Xu Hướng 2/2024 # Có Thai 5 Tuần Nên Uống Sữa Gì? # Top 6 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Có Thai 5 Tuần Nên Uống Sữa Gì? được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Vietuk.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Hỏi: Chào bác sĩ, em mang thai đã được 5 tuần. Dạo gần đây em thường xuyên cảm thấy mệt mỏi, ốm nghén không ăn được mấy nên muốn bổ sung thêm sữa. Bác sĩ cho em hỏi có thai 5 tuần nên uống sữa gì ạ?

1 Có thai 5 tuần nên uống sữa gì?

Có thai 5 tuần nên uống sữa gì?

∴  Bầu 6 tháng uống nước dừa được không?

∴  Uống nước dừa tháng thứ mấy? 4 tháng uống được chưa?

Bác sĩ đáp: Chào bạn, không chỉ riêng trường hợp của bạn mà thực tế, các thai phụ khi có thai được 5 tuần rất hay gặp tình trạng chán ăn do ốm nghén, bởi vậy việc cung cấp sữa giúp bổ sung dưỡng chất là cần thiết cho thai nhi trong bụng. Mẹ bầu nên chọn loại sữa chứa đủ 4 nhóm thực phẩm: protein, lopid, vitamin A, C, D, E và axit folic, chuyên dụng cho bà bầu như:

Sữa bột: nguyên kem hoặc sữa béo

Sữa tươi tiệt trùng

Sữa không béo: sữa gầy tách bơ

Việc bổ sung những loại sữa này sẽ giúp mẹ bầu có đầy đủ dưỡng chất cần thiết như chất béo, đạm, đường, vitamin, khoáng chất, sắt, canxi, taurin, DHA, RA, probiotic, chất xơ… trong quá trình mang thai.

Bên cạnh đó, mẹ bầu cũng cần chú ý một số vẫn đề sau khi chọn loại sữa phù hợp: đầy đủ thành phần dinh dưỡng nêu trên, có độ ngọt vừa phải, dễ tiêu hóa,… để đảm bảo chọn đúng loại sữa tốt cho sức khỏe của mẹ bầu.

Có Thai 6 Tuần Bị Viêm Họng: Mẹ Bầu Không Uống Thuốc Thì Làm Gì?

Bác sĩ ơi cháu đang có thai 6 tuần nhưng lại bị viêm họng. Vì sợ ảnh hưởng tới con nên không dám uống thuốc. Mấy ngày nay cháu có ngậm chanh mật ong nhưng vẫn không thấy đỡ. Không biết cháu phải làm sao ạ? Trả lời

Bạn Tươi thân mến, trường hợp có thai 6 tuần bị viêm họng như của bạn không phải là hiếm gặp. Vì đây là căn bệnh rất dễ mắc, đặc biệt là khi thời tiết thay đổi, sức đề kháng suy giảm.

Bà bầu có thể bị viêm họng và sốt nhẹ nhưng lại không dám dùng thuốc, sợ thai nhi bị dị tật. Vậy mẹ nên làm gì? Trước khi trả lời câu hỏi này, chúng ta cùng tìm hiểu:

Nguyên nhân phụ nữ có thai dễ bị viêm họng

Phụ nữ có thai, đặc biệt là có thai 6 tuần bị viêm họng có thể do nhiều nguyên nhân. Trong đó phải kể đến:

– Sự thay đổi nội tiết tố: Sức đề kháng của mẹ suy giảm, dễ bị các tác nhân gây bệnh tấn công. Nhất là khi mới mang thai được 6 tuần, cơ thể đang có những thay đổi khiến mẹ chưa quen, cảm giác mệt mỏi, ốm nghén, cộng với thời tiết thay đổi nên bà bầu dễ bị viêm họng.

– Trào ngược dịch dạ dày thực quản lên vùng mũi họng: Do lúc mang thai, áp lực ổ bụng thay đổi làm cho hiện tượng trào ngược ngày một tăng cao, là nguyên nhân khiến phụ nữ có thai dễ bị viêm họng.

– Môi trường làm việc: Thường xuyên tiếp xúc với hóa hóa chất độc hại, bụi bẩn, khói thuốc lá, khói xe, không khí ngột ngạt… ảnh hưởng xấu tới hệ hô hấp cũng khiến bà bầu bị viêm họng.

– Dị ứng: Cơ thể mẹ có thể phản ứng với một số loại thực phẩm dễ gây dị ứng, nấm mốc, lông động vật, hoặc khi thời tiết khô, lạnh. Phụ nữ có thai dễ bị đau họng, khô rát cổ họng.

Triệu chứng bị viêm họng khi mang thai

Phụ nữ có thai 6 tuần bị viêm họng cũng sẽ có những triệu chứng điển hình như:

– Cổ họng sưng đỏ, đau khi nuốt nước bọt.

– Cảm giác ớn lạnh, sốt nhẹ.

– Khô họng, rát cổ họng.

– Ho khan trong giai đoạn đầu, sau đó có thể có đờm.

– Khàn tiếng.

Có thai 6 tuần bị viêm họng có nguy hiểm không?

– Đặc biệt bà bầu bị viêm họng kèm theo biểu hiện sốt (trên 38 độ) thì tuyệt đối không nên chủ quan. Sốt thường là triệu chứng của bệnh nhiễm trùng, có thể do vi khuẩn, virus cúm, rubella, sởi… trước 7 tuần đều có thể gây sảy thai, thai lưu.

Từ đó, có thể thấy, việc điều trị viêm họng khi có thai là hết sức cần thiết. Tuy nhiên, cũng không thể tùy tiện dùng thuốc kháng sinh, nhất là trong 3 tháng đầu vì có thể làm tăng nguy cơ dị tật ở thai nhi, sinh non hoặc quái thai.

Vậy mẹ có thai 6 tuần bị viêm họng cần phải làm gì?

Phụ nữ có thai nói chung, có thai 6 tuần bị viêm họng nói riêng không nên tùy tiện dùng thuốc kháng sinh. Thay vào đó, thai phụ có thể thực hiện một số cách sau để giảm viêm họng:

– Ngậm chanh muối: Mẹ bầu thái chanh thành những lát mỏng, sau đó trộn với muối hạt để ngậm. Ngoài ra, các mẹ cũng có thể hòa chanh với nước muối để uống.

– Dùng bột nghệ: Lấy ½ thìa bột nghệ hòa với ½ cốc nước nóng, có thể thêm 1 ít muối sạch. Khuấy đều lên và uống 1 lần trong ngày. Thực hiện trong khoảng 3 ngày sẽ thấy tình trạng viêm họng giảm rõ rệt.

– Uống nước mật ong: Pha một tách trà nóng và cho vào 1 thìa cà phê mật ong, thêm nửa quả chanh vắt.

– Gừng và chanh: Phụ nữ có thai bị viêm họng cũng có thể uống hỗn hợp gừng với nước ấm, thêm vào đó 1 thìa mật ong và 1 thìa nước cốt chanh, khuấy đều rồi uống.

– Súc miệng nước muối: Làm giảm sưng đau, sạch cổ họng và tiêu đờm, đào thải chất gây kích ứng, giảm phù nề, chống viêm.

– Tỏi: Cắt lấy 1 lát mỏng tỏi rồi ngậm trực tiếp trong miệng. Ngoài ra, có thể đập 1 củ tỏi trộn với 1 chút mật ong và 1 ít nước rồi đem đun thành hỗn hợp sánh mịn sử dụng hàng ngày.

– Dùng củ cải tươi: Mẹ bầu bị viêm họng có thể dùng nước củ cải tươi giã nát hoặc ép lấy nước uống hoặc nấu cháo củ cải nóng với hành và tía tô cũng rất hiệu quả.

Phụ nữ có thai 6 tuần bị viêm họng cần lưu ý những gì?

– Uống nhiều nước và là nước ấm. Tránh uống nước đá, đồ uống có ga sẽ khiến tình trạng viêm họng trở nên nghiêm trọng hơn.

– Chú ý chế độ dinh dưỡng, bổ sung đa dạng các loại vitamin, khoáng chất, thịt, cá, trứng, sữa, rau xanh, hoa quả để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, chống lại tác nhân gây bệnh.

– Ngoài ra, phụ nữ có thai 6 tuần mà bị viêm họng cũng nên chú ý nghỉ ngơi, thư giãn, thoải mái tinh thần, tránh mệt mỏi.

– Không nên nói quá nhiều, hãy để cổ họng được nghỉ ngơi.

– Trường hợp bị viêm họng kéo dài không thuyên giảm, kèm theo biểu hiện ho nhiều, sốt cao, thai phụ nên đi khám bác sĩ để được điều trị. Tuyệt đối không tùy tiện sử dụng thuốc kháng sinh tại nhà có thể ảnh hưởng tới thai nhi.

Nguồn: chúng tôi

Mẹ Bầu Mang Thai 10 Tuần Tuổi Nên Ăn Gì Và Kiêng Gì?

Cập nhật vào 20/09

Bà bầu mang thai tuần thứ 10 nên ăn gì?

Trong thời gian mang thai 10 tần đầu, cân nặng mẹ bầu nên tăng từ 0,9 kg tới 2,3 kg. Riêng các mẹ đã béo phì thì không nên để tăng cân nữa. Đây là giai đoạn cơ thể mẹ sẽ có những biến đổi sinh lý để thích nghi, đồng thời là thời gian quan trọng cho sự phát triển não bộ và hệ thần kinh của bé. Vì vậy, mẹ bầu cần bổ sung đầy lượng chất đạm, nhất là những protein chất lượng cao dễ tiêu hóa, dễ hấp thu có trong nhiều loại thực phẩm như: trứng, sữa các loại, các loại thịt gia cầm, cá và đậu,…

Mẹ bầu 10 tuần nên ăn gì và chế độ ăn uống như thế nào? Đáp án là các mẹ phải ăn đủ bữa trong ngày gồm 3 bữa chính và 3 bữa phụ, cung cấp đầy đủ các dưỡng chất: Protein, sắt, canxi, vitamin C, vitamin D,…

Ăn thực phẩm chứa nhiều chất đạm (protein)

Protein có nhiều trong thịt, cá, trứng, sữa, các loại đậu đỗ,… có tác dụng giúp phát triển các tế bào mô của thai (bao gồm cả tế bào não), giúp cho tuyến vú và mô tử cung của mẹ phát triển trong suốt thai kỳ, đồng thời tăng thể tích tuần hoàn của mẹ. Thời gian mang thai, mẹ bầu cần bổ sung thêm 10-18g protein mỗi ngày (tương đương 50-100 gr thịt cá tùy loại, 100-180 gr đậu hũ, hay 1-2 ly sữa mỗi ngày).

Ăn thực phẩm chứa nhiều chất sắt Ăn thực phẩm chứa nhiều canxi

Canxi có nhiều trong sữa, trứng, tôm, cua, cá, rau xanh, đậu đỗ,… giúp cho hoạt động hệ thần kinh và đông máu bình thường cho mẹ, giúp hình thành hệ xương và răng vững chắc cho bé. Nếu thiếu canxi mẹ dễ bị đau nhức xương, bé có thể mắc bệnh còi xương ngay khi còn trong bụng mẹ.

Ăn thực phẩm chứa nhiều vitamin B9, vitamin D, vitamin C

Vitamin B9 giúp giảm nguy cơ dị tật ống thần kinh cho trẻ, tật nứt đốt sống trong bào thai. Vitamin này có trong các loại rau màu xanh thẫm như rau muống, cải xanh, súp lơ xanh, cải bó xôi, ngũ cốc hoặc một số loại hạt vừng, lạc… Ngoài ra vitamin B9 còn có trong thịt gia cầm và nội tạng động vật như gan, tim,…

Vitamin D có trong trứng, sữa và ánh nắng mặt trời buổi sáng sớm. Ngay từ trong bào thai, bé cần phát triển hệ xương và hình thành mầm răng sữa, vì vậy ngoài việc bổ sung thực phẩm nhiều canxi, người mẹ cần phải cung cấp đủ vitamin D giúp thai nhi hấp thu canxi tốt. Vitamin D ngoài có trong các loại thực phẩm, còn có trong ánh nắng buổi sáng, bởi vậy mẹ cần phơi nắng khoảng 15 phút mỗi ngày để hấp thụ nhiều vitamin D.

Vitamin C giúp hỗ trợ phát triển xương sụn, cơ và mạch máu cho bào thai, tạo bánh nhau bền chắc. Nó cũng là một chất chống oxy hóa giúp người mẹ tăng cường sức đề kháng. Vitamin C có nhiều trong các loại trái cây: Cam, bưởi, ổi,…Tham khảo ngay những mẫu ghế văn phòng làm việc không đau lưng, mỏi cổ dành cho bà bầu tại Đức Khang: https://noithatduckhang.com.vn/ghe-lam-viec.html.

Bà bầu mang thai tuần thứ 10 nên kiêng ăn gì?

Trước và trong thời khi mang thai, các mẹ cần thay đổi một số thói quen và sở thích ăn uống không tốt. Ví dụ thói quen ăn mặn, dẫn đến huyết áp cao và phù, ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe mẹ và con.

Phụ nữ mang thai không nên ăn hoặc hạn chế sử dụng các loại cá có nguy cơ chứa thủy ngân cao như: cá thu, cá mập, cá kiếm.

Phụ nữ trong thời gian mang thai, đặc biệt 10 tuần đầu không nên sử dụng những thực phẩm đã được xác nhận là gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe. Như các sản phẩm sữa, bơ, phomat chưa qua tiệt trùng; cá, thịt, trứng còn tái; thức ăn ôi thiu, mốc, có mùi,…

Tuyệt đối không uống rượu và các loại đồ uống có cồn. Cồn vào cơ thể mẹ và qua nhau thai xâm nhập vào bào thai, trực tiếp gây hại cho thai nhi, có thể làm cho bé phát triển chậm hoặc một vài bộ phận bị dị dạng.

Đặc biệt, không nên dùng nhiều đồ uống có ga, chất chứa cafein và cocain. Chất cafein có trong cà phê và đồ uống có ga có hại với phôi thai, khả năng cao gây sảy thai. Ngoài ra cafein có thể làm phá vỡ cấu trúc vitamin dẫn đến triệu chứng thiếu vitamin B1 gây hiện tượng mệt mỏi, chán ăn, táo bón,… Cafein cũng kìm hãm sự hấp thu của sắt và kẽm, làm nặng hơn tình trạng thiếu máu của phụ nữ có thai.

Hy vọng những thông tin trên đã giải đáp thắc mắc: “Bà bầu 10 tuần nên ăn gì, kiêng gì?” Chúc các mẹ tự lên thực đơn và thực hiện cho mình một chế độ dinh dưỡng đầy đủ, khoa học, để tốt cho sự phát triển của mẹ và thai nhi.

Thai 5 Tuần Ra Dịch Màu Nâu Nhạt Có Sao Không?

Trao đổi về vấn đề thai 5 tuần ra dịch màu nâu nhạt có sao không, chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực sản phụ khoa – thạc sĩ – bác sĩ Trương Thị Vân – Nguyên trưởng khoa sản Trung tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản Hà Nội cho biết như sau:

– Thai ra dịch màu nâu nhạt là dấu hiệu của máu báo thai

– Thai ra dịch màu nâu nhạt do quan hệ tình dục hoặc hoạt động mạnh

Thời kỳ thai thai là vô cùng nhạy cảm, đặc biệt là ở những tháng đầu tiên, thai nhi vẫn chưa ổn định trong buồng tử cung. Thêm vào đó, cổ tử cung mong manh hơn trước, bởi vậy, bất kỳ hoạt động mạnh nào hoặc quan hệ tình dục trong thời điểm này đều có thể xuất hiện tình trạng xuất huyết, gây ra hiện tượng ra dịch màu nâu nhật.

– Thai ra dịch màu nâu nhạt là dấu hiệu mang thai giả

Mang thai giả là tình trạng xuất hiện mô bất thường có hình dáng giống hệt như bào thai phát triển ngay bên trong tử cung. Khi mang thai giả, chị em cũng có thể gặp phải các triệu chứng rất giống các dấu hiệu mang thai nên rất dễ bị nhầm lẫn với việc mang thai thật.

– Thai ra dịch màu nâu nhạt do nhiễm trùng hoặc mắc bệnh tình dục

Viêm nhiễm ở âm đạo, cổ tử cung trong thời kỳ mang thai có thể là nguyên nhân khiến chị em xuất hiện tình trạng tiết dịch màu nâu nhạt. Ngoài ra, nhiễm trùng còn khiến âm đạo có mùi, ngứa, đau rát khó chịu,…

Mặt khác, tình trạng tiết dịch màu nâu cũng có thể do chị em mắc những bệnh lây truyền qua đường tình dục, hoặc do mức độ estrogen và lưu lượng máu đến vùng âm đạo tăng lên.

– Thai ra dịch màu nâu nhạt là dấu hiệu của thai chết lưu

Thai chết lưu là một dấu hiệu nguy hiểm đối với sức khỏe của mẹ bầu. Lúc này, bao thai không thể phát triển thêm nữa, tim thai ngừng đập. Một trong những biểu hiện của thai chết lưu đó là tiết dịch màu nâu nhạt.

– Thai ra dịch màu nâu nhạt là dấu hiệu của sảy thai

Mọi tình trạng tiết dịch trong thai kỳ đều có thể là một dấu hiệu sảy thai. Nguyên nhân gây sảy thai không phải lúc nào cũng do mẹ bầu. Một số dấu hiệu khác củ sảy thai 5 tuần tuổi đó là: chuột rút, đau bụng, đau lưng dưới, xuất huyết, đôi khi có máu đông và kéo dài trong vài ngày…

– Thai ra dịch màu nâu nhạt do mang thai ngoài tử cung

Dịch màu nâu khi mang thai đôi khi là một triệu chứng của việc mang thai ngoài tử cung. Lúc này, trứng được thụ tinh sẽ làm tổ ở một nơi bên ngoài tử cung, chủ yếu là trong ống dẫn trứng. Thai ngoài tử cung thường đi kèm với các triệu chứng khác như: chóng mặt, nhức đầu, choáng ngất, buồn nôn, đau vùng bụng, xương chậu hoặc đau một bên cơ thể….

– Thai ra dịch màu nâu nhạt do polyp cổ tử cung

Bệnh polyp cổ tử cung là tình trạng xuất hiện các khối u nhỏ trên bề mặt cổ tử cung. Những khối u này thường lành tính và rất dễ vỡ, đặc biệt là khi nồng độ estrogen của cơ thể tăng lên trong thai kỳ. Các khối u này cũng có thể dẫn đến đau bụng dưới, khó chịu và chảy máu bụng dưới, bởi vậy gây ra tình trạng ra dịch màu nâu nhạt.

Như vậy, để biết thai 5 tuần ra dịch màu nâu nhạt có sao không, tốt nhất, chị em cần tìm đến cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để được thăm khám cụ thể, tìm ra nguyên nhân, từ đó mới có câu trả lời chuẩn xác.

Bật mí địa chỉ khám thai 5 tuần an toàn và uy tín

Như đã nêu ở trên, để biết được thai 5 tuần ra dịch màu nâu nhạt có sao không, chị em cần tìm cho mình địa chỉ y tế chuyên khoa uy tín. Nếu vẫn còn băn khoăn về vấn đề này, bạn đọc có thể tham khảo phòng khám Đa khoa Y học Quốc tế – Trực thuộc Sở Y tế Hà Nội. Đây là địa chỉ y tế được cấp phép hoạt động công khai, nhận được sự tin tưởng của đông đảo chị em thủ đô và địa bàn lân cận trong suốt những năm qua.

Phòng khám Đa khoa Y học Quốc tế

Tại phòng khám có đội ngũ bác sĩ, thạc sĩ, tiến sĩ có trình độ chuyên môn giỏi, giàu kinh nghiệm, hết lòng vì người bệnh, trực tiếp thực hiện thăm khám thai. Hệ thống máy móc, thiết bị y tế được trang bị hiện đại, đầu tư kỹ lưỡng, nhập khẩu mới 100% từ nước ngoài: máy siêu âm 2D, máy siêu âm màu 4D,… phục vụ quá trình thăm khám thai định kỳ được diễn ra nhanh chóng và chuẩn xác.

Mặt khác, khi mang thai, đặc biệt ở giai đoạn thai 5 tuần tuổi cũng là thời điểm vùng kín mẹ bầu trở nên nhạy cảm hơn, rất dễ bị vi khuẩn tấn công và gây ra các bệnh viêm nhiễm phụ khoa đi kèm tình trạng ra dịch màu nâu nhạt. Thế nhưng trong thời điểm mang thai này, mẹ bầu không thể sử dụng kháng sinh bởi tiềm ẩn rất nhiều các rủi ro gây nguy hại tới sự phát triển của bé. Bởi vậy mà tại phòng khám, các bác sĩ, thầy thuốc ưu tú sẽ phối hợp với phương pháp tăng hệ miễn dịch của cơ thể, giúp cân bằng nội tiết tố, cân bằng môi trường âm đạo, nâng cao thể trạng để giúp sức khỏe mau chóng được hồi phục cũng như ngăn ngừa bệnh tái phát. Môi trường y tế sạch sẽ, vô trùng – vô khuẩn theo quy định của Bộ Y tế. Nhờ vậy mà tiết kiệm được thời gian và chi phí khám chữa bệnh.

Hiện nay, phòng khám Đa khoa Y học Quốc tế đang mở của từ 7h30-20h các ngày trong tuần, kể cả thứ 7, chủ nhật và lễ tết. Chi phí thăm khám thai và thực hiện các xét nghiệm được niêm yết công khai theo quy định của Sở Y tế.

+ Mong rằng bài viết này cung cấp cho bạn đọc những thông tin hữu ích, giải đáp vấn đề thai 5 tuần ra dịch màu nâu nhạt có sao không. Nếu còn thắc mắc nào, chị em có thể nhấp chuột [Tư vấn trực tuyến] hoặc gọi đến đường dây nóng: (024) 38.255.599 – 083.663.3399 (miễn phí, 24/7) để được tư vấn cụ thể và đặt lịch hẹn khám Thai 5 tuần chưa có túi noãn hoàng có sao không?

Mang Thai Tuần 20 Mẹ Bầu Nên Và Không Nên Ăn Gì Để Tốt Cho Con?

Mang bầu tuần thứ 20, bé phát triển như thế nào?

Chuyển sang kỳ tam cá nguyệt thứ hai, bé nặng khoảng 340 gram, dài chừng 27 cm, tương đương như một trái chuối. Lúc này, mẹ cũng cảm nhận được bé đang tập võ trong bụng mình bằng những cú đạp và huých mạnh mẽ. Lông mày hay mi mắt của bé đã bắt đầu xuất hiện. Đặc biệt, nếu thai nhi là bé gái thì bộ phận âm đạo của bé đã bắt đầu hình thành.

Cũng từ thời điểm hiện tại này đến cuối thai kỳ, não của bé tăng 6 lần cả về kích thước lẫn khối lượng. Tế bào não bộ của thai nhi sẽ hình thành các kết nối phức tạ hơn, tốc độ hoàn thiện về cấu trúc hay chức năng cũng nhanh hơn.

Đặc biệt, các tế bào thần kinh của thai nhi đã bắt đầu chuyển hóa sang cho 5 giác quan: thính giác, vị giác, khứu giác, xúc giác và thị giác. Vì thế, nhu cầu về năng lượng cũng như chất dinh dưỡng cho não sẽ chiếm 70% trong tổng nhu cầu năng lượng của cơ thể.

Ngoài ra, thai nhi ở tuần thứ 20 đã chuyển sang mút ngón tay cái của mình. Tuy nhiên, hành động này của bé chưa thực sự phát triển và diễn ra thường xuyên. Thêm nữa, tại thời điểm này bé cũng bắt đầu sản xuất phân su và đào thải trực tiếp phân su ngay trong tử cung.

Sự thay đổi của mẹ khi mang thai tuần thứ 20

Sang tuần mang thai thứ 19, chuyển qua giai đoạn mang thai tuần thứ 20 này, bạn sẽ cảm thấy khá thoải mái vì cơ thể chưa nặng nề. Vì thế, mẹ bầu hãy tranh thủ tận hưởng, thư giãn trước khi bước vào giai đoạn gần cuối thai kỳ đầy thử thách.

Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa với việc mẹ sẽ không gặp sự cố nhỏ. Khi mẹ bầu ăn quá nhiều đồ cay nóng hay dầu mỡ sẽ dễ dẫn đến tình trạng mọc mụn. Vì thế, mẹ hãy thường xuyên rửa mặt thật kỹ với xà phòng hoặc sữa rửa mặt dạng nhẹ mỗi ngày.

Mẹ cũng đặc biệt lưu ý cung cấp đủ độ ẩm cho da và không nên dùng bất kỳ loại thuốc trị mụn dạng uống nào nếu chưa có sự đồng ý của bác sĩ. Ngoài ra, mẹ cũng không nên bôi thuốc trị mụn ngoài da vì rất dễ bị dị ứng.

Ở tuần mang thai tiếp theo này, thai nhi đang dần lớn lên. Điều này đồng nghĩa với sự gia tăng áp lực lên các mạch máu ở chân. Đồng thời, mức Progesterone cao khiến mẹ bầu dễ bị chứng giãn tĩnh mạch. Để giảm thiểu tối đa tình trạng này, các mẹ nên tập thể dục mỗi ngày, khi ngồi hay nằm nên kê cao chân, đeo tất dài khi ngủ.

Từ tuần thứ 20 đến hết tuần mang thai thứ 26, mẹ bầu sẽ cảm thấy hơi khó thở vì dung tích của phổi đang thu lại. Tuy nhiên, mẹ cũng không nên quá lo lắng. Bởi, lồng ngực của bạn đã được nâng lên phía trên để tạo nhiều không gian, đồng thời phần xương sườn lại chuyển xuống dần hai bên.

Về chứng ợ hơi, khó tiêu của bà bầu trong tuần thứ 20 sẽ lại tiếp tục do tác động của nội tiết tố trong cơ thể. Trong khoảng thời gian khá nhạy cảm này, mẹ bầu cần cẩn thận với các món cà ri, thịt nướng. Vì hai món ăn này gây rối loạn tiêu hóa cho bà bầu, khiến bà bầu dễ bị ợ nóng, khó tiêu.

Chuyển sang mang thai tháng thứ 5, mẹ bầu bắt đầu cảm thấy đau nhức, tê bì, phù nề tay chân. Do cơ thể của mẹ đang tích tụ nhiều nước hơn bình thường. Lời khuyên tốt nhất cho bạn lúc này là nên hạn chế đừng nhiều hay đứng quá lâu. Hoặc mỗi ngày mẹ bầu có thể dành ra từ 15-20 ngâm chân, massage chân để kích thích lưu thông tuần hoàn máu tốt hơn.

Những thay đổi về cảm xúc của mẹ bầu tuần thai thứ 20

Mẹ bầu sẽ thấy mình thường xuyên đãng trí trong tuần mang thai thứ 20 này. Chứng đãng trí đôi khi lại đẩy bạn vào tình huống rất khó chịu, bực bội. Vì thế, mẹ bầu hãy chỉ tập trung vào một việc tại thời điểm đó. Khi xong việc này rồi hãng tiếp tục đến việc khác. Mẹ bầu cũng đừng quá khắt khe với bản thân mình. Bởi chính bạn là người trực tiếp chăm sóc cho thiên thần nhỏ. Nếu bạn căng thẳng, mệt mỏi hay sức khỏe không tốt thì sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến thai nhi.

Bước sang tháng thứ 5 của thai kỳ, nhiều cha mẹ đã rất hào hứng để bắt đầu chuyển sang nghĩ tên cho con của mình. Đây tưởng chừng rất đơn giản nhưng lại chiếm thời gian đáng kể của mẹ. Nếu mẹ vẫn chưa nghĩ ra được cái tên nào cho con yêu của mình thì có thể tham khảo gợi ý: hoặc tìm hiểu trên mạng, sách vở hay dò hỏi phả hệ của gia đình mình để tìm được cái tên hay, ý nghĩa và phù hợp nhất dành cho con.

Việc đặt tên cho con dễ thương cũng thay đổi luân phiên. Bởi có thể ngày hôm nay, bạn không thích tên này nhưng ngày sau bạn lại yêu thích nó. Vì thế, mẹ bầu cứ yên chí suy cho cùng cũng sẽ có cái tên phù hợp nhất dành cho bé nhà mình.

Phụ nữ mang thai tuần thứ 20 cần phải lưu ý những gì? Đầu tư một gói massage, chăm sóc bầu tại nhà hoặc tại Spa

Khi bụng bầu tuần thứ 20 bắt đầu lớn dần, mẹ sẽ cảm thấy đau nhức mỏi lưng hông, cổ vai gáy. Vì thế, để giảm thiểu bớt tình trạng đau nhức mỏi, giúp mẹ và thai nhi có một thai kỳ khỏe mạnh, mẹ nên xoa bóp các dây chằng hay những chỗ bị đau trên cơ thể.

Nếu không hiệu quả, cách tốt nhất là mẹ bầu hãy tự thưởng cho mình một gói chăm sóc massage bầu tại nhà hoặc tại Spa đều được. Với những tác động bấm huyệt dân gian kết hợp cùng phương pháp massage bầu Nhật Bản hiện đại, tân tiến, các chuyên viên chăm sóc tại Spa sẽ giúp mẹ đánh bay mệt mỏi, đau nhức, giải tỏa căng thẳng, stress, đồng thời giúp mẹ ăn ngon và ngủ sâu giấc hơn.

Đặc biệt, trong một gói liệu trình chăm sóc bầu tại Bảo Hà Spa, các mẹ còn được chăm sóc mặt và da body chuyên sâu giảm thâm nám, mụn nhọt, rạn da, giúp mẹ nhanh chóng lấy lại làn da mịn màng, trắng sáng đều màu.

Mẹ bầu hạn chế căng thẳng mà hãy thư giãn, nghỉ ngơi

Đây chính là khoảng thời gian lí tưởng để mẹ tạm nghỉ ngơi, thư giãn trước khi sinh. Vì cơ thể của mẹ bầu chưa quá nặng, nên mẹ hoàn toàn có thể đi du lịch.

Phụ nữ mang bầu nên thực hiện các bài tập chăm sóc cơ sàn khung xương chậu

Từ tuần thứ 20 trở đi, mẹ bầu đặc biệt nên lưu ý chăm sóc cho cơ sàn khung xương chậu của mình bằng cách thực hiện các bài tập làm chắc cơ. Mẹ bầu cũng nên hạn chế tối đa các bài va chạm, lặp đi lặp lại. Tốt nhất là bạn nên đi bộ, đi bơi và tập thư giãn cơ, tập yoga hoặc thể dục nhẹ nhàng.

Mang bầu tuần thứ 20, mẹ nên ăn gì? Bổ sung ngũ cốc tốt cho sự phát triển của thai nhi

Mang bầu tuần thứ 20 đừng nên bỏ qua loại ngũ cốc nguyên hạt như yến mạch, lúa mì, ngô, khoai… Bởi, ngũ cốc rất giàu vitamin E, vitamin B, magnesium và sắt. Đây đều là những chất đặc biệt tốt cho sự phát triển của mẹ và thai nhi.

Trứng gà mang lại hàm lượng dinh dưỡng cao cho mẹ và thai nhi

Theo các bác sĩ cho biết, trứng gà là một loại thực phẩm mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng cao cho cả mẹ bầu và thai nhi với đầy đủ chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất. Nếu bổ sung đầy đủ các Acid Amin cần thiết sẽ giúp bé nhanh hấp thụ và phát triển toàn diện hơn. Tuy nhiên, mỗi tuần mẹ chỉ nên bổ sung từ 3-4 quả là đủ. Đặc biệt những mẹ bầu bị mắc chứng bệnh như tăng huyết áp, rối loạn mỡ…. thì chỉ nên ăn từ 1-2 quả/mỗi tuần là đủ.

Ăn nhiều bông cải xanh giúp mẹ và thai nhi nhanh hấp thụ chất sắt

Bông ải xanh là loại rau có chứa nhiều Calcium, Axit Folic, đặc biệt tốt và cho bà bầu và thai nhi. Ngoài ra, loại rau xanh sẫm màu có chứa nhiều chat xơ, chất chống oxy hóa và các loại vitamin C giúp bé nhanh hấp thụ các loại chất dinh dưỡng từ thực phẩm hàng ngày của mẹ.

Bí ngô bổ sung lượng máu cần thiết cho bà bầu

Một số nghiên cứu gần đây cho thấy, bí ngô rất giàu hàm lượng sắt và kẽm. Hai loại chất này ảnh hưởng trực tiếp tới chức năng của hồng cầu, bổ sung lượng máu cần thiết cho cơ thể của mẹ bầu.

Lại theo nghiên cứu của các nhà khoa học tại Bắc Kinh, Trung Quốc trong bí ngô có chứa nhiều protein, vitamin, canxi, sắt và carotene,… Với thành phần giá trị dinh dưỡng đầy đủ như trên cực kỳ tốt cho bà bầu và thai nhi. Tuy nhiên, hàm lượng vitamin C trong bí ngô non còn nhiều hơn so với bí ngô chín. Nhưng trong bí ngô chín lại cung cấp hàm lượng canxi, sắt, carotene nhiều hơn, giúp ngăn ngừa bệnh hen suyễn hiệu quả.

Mang bầu 20 tuần mẹ nên ăn nhiều cá hồi, tốt cho sự phát triển trí não của bé

Để tốt cho thai nhi, trong khẩu phần dinh dưỡng tuần mang thai thứ 20 này, mẹ bầu nên bổ sung các món ăn từ cá hổi. Cũng tương tự như những loại cá béo khác, bên trong cá hồi có chứa axit béo không no là DHA, đặc biệt tốt cho sự phát triển của trí não của thai nhi.

Bên cạnh đó trong cá hồi còn chứa nhiều chất dinh dưỡng đặc biệt có lợi cho sức khỏe của bà bầu và thai nhi như: vitamin D, vitamin B12, vitamin B, vitamin B6, các nguyên tố vi chất như: canxi, kali, sắt, photpho, đồng, kẽm, magie….

Tuy nhiên, theo cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ lưu ý, phụ nữ mang bầu chỉ nên bổ sung từ 300 gram cá hồi mỗi tuần để hạn chế tránh độc thủy ngân. Ngoài ra, để đảm bảo an toàn nhất bà bầu nên chế biến cá hồi thật sạch sẽ và nấu chín trước khi ăn.

Thai 20 tuần mẹ bầu kiêng không nên ăn gì?

Trong tuần mang thai thứ 20 này, mẹ bầu không nên sử dụng các loại đồ uống có ga, thực phẩm đóng hộp, thuốc lá hay rượu. Đây đều là những loại thực phẩm không tốt cho sự phát triển của thai nhi. Thậm chí còn gây ra các biến chứng như xảy thai, sinh non…

Đặc biệt trong giai đoạn mang thai này, mẹ bầu cũng nên chú ý chế độ tăng cân sao cho hợp lý. Các loại thực phẩm chứa chất béo bão hòa như da, mỡ thì mẹ bầu cũng nên hạn chế vì chúng là nguyên nhân khiến mẹ tăng cân nhanh trong 3 tháng giữa thai kỳ.

Ngoài ra, mẹ bầu cũng không nên sử dụng đồ ngọt, bánh kẹo có hàm lượng cao, dễ gây nguy cơ mắc bệnh tiểu đường trong thai kỳ. Nhất là dịp Tết Nguyên Đán Kỷ Hợi 2024 sắp đến, mứt Tết, dưa hành, bánh chưng, bít tết, lẩu nướng… đều là những món ăn đặc biệt hấp dẫn mẹ bầu. Tuy nhiên, những thực phẩm này lại không hề tốt cho hệ tiêu hóa của bà bầu, khiến mẹ dễ bị táo bón trong dịp Tết Nguyên Đán. Vì thế, mẹ bầu hãy cân nhắc nên hạn chế sử dụng các loại thực phẩm này.

Ngoài ra, mẹ bầu cũng nên chia nhỏ các bữa ăn hằng ngày của mình từ 3 bữa chính chuyển sang 1-2 bữa phụ với các loại thực phẩm lành mạnh như hoa quả, sữa tươi, sữa chua… Khi nhai, mẹ bầu cũng nên lưu ý tuyệt đối không nhai lệch 1 bên hàm, mà cần đảm bảo nhai kỹ và đều cả hai bên để cơ thể được hấp thu chất dinh dưỡng tốt nhất.

Mang Thai Tháng Thứ 5 – Bà Bầu Nên Ăn Gì Và Không Nên Ăn Gì?

0 lượt xem

Tháng thứ 5 là giai đoạn thai nhi phát triển nhanh nên mẹ bầu cần chú ý vào việc bổ sung chế độ dinh dưỡng để đảm bảo cho thai nhi khỏe mạnh và phát triển tốt. Vậy mang thai tháng thứ 5 mẹ bầu nên và không nên ăn gì?

Lưu ý dinh dưỡng cho bà bầu tháng thứ 5

Chất sắt: Sắt đóng vai trò quan trọng giúp tạo ra những tế bào máu đỏ giúp vận chuyển oxy đến từng tế bào của mẹ và thai nhi và còn giúp củng cố hệ miễn dịch. Nếu mẹ bị thiếu sắt sẽ dẫn đến tình trạng thiếu máu khi mang bầu sẽ tác động không tốt đến sức khỏe của mẹ và thai nhi. Mẹ bầu có thể bổ sung sắt bằng cách ăn các loại thực phẩm chứa sắt hoặc bổ sung các viên tổng hợp bổ sung sắt theo hướng dẫn của bác  Do đó, mẹ bầu 5 tháng nên bổ sung sắt bằng cách ăn các loại thực phẩm chứa sắt và uống bổ sung các viên sắt theo hướng dẫn của bác sĩ để cung cấp cho cơ thể từ 20-30mg sắt mỗi ngày.

Canxi: Canxi rất quan trọng đối với việc hình thành xương và răng của bé, giúp hình thành hệ thần kinh, duy trì hoạt động của tim thai nhi. Nhu cầu canxi của mẹ bầu ở tháng thứ 5 là khoảng 1000mg mỗi ngày.

Protein: Protein hay chất đạm là nguồn dinh dưỡng không thể thiếu để tạo nên sự sống. Đây là nhóm chất giúp tạo ra các cơ bắp và các tế bào của thai nhi. Nhu cầu bổ sung protein của mẹ bầu là 1g protein/1kg trọng lượng cơ thể.

Vitamin và khoáng chất: Trong giai đoạn này  Vitamin D rất cần thiết cho cơ thể của mẹ bầu, xếp đầu bảng trong số những vitamin cần bổ sung cho cơ thể. Cách tốt nhất để bổ sung vitamin D cho cơ thể mẹ có thể bổ sung bằng các thực phẩm như trứng, sữa… và có thể tắm nắng mỗi buổi sáng để tăng lượng vitamin D cho cơ thể. Mẹ bầu cần bổ sung khoảng 600 IU/ngày. Ngoài ra, mẹ cũng cần bổ sung đầy đủ các loại vitamin A, B, C để duy trì sức khỏe ổn định, thai nhi phát triển tốt. Bên cạnh đó mẹ cũng nên bổ sung các thực phẩm có chứa kẽm, selen, magiê, phốt-pho…  để hỗ trợ các hoạt động trao đổi chất khác.

Chất béo: Chất béo rất cần thiết cho sự phát triển của não bộ thai nhi. Mẹ có thể bổ sung chất béo từ thực vật và cá vì nó còn tốt cả cho hệ tim mạch.

Mang thai tháng thứ 5 mẹ nên ăn gì?

1. Các loại thịt

Thịt là nguồn cung cấp protein và sắt dồi dào cho mẹ bầu. Khi mang thai mẹ không nên giới hạn mình lựa chọn bất kỳ loại thực phẩm nào mà càng đa dạng được thì càng tốt. Thịt bò, thịt gà, thịt lợn và các loại thịt gia cầm khác đều bổ sung được protein và chất sắt nên mẹ có thể thay đổi món mà không sợ bị ngán, quá chán với 1 loại món ăn.

2. Cá và trứng

Cá và trứng cung cấp nguồn chất béo có lợi cho bà bầu và rất tốt cho sự phát triển não bộ của bé. Các loại cá như: cá hồi, cá trích, cá thu, cá ngừ, cá mú đều rất tốt cho mẹ bầu bởi nó còn cung cấp được nguồn omega-3 quý giá cho mẹ. Tuy nhiên, theo các nhà khoa học, mẹ bầu chỉ nên ăn 3 phần cá/tuần là đủ.

Trong trứng có chất béo Lecithin giúp điều hòa lượng cholesterol trong cơ thể, rất có ích cho mẹ bầu vì trong giai đoạn mang thai mẹ thường có khuynh hướng ăn nhiều đồ béo hơn bình thường.

3. Các loại đậu

Các loại đâu: đậu xanh, đậu đen, đậu ngự… đều chứa rất nhiều hàm lượng protein. Nếu mẹ bầu là người thích những món chay, thanh đạm thì không thể không bổ sung các loại đậu vào thực đơn của mình.

4. Sữa và các thực phẩm từ sữa

Nếu không uống được sữa bầu mẹ có thể chọn các loại sữa tơi, sữa đậu nành hay những món ăn chế biến từ sữa như phô mai, yogurt cũng rất tốt cho bà bầu tháng thứ 5.

5. Các loại ngũ cốc

Cơm và ngũ cốc cung cấp chất bột đường và là nguồn năng lượng chính cho mọi hoạt động của cơ thể. Ngoài ra, ngũ cốc còn chứa nhiều nguyên tố vi lượng quý báu như: vitamin B, vitamin A giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Ngũ cốc còn cung cấp được chất xơ rất tốt cho hệ tiêu hóa.

6. Trái cây

Trái cây cung cấp lượng vitamin phong phú như vitamin C, vitamin B, E, D, A. Một số nghiên cứu khoa học cũng thống kê được, các mẹ ăn trái cây nhiều trong thai kỳ thì con sinh ra cũng thông minh hơn.

7. Các loại rau xanh và củ quả

Rau xanh, củ quả cung cấp lượng chất xơ phong phú nên rất tốt cho hệ tiêu hóa của mẹ bầu vì trong quá trình mang thai mẹ rất hay gặp phải vấn đề về hệ tiêu hóa. Khi mang thai tháng thứ 5 mẹ nên ăn nhiều hơn thời gian trước để bổ sung nhiều chất xơ hơn.

8. Các loại hạt

Các loạt hạt và quả hạch như hạnh nhân, hạt macca, hạt sen, quả óc chó cung cấp một nguồn axit béo dồi dào giúp mẹ bầu có thêm nhiều năng lượng và mang đến protein cần thiết cho mẹ.

9. Viên uống bổ sung canxi và sắt

Nguồn chất dinh dưỡng có thể bị hao hụt đi trong quá trình chế biến vì vậy mẹ có thể bổ sung thêm sắt và canxi dạng viên uống theo chỉ định của bác sĩ để đáp ứng được nhu cầu trong thời gian mang thai. Sắt và canxi mẹ nên bổ sung cách nhau 2 giờ để cơ thể hấp thụ tốt.

Mang thai tháng thứ 5 không nên ăn gì?

Bên cạnh việc bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể mẹ cũng cần lưu ý tránh một số loại thực phẩm sau để không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của mẹ và bé:

Đồ uống có ga, bia rượu: Đồ uống có ga, chứa caffein, các loại đồ uống có cồn không tốt cho mẹ bầu và vô cùng nguy hiểm cho thai nhi. Vì vậy, hàng ngày mẹ nên uống các loại nước trái cây tươi, nước ép.

Trái cây nhiệt đới: Một số loại trái cây nhiệt đới như đu đủ xanh, dứa tuy có chứa nhiều chất dinh dưỡng và chất xơ nhưng lại không tốt cho bà bầu bởi chúng có chứa chất bromelain được cho là làm mềm tử cung và gây co bóp, có thể dẫn đến sảy thai.

Thực phẩm giàu chất béo: Chất béo cần được bổ sung vừa đủ ở tháng thứ 5, đây là gia đoạn phát triển nhanh của mẹ và thai nhi. nếu mẹ ăn quá nhiều thực phẩm chứa chất béo không lành mạnh như các loại khoa tây chiên, gà rán, pizza chứa nhiều dầu mỡ có thể khiến mẹ tăng cân nhanh và gây những biến chứng nguy hiểm trong thai kỳ.

Theo Dinhduongbabau.net

Cập nhật thông tin chi tiết về Có Thai 5 Tuần Nên Uống Sữa Gì? trên website Vietuk.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!