Xu Hướng 11/2023 # Nên Làm Gì Khi Đau Dạ Dày Trong Thời Kỳ Mang Thai # Top 13 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Nên Làm Gì Khi Đau Dạ Dày Trong Thời Kỳ Mang Thai được cập nhật mới nhất tháng 11 năm 2023 trên website Vietuk.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Câu hỏi:

Chào chuyên gia, Cháu có thai được 6 tuần. Trước khi có thai cháu vẫn đang bị bệnh dạ dày. Hiện nay cháu thường xuyên bị các cơn đau dạ dày dữ dội, kèm theo nôn ói nhiều. Cho hỏi cháu có thể uống thuốc giảm đau Nospa được không ạ? Ngoài ra có phương pháp nào làm giảm các cơn đau dạ dày thời kì này của cháu không? Cháu xin cảm ơn.

Trả lời:

Chào bạn,

+ Ăn nhiều lần trong ngày, chia nhỏ bữa ăn, vì một bữa ăn quá no có thể làm căng phồng dạ dày, gây áp lực lên vùng ngực

+ Ăn thức ăn mềm, lỏng, không quá nóng – cay, chua.+ Uống một ít nước gừng trước mỗi bữa ăn.

+ Thuốc Nospa có thể dùng được khi có thai

+ Ngoài ra, bạn có thể dùng một số loại thuốc gói dạng sữa như thuốc chữ (P), các viên dạng nhai.

Bạn không nên tự ý dùng thuốc mà chưa hỏi ý kiến bác sĩ. Sử dụng chế độ ăn uống hợp lý là cách tốt nhất chống lại bệnh đau dạ dày khi mang thai để cả mẹ và bé đều được khỏe mạnh như sau:

– Nên nghỉ ngơi ngay sau mỗi bữa ăn. Điều này khiến thức ăn được chuyển hóa tốt trong dạ dày và ruột; tránh được hiện tượng trào ngược thức ăn lên thực quản. – Nên tránh vận động hoặc luyện tập ngay sau khi ăn. Khoảng 2-3 giờ đồng hồ sau khi ăn, bạn mới nên bắt đầu vận động. – Nên phòng tránh căng thẳng, stress. Nghỉ ngơi, vận động, hít thở sâu hợp lý sẽ giúp tránh được dấu hiệu thừa axit trong dạ dày. – Thực phẩm được các bác sỹ khuyên dùng là trứng và sữa, đây là những thực phẩm vừa đảm bảo dinh dưỡng trong thai kỳ, vừa trung hòa hiệu quả axit trong dạ dày. – Những thức ăn chứa nhiều tinh bột cũng rất tốt cho dạ dày như, nếp, bột gạo và dinh dưỡng từ sữa.

– Tuyệt đối nên tránh xa rượu, đồ uống chứa caffein, hạn chế chocolate, kiểm soát thức ăn giàu gia vị… Bởi vì chúng làm tăng tiết dịch axit trong dạ dày, gây nên những cơn co thắt trong dạ dày. – Kiêng ăn những loại thức ăn có tính chất cứng, dày, khó tiêu hóa hoặc những thức ăn gây nóng hay dễ bị ngộ độc. – Những thức ăn chiên, nướng, hay những món gỏi, món sống hay lạnh đều không nên ăn. Chỉ được ăn những món ăn đã qua chế biến bằng cách luộc, xào, hầm,…

Nếu sau khi sinh xong mà vẫn bị đau dạ dày, mà không muốn dùng thuốc tây thì bạn có thể chuyển sang dùng các chế phẩm từ nghệ mà hấp thu tốt như Kukumin IP.

Bởi Kukumin IP được làm hoàn toàn từ thiên nhiên, nguyên liệu nhập khẩu Italy, công nghệ phytosome hấp thu tốt và hàm lượng cao, từ đó sẽ tăng hiệu quả điều trị mà vẫn an toàn cho cả mẹ và bé đang bú.

Cần tư vấn thêm các vấn đề về bệnh dạ dày, trào ngược dạ dày thực quản, bạn có thể gọi số miễn cước giờ hành chính 1800.8076 hoặc 098.124.3766 (24/7). Đội ngũ bác sĩ, dược sĩ sẽ tư vấn cụ thể cho bạn.

Đau Dạ Dày Khi Mang Thai

Đau dạ dày khi mang thai là tình trạng khá phố biến ở thai phụ. Các triệu chứng đau dạ dày gây ra không ít khó chịu cho mẹ bầu. Vậy nguyên nhân và biểu hiện, cách chữa trị ra sao? 1. Biểu hiện của đau dạ dày khi mang thai

Có những triệu chứng của đau dạ dày dễ bị nhầm lẫn với triệu chứng ốm nghén. Các dấu hiệu sẽ giúp thai phụ xác định rõ hơn liệu mình có phải đau dạ dày không

Buồn nôn là dấu hiệu đặc trưng khi ốm nghén. Triệu chứng này thường xuất hiện trong 3 tháng dầu của thai kỳ nên khiến nhiều mẹ bầu cho đó là điều bình thường. Tuy vậy, buồn nôn cũng là một dấu hiệu đặc trưng của bệnh dạ dày do trào ngược thực quản gây ra.

Thông thường mẹ bầu bị đau dạ dày sẽ xuất hiện tình trạng đầy hơi và có cảm giác nóng rát ở dạ dày trong khoảng tháng thứ 3 đến tháng thứ 6 của thai kỳ.

Tuần thứ 7 với thứ 8, dạ dày bắt đầu cảm thấy khó chịu hơn. Những cơn đâu thường biểu hiện ngay ở vùng hõm dưới xương ức và trên rốn (hay còn gọi là vùng thượng vị). Mẹ bầu sẽ cảm thấy đau quặn nhất là khi đói bụng hoặc sau khi ăn no. Ngoài ra, cơn đau nằm ở phía bên trên bên trái rốn cũng được cho là dấu hiệu của đau dạ dày.

Trong trường hợp chảy máu dạ dày thì đi đại tiện sẽ thấy phân có lẫn máu hoặc phân màu đen. Triệu chứng này ít khi xuất hiện, nhưng nếu thấy dấu hiệu như vậy thì mẹ bầu cần tới ngay cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Dạ dày bị viêm loét làm ảnh hưởng tới quá trình tiêu hóa thức ăn. Thức ăn tiêu hóa chậm sẽ tồn đọng lâu ngày từ đó gây ra tình trạng khó tiêu, chướng bụng và đầy hơi.

Người bị đau dạ dày thường thay đổi khẩu vị nên dẫn tới chán ăn, ăn không ngon miệng. Tình trạng này kéo dài khiến thể trạng suy nhược, mệt mỏi và thi nhi nhẹ cân.

Ốm nghén là hội chứng thường gặp ở phụ nữ mang thai 3 tháng đầu. Hội chứng này đặc trưng bởi triệu chứng buồn nôn và nôn mửa thường xuyên. Mặc dù không ảnh hưởng đến thai nhi nhưng ốm nghén có thể tác động đến hoạt động tiêu hóa, kích thích dạ dày co bóp quá mức, tăng tiết dịch vị và phát sinh cơn đau.

Khi mang thai, hormone progesterone có xu hướng tăng lên đột ngột. Hormone này có chức năng giữ bào thai trong tử cung và hạn chế nguy cơ sảy thai. Tuy nhiên progesterone tăng lên bất thường có thể khiến nhu động ruột giảm, làm tăng áp lực ổ bụng và gây kích thích dạ dày. Lúc này dạ dày có xu hướng bài tiết nhiều dịch vị, co bóp quá mức và thường xuyên phát sinh cơn đau.

Để đảm bảo đủ không gian cho thai nhi phát triển, tử cung bắt đầu giãn nở từ tháng thứ 4 thai kỳ. Hoạt động này vô tình làm tăng áp lực ổ bụng, gây kích thích dạ dày và ống hậu môn. Thống kê cho thấy, 80% mẹ bầu trong 3 tháng cuối thai kỳ gặp phải các vấn đề tiêu hóa, trong đó phổ biến nhất là đau dạ dày và bệnh trĩ.

Thói quen ăn uống ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động tiêu hóa nói chung và dạ dày nói riêng. Thai phụ có thể bị đau dạ dày do tăng số lượng thực phẩm trong bữa ăn một cách đột ngột, ăn quá nhiều trái cây có vị chua, thường xuyên ăn đêm, uống cà phê, rượu bia,…

Căng thẳng trong thời gian mang thai xuất phát từ nội tiết tố bất ổn, lo lắng về việc nuôi dưỡng và chăm sóc con cái. Căng thẳng có thể làm tăng áp lực lên dây thần kinh não – ruột khiến nhu động ruột giảm, dạ dày co bóp và bài tiết axit quá mức.

3. Đau dạ dày khi mang thai có nguy hiểm không?

Đau dạ dày khi mang thai không ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi và không gây nguy hiểm đến sức khở của mẹ bầu. Tuy nhiên, triệu chứng này có thể tác động tiêu cực đến cuộc sống sinh hoạt và hiệu suất lao động.

Có 1 số trường hợp đau dạ dày còn có thể là biểu hiện của các vấn đề tiêu hóa như viêm loét dạ dày, trào ngược thực quản….Đối với bệnh lý này, cần phải được tiến hành kiểm soát để cải thiện triệu chứng và ngăn ngừ bệnh tiến triển theo chiều hướng xấu.

Ảnh hưởng của chứng đau đạ dày khi mang thai:

Thai phụ nhẹ cần, cơ thể xanh xao và suy nhược.

Trẻ sinh ra ốm yếu và có hệ miễn dịch kém.

Hình thành ổ viêm loét nặng ở niêm mạc dạ dày, tá tràng và thực quản.

Tuy không phố biến nhưng đau dạ dày kho mang thai có thể dẫn đến các biến chứng nặng như xuất huyết tiêu hóa và thủng dạ dày. Chính vì thế nếu nhận thấy đau dạ dày khởi phát với tần suất dày đặc và mức độ nghiêm trọng. Mẹ bầu nên chủ động tìm gặp bác sĩ để được chỉ định các biện pháp điều trị an toàn.

4. Cách chữa dạ dày cho bà bầu an toàn:

Hầu hết các mẹ bầu bị đau dạ dày đều xuất phát từ thói quen ăn uống, sinh hoạt không lành mạnh, ảnh hưởng do căng thẳng thần kinh và rối loạn nội tiết. Chính vì thế nếu loại trừ các nguyên nhân gây bệnh và thiết lập lối sống khoa học, các triệu chứng ở đường tiêu hóa thường thuyên giảm chỉ sau 2 thời gian ngắn.

4.1.Thay đổi chế độ ăn uống:

Cách xây dựng thói quen ăn uống khoa học giúp kiểm soát đau dạ dày khi mang thai:

Tránh tuyệt đối các nhóm thực phẩm và đồ uống gây kích thích lên dạ dày như: rượu bia, nước ngọt có gas, thức ăn nhanh,…

Mẹ bầu không nên tăng số lượng thức ăn đột ngột. Thay vào đó nên cân nhắc về giai đoạn của thai kỳ để bổ sung các nhóm thực phẩm lành mạnh, tốt cho sức khỏe của mẹ và đáp ứng nhu cầu của thai nhi.

Nên chia nhỏ khẩu phần ăn (4 – 5 bữa) để giảm áp lực lên dạ dày và cơ quan tiêu hóa.

Phụ nữ mang thai nên ăn chín uống sôi, ăn chậm nhai kỹ và tránh nằm vận động ngay sau khi ăn.

Nên ưu tiên sử dụng các món ăn ít gia vị, kết cấu mềm, lỏng và dễ nuốt, dễ tiêu hóa nhưng giàu dinh dưỡng

Tăng cường bổ sung nước, vitamin và chất xơ vào chế độ dinh dưỡng. Ngoài tác dụng bù nước và cân bằng điện giải, các thành phần này còn trung hòa dịch vụ, giảm đau dạ dày và ngăn ngừa táo bón.

4.2.Thói quen sinh hoạt khoa học:

Ngoài chế độ dinh dưỡng, mẹ bầu cũng có thể cải thiện mức độ và giảm tần suất đau dạ dày với thói quen sinh hoạt khoa học. Đó là:

– Trong thời gian đầu, thai phụ nên dành thời gian nghỉ nơi để cơ thể thích nghi với sự thay đổi đột ngột về tâm sinh lý. Sau khi trở lại công việc, cần cân đối thời gain làm việc và nghỉ ngơi nhằm hạn chế stress và lo âu quá mức.

– Khi tử cung phát triển lớn, mẹ bầu nên nhưng hẳn công việc và dành toàn bộ thời gian để ngỉ ngơi. Làm việc trong giai đoạnh này có thể khiến đầu óc căng thẳng và kích thích đau dạ dày bùng phát mạnh.

– Mẹ bầu có thể giải tỏa căng thẳng với một số biện phát như ngồi thiền, nghe nhạch, đọc sách,…

– Sau 3 tháng đầu thai kỳ nên bắt đầu luyện tập các động tác có cường độ nhẹ nhàng. Việc luyện tập không chỉ cải thiện khung xương và nâng cao sức khỏe mà còn giúp điều hòa nhu động ruột và giảm cơn đau dạ dày.

4.3. Chữa đau dạ dày bằng thảo dược:

Là công thức chữa đau dạ dày được áp dụng phổ biến nhất. Hoạt chất Beta – carotene và Curcumin trong nghệ có khả năng trung hòa dịch vị, tái tạo ổ viêm loét và thúc đẩy hoạt động của cơ quan tiêu hóa. Trong khi đó, mật ong có tác dụng kháng khuẩn mạnh, chống viêm và tăng tốc độ tái tạo niêm mạc. Để giảm đau dạ dày, thai phụ có thể dùng trà nghệ mật ong hoặc trộn bột nghệ với mật ong và dùng trực tiếp. Để giảm đau, mẹ bầu có thể dùng trà nghệ mật ong hoặc trộn bột nghệ với mật ong và dùng trực tiếp.

Có thể giảm nhanh cảm giác buồn nôn, nôn mửa, đau dạ dày.. Ngoài ra, hoạt chất Gingerol và các chất chống oxy hóa từ thảo dược này còn giúp giảm viêm, ức chế nấm, virus và vi khuẩn có hại.

Mẹ bầu có thể uống nha đam mỗi ngày để giải độc, thanh lọc cơ thể và hỗ trợ kiểm soát cơn đau dạ dày. Với hàm lượng nước dồi dào, nha đam có khả năng trung hòa dịch vị, giảm tình trạng dạ dày co bóp quá mức và hạn chế cơn đau phát sinh. Ngoài ra axit amin, polyphenol và dịch nhầy từ nha đam còn giúp bảo vệ và phục hồi niêm mạc bị viêm loét.

Ngoài các mẹo chữa trên, mẹ bầu cũng có thể tận dụng một số thảo dược khác để giảm đau dạ dày. Tuy nhiên nên thận trọng khi áp dụng, vì một số thảo dược có thể kích thích tử cung co bóp quá mức và ảnh hưởng đến sức khỏe thai nhi.

5. Mẹ bầu bị đau dạ dày khi nào cần gặp bác sĩ:

Đau dạ dày khi mang thai có thể thuyên giảm sau khi thay đổi lối sống và tận dụng các thảo dược tự nhiên. Tuy nhiên ở 1 số trường hợp, triệu chứng này có thể là dấu hiệu của các vấn đề tiêu hóa khác như: viêm loét dạ dày,…

Nếu thấy các triệu chứng sau mẹ bầu nên chủ động tìm gặp bác sĩ:

Nôn mửa liên tục.

Đau dạ dày kéo dài, có xu hướng gia tăng về mức độ và tần suất theo thời gian.

Bã nôn có máu tươi hoặc màu cà phê

Đi ngoài ra máu

Cơ thể xanh xao và sụt cân trong thời gian ngắn

Các triệu chứng khởi phát liên tục gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến giấc ngủ và chất lượng cuộc sống.

6. Tại sao nên chọn nội soi tiêu hóa tại Bệnh viện Đa khoa Bảo Sơn?

Trên địa bàn Hà Nội hiện nay, Bệnh viện Đa khoa Bảo Sơn là một trong những địa chỉ được nhiều bệnh nhân tin tưởng, lựa chọn khi có nhu cầu nội soi tiêu hoá bởi những ưu điểm vượt trội như:

– Đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm, chăm sóc tận tâm

Bệnh viện Đa khoa Bảo Sơn hội tụ đội ngũ bác sĩ trình độ cao, giàu kinh nghiệm, thấu hiểu tâm lý bệnh nhân. Trong quá trình thăm khám, các bác sĩ sẽ thao tác nhẹ nhàng, chuẩn xác, đảm bảo sự an toàn tuyệt đối cho người bệnh.

Bên cạnh đó, người bệnh còn được tư vấn chi tiết trước khi thực hiện, được chăm sóc chăm sóc bài bản trong quá trình nội soi, được miễn phí suất ăn nhẹ sau khi thực hiện kỹ thuật và được theo dõi sức khỏe kỹ lưỡng trước khi ra về.

Trang bị đầy đủ hệ thống máy nội soi hiện đại, đạt tiêu chuẩn thẩm định y tế, giúp các bác sĩ quan sát hình ảnh tốt hơn, phân tích kỹ lưỡng hơn và phát hiện những tổn thương nhỏ nhất ở vị trí khó tìm nhất. Các máy nội soi đều được khử trùng và bảo quản trong không gian vô khuẩn. Dụng cụ nội soi được tiệt trùng sau khi sử dụng nên các khách hàng hoàn toàn yên tâm khi thực hiện.

– Quy trình, thủ tục nhanh gọn

Chi phí nội soi tại Bệnh viện Đa khoa Bảo Sơn được đánh giá là khá hợp lý so với các Bệnh viện và phòng khám tư trong khu vực. Ngoài ra, bệnh viện còn áp dụng giảm trừ theo chế độ Bảo hiểm y tế, giúp bệnh nhân tiết kiệm tối đa chi phí. Thêm vào đó, Bảo Sơn còn thường xuyên triển khai nhiều chương trình ưu đãi nhằm đem lại lợi ích tối đa cho khách hàng.

– Nội soi tiêu hóa an toàn, không đau, không khó chịu

Quy trình gây mê được các bác sĩ thực hiện đúng tiêu chuẩn với liều lượng đảm bảo theo quy định, không làm ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh. Quá trình gây mê nhẹ nhàng, nhanh chóng, sau khi nội soi bệnh nhân có cảm giác êm ái như vừa trải qua một giấc ngủ.

Từ ngày 05/04 – 30/04 ,Bệnh viện Đa khoa Bảo Sơn dành tặng những ưu đãi cực hấp dẫn khi mẹ đăng ký dịch vụ Thai sản trọn gói: Giảm 25% các gói thai sảnGiảm thêm 5% cho khách sinh trong tháng 4 và tháng 5.2023 – Miễn phí khám và siêu âm thai 2D hoặc 5D không giới hạn cho khách hàng đăng ký gói từ tuần thai đăng ký (Siêu âm 5D chỉ áp dụng với tuần thai dưới 33 tuần) – Miễn phí sàng lọc thính lực cho bé – Tặng 01 lần chiếu plasma – Tặng voucher trị liệu giảm đau lưng sau sinh trị giá 1 triệu đồng – Tặng chụp ảnh newborn

Tặng giường gấp người nhà

Tặng bộ quà sơ sinh cao cấp cho Mẹ và Bé trị giá bao gồm+ 02 bộ quần áo Nous + Bộ quà tặng của nhãn hàng HIPP (sữa hoặc bình sữa, trà lợi sữa, kem hăm) + Bộ quà tặng của nhãn hàng Moony + Tặng voucher giá ưu đãi khi đặt phòng tại khách sạn Bảo Sơn

Đau Dạ Dày Khi Mang Thai: 3 Điều Mẹ Bầu Cần Làm!

Thông thường, nguyên nhân đau dạ dày là do chế độ ăn uống và sinh hoạt thiếu khoa học. Tuy nhiên, bà bầu bị có thể do một số nguyên nhân khác.

Ốm nghén : Phụ nữ mang thai 3 tháng đầu thường bị ốm nghén. Các triệu chứng kèm theo khi ốm nghén gồm buồn nôn và nôn thường xuyên. Mặc dù triệu chứng này không ảnh hưởng đến thai nhi nhưng có thể ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, làm cho dạ dày phải co bóp quá mức, tăng tiết dịch vị và xuất hiện các cơn đau.

Nội tiết tố bất ổn: Hormone Progesterone có xu hướng tăng đột ngột khi mang thai. Chức năng của hormone này là giữ bào thai trong tử cung đồng thời hạn chế nguy cơ sảy thai. Tuy nhiên, khi Progesterone tăng bất thường sẽ khiến nhu động ruột giảm, ổ bụng thêm áp lực và gây kích thích dạ dày. Khi đó, dạ dày có xu hướng bài tiết nhiều dịch vị, co bóp mạnh và thường xuyên xuất hiện cơn đau.

Tử cung giãn nở: Để đảm bảo không gian cho thai nhi phát triển, bắt đầu từ tháng thứ 4 tử cung sẽ giãn nở. Điều đó vô tình khiến cho ổ bụng bị áp lực, gây kích ứng dạ dày và ống hậu môn. Theo thống kê, khoảng 80% bà bầu gặp vấn đề về tiêu hóa trong đó có đau bao tử ở 3 tháng cuối thai kỳ.

Căng thẳng thần kinh: Nguyên nhân bà bầu bị căng thẳng thần kinh là do nội tiết tố bất ổn, thường xuyên lo lắng về việc chăm sóc, nuôi dưỡng con cái. Căng thẳng thường xuyên khiến cho dây thần kinh não – ruột bị áp lực quá mức, nhu động ruột giảm, dạ dày bài tiết acid và co bóp quá mức.

Thói quen ăn uống ảnh hưởng đến hoạt động của hệ tiêu hóa nói chung và dạ dày nói riêng. Thói quen ăn uống: Đau bao tử khi mang thai có thể là do lượng thực phẩm trong bữa ăn tăng lên đột ngột. Bên cạnh đó, bà bầu thường xuyên ăn quả chua, ăn đêm, uống cà phê, bia, rượu,… cũng là nguyên nhân xuất hiện các cơn đau dạ dày.

2. Triệu chứng của đau dạ dày khi mang thai

Thời điểm nhạy cảm của thai kỳ chính là 3 tháng đầu. Đây là thời điểm nội tiết tố và cơ thể mẹ bầu bắt đầu xuất hiện những thay đổi đột ngột. Sự thay đổi này ảnh hưởng đến chức năng của cơ quan tiêu hóa dẫn đến đau dạ dày.

Đau dạ dày khi mang thai 3 tháng đầu thường có dấu hiệu khởi phát với mức độ nhẹ và tần suất liên tục. Nếu chăm sóc tốt và có cách trị đau cho bà bầu hiệu quả thì các triệu chứng này có thể biến mất khi bước sang tuần thứ 14. Triệu chứng điển hình của bà bầu bị đau dạ dày 3 tháng đầu gồm:

Ba tháng giữa thai kỳ là thời điểm cơ thể mẹ đã bắt đầu thích nghi với các thay đổi về tâm sinh lý, đây chính là thời điểm ổn định nhất của thai kỳ. Tuy nhiên, thai nhi phát triển mạnh ở giai đoạn này khiến bà bầu phải tăng khối lượng thực phẩm trong chế độ ăn. Đây chính là lý do khiến hệ tiêu hóa của mẹ bị ảnh hưởng và cơn đau dạ dày trở nên nghiêm trọng. Dấu hiệu nhận biết đau dạ dày khi mang thai 3 tháng giữa thai kỳ như sau:

Đau và có cảm giác nóng rát vùng thượng vị thường xuyên

Ít có cảm giác buồn nôn và nôn như đau dạ dày khi mang thai 3 tháng đầu

Trào ngược, ợ hơi, ợ chua, ợ nóng

Cơn đau dạ dày có thể xuất hiện vào lúc giữa đêm

Đau dạ dày khi mang thai 3 tháng cuối có xu hướng nghiêm trọng hơn. Tử cung giãn nở quá mức khiến ổ bụng bị áp lực, dạ dày tăng tiết acid và co bóp quá mức. Biểu hiện của mẹ bầu bị đau dạ dày 3 tháng cuối thai kỳ như sau:

3. Đau dạ dày có ảnh hưởng đến thai nhi không?

Đau dạ dày khi mang thai không ảnh hưởng tới tính mạng của mẹ của bé nhưng khiến sức khỏe thai phụ suy giảm và ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Tuy nhiên, các triệu chứng của bệnh đau dạ dày kéo dài sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả công việc cũng như chất lượng cuộc sống của bà bầu. Một số ảnh hưởng của bệnh đau dạ dày với bà bầu đó là:

Cơ thể xanh xao, mệt mỏi thường xuyên

Hình thành ổ viêm loét nặng ở niêm mạc dạ dày, tá tràng, thực quản

Trẻ sinh ra còi cọc, ốm yếu

4. Đau dạ dày khi mang thai nên gặp bác sĩ khi nào?

Các triệu chứng của bệnh đau dạ dày khi mang thai có thể giảm khi áp dụng chế độ ăn khoa học và lối sống lành mạnh. Tuy nhiên, một số trường hợp các triệu chứng xuất hiện có thể do viêm loét dạ dày tá tràng, trào ngược dạ dày thực quản hoặc hội chứng Zollinger – Ellison. Vì vậy, để bà bầu nên đến gặp bác sĩ nếu thấy các triệu chứng sau:

Các cơn đau xuất hiện thường xuyên, có xu hướng gia tăng về tần suất và mức độ

Buồn nôn và nôn liên tục

Nôn ra máu tươi hoặc có màu cà phê

Cơ thể xanh xao, mệt mỏi

5. Mẹ bầu bị đau dạ dày có nên dùng thuốc giảm đau không?

Có thai bị đau dạ dày uống thuốc gì? Chữa đau dạ dày cho bà bầu bằng thuốc Tây y có được không? Đây là câu hỏi của rất nhiều mẹ bầu

Mẹ bầu khi bị đau dạ dày không nên dùng thuốc giảm đau. Việc dùng thuốc giảm đau dạ dày có thể gây ra một số tác dụng phụ hoặc ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Khi thai nhi được 3 tháng, một số cơ quan như thần kinh trung ương, tim, tay, chân,… bắt đầu hình thành. Sử dụng thuốc giảm đau dạ dày có thể gây dị tật hay quái thai.

Đau dạ dày khi mang thai 3 tháng giữa thì việc dùng thuốc cần có sự tư vấn của bác sĩ. Ba tháng cuối là lúc các bộ phận của thai nhi đã hình thành gần như đầy đủ nhưng chức năng chưa hoàn thiện nhất là gan và thận. Uống thuốc giảm đau dạ dày có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi và sức khỏe của mẹ. Nếu bắt buộc phải dùng thuốc, mẹ bầu nên tham khảo ý kiến của bác sĩ

6. Cách chữa đau dạ dày cho bà bầu

Bà bầu bị đau dạ dày phải làm sao? Cách trị đau dạ dày cho bà bầu nào tốt? Cách nào giúp giảm đau dạ dày cho bà bầu tốt?

Chế độ ăn uống khoa học sẽ giúp nhu động ruột của bà bầu được cải thiện, hoạt động bài tiết acid và co bóp của dạ dày được kiểm soát. Bên cạnh đó, chế độ ăn khoa học còn giúp tăng cường sức khỏe cho bà bầu, thúc đẩy thai nhi phát triển toàn diện. Một số gợi ý về chế độ ăn uống khoa học cho bà bầu:

Không ăn thực phẩm, đồ uống gây kích ứng dạ dày như đồ ăn nhanh, đồ hộp, đồ ăn nhiều dầu mỡ, dưa muối, kim chi, cà muối, xoài, cóc, nước ngọt có ga, bia, rượu, trà đặc,…

Cân nhắc về giai đoạn phát triển của thai kỳ để bổ sung thực phẩm lành mạnh, phù hợp, đáp ứng nhu cầu phát triển của thai nhi và sức khỏe của mẹ.

Nên chia nhỏ bữa chính thành nhiều bữa phụ (4-5 bữa phụ), mỗi bữa cách nhau khoảng 2 -3 tiếng để giảm bớt áp lực áp lực cho dạ dày.

Mẹ bầu bị đau dạ dày nên ăn chín, uống sôi, ăn chậm, nhai kỹ, tránh vận động/nằm ngay sau khi ăn để hạn chế tình trạng trào ngược dạ dày, ợ hơi, ợ chua, ợ nóng và chướng bụng.

Nên ăn các món mềm, lỏng, ít gia vị và giàu dinh dưỡng như canh xương hầm, súp, cháo, món luộc, hấp,… Không nên dùng món ăn có khả năng cao gây đau dạ dày và táo bón như đồ chiên, nướng, xào, sấy khô,…

Bổ sung nước, vitamin, chất xơ vào chế độ ăn cho bà bầu bị đau dạ dày để bù nước, cân bằng điện giải, trung hòa dịch vị, ngăn ngừa táo bón và giảm đau dạ dày.

Mức độ và tần suất đau dạ dày có thể giảm đáng kể nhờ thiết lập thói quen sinh hoạt lành mạnh. Bà bầu bị đau dạ dày nên áp dụng thói quen sau:

Nghệ và mật ong

Nghệ và mật ong là bài thuốc chữa đau dạ dày được áp dụng phổ biến trong dân gian. Curcumin và Beta – carotene có trong củ nghệ giúp trung hòa dịch vị, tái tạo ổ viêm loét, tăng cường hoạt động của cơ quan tiêu hóa. Mật ong có khả năng kháng khuẩn, chống viêm và tái tạo niêm mạc dạ dày nhanh chóng. Đau dạ dày khi mang bầu có thể sử dụng nghệ và mật ong, cách thực hiện như sau:

Lấy khoảng 200ml nước ấm

Cho khoảng 3 thìa cafe tinh bột nghệ và 2 thìa cafe mật ong vào cốc nước ấm đã chuẩn bị trước đó

Uống trước bữa ăn khoảng 30 phút (uống khi đói), 3 lần/ngày

Trà gừng

Trà gừng ấm có tác dụng giảm nhanh cảm giác buồn nôn, nôn và khó tiêu của bệnh đau dạ dày khi mang thai. Bên cạnh đó, các chất chống oxy hóa và hoạt chất Gingerol có trong gừng còn giúp giảm viêm, ức chế sự phát triển của virus, nấm, vi khuẩn có hại. Cách trị đau dạ dày cho bà bầu bằng trà gừng được thực hiện theo các bước sau:

Rửa sạch 1 củ gừng tươi, thái thành lát mỏng

Cho lát gừng vào cốc nước ấm 250 – 300ml

Hãm trong 5 – 10 phút sau đó cho thêm 1 – 2 thìa cafe mật ong, khuấy đều và uống

7. Đau dạ dày khi mang thai nên ăn gì?

Chế độ dinh dưỡng khoa học sẽ giúp kiểm soát tốt các cơn đau dạ dày, thúc đẩy nhu động ruột và cải thiện đáng kể triệu chứng. Vì vậy, mẹ bầu bị đau dạ dày nên:

Uống đủ nước

Trái cây (không nên ăn trái cây có vị chua)

Thực phẩm giàu tinh bột

Thực phẩm chứa Omega 3 như cá thu, cá hồi, dầu ô liu, hạnh nhân, hạt óc chó,…

8. Đau dạ dày khi mang thai kiêng ăn gì?

Thực phẩm và đồ ăn không đảm bảo sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi cũng như sức khỏe của mẹ. Theo thống kê, bà bầu có chế độ dinh dưỡng không lành mạnh thường bị đau dạ dày, nguy cơ mắc bệnh trĩ, tiểu đường,… Vì vậy, bà bầu bị đau dạ dày nên kiêng:

Đau Dạ Dày Khi Mang Thai Nên Ăn Gì Để Tốt Cho Cả Mẹ Và Bé?

Cùng với câu hỏi: “Đau dạ dày khi mang thai nên ăn gì?”, các mẹ bầu cần phải chú ý đến khẩu phần ăn hằng ngày của mình. Bởi chọn đúng các nhóm thực phẩm thân thiện sẽ góp vai trò quan trọng trong việc chữa lành cơn đau và cung cấp dinh dưỡng đầy đủ cho sự phát triển cả mẹ và bé.

I. Đau dạ dày khi mang thai nên ăn gì mới tốt?

Mẹ bầu bị đau dạ dày cần phải có chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lí. Bởi nếu không, chúng sẽ tạo thành những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và sự phát triển của mẹ và bé. Vậy ” đau dạ dày khi mang thai nên ăn gì?”

1. Chế độ ăn uống cân bằng

Trước hết, dù rằng các mẹ đang gặp phải nguy cơ bị viêm dạ dày cấp tính hoặc các bệnh về đường tiêu hóa khác, mẹ bầu vẫn nên đề cao tầm quan trọng của chế độ ăn uống lành mạnh. Chế độ ăn tốt nhất sẽ đảm bảo cho bé của bạn có được sự khởi đầu tốt nhất có thể.

Điều cần chú ý trong chế độ ăn uống cân bằng chính là sự phối hợp giữa 4 nhóm

Chất đạm

Carbonhydrate

Chất béo lành mạnh

Vitamin và khoáng chất

2. Bổ sung chất sắt

Mẹ bầu nên chú ý bổ sung thực phẩm giàu chất sắt trong thực đơn hằng ngày. Vì rất khó đạt được mức hấp thụ sắt cần thiết, có đôi khi bác sĩ sẽ đề nghị bệnh nhân sử dụng thêm thuốc sắt để phòng ngừa đau dạ dày phát triển nặng thêm.

Một số thực phẩm giàu chất sắt mà phụ nữ mang thai có thể cân nhắc để thêm vào khẩu phần ăn là:

3. Tăng cường chất xơ

Đau dạ dày khi mang thai tuyệt nhiên không thể bỏ qua việc thêm chất xơ trong bữa ăn của mình. Cố gắng ăn ít nhất là 20-35gr chất xơ mỗi ngày sẽ giúp ngăn ngừa táo bón và giảm bớt cơn đau từ hệ tiêu hóa. Đường ruột của mẹ bầu cũng sẽ được hỗ trợ cải thiện miễn dịch, tăng cường khả năng chống nhiễm trùng hiệu quả.

Lưu ý rằng chất xơ có trong các loại rau xanh, trái cây tươi là tốt nhất và phù hợp nhất cho dạ dày đang nhạy cảm của mẹ bầu. Tránh sử dụng các loại hoa quả đóng hộp hoặc có chứa chất bảo quản, chất giữ tươi vì không tốt cho bạn và bé.

4. Uống nhiều nước

Nước cung cấp chất điện giải và tăng khả năng đào thải chất độc ra khỏi cơ thể. Với mẹ bầu, nên tiêu thụ ít nhất là 2 lít nước mỗi ngày để giúp giảm bớt tình trạng căng thẳng và đau đớn của dạ dày. Lưu lượng nước nạp vào cơ thể sẽ mang lại lợi ích giảm thiểu nguy cơ nhiễm trùng đường tiêu hóa, nhiễm trùng đường tiết niệu.

5. Bổ sung men vi sinh

Đau dạ dày có thể xảy ra do nguyên nhân nhiễm trùng H.pylori hoặc do sự tăng tiết dịch axit trong dạ dày. Cân bằng lại hệ vi khuẩn trong đường ruột nói chung và dạ dày nói riêng sẽ là một gợi ý giúp các mẹ khắc phục cơn đau. Các vi khuẩn có lợi được đưa vào cơ thể sẽ giúp cơ quan tiêu hóa hoạt động tốt hơn và đem lại tác dụng ức chế sự hoạt động của vi khuẩn gây viêm loét dạ dày. Men vi sinh có lợi thường có trong sữa chua hữu cơ, kim chi, dưa cải bắp,…

6. Tăng cường vitamin và khoáng chất

Những nhóm vitamin đem lại hiệu quả giảm đau ngừa viêm cho mẹ bầu trong thai kỳ là:

Axit folic: kích thích sự hình thành hồng cầu và ngăn ngừa dị tật ống thần kinh ở trẻ. Axit folic có trong rau lá xanh đậm nấu chín, quả bơ, ngũ cốc dinh dưỡng,…

Riboflavin (B-2): đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển và tăng trưởng của thai nhi. Riboflavin được tìm thấy trong các sản phẩm từ sữa, đậu nành, thịt lợn, …

Vitamin A: tăng cường hệ miễn dịch và chống nhiễm trùng. Vitamin A được tìm thấy có nhiều trong khoai lang, ớt chuông, bông cải xanh,…

Kali: một khoáng chất có ảnh hưởng đến chức năng tế bào, điều hòa huyết áp và hoạt động của đường ruột. Kali có nhiều trong chuối, bơ, dưa đỏ, các loại cây họ đậu,…

II. Đau dạ dày khi mang thai nên tránh ăn gì?

Song song với việc chú ý đến các nhóm thực phẩm cần bổ sung trong suốt thai kỳ khi mang thai, các mẹ cũng nên loại bỏ/ hạn chế các loại thực phẩm sau:

1. Cá biển và động vật có vỏ

Dù là nguồn dinh dưỡng dồi dào nhưng cá biển và động vật có vỏ thường gặp phải nguy cơ bị nhiễm độc thủy ngân. Do đó, nếu muốn bổ sung chúng trong khẩu phần ăn, các mẹ nên chú ý ăn không quá 2 lần mỗi tháng. Và khi ăn cần phải được chế biến thật kỹ.

2. Thực phẩm sống

Các loại thực phẩm sống như thịt, cá, hải sản đều có thể là nguồn gây ra nhiễm trùng khi chưa được chế biến. Các loại vi khuẩn, virus này có thể sẽ làm nặng thêm các triệu chứng đau dạ dày của bạn, thậm chí là ảnh hưởng nghiêm trọng đến thai nhi. Đồng thời, dạ dày sẽ phải tiết nhiều axit hơn để phân hủy và tiêu hóa các loại thực phẩm sống này.

Như vậy, phụ nữ bị đau dạ dày khi mang thai không nên ăn các thực phẩm sống, tái như sushi, thịt bò tái, trứng gà sống, thịt nguội,…

3. Caffeine

Caffeine là một chất kích thích dễ hấp thụ và mang lại tác dụng giảm bớt mệt mỏi. Thế nhưng với các mẹ bị đau dạ dày khi mang thai, tuyệt nhiên không được sử dụng caffeine dù là một lượng nhỏ. Chúng sẽ khiến cơn đau trở nên tồi tệ hơn, thậm chí là làm vết loét dạ dày lan rộng (trong trường hợp đau dạ dày kèm viêm loét).

4. Rượu

Rượu chẳng những làm tăng nguy cơ sảy thai, thai chết lưu mà còn khiến tình trạng viêm đau của bạn nghiêm trọng hơn. Không có bất kỳ nồng độ cồn nào được chứng minh là an toàn trong thai kỳ. Vì vậy phụ nữ mang thai, đặc biệt là kèm thêm triệu chứng đau dạ dày thì nên tránh sử dụng rượu hoàn toàn.

5. Thực phẩm làm tăng axit

Các loại thực phẩm như:

Thực phẩm nhiều dầu mỡ

Thực phẩm cay nóng

Món ăn chứa nhiều gia vị, món ăn mặn

Các loại trái cây có múi (vị chua)

Socola

Nước có gas

Bánh kẹo có chứa đường tổng hợp

Chúng đều được cho rằng sẽ làm tăng tiết axit của dạ dày và đem lại những ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của mẹ và thai nhi.

III. Lời khuyên

Đau dạ dày có thể được khắc phục giảm bớt bằng cách thay đổi thói quen ăn uống và lối sinh hoạt hằng ngày. Ngoài phương án đến gặp bác sĩ để được điều trị, các mẹ có thể tham khảo và trao đổi thêm với chuyên gia y tế về những lời khuyên hữu ích sau.

1. Không ăn quá nhiều

Với các mẹ đau dạ dày khi mang thai nên ăn thành các bữa nhỏ thay cho 3 bữa lớn trong ngày. Hơn nữa, tránh việc ăn quá no trong một lần vì chúng sẽ khiến niêm mạc dạ dày bị kích thích nhiều hơn, gây ra những cơn đau dữ dội hơn.

2. Nhai kẹo cao su

Một vài nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng nhai kẹo cao su có thể làm giảm độ axit trong thực quản, nhất là loại kẹo cao su có chứa bicarbonate. Do đó các mẹ có thể áp dụng mẹo nhai kẹo cao su sau khi ăn để giảm bớt nguy cơ tăng tiết axit gây đau dạ dày.

3. Không ăn trước khi ngủ

Cần sắp xếp bữa ăn cách xa 2-3 giờ trước giờ đi ngủ của bạn để phòng ngừa cơn đau. Mặt khác, các mẹ cũng có thể áp dụng mẹo nâng cao đầu giường hoặc sử dụng gối chống trào ngược cho người lớn để làm giảm chứng ợ nóng, trào ngược dạ dày thường gặp.

4. Vận động

Các bài tập nhẹ nhàng như dưỡng sinh, yoga có thể giúp mẹ bầu giải tỏa căng thẳng và giảm bớt đau đớn. Vận động cũng đem lại lợi ích trong việc tăng cường sức khỏe và nâng cao hệ miễn dịch, phòng chống nguy cơ nhiễm trùng có thể xảy ra.

5. Uống nước ấm trước khi ngủ

Nước ấm hoặc nghệ và mật ong, trà hoa cúc, nước gừng ấm sẽ giúp làm dịu lại các cơn đau từ trong dạ dày của bạn. Hơn nữa, chúng có thể làm giảm bớt cảm giác nôn nghén mà các mẹ bầu thường gặp phải trong suốt thai kỳ.

6. Nói chuyện với bác sĩ

Như đã nói, nếu các triệu chứng đau dạ dày khi mang thai không thuyên giảm mà có xu hướng nặng hơn, hãy lập tức liên hệ với các chuyên gia. Dấu hiệu cơn đau có thể là cảnh báo về các bệnh dạ dày như viêm dạ dày, viêm loét dạ dày cấp tính,…

Đau Dạ Dày Khi Mang Thai 3 Tháng Đầu Mẹ Bầu Phải Làm Sao?

Bị đau dạ dày khi mang thai khiến cho bà bầu vô cùng lo lắng, nó ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe mẹ và bé cũng như sinh hoạt hàng ngày của thai phụ đặc biệt là đau dạ dày khi mang thai 3 tháng đầu. Vậy phải làm thế nào để khắc phục tình trạng này?

Biểu hiện và tác hại của bệnh đau dạ dày khi mang thai

Đau dạ dày khi mang thai có những dấu hiệu rất dễ nhầm lẫn với các biểu hiện thai nghén như buồn nôn hoặc nôn, đầy bụng và khó tiêu. Tuy vậy nếu chỉ bị nghén thì bạn sẽ không có các triệu chứng đặc trưng khác của đau dạ dày như ợ chua, trào ngược, đau râm ran hoặc nóng rát ở vùng thượng vị. Bên cạnh đó, những món ăn khoái khẩu thường ngày của chị em phụ nữ, đặc biệt trong thai kỳ như xoài, cóc, ổi,mận… sẽ khiến cho các cơn đau tái phát nghiêm trọng hơn do chúng có chứa rất nhiều acid, muối ớt cay ăn kèm sẽ làm tổn thương niêm mạc dạ dày. Trong lúc mang thai, nhất là mang thai 3 tháng đầu, dạ dày sẽ chịu áp lực do tình trạng nôn nhiều. Khi hết triệu chứng này, tử cung sẽ to lên khiến cho vị trí dạ dày trong cơ thể thay đổi, thức ăn xuống dạ dày lúc này sẽ bị ứ đọng lại, khó tiêu gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến niêm mạc dạ dày.

Mang thai nặng nề, cộng với cảm giác khó chịu khi ăn và cảm giác đau tức trong vùng dạ dày sẽ khiến phụ nữ khó chịu, buồn bực, kém ăn mất ngủ, căng thẳng và kém tập trung… những biểu hiện này của phụ nữ có thể là do cơ thể suy nhược. Nếu để suy nhược kéo dài có thể khiến thai phải sinh non, yếu ớt, chậm phát triển,…

Bị đau dạ dày khi mang thai 3 tháng đầu phải làm sao? 1/ Ăn uống hợp lý

-Tránh ăn những thực phẩm khô, cứng chẳng hạn như hoa quả sấy, lương khô, dưa muối, măng, hẹ, cà… -Tuyệt đối không sử dụng thức ăn, đồ uống chứa chất kích thích niêm mạc dạ dày như cà phê, trà đặc, rượu, thức ăn cay, món chua hoặc món dễ sản sinh acid như khoai lang, khoai tây, dưa muối… -Khi ăn, bà bầu nên ăn từ tốn, không ăn quá nhanh hay quá no vì sẽ khiến dạ dày sản sinh thêm nhiều acid và khó chịu hơn. -Chọn thức ăn mềm, dễ tiêu hóa như các món tinh chế từ bột mỳ như cháo, mỳ, cơm mềm. Tinh bột từ nguồn thực phẩm này chứa chất kiềm, có khả năng bão hòa acid trong dạ dày. Sữa, trứng cũng là nguồn dinh dưỡng lý tưởng. -Ăn nhiều hải sản để bổ sung thêm nguyên tố vi lượng kẽm, chất rất quan trọng để làm lành chỗ bị viêm loét. -Tuyệt đối không ăn thực phẩm còn sống, lạnh, ôi thiu. – Đau dạ dày khi mang thai 3 tháng đầu mẹ nên ăn các món luộc, hấp, ninh thay vì chiên, xào với nhiều dầu mỡ.

-Tránh vận động mạnh sau khi ăn, cũng không nên nằm ngay lúc này. -Không nên để bụng quá đói, bởi lúc này acid tăng cao rất dễ làm tình trạng đau dạ dày khi mang thai trở nên nghiêm trọng hơn.

2/ Sinh hoạt lành mạnh

Thức khuya, mất ngủ, căng thẳng, stress cũng là nguyên nhân gây ra tình trạng đau dạ dày khi mang thai. Do đó, bà bầu nên cố gắng giữ tinh thần luôn vui vẻ, thoải mái. Tránh suy nghĩ quá nhiều, gây stress, và tuyệt đối không nên thức khuya.

3/ Lưu ý nếu trị bệnh bằng thuốc

Nếu chưa chữa dứt điểm bệnh đau dạ dày trước khi mang thai, bệnh sẽ trở nên nặng hơn trong thai kỳ. Ợ chua, đau vùng thượng vị là những triệu chứng bạn phải đối mặt mỗi khi cơn ốm nghén xuất hiện. Có khi cảm giác đau còn dữ dội hơn khi bầu nôn ói quá nhiều. Với trường hợp này, bầu nhất định phải đi thăm khám để được bác sĩ kê toa thuốc thích hợp. Có thể thấy, đau dạ dày khi mang thai 3 tháng đầu khiến mẹ bầu mệt mỏi, áp lực hơn vì thế áp dụng những cách cách phục trên sẽ giúp chị em cải thiện được bệnh đồng thời tham khảo ý kiến bác sỹ để chữa bệnh an toàn. Đối với bệnh nhân đau dạ dày khác, để kiểm soát các triệu chứng khó chịu do bệnh đau dạ dày gây ra như nóng rát, đau thượng vị, ợ chua, buồn nôn,.. có thể sử dụng thuốc dạ dày chữ Y – Yumangel có bán tại các hiệu thuốc rất tiện lợi và hiệu quả.

Mẹ Bầu Đau Dạ Dày Nên Ăn Gì?

Đau dạ dày (còn gọi là đau bao tử) là tình trạng đau có nguồn gốc tổn thương tại dạ dày như viêm hay loét dạ dày dẫn đến những cơn đau khó chịu, âm ỉ cho người bệnh. Có khoảng 5 – 10% dân số thế giới bị đau dạ dày, và con số này ở Việt Nam là 7%.

Chế độ ăn uống hợp lý là cách tốt nhất chống lại bệnh đau dạ dày khi mang thai.

Bà bầu nên ăn thành nhiều bữa nhỏ thay vì 3 bữa lớn mỗi ngày, vì nếu ăn quá no có thể làm căng dạ dày và gây áp lực lên vùng ngực. Theo bác sĩ Lê Kim Dung, Phó viện trưởng Viện sức khỏe sinh sản và gia đình Việt Nam, bà bầu có thể chia nhỏ thành 7 – 8 bữa một ngày để tránh dạ dày phải hoạt động nhiều. Các mẹ nên nhai kỹ, nuốt chậm, nên nghỉ ngơi và tránh hoạt động sau mỗi bữa ăn để thức ăn được chuyển hóa tốt trong dạ dày.

Chọn ăn những thực phẩm gì?

Chọn những thực phẩm mềm, dễ tiêu hóa như cháo, mỳ, cơm mềm. Ngoài ra, có những thực phẩm được các bác sĩ khuyên dùng có thể hỗ trợ giảm tiết dịch vị là trứng và sữa, những thực phẩm này vừa đảm bảo dinh dưỡng vừa trung hòa axit trong dạ dày

Nên chế biến món ăn bằng luộc, hấp, ninh

Những thức ăn chứa nhiều tinh bột cũng tốt cho dạ dày như nếp, bột gạo, dinh dưỡng từ sữa

Ăn hải sản để bổ sung nguyên tố vi lượng kẽm để làm lành vết loét

Gừng, nước ép cải, khoai tây là những món ăn để chữa bệnh dạ dày

(PS) – Có thể mẹ quan tâm:

– Hotline tư vấn mua hàng:

Tránh ăn những thực phẩm gì?

Tránh những thực phẩm khô cứng vì chúng chỉ làm cho tình trạng đau dạ dày nghiêm trọng hơn, thậm chí vết loét càng bị loét thêm, như hoa quả sấy, lương khô, dưa muối…

Không nên ăn các loại quả như chuối, đu đủ, táo…

Những thức ăn chiên, nướng, hay món gỏi, món sống hay lạnh đều không nên ăn

Hạn chế thức ăn giàu gia vị. Tuyệt đối tránh xa rượu, thức ăn cay nóng, đồ uống chứa caffein…

Tránh các loại dưa cà muối; những thực phẩm có độ axit cao, các loại quả chua: chanh, cam, bưởi…

Ngoài chế độ ăn uống hợp lý, mẹ bầu cần kết hợp dành thời gian để nghỉ ngơi, thư giãn cân bằng năng lượng cơ thể, hít thở sâu. Ngủ đủ 8 tiếng mỗi ngày. Mẹ bầu cũng nên cố gắng giữ tinh thần vui vẻ, thoải mái; tránh căng thẳng, suy nghĩ nhiều và không thức khuya.

(Tăng Minh Nga tổng hợp từ các nguồn – Út Em Shop Hà Nội)

Cập nhật thông tin chi tiết về Nên Làm Gì Khi Đau Dạ Dày Trong Thời Kỳ Mang Thai trên website Vietuk.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!