Xu Hướng 2/2024 # Để Tránh Bị Dị Ứng Sau Sinh Mổ, Mẹ Nên Kiêng Ăn Gì? # Top 6 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Để Tránh Bị Dị Ứng Sau Sinh Mổ, Mẹ Nên Kiêng Ăn Gì? được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Vietuk.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Dị ứng nổi mề đay là mối bận tâm hàng đầu của nhiều mẹ bầu sau sinh mổ. Thế thì làm cách nào để hạn chế dị ứng sau khi sinh con bằng phương pháp đẻ mổ? Bài viết này sẽ giúp mẹ.

Mẹ sau sinh ngoài nỗi lo lấy lại vóc dáng thuở son rỗi, ăn các loại thực phẩm nào để lợi sữa cho con bú thì vấn đề dị ứng nổi mề đay sau sinh mổ cũng là điều khiến mẹ lăn tăn nhất. Dù không phổ biến với nhiều mẹ sau sinh mổ nhưng như thế không có nghĩa là mẹ có thể lơ là với tình trạng dị ứng này. Mẹ sau sinh mổ cần thiết kiêng cữ để có khoảng thời gian hạnh phúc trọn vẹn với thiên thần nhỏ vừa chào đời.

Nguyên nhân gây dị ứng nổi mề đay hàng đầu với mẹ sau sinh chính là thực phẩm. Với những mẹ sinh mổ thì tình trạng dị ứng nổi mề đay càng khiến vết thương khó lành hơn. Chính vì vậy, việc nên kiêng cữ những món ăn gì, thực phẩm nào để sau sinh mổ không gặp phải tình trạng khổ vì ngứa ngáy cũng như giúp vết thương chóng lành là mối bận tâm của nhiều mẹ.

Mẹ khổ sở vì dị ứng sau sinh

Dù không phổ biến nhưng dị ứng sau sinh vẫn là vấn đề mà mẹ sau sinh nên tìm hiểu để phòng tránh vì nguy cơ gặp phải ở các mẹ sau sinh lên đến con số 20-30%.

Lý giải cho tình trạng dị ứng nổi mề đay ở nhiều mẹ sau sinh, các nhà khoa học cho rằng hệ miễn dịch của cơ thể bị tác động bởi những biến đổi trong quá trình trước cũng như sau thai kỳ. Trong quá trình mang thai, não bộ chỉ thị hệ miễn dịch của mẹ bầu không được phép đào thải thai nhi ra ngoài chính vì vậy, sự lơ là mất cảnh giác của não bộ ở mẹ sẽ kéo dài đến sau khi sinh. Ở các mẹ sau sinh, hệ miễn dịch không còn thói quen phản ứng cũng như đào thải các vật thể lạ xâm nhập vào cơ thể.

Bên cạnh đó, việc mất cân bằng dinh dưỡng do thiếu thừa chất cũng gây nên tình trạng nóng trong người và dị ứng nổi mề đay, mẩn ngứa sau khi sinh là điều hiển nhiên.

Với mẹ sau sinh mổ thì vết thương chính là vấn đề đáng lo ngại nhất. Nếu không cẩn thận dùng phải những thực phẩm dễ gây dị ứng, vết thương của mẹ càng khó lành hơn. Nguy hiểm hơn, nhiễm trùng vết mổ sau khi sinh cũng tăng cao nếu mẹ bất cẩn dùng thực phẩm không tốt. Vì vậy, mẹ sau sinh cần thiết tham khảo các thực phẩm tốt cho sức khỏe để vết mổ chóng lành đồng thời tránh được tình trạng dị ứng ngứa ngáy thường xảy đến với mẹ đẻ mổ.

Mẹ sau sinh mổ cần kiêng ăn gì?

-Tránh thực phẩm dễ lên men như: đường, sữa đậu nành, tinh bột.

-Hạn chế các món ăn có tính hàn gây ức chế sự ngưng tụ của máu khiến vết mổ của mẹ sau sinh lâu lành hơn như: cua và thức ăn có mùi tanh như cá, ốc.

-Kiêng cữ các thực phẩm không lợi ích cho quá trình liền sẹo như: lòng trắng trứng, nếp, rau muống, thịt bò.

-Hạn chế các thực phẩm không tốt cho hệ tiêu hóa và răng nướu như: bắp cải, củ cải trắng, lê, dưa hấu.

-Tránh thức ăn đặc, thức ăn nhiều dầu mỡ và các thực phẩm hay thức uống có chất kích thích như chè, hạt tiêu, cà phê, rượu vang, …

Mách mẹ các thảo dược chữa dị ứng sau sinh hiệu quả

Khi mẹ bị dị ứng nhẹ sau sinh thì nên dùng thêm các thảo dược từ cây cỏ tự nhiên sau đây để chữa trị dị ứng sau sinh cực kỳ hiệu quả bên cạnh những lưu ý về chế độ ăn uống bên trên. Đây là những thảo dược theo mẹo dân gian nhưng đã được khoa học chứng minh là lành tính và các tác dụng tuyệt vời trong chữa dị ứng.

-Trà hoa cúc uống khi nóng có công dụng trong việc làm giảm nhẹ triệu chứng dị ứng da, nổi mề đay. Bên cạnh đó, mẹ nên dùng phần bã trà đắp lên vùng da dị ứng để cơn ngứa ngáy trên da có thể được dập tắt nhanh chóng. Chưa kể, trà hoa cúc còn giúp mẹ sau sinh có làn da trẻ hóa, thư giãn, xả stress, ngủ sâu hơn cũng như hạn chế được tình trạng táo bón.

-Mướp đắng nổi tiếng trong Đông y vì tính hàn, giúp giải độc thanh nhiệt làm mát cơ thể. Các thành phần có trong mướp đắng giúp kháng khuẩn, virus hiệu quả. Nước mướp đắng nấu lên dùng để uống hay làm nước tắm cho mẹ cho bé đều hiệu quả. Tuy nhiên, người bị bệnh về dạ dày, gan, thận hay trẻ nhỏ tuyệt đối không được dùng mướp đắng.

-Kinh giới có thể chữa trị dứt điểm dị ứng da sau sinh hiệu quả hơn hết là không gây ra bất kỳ tác dụng phụ nào cho mẹ đẻ.

Với những mẹ sinh mổ thì cần thiết áp dụng ngay chế độ dinh dưỡng lành mạnh, có kiêng khem một số thực phẩm không tốt cho sức khỏe cũng như vết thương đẻ mổ. Bên cạnh đó, dùng thảo dược để chữa trị dị ứng sau sinh cũng là phương thức được nhiều mẹ sau sinh áp dụng vì hiệu quả và sự lành tính của chúng.

Từ khóa được tìm kiếm:

đẻ mổ xong bị ngứa

đẻ mổ cần kiêng gì

https://babaucanbiet com/de-tranh-bi-di-ung-sau-sinh-mo-me-nen-kieng-an-gi/

dị ứng sau sinh

dị ứng sau sinh mổ

dị ứng sau sinh kiêng ăn gì

bi ngua sau sinh phai lam the nao

ngứa sau sinh mổ

dị ứng chỉ sau khi sinh mổ

ngua sau sinh

Sau Sinh Mổ Mẹ Bầu Nên Ăn Gì Và Kiêng Gì Nhanh Liền Sẹo

Sau sinh mổ nên ăn gì là câu hỏi nhiều mẹ sau sinh luôn băn khoăn để có thể nhanh chóng phục hồi cơ thể và có nhiều sữa cho con bú. Các mẹ sinh thường hay sinh mổ đều nhiều mệt mỏi cho cơ thể. Đặc biệt mẹ sinh mổ thì còn vết sẹo lớn ảnh hưởng khá nhiều sinh hoạt khi vết mổ chưa lạnh sau đây shop Trà My Luxury xin đưa ra một số lời khuyên bổ ích dành cho mẹ sinh mổ nên ăn gì?

Sau sinh mổ nên ăn cháo loãng hoặc ăn chay 6-8 giờ đầu tiên:

Sau sinh mổ cơ thể mẹ vẫn còn rất yếu, ảnh hướng tới dạ dày và ruột non. Nếu mẹ ăn những món ăn đặc hoặc cứng sẽ khó tiêu và gây đau đớn cho mẹ sau sin do đó mẹ sau sinh nên ăn cháo loãng hoặc súp tốt nhất là ăn cháo để thúc đẩy “xì hơi” và dễ tiêu hóa nên ăn ít môt.

Sau 1-2 ngày cơ thể mẹ đã hồi phục hơn thì mẹ có thể ăn các món ăn sau:

Các loại thịt giàu đạm và săt: Thịt lợn,thịt bò, trứng gà.. hô trợ mẹ sản sinh ra lượng máu bù lại trong quá trình mổ, đồng thời giúp vết thương nhanh liền và có nhiều sữa cho em bé bú.

Trái cây tươi và rau củ:

Sau sinh mẹ bầu khó khăn trong vận động do đó mẹ bầu cần ăn nhiều trái cây và rau tránh tình trạng táo bón trĩ có thể ăn khoai lang, thanh long,rau ngót, rau mồng tơi đẩy nhanh sản dịch trong cơ thể ra.

Ngoài ra các loại trái cây như chuối, na, đu đủ giàu vitamin C giúp cơ thể mẹ phục hồi nhanh hơn.

Uống nước thường xuyên là điều rất quan trong giúp mẹ sau sinh tiết sữa nhiều hơn. Đồng thời giúp tránh tình trang viêm đường tiết niệu sau sinh.

Sau sinh mổ nên ăn gì và kiêng gì nhanh liền Sẹo cũng là điều nhiều mẹ quan tâm:

Sau sinh mẹ nên kiêng đồ nếp, rau muống, lòng trắng trứng gà, đây những món ăn mẹ bầu nên kiêng vì tăng nguy cơ viêm nhiễm và gây sẹo lỗi rất xấu.

Kiêng những đồ tanh như ốc, cá vì chúng có thể gây ra hiện tượng ức chế sự đông máu sau phẫu thuật khiến vết thương lâu liền da.

Các loại hải sản: cua, cá, ốc, ngao,..

Các loại trái cây: dưa hấu, khổ qua, nước dừa, dưa lê,..hoa quả có tính hàn nên mẹ không nên ăn.

Các loại rau: rau đay, bắp cải, rau cua,..gây mất sữa dễ gây tiêu chảy

Thức ăn lạnh: kem, sữa chua ướp lạnh, nước đá,..

– Không ăn các loại quả chua như khế, me, cóc, xoài… và các loại gia vị như ớt, tiêu…

– Hạn chế ăn các món chiên, xào nhiều dầu mỡ và những thức ăn đặc.

– Các thực phẩm chứa chất kích thích: cà phê, thuốc lá, bia, rượu, nước tăng lực, nước ngọt nhân tạo, nước ngọt có gas…

Mẹ Sau Sinh Mổ Nên Ăn Trái Cây Gì?

Sức khỏe của phụ nữ sau sinh mổ còn rất yếu nên cần được bổ sung đa dạng các loại dưỡng chất cần thiết để nhanh chóng phục hồi. Ngoài các danh sách thực phẩm bổ dưỡng xa xỉ như yến sào, vi cá… thì trái cây là một trong những nhóm thực phẩm chứa nhiều vitamin và khoáng chất giúp mẹ nhanh chóng lấy lại sức khỏe, vóc dáng và tạm biệt nỗi lo về sẹo sau sinh.

1. Lợi ích của trái cây đối với mẹ sau sinh mổ

Giai đoạn sau sinh mổ, nếu không được chăm sóc đầy đủ và kỹ càng, mẹ dễ bị suy kiệt và mất sức. Các chuyên gia khuyến cáo, sau khi sinh mẹ nên bổ sung các loại trái cây vào thực đơn thường ngày của mình để tăng cao sức đề kháng cũng như góp phần tích cực vào việc ngăn ngừa sẹo xấu.

Vitamin C luôn chứa nhiều trong hoa quả, giúp đẩy nhanh quá trình làm lành vết thương, tăng sức đề kháng, giảm nguy cơ nhiễm trùng vết mổ, góp phần nuôi dưỡng làn da vùng sẹo tươi sáng, giảm thâm sẹo hoặc tình trạng sẹo không đều màu da. Nó cũng giúp hỗ trợ phát triển hệ xương, răng cho trẻ sơ sinh thông qua việc bú mẹ. Việc thêm trái cây vào thực đơn hằng ngày cho mẹ sau sinh mổ giúp bổ sung lượng nước bị thiếu hụt khi sinh cho mẹ, đồng thời ngăn chặn tình trạng mất nước ở mô sẹo, giảm sẹo xấu. Thêm vào đó, chất xơ chứa trong hoa quả có tác dụng ngăn ngừa táo bón – tình trạng mà hầu như mẹ sau sinh nào cũng gặp.

2. Sau khi sinh mổ bao lâu thì mẹ có thể ăn trái cây và nên ăn hoa quả gì?

Thông thường sau sinh khoảng 3-4 ngày là đã có thể bổ sung trái cây vào thực đơn cho mẹ. Đây là thời điểm vàng giúp mẹ tái tạo năng lượng, nhanh chóng làm lành vết thương. Bổ sung lượng vitamin dồi dào tốt cho hệ tiêu hóa. Hàm lượng calo trong trái cây thấp, chất dinh dưỡng lại cực kỳ dồi dào nên tạo cảm giác no lâu, hỗ trợ mẹ giảm cân nhanh chóng, hiệu quả.

Một số loại hoa quả có tác dụng kích thích tuyến sữa cho con bú, hỗ trợ co bóp tử cung giúp tống dịch sản ra ngoài. Ngoài ra, ăn trái cây cũng là phương pháp dưỡng da tuyệt vời cho mẹ trong thời kỳ ở cữ. Ăn trái cây giúp thúc đẩy quá trình tái tạo da, nuôi dưỡng làn da tươi sáng từ bên trong. Từ đó góp phần giảm thâm vùng sẹo.

3. Một số nhóm trái cây tốt cho mẹ sau sinh mổ

Nhóm chứa nhiều năng lượng, chất xơ: Hệ thống tiêu hóa của mẹ sau sinh mổ hoạt động rất yếu, dễ gây nên chứng táo bón. Việc lựa chọn những loại trái cây chứa nhiều năng lượng, chất xơ vừa giúp mẹ nhanh chóng hồi phục sức khỏe, thêm vào đó sẽ giảm thiểu được nguy cơ bị táo bón sau sinh. Nhóm các loại quả gồm chuối, bơ, xoài, vú sữa… khi thêm vào thực đơn sẽ giúp vết thương mau lành, cơ thể đỡ mệt mỏi và hoạt động nhanh nhẹn hơn.

Nhóm giàu vitamin C: Trong cam, quýt, bưởi, xoài, dưa hấu, đu đủ, dâu tây, việt quất, lựu… chứa hàm lượng vitamin C cao. Khi bổ sung những loại quả này vào thực đơn, không những giúp nhanh chóng hồi phục vết thương mà còn giúp mẹ nâng cao sức đề kháng, giảm thiểu tối đa nguy cơ viêm nhiễm vết thương với vitamin B, A, K. Ngoài ra, nhóm quả giàu vitamin C còn giúp phát triển xương và răng ở trẻ thông qua tuyến sữa, vì chúng cũng chứa hàm lượng canxi cao. Nhóm hoa quả giàu vitamin C cũng giúp mẹ dưỡng da một cách tự nhiên, giảm tình trạng thâm sạm, nhất là vùng sẹo mổ, góp phần làm vết sẹo sáng đều màu da. Đồng thời nhóm trái cây này cũng giúp mẹ sở hữu làn da mịn màng sau thời gian ở cữ.

Nhóm trái cây chứa nhiều chất sắt: Chất sắt giúp cơ thể mẹ nhanh chóng tái tạo lại lượng máu đã mất sau quá trình sinh nở. Sắt có nhiều trong các loại quả như sung, táo tàu, nho khô, dâu tây…

Nhóm trái cây giúp mẹ có nhiều sữa cho bé yêu: Trong quá trình sinh mổ, thuốc gây tê ảnh hưởng đến khả năng tiết sữa của người mẹ. Sau khi sinh xong, mẹ cũng không được tiếp xúc da kề da với bé nên tuyến sữa chưa được kích thích. Vì vậy thường xuất hiện triệu chứng không có sữa cho con bú ngay sau khi sinh hoặc thậm chí nghiêm trọng hơn là mất sữa hoàn toàn. Việc bổ sung các chất dinh dưỡng thiết yếu giúp kích thích tuyến sữa cho mẹ sinh mổ là rất quan trọng. Một số loại quả như đu đủ, sung, chuối tiêu, na, vú sữa,… có chức năng kích thích tuyến sữa, cho bé yêu nguồn sữa dồi dào từ mẹ.

4. Mẹ sinh mổ ăn được trái cây gì ?

Thật may mắn khi ở nước ta, vùng có khí hậu nhiệt đới, các mẹ có thể dễ dàng tìm thấy những loại trái cây thơm ngon, bổ dưỡng dành cho mẹ sau sinh mổ.

Chuối tiêu: Trong chuối tiêu chứa hàm lượng lớn chất sắt (thành phần sản sinh hồng cầu) và các thành phần như canxi, kali, xenlulozo khiến nó trở thành một loại quả giàu dinh dưỡng và có tác dụng rất tốt đối với mẹ sau sinh mổ. Nó giúp tái tạo lượng máu đã mất, cải thiện sức khỏe và bảo vệ xương.

Đu đủ: Nhờ vào hàm lượng chất chống oxy hóa cao mà đu đủ trở thành loại quả có công dụng tuyệt vời góp phần điều trị sẹo cho mẹ sau sinh hiệu quả. Đu đủ cũng chứa protein, chất béo, các loại vitamin A, B,C,D, E và hai loại enzym papain và chymopapain giúp mau chóng làm lành vết thương sinh mổ. Ngoài ra, món đu đủ hầm móng giò cũng nổi tiếng với tác dụng giúp mẹ nhanh về sữa và kích thích sữa dồi dào cho con.

Táo: Táo chứa ít năng lượng, giàu chất xơ giúp táo trở thành loại trái cây giúp chị em giảm cân hiệu quả. Hàm lượng vitamin A, E, C, canxi và các chất chống oxy hóa cần thiết có trong táo giúp tăng cường sức đề kháng, bổ sung dưỡng chất điều tiết dạ dày ngăn ngừa tiêu chảy và giảm khả năng bị cao huyết áp. Lượng elastin trong táo là chất dinh dưỡng tuyệt vời giúp làm sáng da vùng sẹo, đẩy lùi các tình trạng thâm sẹo và sẹo không đều màu.

Na: Na chứa nhiều chất xơ giúp giảm nguy cơ bị táo bón, giảm thiểu lượng mỡ trong máu, ổn định tim mạch, bảo vệ niêm mạc ruột, tốt cho não bộ và điều trị trầm cảm sau sinh. Trong na cũng chứa hàm lượng kali, carbonhydarate, vitamin C rất tốt cho việc điều trị sẹo mổ sau sinh.

Bơ: Bơ được mệnh danh là nữ hoàng trong nấc thang dinh dưỡng của các loại hoa quả. Nhờ vào lượng acid béo omega 3-6-9 có tác dụng rất tốt trong việc chống oxy hóa ở chị em, góp phần tích cực vào việc ngăn ngừa sẹo xấu. Bơ cũng kích thích sản sinh ra sữa mẹ. Hàm lượng kali có trong bơ giúp cân bằng lượng nước, điện giải, các acid amin cần thiết cho sự phát triển của bé. Thêm bơ vào thực đơn cũng giúp mẹ sau sinh mổ tránh được các bệnh về tim mạch và tiểu đường.

Trái cây ngoài có công dụng rất tốt đối với sức khỏe, vóc dáng của mẹ sau sinh mổ còn góp phần bổ sung dưỡng chất, vitamin từ sâu bên trong cơ thể, đẩy nhanh tiến trình liền sẹo và giảm nguy cơ thâm sạm vùng sẹo. Từ đó góp phần giảm sẹo xấu sau sinh, giúp mẹ phần nào bớt tự ti hơn về làn da của mình.

sinh mổ ăn được sử dụng trái cây gì sau sinh mổ nên ăn hoa quả gì sinh mổ ăn được trái cây gì

sau sinh mổ nên ăn hoa quả gì sinh mổ ăn được trái cây gì sau sinh mổ nên ăn hoa quả gì

Phụ Nữ Sau Sinh Mổ Nên Ăn Gì Để Tốt Cho Mẹ Và Con?

Phụ nữ sau sinh mổ nên ăn gì để tốt cho mẹ và con? Chế độ dinh dưỡng có vai trò gì đối với sản phụ sau sinh mổ?

Sau khi sinh chế độ dinh dưỡng có vai trò quan trọng trong việc cung cấp chất dinh dưỡng cũng như giúp vết thương nhanh chóng lành. 

Vai trò của chế độ dinh dưỡng:

– Giúp vết thương nhanh lành và chóng hồi phục: Vitamin và khoáng chất giúp giảm nguy cơ nhiễm trùng trong quá trình liền vết mổ. Protein giúp tái tạo da non làm liền vết mổ. Các yếu tố vi lượng như sắt, kẽm, canxi có vai trò chính trong việc cầm máu,….

– Sữa về nhanh và nhiều: Việc đưa vào cơ thể đầy đủ chất dinh dưỡng giúp mẹ nhanh về sữa, lợi sữa hơn khiến con yêu được nhận 1 dòng sữa ngon lành, mát thơm hơn. 

– Kiểm soát cân nặng sau sinh mổ: Chế độ dinh dưỡng đúng và khoa học không chỉ giúp mẹ nhanh phục hồi, nhiều sữa cho con mà còn giúp mẹ kiểm soát cân nặng hiệu quả. Mẹ nên ăn những thực phẩm vừa lợi sữa lại không ảnh hưởng đến cân nặng: Thịt nạc, rau xanh, các loại rau củ quả….

– Bổ sung thực phẩm có chứa hàm lượng sắt cao: bí đỏ, lòng đỏ trứng gà, nho, chuối, các loại hạt như hạnh nhân, hạt óc chó

– Mẹ nên cung cấp các thực phẩm giàu vitamin như: Thịt bò, thịt lợn, thịt gà, pho mát sẽ đáp ứng được nhu cầu protein của cơ thể. Thực phẩm có nguồn gốc thực vật như các loại hạt cây, đậu phụ và sữa thực vật cũng có chứa axit amin.

– Ngoài ra chế độ ăn uống hàng ngày có thể hỗ trợ quá trình làm lành vết thương và giảm hình thành sẹo. Để có thêm vitamin E, ăn nhiều mầm lúa mì, hạt hướng dương, hạnh nhân, quả phỉ, lạc, các loại dầu thực vật như dầu cây rum và dầu đậu tương, rau bina, bông cải xanh…

– Một số món ăn giúp tăng lượng sữa cho mẹ sinh mổ như: cháo thịt bò, cháo móng giò đu đủ xanh,..

– Bổ sung 1,5 – 2 lít/ngày để tránh tình trạng thiếu nước sau sinh. Ngoài ra, mẹ có thể uống thêm sữa và các sản phẩm từ sữa như: sữa chua, phô mai để được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể.

– Mẹ sinh mổ nên lựa chọn những thực phẩm tươi, sạch và phải được nấu chín kỹ

– Tránh các thực phẩm gây đầy hơi: sữa đậu nành, tinh bột và các thực phẩm dễ lên men như: dưa cải, dưa muối,..

– Không ăn các loại quả chua như khế, me, cóc, xoài… và các loại gia vị như ớt, tiêu…

– Đồ nếp, rau muống, lòng trắng trứng gà…không nên ăn bởi dễ khiến vết mổ bị viêm nhiễm, sưng đỏ và để lại sẹo.

– Hạn chế ăn các món chiên, xào nhiều dầu mỡ và những thức ăn đặc.

– Các thực phẩm chứa chất kích thích: cà phê, thuốc lá, bia, rượu, nước tăng lực, nước ngọt nhân tạo, nước ngọt có gas…

– Những thực phẩm chứa nhiều hàn the, chất bảo quản như miến, bún, phở, bánh ướt… cũng không nên sử dụng.

– Tránh ngồi dậy trong vòng 12h đầu vì nhiều trường hợp sẽ tụt huyết áp (đối với sản phụ được gây mê bằng phương pháp gây tê tủy sống). Ngày thứ 2 nên ngồi dậy đi lại nhẹ nhàng giúp mẹ đỡ mệt mỏi hơn.

– Cho con bú ngay trong ngày đầu tiên để tránh mất sữa

– Nên tắm qua hoặc lau người nhẹ sau sinh khoảng 3,4 ngày. Tắm dùng nước ấmđể đảm bảo sức khỏe.

– Ngủ đủ giấc là vô cùng cần thiết (khoảng 8 – 9 tiếng mỗi ngày). Tuy nhiên không nên ngủ quá nhiều vì nước ối sẽ tích tụ ở tử cung. Nên vận động nhẹ nhàng để lấy lại chức năng các cơ quan.

– Nằm nghiêng thoải mái sẽ giúp sản phụ giảm cảm giác đau hơn so với nằm ngửa.

– Theo dõi tình trạng tiểu tiện và đại tiện của mẹ bầu. Gọi là bí tiểu nếu quá 12 tiếng sau đẻ chưa đi tiểu được và táo bón nếu quá 3 ngày chưa đi đại tiện. Khi đó cần có sự can thiệp của bác sĩ.

– Tránh lao động nặng trong 2 tháng đầu

– Không nên giao hợp trong thời gian đầu sau đẻ (khoảng 5-6 tuần) vì có thể gây nhiễm khuẩn.

– Đảm bảo vệ sinh cho phụ nữ sau sinh là vô cùng quan trọng để tránh nhiễm khuẩn. Lau đầu vú bằng gạc mềm thấm nước ấm cả trước và sau khi cho con bú.

Mẹ Bầu Nên Ăn Rau Gì Sau Sinh Mổ

Việc ăn rau quả gì sau khi sinh mổ, món ăn nào đảm bảo dinh dưỡng và tốt cho mẹ, đặc biệt với những mẹ sinh mổ thì chế độ ăn lại càng phải chú trọng hơn.

Mẹ bầu nên ăn gì sau sinh mổ ?

Sau khi sinh mổ mẹ thường sẽ thấy đau vết mổ ở bụng, vì vậy chế độ ăn của mẹ vừa phải để đảm bảo dinh dưỡng, vừa mau chóng lành vết mổ, đồng thời có thể cung cấp nhiều sữa cho con.

1. Rau đay

Ở tuần đầu tiên sau khi sinh mổ, mẹ nên ăn từ 100 – 200g rau đay trong bữa ăn mỗi ngày. Những tuần tiếp theo, mỗi tuần ăn 2 bữa, mỗi bữa từ 200 – 250g rau.

Rau đay sẽ giúp cho lượng sữa mẹ tăng lên. hàm lượng chất béo cũng giảm đi và tốt cho hệ tiêu hóa.

2. Rau ngót và rau má

Ăn rau ngót giảm nguy cơ bị viêm nhiễm, tăng sữa cho con, hỗ trợ co thắt dạ con. Vậy nên rau ngót là lựa chọn của rất nhiều mẹ sau khi sinh. Nên uống sinh tố rau ngót hoặc ăn canh rau ngót mỗi ngày.

Bên cạnh rau ngót, bạn cũng có thể ăn rau má mỗi ngày. Rau má mang đến tác dụng lợi sữa, kháng khuẩn, giúp lưu thông khí huyết, cho làn da hồng hào, trẻ lâu. Có thể hãm nước uống hoặc dùng rau nấu với thịt bò, thịt heo, thịt gà…

3. Các loại rau thuộc họ bầu

Rau họ bầu có hàm lượng dinh dưỡng cao, dễ tiêu hóa, rất bổ dưỡng cho mẹ bầu. Vì thế, các mẹ hãy lựa chọn các loại rau như bí xanh, mướp đắng, mướp, bầu sao… trong bữa ăn hàng ngày.

4. Măng tây

Măng cũng chính là thực phẩm dinh dưỡng và chứa lượng chất xơ vào hàng bậc nhất, chất xơ sẽ kích thích dạ dày co bóp, hỗ trợ quá trình tiêu hóa.

Nếu sau sinh, mẹ không có nhiều sữa hãy ăn măng tây. Bởi nó sẽ giúp mẹ có 1 lượng sữa dồi dào, vừa tốt cho mẹ lại tốt cho cả bé.

5. Rau cải xoăn

Cải xoăn là loại thực phẩm chứa hàm lượng cao canxi, vitamin A, K, chất sắt, folate và có thể dễ dàng bổ sung thêm vào các bữa ăn hàng ngày. Khi nuôi con mẹ sẽ tiêu tốn nhiều calo, vậy nên mẹ hãy bổ sung vào bữa ăn của mình mỗi ngày.

Từ khóa:

Phụ Nữ Sau Sinh Bị Táo Bón Nên Ăn Gì, Kiêng Gì?

27.188 người đã xem

Phụ nữ sau sinh bị táo bón là một trong những hiện tượng rất thường gặp. Hậu quả  đôi khi rất nặng nề như Trĩ, sa dạ con, sa trực tràng… Thực hiện một chế độ ăn uống khoa học và lối sống lành mạnh rất quan trọng để ngăn ngừa điều này.  Vậy phụ nữ sau sinh bị táo bón nên ăn gì và kiêng gì?

Phụ nữ sau sinh bị táo bón nên ăn gì?

Bổ sung chất xơ thực vật từ rau củ

Bổ sung chất xơ thực vật là điều kiện tiên quyết để có thể “giải quyết” hiện tượng táo bón sau khi sinh. Chúng an toàn để trị táo bón ở mọi đối tượng (phụ nữ mang thai, sau sinh, trẻ nhỏ). Chất xơ thực vật bao gồm 2 loại là chất xơ hòa tan và chất xơ không hòa tan.

Chất xơ thực vật có trong tất cả các loại thực vật như rau xanh, hoa quả, ngũ cốc, các loại đậu, vv. Trong đó có một số loại thực phẩm tiêu biểu giàu chất xơ có thể kể đến là:

Lúa mạch, bột yến mạch, hạt đậu khô, cam, táo, cà rốt, rau diếp xoăn, củ cải đường rất giàu chất xơ hòa tan. Chất xơ hòa tan giúp hấp thụ nước vào lòng ruột, từ đó tăng kích thước phân và làm mềm phân.

Chất xơ không hòa tan được tìm thấy nhiều trong quả hạch, các loại hạt, các loại rau màu xanh đậm và cám lúa mì. Chất xơ không hòa tan làm tăng khối lượng phân, cân bằng pH trong ruột.

Tăng cường ăn các thức ăn có chứa nhiều magnesi

Magnesi rất cần thiết cho quá trình tiêu hóa, hoạt chất này giúp kích hoạt các enzyme phân hủy thức ăn thành những mảnh nhỏ để tạo ra năng lượng, đồng thời chuyển hóa năng lượng trong quá trình tiêu hóa. Nếu thiếu hụt magnesi có thể gây ra rối loạn tiêu hóa và táo bón.

Một số loại thực phẩm giàu magnesi là quả bơ, quả hạch, các loại đậu, đậu hũ, ngũ cốc nguyên cám, chuối, các loại rau lá xanh.

Nguyên tắc ăn uống để chữa táo bón sau sinh

Để có thể chữa táo bón sau sinh, các mẹ cần thực hiện ngay một chế độ ăn khoa học: ăn đúng giờ, nên ăn các bữa nhỏ (4-5 bữa/ngày) thay vì ăn 3 bữa lớn, bổ sung ít nhất 3 lít nước mỗi ngày.

Phụ nữ sau sinh bị táo bón nên kiêng gì?

Khi bị táo bón, các mẹ không nên ăn các món tinh chế, ít bã như bột gạo tinh chế, súp đặc. Đồng thời, không ăn những loại thức ăn kích thích hệ tiêu hóa như ớt, hạt tiêu. Đặc biệt các mẹ lưu ý hạn chế ăn đồ cay nóng, fast food hay đồ nhiều dầu mỡ và không sử dụng các chất kích thích như chè, cà phê. Các mẹ cũng lưu ý không ăn quả xanh vì chúng có chứa tanin, sẽ làm tình trạng táo bón trở nên nặng hơn.

Một số món ăn đơn giản giúp chữa táo bón sau sinh

Cháo cà rốt

Nguyên liệu: Cà rốt 200g, cuộng cắp bải 100g, gạo ngon 100g, thịt nạc 10g, dầu thực vật, mắm muối.

Cách nấu: Cà rốt nạo vỏ mài nhỏ. Gạo xay nhỏ. Thịt nạc rửa sạch, băm nhỏ, ướp gia vị rồi xào chín bằng dầu thực vật. Cho gạo vào nồi cùng 250 ml nước, đun lửa nhỏ. Khi cháo sôi cho cà rốt, cuộng bắp cải vào quấy đều đến khi cháo sôi lại. Cho thịt lợn vào rồi đun tiếp một lúc là được.

Sử dụng: Ăn 1 lần/ngày, liên tục 3-5 ngày.

Cháo vừng đen

Nguyên liệu: Vừng đen 30g, gạo tẻ 100g, gạo nếp 50g, thịt nạc 100g, dầu thực vật, mắm muối.

Cách nấu: Xay nhỏ vừng và gạo. Thịt lợn băm nhỏ ướp gia vị rồi xào chín. Cho gạo và vừng vào nồi sau đó cho 250 ml nước đun lửa nhỏ. Khi cháo chín cho thịt lợn vào đảo đều, đến khi cháo sôi lại là được.

Sử dụng: Các mẹ nên ăn 2 lần/ngày vào lúc đói, ăn liền 3-5 ngày.

Cháo khoai lang

Nguyên liệu: 200g khoai lang, 10g nghệ vàng giã nhỏ, 50g đường đỏ.

Cách nấu: Khoai lang rửa sạch cắt miếng, cho vào nồi cùng với 300ml nước. Đun đến khi khoai nhừ thì quấy đều thành cháo, thêm đường đỏ. Đun tiếp dến khi sôi là được.

Sử dụng: Các mẹ nên ăn ngày 2 lần vào lúc đói. Theo dõi nếu thấy đi đại tiện được thì ngừng ăn.

Chè đu đủ

Nguyên liệu: Đủ đủ chín 300g, đường trắng 30g.

Cách nấu: Đu đủ xay nhỏ, cho đường trắng vào đánh tan đều. Sau đó đun nhỏ lửa đến khi chè sôi là được.

Sử dụng: Ăn ngày 1 lần vào lúc đói, ăn liền khoảng 3 ngày.

Chè khoai sọ

Nguyên liệu: 300g khoai sọ, 3g gừng tươi, 30g đường trắng.

Cách nấu: Khoai sọ bỏ vỏ xay nhỏ với gừng rồi cho vào nồi, thêm 150ml nước. Đun nhỏ lửa đến khi sôi thì cho đường trắng vào quấy đều, chè sôi lại là được.

Sử dụng: Ăn ngày 2 lần vào lúc đói.

Một số biện pháp cần kết hợp với ăn uống để chữa táo bón sau sinh

Uống nhiều nước

Nước đóng góp đến 80% vào việc bài tiết ở đại tràng. Hơn thế nữa, nước còn là trợ thủ đắc lực giúp ruột non tiêu hóa thức ăn. Với những sản phụ mới sinh, còn cần bổ sung nước để bài thải sản dịch sau sinh. Chính vì vậy, các mẹ cần uống khoảng 2-2,5 lít nước/ngày, uống rả rích trong ngày. Nước có thể là nước đun sôi để nguội, nước trái cây, nước canh rau, vv.

Vận động cơ thể

Sau sinh, các mẹ cũng không nên nằm lỳ một chỗ trên giường, điều này sẽ khiến quá trình trao đổi chất cũng như tiêu hóa chậm lại, làm tăng nguy cơ bị táo bón hoặc táo bón nặng hơn. Vì vậy, các mẹ nên đi lại, vận động cơ thể một cách phù hợp.

Giữ tinh thần vui vẻ

Isilax Mamma – Siro thảo dược châu Âu giúp phòng chống và hỗ trợ điều trị táo bón

Ngoài việc ăn uống để cải thiện táo bón sau sinh, các mẹ nên sử dụng thêm Isilax Mamma. Isilax mamma là dòng sản phẩm chuyên biệt trong trường hợp táo bón nhiều mức độ ở phụ nữ mang thai và sau sinh, đặc biệt là phụ nữ đẻ mổ gặp khó khăn khi đi tiêu, đi ngoài phân rắn, rối loạn tiêu hóa.

Thành phần trong Isilax mamma bao gồm các chất xơ thực vật (inulin, pectin táo, chất xơ trong Mận và kiwi) và đường mannitol trong dịch chiết Manna tạo ra cơ chế chống táo bón đa dạng cho hiệu quả nhanh và an toàn với mẹ bầu. Các thành phần thảo dược có trong Isilax Mamma đều là các thảo dược tiêu chuẩn hóa Châu Âu, sản xuất trên dây truyền hiện đại (GMP, ISO 9001:2008, ISO 13485:2012, ISO 22000:2005) và đã lưu hành tại EU trên 10 năm với độ an toàn tuyệt đối. Chính vì vậy các mẹ hoàn toàn có thể yên tâm khi sử dụng sản phẩm này.

Cập nhật thông tin chi tiết về Để Tránh Bị Dị Ứng Sau Sinh Mổ, Mẹ Nên Kiêng Ăn Gì? trên website Vietuk.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!