Xu Hướng 3/2023 # Lactobacillus Casei Shirota Bảo Vệ Cơ Thể Phòng Ngừa Viêm Gan Nhiễm Mỡ Không Do Rượu # Top 8 View | Vietuk.edu.vn

Xu Hướng 3/2023 # Lactobacillus Casei Shirota Bảo Vệ Cơ Thể Phòng Ngừa Viêm Gan Nhiễm Mỡ Không Do Rượu # Top 8 View

Bạn đang xem bài viết Lactobacillus Casei Shirota Bảo Vệ Cơ Thể Phòng Ngừa Viêm Gan Nhiễm Mỡ Không Do Rượu được cập nhật mới nhất trên website Vietuk.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Viêm gan nhiễm mỡ không do rượu (NASH) là một căn bệnh nghiêm trọng có thể dẫn đến xơ gan và ung thư gan. Mặc dù tỷ lệ mắc bệnh này ngày càng tăng ở nhiều nước phát triển, tuy nhiên, hiện tại không có những phương pháp điều trị đặc biệt cho NASH. Bệnh thường được kiểm soát bằng việc thay đổi lối sống như chế độ ăn uống, tập thể dục và giảm cân. Theo khảo sát thì viêm gan nhiễm mỡ không do rượu thường xuất hiện ở những người có chế độ ăn dư thừa chất béo, lười vận động… dẫn đến rối loạn chuyển hóa ở gan, nguyên nhân chính gây ra bệnh.

Gần đây, nghiên cứu của các nhà khoa học Nhật bản đã chứng minh rằng chủng khuẩn Lactobacillus casei Shirota có trong sữa uống lên men Yakult có thể bảo vệ cơ thể phòng ngừa được NASH. Nghiên cứu này bước đầu được tiến hành thử nghiệm trên chuột. Trong nghiên cứu, chuột được chia làm 3 nhóm: nhóm 1 được cho ăn bình thường, nhóm 2 được cho ăn chế độ thiếu hụt methionine-choline, hay nói cách khác là bữa ăn thiếu các protein quan trọng cho quá trình chuyển hóa ở gan trong việc tống xuất mỡ khỏi gan; nhóm thứ 3 cũng có chế độ ăn thiếu hụt methionine-choline nhưng chúng được uống bổ sung dung dịch có chứa khuẩn Lactobacillus casei Shirota (LcS) đều đặn trong 6 tuần.

Mục đích của thí nghiệm này muốn chứng minh hệ vi sinh vật đường ruột, nhất là những vi sinh vật có lợi cho đường ruột có tác động như thế nào đến quá trình chuyển hóa của gan khi gan thiếu các chất quan trọng cho quá trình chuyển hóa. Thêm vào đó, nghiên cứu cũng lưu ý đến việc bổ sung đều đặn dưỡng chất có chứa các vi sinh vật có lợi cho đường ruột, cũng như đường ruột khỏe mạnh thì có giúp cơ thể phòng ngừa được bệnh viêm gan nhiễm mỡ không do rượu hay không.

Câu trả lời đã được các nhà khoa học Nhật Bản làm sáng tỏ thông qua kết quả của thí nghiệm trên. Kết quả cho thấy dấu hiệu viêm gan nhiễm mỡ xuất hiện ở nhóm chuột thứ 2 (chế độ ăn thiếu hụt methionine-choline), ở nhóm chuột này, khi phân tích mẫu phân cho thấy lượng vi sinh vật có lợi cho đường ruột rất ít. Còn ở nhóm chuột thứ 3, mặc dù cũng có chế độ ăn thiếu hụt methionine-choline nhưng do có bổ sung chủng khuẩn LcS nên lượng vi khuẩn có lợi tăng đáng kể trong đường ruột và cũng không có dấu hiệu gan bị nhiễm mỡ. Điều này đã được giải thích rằng chủng khuẩn LcS kiểm soát tính thấm của ruột, tăng cường quá trình oxy hóa chất béo, kích hoạt quá trình chuyển hóa ở gan, chống tích lũy chất béo dư thừa ở gan, giảm viêm và xơ gan… Như vậy, các vi sinh vật có lợi ngoài việc bảo vệ đường ruột còn có tác dụng phòng ngừa một số bệnh ở người.

Tuy nghiên cứu chỉ mới tiến hành thử nghiệm ở chuột, trong tương lai các nhà khoa học hy vọng sẽ thực hiện trên cơ thể người, mở ra bước ngoặc trong điều trị bệnh viêm gan nhiễm mỡ không do rượu. Thêm vào đó, việc chuẩn hóa hệ vi sinh vật đường ruột cũng được xem là phương thức hiệu quả trong việc điều trị các bệnh gây nên do rối loạn chuyển hóa.

Hồng Nhung (Theo AJP-Gastrointest Liver Physiol)

Có Nên Tiêm Phòng Viêm Gan B Cho Bà Bầu Không? Có An Toàn Không?

Bà bầu bị viêm gan B là bệnh đặc biệt nguy hiểm với thai phụ vì có tỷ lệ lây nhiễm từ mẹ sang con khá cao. Tuy nhiên, có một số thai phụ đến khi mang thai vẫn chưa tiêm phòng viêm gan B và thắc mắc có nên tiêm phòng viêm gan B cho bà bầu không? Tiêm phòng viêm gan B khi mang thai có an toàn không? Tất cả các thắc mắc xoay quanh việc tiêm phòng viêm gan B cho bà bầu sẽ được chúng tôi giải đáp trong bài viết này.

Có nên tiêm phòng viêm gan B cho bà bầu không?

Theo khuyến cáo của các bác sĩ, sau khi tiến hành tiêm các loại vacxin nói chung và tiêm phòng viêm gan B nói riêng, cần đợi tối thiểu là 1 tháng và thông thường là 3 tháng thì mới nên mang thai. Đa số thai phụ đều được khuyến cáo là không nên tiêm phòng viêm gan B trong khi mang bầu mà cần tiêm phòng viêm gan b trước khi mang thai.

Tuy nhiên, vẫn có một số thai phụ có nguy cơ cao lây nhiễm HBV sang con được khuyến cáo tiêm phòng viêm gan B, điển hình là các thai phụ:

Phát sinh quan hệ với nhiều bạn tình trong thời gian dưới 6 tháng.

Sử dụng ma túy qua đường tiêm trong quá trình mang thai.

Phát sinh quan hệ với bạn tình bị nhiễm virus viêm gan B.

Mang trong mình những bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Đối với những thai phụ đang tiến hành tiêm phòng viêm gan B và phát hiện có thai ngoài ý muốn và không có chỉ định bỏ thai thì thai phụ có thể chọn cách theo dõi thai kỳ, ngưng tiêm mũi vacxin tiếp theo và chờ sinh xong sẽ tiếp tục tiêm. Một cách khác là tiến hành tiêm phòng viêm gan B cho thai phụ.

Vì vậy, nếu thai phụ thuộc những trường hợp có nguy cơ lây nhiễm virus viêm gan B cao cho thai nhi thì nên tiêm phòng viêm gan B trong thời kỳ mang thai.

Tiêm phòng viêm gan B cho bà bầu có an toàn cho sức khỏe không?

Đối với những thai phụ thuộc những trường hợp có khả năng lây nhiễm HBV cao cho con thì hoàn toàn có thể yên tâm là việc tiêm phòng viêm gan B khi mang thai là rất an toàn, không gây hại cho cả mẹ và thai nhi.

Tuy nhiên, theo khuyến cáo của bác sĩ, thai phụ không nên tiêm ngừa viêm gan B trong ba tháng đầu thai kỳ, thời điểm thích hợp nhất và tốt nhất để tiêm phòng viêm gan B là từ tháng thứ tư trở đi của thai kỳ.

Bà bầu chưa tiêm phòng viêm gan B có ảnh hưởng xấu đến thai nhi không?

Một trong những đặc điểm quan trọng của virus viêm gan B (HBV) mà thai phụ cần biết chính là chúng sẽ không gây ảnh hưởng hay có tác động xấu đến quá trình phát triển của thai nhi như một số loại virus khác như virus cúm hay virus rubella,… Vì vậy, thai phụ mắc bệnh viêm gan B khi đang mang thai có thể yên tâm rằng thai nhi có thể phát triển bình thường và hoàn toàn không xuất hiện tình trạng dị tật thai nhi.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là virus viêm gan B hoàn toàn không có cơ hội lây nhiễm từ mẹ sang con. Thời điểm lây nhiễm virus viêm gan B từ mẹ sang con chủ yếu là ở tuần thứ 28 của thai kỳ cho đến ngày thứ 7 sau khi sinh hoặc những tháng đầu sau sinh. Có hơn 90% các trường hợp lây nhiễm HBV từ mẹ sang con xảy ra trong giai đoạn chuyển dạ đẻ. Thai phụ chưa kịp tiêm phòng viêm gan B trong khi mang thai và mắc bệnh viêm gan B nặng vào 3 tháng cuối cùng của thai kỳ sẽ có tỷ lệ sinh non khá cao, rất nguy hiểm cho cả mẹ và con.

Trẻ sơ sinh không may bị nhiễm virus viêm gan B sẽ rất nguy hiểm và thậm chí là gây tử vong. Trẻ bị nhiễm virus viêm gan B có thể trở thành mầm bệnh và lây nhiễm virus viêm gan B cho người khác. Theo thống kê, có khoảng 25% trường hợp trẻ bị nhiễm HBV qua đời vì xơ gan hoặc ung thư gan sau khi trưởng thành.

Các bước tiêm phòng viêm gan B khi mang thai

Bước 1: Xét nghiệm HBsAg và anti-HBs (HBsAb) trước khi tiêm vacxin phòng bệnh

Đối với những thai phụ chưa từng tiêm vacxin viêm gan B, trước khi tiến hành tiêm phòng, thai phụ cần làm xét nghiệm HBsAg và Anti-HBs (HBsAb) để xác định tình trạng của cơ thể, kiểm tra xem cơ thể đã bị nhiễm virus viêm gan B hay chưa (HBsAg) hoặc trong cơ thể thai phụ có kháng thể kháng được virus viêm gan B hay không (Anti-HBs).

Xét nghiệm HBsAg cho ra kết quả dương tính thì có nghĩa là thai phụ đã nhiễm virus viêm gan B, việc tiêm ngừa cần thăm khám và điều trị theo bác sĩ để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Xét nghiệm HBsAb cho ra kết quả dương tính thì có nghĩa là thai phụ đã có kháng thể kháng được virus viêm gan B trong cơ thể và cần phải dựa vào nồng độ HBsAb để xác định xem có nên tiêm thêm vacxin không. Nếu cả hai xét nghiệm (HBsAg và HBsAb) đều cho ra kết quả âm tính nghĩa là thai phụ không mắc bệnh viêm gan B và cần phải tiêm vacxin.

Bước 2: Lựa chọn phác đồ điều trị

Phác đồ 0 – 1 – 6: Mũi thứ hai cách mũi đầu tiên 1 tháng và mũi thứ ba cách mũi thứ hai là 5 tháng và cách mũi đầu tiên 6 tháng.

Phác đồ 0 – 1 – 2 – 12: Ba mũi đầu cách nhau một tháng, mũi cuối cùng cách mũi thứ ba 10 tháng.

Chú ý: Thai phụ cần làm xét nghiệm HbsAb sau khi tiêm phòng viêm gan B 5 năm một lần, đồng thời, cần tiêm lại 1 mũi vacxin nếu kết quả xét nghiệm HBsAb < 10 mIU/ml.

Dấu hiệu nhận biết viêm gan B ở bà bầu

Mệt mỏi và chán ăn

Người bị mắc bệnh viêm gan B sẽ thường có cảm giác mệt mỏi và khó chịu trong người, cơ thể ngày càng suy nhược, thường mất tập trung,… Bên cạnh đó, bệnh nhân viêm gan B sẽ bắt đầu chán ăn, không có cảm giác ngon miệng, lười vận động.

Sốt

Bệnh nhân viêm gan B có thể xuất hiện những cơn sốt kéo dài, thường xuất hiện và tái phát vào buổi chiều.

Đau hoặc tức vùng gan

Gan nằm ở phần khoang bụng bên phải và phía dưới xương sườn (vùng hạ sườn phải). Bệnh nhân viêm gan B có thể sẽ bị đau hoặc tức, khó chịu ở vị trí này, nhất là khi vận động mạnh. Bên cạnh đó, bệnh nhân còn bị đau nhức tứ chi và nhức mỏi xương khớp một cách thường xuyên.

Vàng da hoặc vàng mắt

Vàng da hoặc vàng mắt là triệu chứng đơn giản và dễ nhận biết nhất khi bệnh nhân mắc bệnh viêm gan B. Cơ thể bệnh nhân sẽ xuất hiện những vùng da màu vàng, có thể kể đến là các niêm mạc ở mắt, lòng bàn tay và nặng hơn là khi toàn thân bị chuyển sang màu vàng.

Nước tiểu và phân có vàng màu

Nếu đã uống nhiều nước hơn bình thường và ăn nhiều rau xanh, hoa quả nhưng không cải thiện được tình trạng nước tiểu và phân có màu vàng thì đây chính là dấu hiệu cảnh báo sức khỏe về gan và nguy cơ cao là bệnh viêm gan B.

Mẩn ngứa và phát ban hoặc có tình trạng xuất huyết dưới da

Bệnh nhân viêm gan B sẽ bị xuất huyết dưới da bằng những điểm ứ máu nhỏ theo vùng, chân răng và mũi thường xuyên chảy máu không biết lý do.

Lưu ý dành cho thai phụ tiêm phòng viêm gan B trong giai đoạn mang thai

Chỉ tiêm phòng vacxin viêm gan B để phòng tránh lây nhiễm bệnh viêm gan B từ mẹ sang con là chưa đủ, thai phụ cần chú ý một vài lưu ý sau đây để phòng bệnh tốt hơn:

Thiết lập, xây dựng một chế độ ăn uống hợp lý và có đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết. Đặc biệt, thai phụ cần tăng cường bổ sung các loại vitamin, khoáng chất thông qua các loại rau xanh, hoa quả tươi.

Sắp xếp công việc, có chế độ nghỉ ngơi phù hợp, tránh gây căng thẳng hoặc mệt mỏi cho cơ thể vì điều này sẽ làm ảnh hưởng xấu đến nhiều cơ quan trong cơ thể và gan là một trong số đó.

Luyện tập thể dục thể thao hoặc ngồi thiền, tập yoga dành cho bà bầu một cách đều đặn để cải thiện sức khỏe, nâng cao thể lực, giúp thai phụ dễ sinh hơn.

Ngủ trước 11h đêm để gan có thời gian nghỉ ngơi và đào thải các chất độc hại.

Hạn chế, cắt giảm chất béo và khống chế hàm lượng muối trong khẩu phần ăn hằng ngày.

Tăng cường bổ sung nước mỗi ngày, uống đủ nước nhằm tăng cường quá trình trao đổi chất cũng như đào thải các chất độc hại tốt hơn.

Tuyệt đối không dùng chung bàn chải đánh răng, dao cạo và các vật dụng có nguy cơ dính máu hoặc dịch từ cơ thể người bị nhiễm viêm gan B.

Quan hệ tình dục an toàn, không quan hệ với nhiều bạn tình hoặc bạn tình bị nhiễm virus viêm gan B.

Phòng chống lây nhiễm viêm gan B từ mẹ sang con

Tiêm phòng vacxin viêm gan B cho trẻ sơ sinh

Tiêm phòng vacxin viêm gan B cho trẻ sơ sinh là cách an toàn và cũng là cách hiệu quả nhất để ngăn ngừa lây nhiễm virus viêm gan B từ mẹ sang con. Trẻ được tiêm vacxin viêm gan B càng sớm thì hiệu quả đạt được và tác dụng phòng bệnh sẽ càng cao. Trẻ được tiêm phòng mũi vacxin viêm gan B đầu tiên trong khoảng thời gian từ 12 – 24h sau khi sinh có thể phòng được từ 85 – 90% các trường hợp lây nhiễm virus viêm gan B từ mẹ sang con.

Hiệu quả và tác dụng phòng ngừa virus viêm gan B sẽ giảm dần theo từng ngày (kể từ khi trẻ được sinh ra) và nếu trẻ được tiêm phòng viêm gan B cho bà bầu sau 7 ngày sẽ không có tác dụng phòng ngừa HBV. Tiêm phòng vacxin viêm gan B sớm cho trẻ không chỉ giúp phòng chống lây nhiễm virus viêm gan B từ mẹ sang con tốt hơn mà còn giúp bảo vệ các thành viên khác trong gia đình.

Bên cạnh việc tiêm sớm một mũi vacxin viêm gan B cho trẻ sơ sinh để tạo ra hệ miễn dịch chủ động thì những trẻ có mẹ dương tính với HBsAg cần phải tiêm thêm một mũi Globulin miễn dịch đặc hiệu viêm gan B (HBIG). HBIG là một loại miễn dịch thụ động, có tác dụng trung hòa virus viêm gan B trong thời gian chờ vacxin viêm gan B phát huy tác dụng. Hai mũi tiêm này sẽ được tiêm ở những vị trí khác nhau trong khoảng thời gian từ 12 – 24h sau khi sinh.

Cho trẻ bú sữa mẹ ngay sau khi được sinh ra?

Theo kết quả nghiên cứu của WHO được công bố vào năm 2009 về nguy cơ lây nhiễm viêm gan B từ mẹ sang con, không có bằng chứng cụ thể chứng minh rằng việc trẻ bú sữa mẹ sẽ làm tăng nguy cơ lây nhiễm viêm gan B từ mẹ sang con.

Đồng thời, nguy cơ lây nhiễm khi trẻ bú sữa không cao hơn so với trẻ không bú mẹ. Khả năng bị lây nhiễm viêm gan B từ mẹ sang con khi cho trẻ bú sữa mẹ là không hề đáng kể so với các trường hợp bị lây nhiễm do tiếp xúc với máu và chất dịch cơ thể mẹ trong quá trình sinh nở.

Tiêm phòng viêm gan B cho bà bầu là cần thiết và hầu như không gây nguy hiểm hay biến chứng cho trẻ. Tuy nhiên, thai phụ cần kiểm tra, thăm khám định kỳ cũng như tìm đến các bệnh viện, phòng khám với đội ngũ bác sĩ uy tín, tận tâm để được tư vấn và có phác đồ tiêm phòng viêm gan B khi mang thai.

Có Nên Tiêm Phòng Viêm Gan B Trước Khi Mang Bầu?

Viêm gan B là một bệnh nguy hiểm, tuy nhiên, cho đến nay chúng ta đã có vaccine phòng bệnh viêm gan B cho bệnh nhân, đối với những bệnh nhân chuẩn bị làm mẹ thì việc tiêm phòng viêm gan B mang ý nghĩa hết sức quan trọng.

TẠI SAO CẦN TIÊM PHÒNG VIÊM GAN B TRƯỚC KHI MANG BẦU?

Theo các bác sĩ chuyên khoa gan thì bệnh viêm gan B là một bệnh có tỷ lệ lây nhiễm rất cao, bệnh nhân khi mắc bệnh viêm gan B có thể lây nhiễm sang cho bệnh nhân lành bệnh thông qua nhiều con đường khác nhau, khi bị bệnh viêm gan B các virus viêm gan B làm cho hệ miễn dịch của cơ thể kém đi, khiến cho cơ thể luôn trong tình trạng mệt mỏi, gầy yếu.

Đối với những bệnh nhân chuẩn bị mang bầu thì việc tiêm phòng viêm gan B rất quan trọng đối với bệnh nhân, đây là cách phòng tránh bệnh cho cả mẹ bầu và thai nhi. Nếu phụ nữ chuẩn bị mang thai chưa từng bị lây nhiễm viêm gan B thì để đề phòng bệnh viêm gan B trong quá trình mang thai và sau khi mang thai, đồng thời tránh sự xâm hại của bệnh viêm gan B sang trẻ thì có thể tiêm phòng viêm gan B ngay từ trước khi mang thai. Vì tiêm phòng viêm gan B sẽ tạo cơ chế kháng bệnh ở bề mặt sẽ có tác dụng phòng chống bệnh.

Các bác sĩ chuyên khoa gan cũng khuyên : Những phụ nữ chuẩn bị mang thai cần tiến hành tiêm trước 9 tháng, như vậy tỷ lệ miễn dịch có thể đạt trên 95%, thời gian miễn dịch có thể kéo dài 5 – 9 năm. Tuy nhiên, bệnh nhân trước khi có ý định tiêm phòng viêm gan B cần được tiến hành kiểm tra máu xem trong cơ thể đã có kháng thể viêm gan B hay chưa thì việc tiêm vaccine mới mang lại hiệu quả cao nhất.

LƯU Ý KHI TIÊM PHÒNG VIÊM GAN B

Viêm gan B là một bệnh dễ lây nhiễm, do đó, sau khi được tiêm phòng viêm gan B thì bệnh nhân cũng nên tự tìm hiểu những kiến thức về bệnh viêm gan B để có cách phòng bệnh viêm gan B không cho bệnh lây nhiễm sang cho bản thân góp phần hướng tới xã hội lành mạnh.

Sau khi tiêm phòng viêm gan B thì chúng ta cũng nên đến các trung tâm y tế chuyên gan để được khám sức khỏe định kì để được theo dõi tình trạng sức khỏe đề phòng những trở ngại mà bệnh có thể phát sinh, đây cũng là cách mà bệnh nhân khống chế không để bệnh lây nhiễm sang cơ thể.

Trước khi kết hôn bệnh nhân cũng nên đưa chồng mình đến các trung tâm y tế để được khám sức khỏe, nếu mắc bệnh viêm gan B thì nên tiến hành điều trị bệnh kịp thời tránh bệnh lây nhiễm sang cho bệnh nhân khác cũng như phòng ngừa biến chứng mà bệnh có thể gây ra.

Mẹ Bầu Bị Viêm Gan B Có Sao Không?

Virus Viêm gan B (HBV) là một trong những virus nguy hiểm, đặc biệt với những phụ nữ đang mang thai vì có nguy cơ cao lây truyền từ mẹ sang con, Bởi vậy, những phụ nữ bị viêm gan B khi mang bầu thường lo lắng rằng liệu nó sẽ ảnh hưởng như thế nào đến thai nhi cũng như sức khỏe của em bé sau này.

Bị viêm gan B khi mang thai có nguy cơ lây truyền cho con

Viêm gan B là một trong những loại bệnh có khả năng lây truyền từ mẹ sang con. Tuy nhiên, tỷ lệ lây truyền còn tùy vào từng trường hợp và từng giai đoạn của thai kỳ. Nếu mẹ bầu bị viêm gan B trong quá trình mang thai mà không được điều trị thuốc ức chế virus, HBV từ mẹ sẽ được chuyển qua bé với tỷ lệ 10% – 20%. Con số này có thể sẽ tăng lên tới 80% – 90% nếu phụ nữ mang thai mắc viêm gan B trong 3 tháng cuối thai kỳ.

Tác hại của virus viêm gan B đối với mẹ bầu là mối quan tâm của nhiều người

Nếu người mẹ bị viêm gan B từ trước khi mang thai mà không hề hay biết nên không có biện pháp ngăn ngừa lây truyền trong và sau khi sinh, thì trẻ sẽ có nguy cơ nhiễm bệnh cao, lên đến khoảng 90%. Trong số này sẽ có khoảng 50% trẻ có nguy cơ bị viêm gan mạn tính và có thể phát triển thành suy gan, xơ gan, thậm chí là ung thư gan khi trưởng thành.

Khi mẹ bầu bị viêm gan B từ trước nhưng đã điều trị bệnh ở mức độ ổn định, virus dưới ngưỡng hoạt động thì thai nhi hầu như không bị lây nhiễm virus viêm gan B từ mẹ. Trong trường hợp mẹ bầu bị viêm gan B từ trước khi mang thai mà chưa điều trị hoặc chữa không dứt điểm khiến tình trạng bệnh trở nặng vào cuối thai kỳ ( HBV hoạt động mạnh) thì thai nhi cũng có nguy cơ rất cao bị nhiễm bệnh từ mẹ.

Mẹ mang bầu bị nhiễm viêm gan B ảnh hưởng gì đến sự phát triển thai nhi?

Không có những ghi nhận về việc Virus viêm gan B gây ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình phát triển của thai nhi vì loại virus này sống hầu hết trong máu và dịch sinh dục của mẹ và không truyền qua đường nhau thai như những loại virus rubella hay cảm cúm. Bà mẹ mang virus viêm gan B thì thai nhi vẫn phát triển bình thường, không bị dị tật thai nhi.

Virus viêm gan B ít ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi

Tuy nhiên, trong trường hợp mẹ mang bầu bị viêm gan B ở 3 tháng cuối thai kỳ thì sẽ có nguy cơ sinh non.

Nếu trẻ sơ sinh nhiễm virus viêm gan B sẽ có nguy cơ cao, lên đến 90% trở thành người mang mầm bệnh và có thể truyền virus cho người khác.

Triệu chứng và những ảnh hưởng của virus viêm gan B lên mẹ bầu

Mệt mỏi và xuất hiện những cơn đau bụng: Với những phụ nữ mang thai bị viêm gan B sẽ cảm thấy mệt mỏi hơn so với những phụ nữ mang thai bình thường. Ngoài ra, một triệu chứng khác có thể gặp phải ở mẹ bầu bị nhiễm virus viêm gan B là tình trạng đau bụng xảy ra theo từng đợt, thi thoảng xuất hiện các cơn đau dữ dội.

Chán ăn: Đây cũng là một triệu chứng phổ biến ở hầu hết bệnh nhân viêm gan B. Đối với mẹ bầu thì tình trạng này xuất hiện rõ rệt hơn nên cần lưu ý bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho cả mẹ và bé.

Vàng da: Một triệu chứng đáng lưu tâm khác là hiện tượng da chuyển sang màu vàng, cho thấy bệnh đang ở trong giai đoạn nguy hiểm. Do vậy, phụ nữ mang thai cần tới các cơ sở ý tế tin cậy để thăm khám và có phương pháp điều trị tốt cho cả mẹ và bé.

Làm gì khi bà bầu bị viêm gan B?

Dù là bị nhiễm trước hay trong thời gian mang thai, mẹ bầu cũng cần báo ngay với bác sĩ chuyên khoa với đầy đủ thông tin như: bị bệnh từ bao giờ, đã được điều trị chưa, quá trình điều trị như thế nào, thời gian uống thuốc, trong gia đình có ai bị xơ gan hay ung thư gan hay không… để bác sĩ theo dõi tình hình bệnh của mẹ, đồng thời đưa ra những biện pháp xử trí kịp thời và thích hợp.

Trong thời gian mang bầu, mẹ cần thiết lập một chế độ dinh dưỡng phù hợp để bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng cho cơ thể. Vì viêm gan B sẽ khiến mẹ bầu thường xuyên cảm thấy mệt mỏi nên cần nghỉ ngơi nhiều, tránh làm việc và lao động căng thẳng hay áp lực cao.

Với những trẻ được sinh ra từ bà mẹ bị nhiễm virus viêm gan B, trong vòng một vài giờ sau sinh, bé sẽ được tiêm liều vắc-xin viêm gan B đầu tiên và một mũi globulin miễn dịch viêm gan B (HBIg). Hai liều tiếp theo của vắc-xin viêm gan B sẽ được tiêm cho bé trong vòng 6 tháng kế tiếp. Sau khi hoàn thành loạt chủng ngừa nói trên, bé sẽ được xét nghiệm để kiểm tra virus viêm gan B.

Mẹ bầu bị nhiễm viêm gan B nên tham khảo ý kiến bác sĩ

Có thể thấy tác hại của viêm gan B là rất lớn, đặc biệt đối với phụ nữ đang mang thai vì sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đứa bé khi chào đời cũng như cả quá trình phát triển sau này. Do vậy, cách phòng ngừa tốt nhất là phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ nên chủ động tiêm vắc-xin ngừa viêm gan B từ sớm và kiểm tra kỹ xét nghiệm tìm virus viêm gan B trước khi có ý định sinh con.

Cập nhật thông tin chi tiết về Lactobacillus Casei Shirota Bảo Vệ Cơ Thể Phòng Ngừa Viêm Gan Nhiễm Mỡ Không Do Rượu trên website Vietuk.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!