Xu Hướng 2/2024 # Thiếu Máu Khi Mang Thai, Mẹ Bầu Nên Ăn Gì? # Top 5 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Thiếu Máu Khi Mang Thai, Mẹ Bầu Nên Ăn Gì? được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Vietuk.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Thiếu máu khi mang thai, mẹ bầu nên ăn gì?

Tình trạng thiếu máu khi mang thai rất nguy hiểm, có thể dẫn đến nhiều biến chứng như sinh non, trẻ sinh ra thiếu cân nặng hoặc trầm cảm sau sinh đối với các bà mẹ. Chính vì thế, bên cạnh chế độ nghỉ ngơi, mẹ bầu cần bổ sung các loại thực phẩm bổ máu vào bữa ăn hàng ngày để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và sự phát triển của thai nhi.

Bí đỏ

chứa rất nhiều dưỡng chất có giá trị cao như protein, carotene, vitamin, amino axit, canxi, sắt… Hàm lượng sắt và kẽm trong bí ngô đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe của bà bầu, giúp tăng cường sản sinh máu, tăng lưu thông máu. Do đó, mẹ bầu nên thường xuyên bổ sung bí đỏ vào thực đơn hàng ngày để phòng ngừa thiếu máu thai kỳ. 

Bí đỏ có thể chế biến thành món hầm xương, cháo, chè rất ngon và bổ dưỡng

Súp lơ xanh

Trong thời gian mang thai, mẹ bầu thường được khuyến khích sử dụng nhiều súp lơ xanh để bổ sung lượng dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, đặc biệt là giúp bổ máu bởi giá trị dinh dưỡng giàu sắt, protein, canxi, crom, carbohydrate, vitamin A và vitamin C.

Súp lơ xanh giàu sắt, protein, canxi, crom, carbohydrate, vitamin A và vitamin C tốt cho mẹ bầu

Trứng gà

Trứng gà có hàm lượng chất khoáng phong phú như: kali, natri, magie, photpho, sắt. Chúng cũng chứa các loại vitamin như: vitamin A, D, B2, B6, B12, acid folic, cholin. Và nhất là trong trứng có chứa omega 3 và hàm lượng protein dồi dào. Do đó, trứng gà cung cấp một lượng lớn các chất dinh dưỡng cho sự phát triển của thai nhi cũng như bổ sung lượng máu cho mẹ bầu. Tuy giàu dưỡng chất nhưng trứng gà cũng có hàm lượng cholesterol khá cao. Chính vì vậy mẹ bầu không nên ăn quá nhiều trứng gà. Mức an toàn cho mẹ bầu khi ăn trứng gà là chỉ nên ăn từ 3 đến 4 trứng mỗi tuần.

Bà bầu nên ăn 3-4 quả trứng gà/tuần để đảm bảo đầy đủ dưỡng chất

Các loại hạt sấy khô

Bên cạnh các loại hoa quả, bà bầu nên ăn các loại hát sấy khô như óc chó, hạt hướng dương, hạt bí,… Đây đều là các loại hạt nằm trong top những thực phẩm bổ máu cho bà bầu. Tuy nhiên, bà bầu nên đảm bảo nguồn gốc, hàng sạch, tránh mua phải những loại hạt bị ngâm tẩm hóa chất rất nguy hiểm

Chuối tiêu

Trong thời gian mang thai, việc bổ sung lượng sắt và khoáng chất rất cần thiết cho mẹ bầu. Việc ăn một trái chuối vào mỗi bữa sáng sẽ giúp mẹ ngăn ngừa tình trạng thiếu máu khi mang thai, ngoài ra còn giảm triệu chứng táo bón cực kì hiệu quả.

Chuối tiêu rất giàu dưỡng chất giúp mẹ ngăn ngừa tình trạng thiếu máu khi mang thai

Bột yến mạch

Thực phẩm bổ máu cho bà bầu tiếp theo chính là cháo bột yến mạch. Trong cháo bột yến mạch chưa rất nhiều các chất xơ hòa tan, protein và các vitamin nhóm B, sắt, canxi, magie, phốt pho,… không chỉ có tác dụng ngăn ngừa tình trạng thiếu máu ở bà bầu mà còn rất có lợi cho hệ tiêu hóa của các mẹ bầu trong giai đoạn thai kì.

Thịt bò

Đứng đầu trong danh sách thực phẩm giàu sắt cho bà bầu, thịt bò là thực phẩm được nhắc đến đầu tiên khi bà bầu thiếu máu, hẳn mẹ nào cũng nghĩ ngay đến thịt bò. Gần như cứ 85mg thịt sẽ cung cấp cho mẹ tới 2,1mg sắt.

Thịt bò đứng đầu trong danh sách thực phẩm giàu sắt cho bà bầu

Thịt ức gà

Cũng giống như thịt bò, ức gà là bộ phận trên cơ thể gà có chứa nhiều sắt nhất. Trung bình 100gr ức gà sẽ chứa khoảng 0,7mg sắt. Vì thế, trong thời gian mang thai, mẹ bầu nên ăn nhiều ức gà lại càng có lợi nhiều hơn cho sức khỏe của mẹ.

Cá hồi

Với nhiều hàm lượng omega-3, cá hồi là thực phẩm bổ máu được nhiều mẹ bầu ưu tiên lựa chọn. Bổ sung cá hồi vào khẩu phần ăn không chỉ ngăn ngừa được các hiện tượng như: máu đông, bệnh về tim mạch, nguy cơ bị đột quỵ, huyết áp… mà còn cung cấp hàm lượng sắt nhất định rất tốt cho cơ thể mẹ.

Để được tư vấn sức khỏe thai sản, liên hệ Hotline: 0243 775 7099 hoặc 091 585 0770

Thiếu Máu Khi Mang Thai, Bà Bầu Nên Ăn Gì Và Kiêng Gì?

Tình trạng thiếu máu khi mang thai có thể dẫn đến nhiều biến chứng nghiêm trọng như sinh non, trẻ sinh thiếu cân, trầm cảm sau sinh ở mẹ hoặc thậm chí là nguy cơ tử vong đối với mẹ và bé. Vậy trong suốt thai kỳ, bà bầu nên ăn gì và kiêng gì để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và sự phát triển của thai nhi?

Hậu quả nghiêm trọng của thiếu máu khi mang thai

Theo Bộ Y tế Việt Nam, thai phụ có nhu cầu toàn bộ là 1000 mg sắt để bổ sung cho nhau thai, thai nhi và tăng khối lượng máu của mẹ. Trong khi đó, lượng dự trữ sắt trong cơ thể phụ nữ trước khi mang thai thường thấp nên trong thai kỳ, có đến hơn 84% phụ nữ gặp phải vấn đề thiếu máu cho đến thiếu máu trầm trọng, dẫn đến nhiều nguy cơ cho cả mẹ và thai nhi:

Tăng nguy cơ tử vong khi sinh

Theo thống kê, mỗi năm có khoảng 500.000 ca thai phụ tử vong trong lúc sinh hoặc sau khi sinh, trong đó, nguyên nhân tử vong do thiếu máu lên đến hơn 40%. Ở nhiều vùng tại Việt Nam, thiếu máu gần như là yếu tố duy nhất khiến các thai phụ tử vong khi sinh.

Ảnh hưởng đến quá trình mang thai và sinh nở

Hơn 80% thai phụ thiếu máu do thiếu sắt sẽ có thai kỳ ngắn hơn bình thường, dẫn đến sinh non. Bên cạnh đó, việc sinh con đòi hỏi nhiều sức bền và sức mạnh thể chất, do đó những thai phụ thiếu máu thường sẽ dễ gặp các biến chứng trong quá trình sinh nở như suy tim trong lúc sinh – một trong những nguyên nhân chính gây tử vong hàng đầu.

Ngoài ra, những mẹ bầu thiếu máu thì quá trình mang thai cũng trở nên mệt mỏi, khó khăn hơn và nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi và trẻ sau khi sinh.

Hầu hết các mẹ bầu trong thai kỳ đều ít nhiều cảm thấy mệt mỏi, khó chịu và điều này còn gia tăng lên nếu họ bị thiếu máu. Điều này chắc chắn ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ bầu trong công việc và các hoạt động thường ngày.

Khả năng miễn dịch cũng bị ảnh hưởng

Hai nghiên cứu của các nhà khoa học Ấn Độ đã chứng minh rằng những thai phụ bị thiếu máu hoặc thiếu sắt trầm trọng hầu như bị suy giảm miễn dịch qua trung gian tế bào. Tuy nhiên điều này có thể được khắc phục nếu điều trị sớm.

Bệnh thiếu máu ở mẹ ảnh hưởng đến trẻ sơ sinh như thế nào?

Hai nghiên cứu lớn ở được thực hiện ở Châu Âu và Châu Mỹ trên 100.000 thai phụ đã chỉ rõ rằng những thai phụ khỏe mạnh, có chế độ dinh dưỡng thai kỳ đầy đủ hầu hết sẽ có quá trình sinh nở vô cùng thuận lợi. Ngược lại, hơn 92% thai phụ bị thiếu máu sẽ sinh non, trẻ sinh ra bị nhẹ cân, dị tật, thậm chí tử vong. Điều này đúng với ngay cả những thai phụ chỉ bị thiếu máu ở giai đoạn đầu của thai kỳ. Suy ra, mối tương quan giữa mức độ nghiêm trọng của bệnh thiếu máu và sinh non hay sinh thiếu cân là rất rõ ràng.

Song song đó, nghiên cứu cũng đã kết luận các mẹ bầu thiếu máu nếu điều trị thành công thì đều đạt kết quả tích cực, giảm nguy cơ sinh non, sinh bé nhẹ cân và tử vong.

Xem trọn bộ Dinh dưỡng cho mẹ bầu & bé

Bà bầu nên ăn gì để tránh thiếu máu thai kỳ? Thịt bò

Là “top 1” trong danh sách thực phẩm giàu sắt cho bà bầu. Cứ 85mg thịt bò sẽ cung cấp cho mẹ tới 2,1mg sắt.

Thịt ức gà

Ức gà là bộ phận trên cơ thể gà chứa nhiều sắt nhất. Trung bình 100gr ức gà sẽ chứa khoảng 0,7mg sắt.

Bí đỏ

Bí đỏ rất giàu sắt và kẽm – 2 dưỡng chất quan trọng đối với sức khỏe của bà bầu. Ngoài ra còn có protein, carotene, vitamin, amino axit, canxi,… giúp tăng cường sản sinh máu, tăng lưu thông máu. Mẹ bầu có thể chế biến bí đỏ thành món hầm xương, cháo, chè rất ngon và bổ dưỡng để dùng hàng ngày phòng ngừa thiếu máu thai kỳ.

Súp lơ xanh

Súp lơ xanh giàu sắt, protein, canxi, crom, carbohydrate, vitamin A và vitamin C, đều là những dưỡng chất giúp ngăn ngừa thiếu máu và tăng sức khỏe cho mẹ bầu.

Các loại rau xanh

Những loại rau xanh có lá màu xanh đậm như: rau cải , rau chân vịt, rau muống, rau mồng tơi… đều có lượng sắt lớn cùng với các vitamin cần thiết cho bà bầu. Ngoài ra, rau xanh cũng sẽ cung cấp chất xơ giúp bà bầu tránh được tình trạng táo bón trong thời kỳ mang thai.

Trứng gà

Trứng gà là thực phẩm “nhỏ mà có võ” với hàm lượng chất khoáng phong phú như: kali, natri, magie, photpho, sắt và các vitamin A, D, B2, B6, B12, acid folic, cholin, omega-3, cung cấp dinh dưỡng cho sự phát triển của thai nhi cũng như giúp ngăn ngừa thiếu máu ở mẹ bầu. Tuy nhiên, mỗi tuần mẹ bầu chỉ nên ăn 3-4 trứng gà vì nó cũng chứa hàm lượng cholesterol khá cao.

Các loại hạt sấy khô

Những loại hạt sấy khô như óc chó, hạt hướng dương, hạt bí,… đều thuộc top những thực phẩm bổ máu cho bà bầu. Lưu ý, chỉ nên chọn các loại hạt có thương hiệu, nguồn gốc đảm bảo, tránh mua phải hàng bị ngâm tẩm hóa chất rất nguy hiểm.

Chuối tiêu

Ăn một trái chuối vào mỗi bữa sáng sẽ giúp mẹ bầu không chỉ ngăn ngừa được thiếu máu mà còn giảm táo bón.

Cà chua

Ăn cà chua khi mang thai giúp cải thiện được việc lưu thông máu hiệu quả. Đồng thời, axit nicotinic trong cà chua sẽ giúp làm giảm lượng cholesterol trong máu, vitamin A và Lycopene giúp cải thiện quá trình lão hóa da.

Cá hồi

Bổ sung cá hồi vào khẩu phần ăn khi mang thai không chỉ ngăn ngừa được các hiện tượng như: máu đông, bệnh về tim mạch, nguy cơ bị đột quỵ, huyết áp… mà còn cung cấp hàm lượng sắt cho cơ thể mẹ.

Thực phẩm giàu vitamin C

Vitamin C có khả năng tăng khả năng hấp thu sắt của cơ thể lên đến 6 lần, nhờ đó mà tình trạng thiếu máu của mẹ bầu sẽ được cải thiện. Do đó, ngoài sắt thì mẹ bầu nên bổ sung thêm vitamin C từ các loại thực phẩm như cam, chanh, đu đủ, ớt chuông, dây tây, bưởi, cà chua, bông cải xanh,… để cải thiện tình trạng thiếu máu thai kỳ.

Yến sào

Mẹ bầu bổ sung yến sào hàng ngày sẽ ngăn ngừa được chứng thiếu máu hiệu quả nhờ lượng sắt dồi dào. Bên cạnh đó, tổ yến còn chứa valin – dưỡng chất có khả năng bổ sung hồng cầu tăng đề kháng và hệ miễn dịch cho mẹ và bé. Đồng thời, yến sào cũng giàu protein và 18 loại axit amin tốt cho cả mẹ và thai nhi.

Mỗi ngày dùng 1 chai Yến Chưng Tươi Thượng Yến 300ml sẽ giúp mẹ bầu thoát khỏi nỗi lo thiếu máu cũng như ngăn ngừa tối đa các biến chứng trong thai kỳ, giúp mẹ và bé khỏe mạnh.

Thực phẩm nhiều canxi

Canxi quan trọng trong việc hình thành xương, răng cho thai nhi nhưng lại làm giảm khả năng hấp thu sắt của cơ thể mẹ bầu gây thiếu máu. Chính vì vậy nếu mẹ bầu đang gặp tình trạng thiếu máu thì chỉ nên bổ sung canxi một cách vừa phải hoặc theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Thực phẩm chứa oxalat

Tương tự như canxi, oxalat gây cản trở khả năng hấp thụ sắt của cơ thể. Một số loại thực phẩm chứa oxalat như rau chân vịt, rau mùi tây, socola, trà, cải xoăn, củ cải,…

Thực phẩm chứa tannin

Trà, cà phê, nước ép trái cây,… có chứa tannin, có thể gây cản trở quá trình hấp thu sắt của cơ thể. Vì thế mẹ bầu nên hạn chế dùng các loại thực phẩm này, hoặc có thể dùng một lượng nhỏ, nhưng với điều kiện là dùng cách xa ít nhất 2 giờ khi bổ sung sắt.

Ngoài việc ăn những loại thực phẩm tốt cho việc tạo máu, mẹ bầu có thể bổ sung ngay 1 chai Yến chưng tươi Thượng Yến 300ml mỗi ngày để cung cấp dinh dưỡng toàn diện cho cả mẹ và bé.

Yến chưng tươi Thượng Yến cam kết sử dụng 100% yến sào nguyên chất, không sử dụng phụ gia, chất bảo quản, chưng thủ công giúp giữ nguyên hương vị và độ mềm dẻo của tổ yến. Đặc biệt là khẩu phần từ chuyên gia dinh dưỡng: 5gr, 15gr, 30gr yến tươi tương ứng với chai 70ml, 100ml, 300ml – mang đến hiệu quả tối đa trong thời gian ngắn nhất.

Combo tiết kiệm đến 24% cho mẹ bầu: 3 chai 300ml: 1̶̶.̶̶2̶̶8̶̶7̶̶.̶̶0̶̶0̶̶0̶₫ giảm còn 979.000₫. TẶNG 3 chai 70ml trị giá 207.000₫.

Yến chưng tươi Thượng Yến – TIẾT KIỆM, TIỆN LỢI, HIỆU QUẢ – Giao nóng trong 2h tại TP. HCM

Mẹ Bầu Nên Ăn Gì Để Không Bị Thiếu Máu ?

Tình trạng thiếu máu khi mang thai rất nguy hiểm, có thể dẫn đến nhiều biến chứng như sinh non, trẻ sinh ra thiếu cân nặng hoặc trầm cảm sau sinh đối với các bà mẹ. Chính vì thế, bên cạnh chế độ nghỉ ngơi, mẹ bầu cần bổ sung các loại thực phẩm bổ máu vào bữa ăn hàng ngày để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và sự phát triển của thai nhi.

NHỮNG THỰC PHẨM GIÚP MẸ BẦU KHÔNG BỊ THIẾU MÁU TRONG QUÁ TRÌNH MANG THAI

Bí Đỏ chứa rất nhiều dưỡng chất có giá trị cao như protein, carotene, vitamin, amino axit, canxi, sắt…

Hàm lượng sắt và kẽm trong bí ngô đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe của bà bầu, giúp tăng cường sản sinh máu, tăng lưu thông máu. Do đó, mẹ bầu nên thường xuyên bổ sung bí đỏ vào thực đơn hàng ngày để phòng ngừa thiếu máu thai kỳ.

Bí đỏ có thể chế biến thành món hầm xương, cháo, chè rất ngon và bổ dưỡng

Trong thời gian mang thai, mẹ bầu thường được khuyến khích sử dụng nhiều súp lơ xanh để bổ sung lượng dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, đặc biệt là giúp bổ máu bởi giá trị dinh dưỡng giàu sắt, protein, canxi, crom, carbohydrate, vitamin A và vitamin C.

Súp lơ xanh giàu sắt, protein, canxi, crom, carbohydrate, vitamin A và vitamin C tốt cho mẹ bầu

Trứng gà có hàm lượng chất khoáng phong phú như: kali, natri, magie, photpho, sắt. Chúng cũng chứa các loại vitamin như: vitamin A, D, B2, B6, B12, acid folic, cholin.

Trong trứng có chứa omega 3 và hàm lượng protein dồi dào. Do đó, trứng gà cung cấp một lượng lớn các chất dinh dưỡng cho sự phát triển của thai nhi cũng như bổ sung lượng máu cho mẹ bầu.

Tuy giàu dưỡng chất nhưng trứng gà cũng có hàm lượng cholesterol khá cao. Chính vì vậy mẹ bầu không nên ăn quá nhiều trứng gà. Mức an toàn cho mẹ bầu khi ăn trứng gà là chỉ nên ăn từ 3 đến 4 trứng mỗi tuần.

Bà bầu nên ăn 3-4 quả trứng gà/tuần để đảm bảo đầy đủ dưỡng chất

Bên cạnh các loại hoa quả, bà bầu nên ăn các loại hát sấy khô như óc chó, hạt hướng dương, hạt bí,… Đây đều là các loại hạt nằm trong top những thực phẩm bổ máu cho bà bầu. Tuy nhiên, bà bầu nên đảm bảo nguồn gốc, hàng sạch, tránh mua phải những loại hạt bị ngâm tẩm hóa chất rất nguy hiểm

Trong thời gian mang thai, việc bổ sung lượng sắt và khoáng chất rất cần thiết cho mẹ bầu. Việc ăn một trái chuối vào mỗi bữa sáng sẽ giúp mẹ ngăn ngừa tình trạng thiếu máu khi mang thai, ngoài ra còn giảm triệu chứng táo bón cực kì hiệu quả.

Chuối tiêu rất giàu dưỡng chất giúp mẹ ngăn ngừa tình trạng thiếu máu khi mang thai

Thực phẩm bổ máu cho bà bầu tiếp theo chính là cháo bột yến mạch. Trong cháo bột yến mạch chưa rất nhiều các chất xơ hòa tan, protein và các vitamin nhóm B, sắt, canxi, magie, phốt pho,… không chỉ có tác dụng ngăn ngừa tình trạng thiếu máu ở bà bầu mà còn rất có lợi cho hệ tiêu hóa của các mẹ bầu trong giai đoạn thai kì.

Đứng đầu trong danh sách thực phẩm giàu sắt cho bà bầu, thịt bò là thực phẩm được nhắc đến đầu tiên khi bà bầu thiếu máu, hẳn mẹ nào cũng nghĩ ngay đến thịt bò. Gần như cứ 85mg thịt sẽ cung cấp cho mẹ tới 2,1mg sắt.

Cũng giống như thịt bò, ức gà là bộ phận trên cơ thể gà có chứa nhiều sắt nhất. Trung bình 100gr ức gà sẽ chứa khoảng 0,7mg sắt. Vì thế, trong thời gian mang thai, mẹ bầu nên ăn nhiều ức gà lại càng có lợi nhiều hơn cho sức khỏe của mẹ.

Với nhiều hàm lượng omega-3, cá hồi là thực phẩm bổ máu được nhiều mẹ bầu ưu tiên lựa chọn. Bổ sung cá hồi vào khẩu phần ăn không chỉ ngăn ngừa được các hiện tượng như: máu đông, bệnh về tim mạch, nguy cơ bị đột quỵ, huyết áp… mà còn cung cấp hàm lượng sắt nhất định rất tốt cho cơ thể mẹ.

Chế độ ăn hợp lý khi mang thai sẽ không bị thiếu máu giúp cho mẹ bầu khỏe mạnh và thai nhi được đảm bảo một cách tốt nhất.

Bà Bầu Thiếu Sắt Nên Ăn Gì Để Không Bị Thiếu Máu Thai Kỳ?

Tỉ lệ thiếu máu ở phụ nữ mang thai là 17,5%, trong đó thiếu máu do thiếu sắt chiếm gần 60%. Thiếu máu khi mang thai ảnh hưởng xấu đến mẹ và bé, vậy để phòng tránh tình trạng này thì bà bầu thiếu sắt nên ăn gì

Dấu hiệu của mẹ bầu thiếu máu thai kỳ

Tình trạng nghén nặng trong quá trình mang thai sẽ làm mẹ khó chịu, không có vị giác ăn uống và không thể ăn được những thực phẩm dinh dưỡng cho bà bầu dẫn tới thiếu chất. Những biểu hiện khác thường xảy ra với cơ thể đôi khi làm mẹ chủ quan, lầm tưởng đó chỉ là hậu quả của tình trạng ốm nghén nhưng thật ra lại là thiếu sắt gây thiếu máu thai kỳ.

Mẹ bầu có nước da tái xanh, yếu ớt, thiếu sức sống khác hẳn với khi người khỏe mạnh bình thường. Phần niêm mạc trong mi mắt dưới của mẹ sẽ có màu nhợt nhạt thay vì màu hồng như lúc khỏe mạnh.

Cơ thể mẹ bỗng nhiên mệt mỏi, không có sức sống, không hào hứng với bất cứ việc gì, sức chịu đựng trước stress, công việc…cũng giảm rất nhiều và dễ cảm thấy khó chịu, mệt mỏi, cáu gắt, không kiểm soát được cảm xúc…

Hệ miễn dịch cơ thể mẹ suy giảm dẫn đến dễ mắc các bệnh như cảm cúm, nhức đầu, dễ bị lây bệnh từ người khác và phải mất nhiều thời gian hơn để hồi phục khi mắc bệnh.

Mẹ thấy cảm giác khó thở khi vận động, nhất là khi leo cầu thang, làm việc nhà nhẹ nhàng, đi bộ…

Mẹ thường xuyên bị đau đầu, choáng váng, hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn…thậm chí là ngất xỉu.

Nhiều mẹ bầu bỗng nhiên xuất hiện những triệu chứng kỳ quặc như thèm ăn cát, đất sét…thay vì những loại thực phẩm cho bà bầu khác do cơ thể thiếu sắt trầm trọng.

Vậy những dấu hiệu nào “đọc vị” tình trạng thiếu máu ở mẹ?

Hậu quả của việc thiếu sắt dẫn đến thiếu máu thai kỳ là gì? Nếu mắc phải tình trạng này, mẹ sẽ tăng nguy cơ sảy thai, cao huyết áp thai kỳ, tiền sản giật, nhau bong non, ối vỡ sớm… Ở mức nghiêm trọng hơn, tình trạng này có thể gây nguy hiểm cho tính mạng người mẹ. Chính vì những hậu quả nặng nề không hề mong muốn này mà mẹ không nên để bản thân rơi vào trạng thái thiếu sắt trong quá trình mang thai được. Vậy bà bầu ăn gì để có nhiều sắt?

Bà bầu thiếu sắt nên ăn gì ?

Khi phát hiện thiếu máu, mẹ đừng nên chậm trễ mà hay ngay lập tức tìm hiểu xem bà bầu thiếu sắt nên ăn gì để chấm dứt tình trạng này càng sớm càng tốt. Một cách đơn giản và nhanh chóng nhất chính là thay đổi chế độ ăn uống hàng ngày bằng việc bổ sung thêm dinh dưỡng hợp lý, đầy đủ.

Chuối với thành phần chứa lượng sắt và khoáng chất cần thiết là một trong những thực phẩm bổ máu hiệu quả cho mẹ bầu. Mỗi sáng ăn một trái chuối sẽ giúp mẹ bầu ngăn ngừa tình trạng thiếu máu và táo bón hiệu quả.

Cà chua chứa lượng vitamin A dồi dào cho mắt bé sáng khỏe, giúp lưu thông máu và giảm rối loạn nhịp tim cho mẹ.

Thượng Yến sẽ giúp mẹ điểm danh những loại thực phẩm nên bổ sung trong thực đơn, từ đó mẹ sẽ biết bà bầu ăn gì để có nhiều sắt:

Quả nho chứa nhiều canxi rất tốt cho mẹ bầu thiếu máu, giúp mẹ khỏe mạnh hơn trong những tháng mang thai.

Quả cam là một trong những thực phẩm tốt cho mẹ bầu giúp tăng cường quá trình trao đổi sắt và hấp thụ sắt tốt hơn.

Các loại thịt có màu đỏ như thịt bò nạc không thể thiếu trong danh sách thức ăn nhiều chất sắt cho bà bầu bởi thành phần giàu chất sắt có tác dụng giúp mẹ bầu ngăn ngừa thiếu máu hiệu quả.

Gan động vật cũng là loại thực phẩm bổ máu tuyệt vời cho mẹ bầu, giúp mẹ bầu điều hòa và lưu thông máu, đồng thời ngăn ngừa tình trạng thiếu máu.

Bí đỏ cũng có tác dụng ngăn ngừa thiếu máu và bổ sung thêm sắt cho cơ thể mẹ bầu.

Món ăn vừa bổ dưỡng vừa bổ sung chất sắt tốt cho phụ nữ mang thai

Ngoài những món ăn mẹ nạp vào cơ thể hàng ngày thì các thượng phẩm bổ dưỡng cũng là lựa chọn tuyệt vời mẹ có thể dùng để nạp dưỡng chất cho cơ thể qua đường uống. Yến sào với thành phần 45 – 55% protein, hơn 18 loại axit amin cùng 31 loại vitamin khoáng chất thiết yếu sẽ ngăn ngừa tình trạng thiếu sắt, thiếu máu thai kỳ ở mẹ. Ăn gì bổ sung sắt cho bà bầu ? Đây cũng là một trong những món mẹ nên ưu tiên đặt lên hàng đầu.

12 năm trong nghề sản xuất và chế biến tổ yến, Thượng Yến tự hào là công ty nghiên cứu, nuôi yến bằng công nghệ cao đạt chuẩn tự nhiên gần như duy nhất tại Việt Nam. Tổ yến (yến sào) 100% nguyên liệu nguyên chất được thu hoạch từ hệ thống nhà Yến, trải qua quá trình kiểm định gắt gao theo tỉ lệ kim cương cam kết sẽ làm khách hàng hoàn toàn yên tâm về chất lượng và nguồn gốc.

Trái với các loại nước yến công nghiệp có thể bảo quản lên đến 6 tháng, Thượng Yến là thương hiệu sản xuất yến chưng tươi thủ công, cam kết sử dụng 100% yến sào nguyên chất, không sử dụng phụ gia, chất bảo quản, chưng thủ công giúp giữ nguyên hương vị và độ mềm dẻo của tổ yến. Đặc biệt là khẩu phần từ chuyên gia dinh dưỡng: 5gr, 15gr, 30gr yến tươi tương ứng với chai 70ml, 100ml, 300ml – mang đến hiệu quả tối đa trong thời gian ngắn nhất.

Yến chưng tươi Thượng Yến có 12 vị tùy khách hàng chọn lựa dựa theo sở thích và nhu cầu như yến chưng táo đỏ, mật ong, hạt chia, hạt sen,thập cẩm hoặc không đường…. Thêm vào đó, mẹ có thể thêm bớt độ ngọt tùy ý.

Sản phẩm gợi ý cho bạn

Thiếu Máu Thiếu Sắt Nên Ăn Gì?

Người lớn thiếu máu thiếu sắt nên ăn gì?

Nguyên tắc:

Đảm bảo ăn cân đối và đủ nhu cầu các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, cân đối giữa Protein động vật và thực vật. Cải thiện chất lượng bữa ăn đảm bảo cung cấp đủ chất sắt theo nhu cầu khuyến nghị (theo tuổi, giới).

– Tăng cường sử dụng nhóm thực phầm cung cấp Protein có chứa nhiều sắt, acid folic và các vitamin đặc biệt là vitamin nhóm B:

+ Nhóm Protein động vật:

Nhóm thịt: Nên lựa chọn các loại thịt có màu đỏ như thịt bò, thịt bê, gan, tiết, thịt lợn, thịt gà tây… Nên sử dụng 45 – 60 g protein/ ngày tương đương 200-300g thịt/ ngày.

Thủy hải sản: cá thu, cá hồi, nhóm nhuyễn thể có vỏ : hàu, sò, ốc… đảm bảo ăn 2 – 3 bữa thủy hải sản/ tuần.

Trứng: Trong trứng có đầy đủ các chất dinh dưỡng protein, Lipid, Glucid. Đặc biệt trong lòng đỏ của trứng còn có chứa một lượng đáng kể sắt, canxi, kẽm, vitamin A… Một tuần một người lớn nên ăn 2 – 3 quả trứng.

+ Nhóm Protein thực vật:

Nhóm rau lá màu xanh đậm: Họ cải như rau cải chân vịt (cải bó xôi), cải xoong, súp lơ xanh… Một ngày nên sử dụng từ 300 – 400g (tương đương với 1 bát con rau/ bữa).

Nhóm đậu, đỗ và các loại hạt: đậu hà lan, đậu tương, lạc, hạt điều, hạnh nhân…

+ Các loại quả chín, quả mọng: cherry, dâu tây, nho, việt quất, lựu… Các loại quả này không chỉ giàu sắt mà còn chứa nhiều vitamin C, giúp cải thiện lưu lượng máu trong cơ thể và giúp tăng cường hấp thu sắt. Nên sử dụng từ 100-200g quả chín/ngày

– Hạn chế sử dụng trà, cà phê vì có chứa tannin làm ức chế khả năng hấp thu sắt.

– Bổ sung sắt hoặc đa vi chất dinh dưỡng theo chỉ định của bác sĩ.

– Vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường để phòng chống nhiễm giun, sán.

– Tuân thủ chỉ định của nhóm điều trị (Bác sĩ, điều dưỡng chăm sóc, và tư vấn viên khoa dinh dưỡng) để đạt được kết quả điều trị tốt nhất.

BSCKII. Nguyễn Thị Thảo, Phó trưởng khoa Bệnh máu lành tính, Viện Huyết học – Truyền máu TW tư vấn về bệnh thiếu máu, thiếu sắt

Trẻ em thiếu máu thiếu sắt nên ăn gì?

– Thiếu máu thiếu sắt ở trẻ em sẽ ảnh hưởng đến quá trình phát triển thể chất và tinh thần của trẻ sau này. Đặc biệt có thể gây ra các rối loạn về tâm thần và vận động. Do vậy việc phát hiện và điều trị kịp thời có ý nghĩa rất quan trọng đối với sự phát triển của trẻ.

– Nguyên nhân gây thiếu máu thiếu sắt ở trẻ em:

Một trong những nguyên nhân thường gặp nhất là cung cấp không đủ sắt. Chế độ ăn thiếu sắt như thiếu sữa mẹ, uống sữa công thức không bổ sung sắt, cho ăn bột thiếu thức ăn nguồn gốc động vật. Ở trẻ đẻ non, thiếu cân lúc đẻ và trẻ sinh đôi, lượng sắt dự trữ được cung cấp qua tuần hoàn rau thai ít nên cũng dễ thiếu sắt.

Một nguyên nhân khác là do hấp thu sắt kém: trẻ bị tiêu chảy kéo dài, rối loạn hấp thu, có dị dạng ở dạ dày ruột. Hoặc do tình trạng mất sắt mạn tính, gặp trong nhiễm giun móc, loét dạ dày- tá tràng, polyp ruột, chảy máu cam, hành kinh (trẻ gái dậy thì)… Ngoài ra các trường hợp trẻ trong giai đoạn lớn nhanh, dậy thì nhu cầu sắt cao trong khi cung cấp không đủ cũng có thể bị thiếu máu thiếu sắt.

Về điều trị, cần phải cho trẻ uống sắt và các chế phẩm của sắt theo chỉ định của bác sĩ. Cần điều chỉnh chế độ ăn thích hợp với lứa tuổi, cho trẻ ăn bổ sung đúng lúc và đúng cách. Ngoài ra cần chữa các nguyên nhân gây rối loạn tiêu hóa và chảy máu mạn tính (như điều trị giun móc, điều trị loét dạ dày-tá tràng…).

Nguyên tắc chế độ ăn:

– Cho trẻ ăn theo nhu cầu khuyến nghị (theo tuổi, cân nặng, chiều cao, giới tính).

 – Ăn đa dạng các nhóm chất theo ô vuông thức ăn của trẻ.

Ô vuông thức ăn của trẻ

– Tăng cường các thực phẩm giàu sắt trong thực đơn hằng ngày của trẻ.

– Bổ sung các loại quả có chứa nhiều vitamin C: nho, bưởi, cam, quýt, dâu tây.… để giúp hỗ trợ hấp thu sắt.

Nguồn thực phẩm giàu chất sắt bao gồm:

– Thịt đỏ và nội tạng (thịt bò, thịt cừu, thịt lợn, thận, gan, tim, dồi tiết…).

– Trứng (mẹ nên cho trẻ ăn 3-4 quả trứng/tuần).

– Cá và động vật có vỏ (cá mòi, cá mòi cơm, cua, cá cơm, tôm, hến). Mẹ nên cho trẻ ăn 3-4 bữa cá/tuần.

– Các loại hạt (đậu phộng, quả hồ đào, quả óc chó, hạt mè, hạt hướng dương, hạt thông).

– Các loại rau có lá xanh (bông cải xanh, rau bó xôi, cải xoong, cải xoăn).

– Ngũ cốc và các sản phẩm ngũ cốc (bánh mì, bột ngô, bột cám, bánh yến mạch, lúa mạch đen)

– Đậu và các loại đậu (đậu nướng, đậu Hà Lan, đậu lăng, đậu xanh, đậu mắt đen…).

Khoa Dinh dưỡng và Tiết chế

Viện Huyết học – Truyền máu TW

Chớ Nên Chủ Quan Khi Mang Bầu Bị Thiếu Máu

Với thiếu máu nhẹ, sẽ không có gì nguy hiểm cho cả mẹ và bé, chỉ khó chịu trong vấn đề mẹ hơi chóng mặt một chút, nhưng với mẹ bầu bị thiếu mãu nặng, có nhiều nguy cơ đặc biệt nguy hiểm cho cả mẹ và bé như: Tăng nguy cơ sảy thai, nhau tiền đạo, bong nhau non, huyết áp thai kì, tiền sản giật, vỡ ối sớm, nguy cơ băng huyết sau sinh, nhiễm trùng hậu sản.

Mang thai là quá trình nhạy cảm, mẹ bầu dễ bị thiếu hụt nhiều thứ như Sắt, Canxi ….. Khi mang bầu, nhiều mẹ cảm thấy chóng mặt, hay bị choáng váng, môi tái nhợt… đó có thể là một trong những nguyên nhân của thiếu máu trong thai kì.

Mang thai, nhất là từ tháng thứ 3 trở đi, khi bé bắt đầu lớn hơn nhiều, máu mẹ qua nhau thai nhiều hơn, vào bé. Nhu cầu thể tích máu tăng lên tới 30% nhằm vận chuyển chất dinh dưỡng và oxy từ mẹ qua nuôi bé. Vì vậy nồng độ các huyết sắc tố của mẹ bị giảm đột ngột do bị pha loãng hơn so với bình thường. điều này dẫn tới thiếu máu ở mẹ.

Nhiều mẹ bầu, chế độ ăn uống không đủ chất dinh dưỡng đảm bảo lượng sắt cũng dễ bị dẫn tới thiếu máu.

Những mẹ bầu mang đa thai, nguy cơ thiếu máu sẽ cao hơn mẹ bầu đơn thai.

Nhiều mẹ bầu mắc những bệnh lý mãn tính như thalassemia cũng có nguy cơ thiếu máu cao.

Với những mẹ bầu mang thai gần nhau, những thai phụ nguy cơ dọa xảy, xuất huyết trước sinh, hay các loại xuất huyết khác, nguy cơ dự trữ sắt không đủ, thời gian tái bổ sung sắt cũng không nhiều cũng dễ dẫn tới thiếu máu.

Nguy hiểm của thiếu máu khi mang thai?

Theo Tổ chức Y tế thế giới WHO, hiện nay có khoảng 30% dân số thế giới bị thiếu máu, chủ yếu là thiếu máu do thiếu sắt. Phụ nữ và trẻ em là những đối tượng hay bị thiếu máu nhất. Thiếu máu ở phụ nữ mang thai là vấn đề sức khỏe cộng đồng quan trọng tại nhiều quốc gia. Điều tra của Viện Dinh dưỡng quốc gia cho thấy 36,8% phụ nữ mang thai tại Việt Nam bị thiếu máu thai kỳ.

Với thiếu máu nhẹ, sẽ không có gì nguy hiểm cho cả mẹ và bé, chỉ khó chịu trong vấn đề mẹ hơi chóng mặt một chút, nhưng với mẹ bầu bị thiếu mãu nặng, có nhiều nguy cơ đặc biệt nguy hiểm cho cả mẹ và bé như: Tăng nguy cơ sảy thai, nhau tiền đạo, bong nhau non, huyết áp thai kì, tiền sản giật, vỡ ối sớm, nguy cơ băng huyết sau sinh, nhiễm trùng hậu sản. Ngoài ra, vấn đề băng huyết sau sinh sẽ có nguy cơ đe dọa nghiêm trọng tới tĩnh mang người mẹ.

Với bé, lượng sắt dự trữ trong bụng mẹ ít, khi sinh ra cũng dễ bị thiếu máu, nhẹ cân, sinh non, suy thai hay nhiều nguy cơ hơn các bệnh sơ sinh khác hơn so với trẻ bình thường.

Vậy nên Mẹ bầu cần được phát hiện sớm tình trạng thiếu máu để có thể khắc phục kịp thời.Việc chuẩn đoán thiếu máu thiếu sắt được thực hiện qua các xét nghiệm định kì ở tuần thứ 12, hay tuần thứ 20.Nếu có biểu hiện thiếu máu thì mẹ bầu cũng khong nên lo lắng. Nên có một chế độ ăn hợp lý, đầy đủ chất dinh dưỡng, chế độ ngủ nghỉ đều đặn, tránh xa café và các chất kích thích.

Điều trị thiếu máu khi mang thai

Mẹ bầu nên tuân thủ chế độ ăn uống, sinh hoạt sau đây khi bị thiếu máu:

– Bổ sung chất sắt dạng viên hoặc dạng nước. hoặc qua các loại thực phẩm hằng ngày như thịt có màu đỏ, rau xanh, các loại đậu,…

– Để hấp thụ sắt tốt nhất bà bầu nên uống khi đói. Lưu ý trước và sau khi uống viên sắt thì không nên uống trà, cà phê hoặc sữa bởi nó sẽ cản trở sự hấp thụ sắt.

– Để hỗ trợ cho quá trình hấp thụ sắt được diễn ra một cách tốt nhất, bà bầu nên bổ sung vitamin C có trong các loại trái cây, rau xanh, …

– Các loại thuốc sắt dạng viên có nguy cơ làm cho bà bầu bị táo bón, khó chịu dạ dày. Vì vậy, khi uống viên sắt, mẹ bầu nên tăng cường ăn nhiều rau xanh, củ quả tươi để tăng cường chất xơ và uống thêm nước để tránh tác dụng phụ này.

– Sau khi điều trị trong vòng vài tuần, nồng độ sắt của mẹ bầu sẽ trở về bình thường. Tuy nhiên, nếu tình trạng không diễn biến khá hơn thì chị em cần đến bệnh viện để thực hiện một số xét nghiệm để tìm ra nguyên nhân gây thiếu máu và có biện pháp chữa trị chuẩn xác nhất.

Cùng Chuyên Mục Bình Luận Facebook

Cập nhật thông tin chi tiết về Thiếu Máu Khi Mang Thai, Mẹ Bầu Nên Ăn Gì? trên website Vietuk.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!