước ép cải, khoai tây là những món ăn để chữa bệnh dạ dày

(PS) – Có thể mẹ quan tâm:

– Hotline tư vấn mua hàng:

Tránh ăn những thực phẩm gì?

Tránh những thực phẩm khô cứng vì chúng chỉ làm cho tình trạng đau dạ dày nghiêm trọng hơn, thậm chí vết loét càng bị loét thêm, như hoa quả sấy, lương khô, dưa muối…

Không nên ăn các loại quả như chuối, đu đủ, táo…

Những thức ăn chiên, nướng, hay món gỏi, món sống hay lạnh đều không nên ăn

Hạn chế thức ăn giàu gia vị. Tuyệt đối tránh xa rượu, thức ăn cay nóng, đồ uống chứa caffein…

Tránh các loại dưa cà muối; những thực phẩm có độ axit cao, các loại quả chua: chanh, cam, bưởi…

Ngoài chế độ ăn uống hợp lý, mẹ bầu cần kết hợp dành thời gian để nghỉ ngơi, thư giãn cân bằng năng lượng cơ thể, hít thở sâu. Ngủ đủ 8 tiếng mỗi ngày. Mẹ bầu cũng nên cố gắng giữ tinh thần vui vẻ, thoải mái; tránh căng thẳng, suy nghĩ nhiều và không thức khuya.

(Tăng Minh Nga tổng hợp từ các nguồn – Út Em Shop Hà Nội)

Cập nhật thông tin chi tiết về Thực Đơn Cho Bà Bầu Bị Đau Dạ Dày Nên Ăn Gì Và Kiêng Cữ Gì? trên website Vietuk.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!