Xu Hướng 3/2024 # Chế Độ Dinh Dưỡng 3 Tháng Cuối Khi Mang Thai # Top 3 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Chế Độ Dinh Dưỡng 3 Tháng Cuối Khi Mang Thai được cập nhật mới nhất tháng 3 năm 2024 trên website Vietuk.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

1. Dinh dưỡng khi mang thai tháng thứ 7

Bạn đã bước vào ba tháng cuối cùng, đan xen với niềm vui vì sắp cán đích, bầu còn phải đối mặt với khá nhiều tác dụng phụ của thai kỳ. Để vượt qua giai đoạn này suôn sẻ, bạn có thể tham khảo những lời khuyên hữu ích sau về dinh dưỡng:

• Ợ nóng: Áp lực của tử cung vào dạ dày tạo ra a-xít trong dạ dày trào ngược lên thực quản. Để ngăn ngừa chứng ợ nóng, bạn không nên để dạ dày rỗng trong thời gian dài, và khi ăn, tuyệt đối không ăn quá no. Thay vào đó, ăn nhẹ bổ dưỡng 3 giờ/lần, tránh thức ăn chiên, nhiều dầu mỡ và thức ăn cay. Cố gắng ngủ với gối cao.

• Phù nề chân tay: Khả năng tích nước của cơ thể tăng lên do bạn nạp nhiều natri từ muối trong thực phẩm đóng hộp, nước sốt, dưa chua, khoai tây chiên. Vì vậy, nhớ đừng ăn thực phẩm dạng này. Ngoài ra, vận động, đi lại nhẹ nhàng để máu lưu thông trơn tru hơn.

• Táo bón khi mang thai: Mức độ hormone thay đổi làm chậm quá trình tiêu hóa, vì vậy bạn nên bổ sung thêm nhiều chất xơ để ngăn ngừa táo bón. Uống nhiều nước cũng rất cần thiết!

• Mệt mỏi và buồn ngủ: Ở giai đoạn này, bạn rất dễ bị thiếu máu với triệu chứng đi kèm là mệt mỏi, buồn ngủ. Điều này có thể là do lưu lượng máu tăng lên, nhưng bạn lại không bổ sung đủ dưỡng chất cần thiết. Do đó, bạn cần ăn nhiều thịt gà, thịt đỏ, các loại đậu, rau xanh, và đừng quên bổ sung vitamin C cho dễ hấp thụ.

2. Dinh dưỡng khi mang thai tháng thứ 8

Bầu đang tiến gần đến cuối hành trình mang thai. Trong khi chờ đợi khoảnh khắc kỳ diệu, tại sao không dành thời gian để thư giãn, nghỉ ngơi và tận hưởng nhiều nhất có thể? Lúc này, bạn đã nên bắt đầu quan tâm đến dinh dưỡng tốt cho cả thai nhi và cho con bú sau này.

Tầm quan trọng của omega-3 trong 3 tháng cuối thai kỳ là không thể phủ nhận. Sự tăng trưởng và phát triển trí não của trẻ nhanh nhất trong giai đoạn này. Bạn có thể bổ sung thực phẩm giàu chất béo lành mạnh từ các loại hạt, quả óc chó, cá hồi… Tư vấn bác sĩ để nạp omega-3 từ các nguồn vitamin bổ sung khác.

3. Dinh dưỡng khi mang thai tháng thứ 9

Thời gian này bà bầu sẽ khá bận rộn để chuẩn bị cho việc chào đời của bé con, vì vậy chuyện lơ là ăn uống tất nhiên sẽ diễn ra. Thực tế, 4 tuần cuối, bé con phát triển nhanh nhất với tốc độ chóng mặt. Đó là lý do vì sao bầu vẫn phải duy trì chế độ ăn uống đa dạng và dinh dưỡng.

Đến gần cuối tháng 9, bạn nên tăng khoảng 11-15 kg tính từ đầu thai kỳ đến giờ. Lời khuyên hữu ích lên thực đơn mỗi ngày cho bà bầu tháng cuối như sau:

• Chia nhỏ bữa ăn thành 5-6 bữa thay vì 3 bữa chính. Tránh bỏ bữa, nhịn ăn trong thời gian dài.

• Tiêu thụ thêm nhiều thực phẩm giàu canxi để giữ hệ xương chắc khỏe, đồng thời chuẩn bị cho việc “xuất” sữa cho con bú sau này.

• Uống nhiều nước, tránh ăn mặn để ngăn ngừa chứng phù nề.

• Cố gắng không ăn đồ ăn giàu chất béo, nhiều dầu mỡ, để tránh tăng cân quá nhiều.

• Nạp thêm nhiều chất béo lành mạnh.

• Ăn thêm rau, trái cây ngăn ngừa táo bón.

• Không được quên chất sắt trong thực đơn ăn uống để ngăn ngừa thiếu máu, thiếu sắt.

• Ăn 2 phần cá béo mỗi tuần để bổ sung thêm omega-3 giúp trí não bé phát triển toàn diện.

• Uống vitamin bổ sung theo toa bác sĩ kê.

• Tránh ăn đồ sống, chưa chín, phô mai chưa tiệt trùng để ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh, sảy thai, sinh non.

CN. Vũ Văn Trình (t/h)

Chế Độ Dinh Dưỡng 3 Tháng Đầu Thai Kỳ

Trong suốt thai kỳ, chế độ dinh dưỡng dành cho bà bầu cần được thiết lập một cách khoa học vì nó mang tính quyết định tới cân nặng và sự phát triển của thai nhi. Trong đó, mẹ bầu cần đặc biệt chú ý tới dinh dưỡng 3 tháng đầu thai kỳ bởi đây là giai đoạn phát triển quan trọng nhất của thai nhi.

1. Đảm bảo dinh dưỡng 3 tháng đầu thai kỳ quan trọng như thế nào?

3 tháng đầu được coi là giai đoạn phát triển quan trọng nhất của thai nhi. Vào tuần thứ 4 của thai kỳ, hệ thống thần kinh của trẻ bắt đầu phát triển. Đến tuần thứ 6, não và tủy sống hình thành, song song với quá trình phát triển tim, hệ tuần hoàn và các cơ quan nội tạng khác. Đến cuối tuần thứ 12 của thai kỳ, hầu hết các bộ phận trên cơ thể thai nhi như chân, tay, mắt, mũi,… đều hoàn thiện.

Để phát triển toàn diện, thai nhi cần được cung cấp đầy đủ dưỡng chất, đặc biệt là các vi chất cần thiết như axit folic, canxi, sắt, vitamin D,… Nếu người mẹ không cung cấp đủ chất dinh dưỡng thì có thể gây dị tật, suy dinh dưỡng hoặc thậm chí là sảy thai. Vì vậy, việc xây dựng một chế độ dinh dưỡng 3 tháng đầu mang thai đầy đủ, khoa học là vô cùng cần thiết để người mẹ có một thai kỳ khỏe mạnh và em bé được phát triển toàn diện.

2. Nhu cầu dinh dưỡng của thai phụ trong 3 tháng đầu mang thai

Năng lượng: Cùng với sự phát triển của thai nhi, nhu cầu năng lượng của thai phụ cũng thay đổi đáng kể. Trung bình, bà mẹ mang thai trong 3 tháng đầu cần cung cấp khoảng 2300 – 2400 kcal/ngày;

Axit folic: Giúp giảm nguy cơ dị tật ống thần kinh hay tật nứt đốt sống trong bào thai. Mẹ bầu có thể bổ sung axit folic qua các loại thực phẩm như rau màu xanh thẫm (cải xanh, rau muống,…), thịt gia cầm, ngũ cốc,… Ngoài ra, thai phụ cũng có thể dùng thêm viên uống bổ sung axit folic theo hướng dẫn của bác sĩ;

Protein: Rất quan trọng để đảm bảo sự phát triển nhanh của mô bào thai. Không chỉ vậy, protein còn giúp tăng trưởng mô vú và tử cung trong thai kỳ, tăng cường sản sinh máu, đảm bảo sức khỏe cho mẹ và bé. Vì vậy, mẹ bầu nên chú ý ăn nhiều hơn các thực phẩm giàu protein như cá, đậu, trứng, thịt gà, sữa, thịt bò nạc và heo,… trong cả 3 bữa ăn. Trong giai đoạn này, thai phụ cần khoảng 85 – 90g protein/ngày, cao hơn bình thường 10-15g/ngày;

Sắt: Bà bầu cần được cung cấp 36 – 40mg sắt mỗi ngày để phòng ngừa thiếu máu. Các loại thực phẩm có hàm lượng sắt cao cần tăng cường vào thực đơn ăn uống của thai phụ gồm thịt đỏ, tim cật, các loại hạt, rau xanh,… Ngoài ra, thai phụ cũng có thể sử dụng thêm viên uống cung cấp sắt theo chỉ định của bác sĩ;

Vitamin A: Mẹ bầu cần được cung cấp đủ 600mcg vitamin A/ngày. Các loại thực phẩm giàu vitamin A gồm thịt, cá, trứng, sữa, gan động vật, rau màu xanh thẫm, củ quả màu vàng, đỏ;

Canxi và vitamin D: Là 2 thành phần dinh dưỡng quan trọng trong việc hình thành hệ xương của thai nhi. Mẹ bầu nên bổ sung thêm canxi trong trứng, tôm, cá, cua, sữa, rau xanh, đậu đỗ và nên tắm nắng sớm để tăng cường hấp thu vitamin D;

Vitamin C: Có tác dụng ngăn ngừa các triệu chứng cảm lạnh cho mẹ, giúp xương bé chắc khỏe hơn. Vitamin C có nhiều trong các loại rau, củ, quả,…;

Các nguyên tố vi lượng: Magie, selen, i-ốt, kẽm, vitamin nhóm B, DHA/EPA,… cũng cần được bổ sung vào chế độ dinh dưỡng 3 tháng đầu cho bà bầu.

3. Thực phẩm phụ nữ mang thai 3 tháng đầu nên tránh

4. Mẹ bầu ốm nghén nên ăn uống như thế nào để con đủ dinh dưỡng?

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số hoặc đăng ký lịch trực tuyến TẠI ĐÂY. Tải ứng dụng độc quyền MyVinmec để đặt lịch nhanh hơn, theo dõi lịch tiện lợi hơn!

Chế Độ Dinh Dưỡng Của Mẹ Bầu Các Tháng Cuối Thai Kỳ

Vào khoảng thời gian cuối thai kỳ, mẹ đang bước vào giai đoạn nước rút chuẩn bị chào đón con ra đời. Trong những tuần cuối, chế độ dinh dưỡng…mẹ bầu vẫn tiếp tục là một trong những mối quan tâm nhất. Ăn uống đúng cách trong thời gian này sẽ giúp mẹ bảo vệ và đảm bảo được sức khỏe của mình thật tốt. Đồng thời cũng đem đến cho bé nguồn dinh dưỡng phong phú để phát triển và sẵn sàng chào đời.

1. Sự thay đổi của mẹ bầu trong 3 tháng cuối:

Những thay đổi của em bé trong bụng mà mẹ bầu cũng có thể thay đổi trong giai đoạn này. Có thể tăng áp lực tĩnh mạch do trọng lượng của cơ thể tác động lên 2 chân và tim làm quá trình lưu thông máu chậm lại, đau nhức vùng xương chậu, ngực tăng trưởng nhanh, cảm giác bị hụt hơi khó thở, táo bón,… Những hiện tượng này làm mẹ cảm thấy liên tục mệt mỏi, toàn thân ê ẩm, việc đi lại cũng gặp nhiều khó khắn. Giai đoạn 3 tháng cuối này mẹ bầu cần phải tăng cường chất dinh dưỡng để cơ thể mẹ khỏe mạnh, tăng cường sức đề kháng đồng thời cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho bé yêu trong giai đoạn cuối cùng trước khi bé yêu chào đời. Không những thế còn “tạo đà” cho sự phát triển khỏe mạnh của bé về sau.

– Thực phẩm giàu chất sắt: Thịt gà, lòng đỏ trứng, rau dền, nho khô, thịt bò, các loại cá đều là nguồn cung cấp chất sắt tốt cho mẹ bầu.

– Thực phẩm có chứa vitamin A: Rau cải bó xôi, cà rốt, khoai lang, gấc…

– Thực phẩm giàu chất xơ : Rau củ, ngũ cốc nguyên hạt trái cây, rong biển…

– Thức ăn giàu vitamin C: Nhóm thực phẩm này quan trọng cho mẹ bầu ở tháng cuối. Mẹ nhớ tích cực ăn các loại quả như cam, chanh, cà chua, dâu tây, đu đủ.

– Những món giàu a-xít folic: Những loại rau lá xanh như cải bó xôi, rau dền, các loại đậu và hạt sẽ giúp bổ sung a-xít folic cho mẹ.

– Thực phẩm giàu canxi: Trong giai đoạn này cần canxi cao nhất so với cả thai kỳ. Bởi vậy, mẹ cần nhớ tăng cường thực phẩm giàu canxi trong chế độ ăn. Các thực phẩm giàu canxi: các loại đậu, sữa từ các loại hạt, súp lơ xanh, các loại sữa bò, sữa dê,yến mạch, hạnh nhân, hạt mè.

Mẹ cũng cần chú ý đến việc lựa chọn thực phẩm an toàn, cụ thể là thịt sạch và các loại rau, củ quả không sử dụng thuốc trừ sâu trong quá trình trồng trọt. Trong tháng cuối cùng của thai kì, bé cưng sẽ phát triển rất nhanh về cân nặng và chiều dài. Mẹ bầu sẽ cần bổ sung thêm từ 200 đến 300 calories so với bữa ăn ngày thường để đảm bảo nhu cầu dinh dưỡng cho bé. Để tránh những hậu quả do tăng cân quá mức cần thiết, mẹ vẫn nên đảm bảo một chế độ ăn cân bằng, giàu dinh dưỡng nhưng nên loại trừ những loại thực phẩm không có lợi như bánh kẹo ngọt, thực phẩm chế biến sẵn, mỡ động vật…

Lượng thực phẩm mà mẹ bầu cần bổ sung đó là:

– Nước: Ít nhất 2 lít mỗi ngày.

– Sữa và thực phẩm từ sữa: 4 phần

– Rau: Từ 4 phần trở lên

– Ngũ cốc: nên chọn những loại nguyên hạt từ 6 đến 11 phần.

– Các thực phẩm giàu đạm: với 3 phần mỗi ngày.

– Trái cây: 2 đến 4 phần.

3. Sử dụng viên uống bổ sung trong chế độ dinh dưỡng mẹ bầu tháng cuối như nào:

Vào tháng cuối, mẹ vẫn cần bổ sung đều đặn những viên uống bổ sung như viên sắt, viên vitamin hay a-xít folic.

– Viên sắt: Nếu viên uống đa vi chất của mẹ chỉ gồm các loại vitamin mà không bao gồm sắt, mẹ có thể uống viên sắt.Bởi sắt có thể là thành phần của các viên uống đa vi chất mà mẹ bổ sung trong suốt thai kỳ và khoảng 27mg mỗi ngày.

– Viên đa vi chất: Mẹ nên chủ động bổ sung bằng các loại viên vitamin tổng hợp cho bà bầu có liều lượng phù hợp.

– Bổ sung canxi: là một trong những dưỡng chất không thể thiếu đối với bà bầu trong tháng cuối. Mẹ có thể bổ sung các viên canxi dạng sủi bọt, dạng nước hoặc kẹo dẻo để đảm bảo đủ canxi cho sự phát triển hệ xương và răng của bé. Lượng canxi cần bổ sung khoảng 1.000mg đến 1.200mg mỗi ngày.

Mẹ khỏe sinh con khỏe, đó là lý do dinh dưỡng luôn là ưu tiên hàng đầu trong cả hành trình mang thai. Với những thông tin xung quanh câu hỏi tháng cuối thai kỳ nên ăn gì, mẹ sẽ có được một định hướng tốt về dinh dưỡng trong thời gian này. Dịch vụ thai sản và sinh con trọn gói tại Bệnh viện Đa khoa Bảo Sơn được xây dựng bởi các chuyên gia y tế Hàn Quốc, mang tới những trải nghiệm bất ngờ cho các mẹ bầu. Mẹ hoàn toàn yên tâm khi được chăm sóc và theo dõi sức khỏe trong suốt thai kỳ đến tận sau sinh bởi đội ngũ bác sỹ sản phụ khoa giàu kinh nghiệm. Đồng thời tận hưởng những tiện ích đẳng cấp trong môi trường y tế văn minh, chuẩn Hàn Quốc với hệ thống trang thiết bị hiện đại cùng sự chăm sóc tận tậm của đội ngũ y bác sĩ để có thể phục hồi sức khỏe nhanh chóng.

Để được tư vấn các gói thai sản và ưu đãi dành riêng cho mẹ bầu, khách hàng vui lòng gọi tới Tổng đài 1900 599 858 hoặc Hotline 091 585 0770 để được tư vấn miễn phí.

Tư Vấn Về Chế Độ Dinh Dưỡng Cho Bà Bầu Trong 3 Tháng Đầu Và 3 Tháng Cuối Thai Kỳ

Nhiều bà bầu cảm thấy lo sợ khi giảm cân khi mang thai 3 tháng đầu bởi khi mang thai 3 tháng đầu nồng độ hoocmon ostrogen cao hơn mức bình thường khiến bà bầu có cảm giác buồn ôn khi tiếp xúc với các mùi thức ăn. Việc bị giảm cân khi mang thai 3 tháng đầu là chuyện bình thường và không ảnh hưởng đến sữa khỏe của thai nhi. Phân tích về việc bà bầu bị giảm cân trong 3 tháng đầu, các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng việc mang thai 3 tháng đầu bị giảm cân không gây hại cho thai nhi bởi 3 tháng đầu do bánh rau chưa hoàn thiện nên thai nhi được nuôi dưỡng hoàn toàn bởi noãn hoàng, chỉ khi nào thai phụ bị kiệt quệ sức lực thì thai nhi mới bị ảnh hưởng. Tuy nhiên nếu bị giảm cân 3 tháng đầu mang thai quá nhiều thì đó là dấu hiệu không tốt đối với sức khỏe bà bầu cần đến khám tư vấn thường xuyên của bác sĩ.

Cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng cho bà bầu trong 3 tháng đầu tiên bởi 3 tháng đầu tiên này để mang thai 3 tháng đầu bị giảm cân quá nhiều, giúp cho các bà bầu luôn khỏe mạnh mà còn giúp cho thai nhi phát triển toàn diện hơn cho sau này. Với chế độ dinh dưỡng cho bà bầu trong 3 tháng đầu cần đảm bảo bổ sung vitamin B3 (axit folic) – đây là loại vitamin rất tốt cho sự phát triển của bào thai và hệ thần kinh, nếu không được bổ sung đầy đủ vitamin B9 cho bà bầu trong 3 tháng đầu tiên có thể dẫn đến tình trạng thoát vị àng não, hở dốt sống, dễ mắc bệnh tim mạch bẩm sinh, sứt môi hay hở hàm ếch..

Có thể bổ sung các thực phẩm giàu vitamin B9 khi mang thai 3 tháng đầu như các loại thực phẩm từ rau củ như rau cải xanh, súp lơ xanh, đậu hà lan, cà rốt, cam chanh hoặc bưởi, nội tạng động vật, mỗi ngày nên bổ sung khoảng 400 mcg acid folic cho bà bầu từ các loại thực phẩm này hoặc bổ sung từ thực phẩm chức năng.

Ngoài việc bổ sung vitamin B9 cho thực đơn giảm cân 3 tháng đầu cho bà bầu, cần bổ sung thêm sắt, canxi, protein và khoáng chất để tránh bị giảm cân khi mang thai 3 tháng đầu. Bên cạnh đó, các bà bầu cần tránh một số loại thực phẩm gây hại cho thai như như: khoai tây mầm, thực phẩm sống, rau răm, rau sam, rau ngót, rượu, bia, thuốc lá, đồ uống chứa cồn.. tránh xa những loại thực phẩm này để đảm bảo sức khỏe và an toàn cho cả mẹ và bé.

Đặc biệt nếu mang thai 3 tháng đầu trong những tháng hè cần chú ý hơn bởi thời điểm này bà bầu mang thai càng dễ bị giảm cân, để phòng ngừa được các dấu hiệu ốm nghén trong 3 tháng đầu cho bà bầu cần chú ý chia nhỏ thành nhiều bữa ăn trong ngày, không uống trong khi ăn, hạn chế ăn các thực phẩm rán, chiên, sào, và các thực phẩm gây mùi và có tính nóng như: hành, tỏi, sả, gừng.

Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu trong 3 tháng cuối

Hầu hết ai cũng nghĩ rằng những tháng 3 tháng cuối cùng mang thai bà bầu lẽ ra phải tăng cân, nếu bị giảm cân khi mang thai 3 tháng cuối là điề rất bất thường. Có rất nhiều n guyên nhân gây ra hiện tượng giảm cân khi mang thai 3 tháng cuối, một trong những nguyên nhân đó là khi mang thai 3 tháng cuối do thai nhi phát triển lớn hơn, chèn ép lên dạ dày của người mẹ khiến cho dạ dày bị thu nhỏ hơn, dẫn đến bà bầu luôn có cảm giác khó chịu, ăn uống không cảm thấy ngon miệng. Bên cạnh đó việc giảm cân 3 tháng cuối thai kỳ có thể là do nguyên nhân người mẹ sắp chuyển dạ, lượng nước ối bị giảm dần.

Mặc dù vậy thì tình trạng bà bầu giảm cân trong 3 tháng đầu mang thai hay bà bầu bị giảm cân trong 3 tháng cuối cần phải theo dõi và đi thăm khám bác sĩ thường xuyên để phát hiện những ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của mẹ và bé. Trước khi đi khám bác sĩ nếu bà bầu thấy biểu hiện bất thường về cân nặng thì hãy đi khám bác sĩ thường xuyên, muốn vậy bà bầu cần biết cân nặng tăng lên trong suốt thời kỳ mang thai cho tới khi lên bàn mổ thường là 11-16kg, nếu mang thai đôi thì có thể cân nặng tăng lên 20kg.

Theo các chuyên gia tư vấn, để giảm tình trạng bị giảm cân khi mang thai 3 tháng cuối điều cần quan tâm nhất là chế độ dinh dưỡng hàng ngày, việc nghỉ ngơi và vận động của bà bầu. Đối với chế độ ăn uống thì nên ưu tiên các thực phẩm giàu đạm, nhưng nên ăn vừa đủ lượng tinh bột, bổ sung thêm gạo lức và sữa tươi không đường, uống khoảng 3 lít nước mỗi ngày. Còn với việc vận động, nên đi lại nhẹ nhàng, không mang vác đồ nặng hoặc leo lên cao.

Bên cạnh những bà bầu bị giảm cân khi mang thai 3 tháng đầu và giảm cân trong 3 tháng cuối mang thai thì có bà bầu lại lo lắng với tình trạng cân nặng bị tăng lên khi mang thai 3 tháng đầu và 3 tháng cuối. Trong trường hợp như vậy thì các bà bầu nên làm như thế nào? Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì các bà bầu nên đảm bảo việc tăng đủ số cân nặng cần thiết trong quá trình mang thai, không nên dùng các biện pháp giảm cân như vận động mạnh, nhịn ăn, uống thuốc giảm cân để ép giảm cân bởi nhu vậy rất có hại đến sức khỏe của chính bà baafi cũng như ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.

Còn với giảm cân sau sinh 3 tháng thì sao? Sau khi sinh con khoảng 3 tháng là các bà mẹ có thể áp dụng chế độ giảm cân và luyện tập giảm cân cho mình rồi, việc giảm cân sau 3 tháng sinh còn cần đảm bảo vừa đủ sữa cho con bú vừa giảm cân hiệu quả. Các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng chế đô ăn giảm cân sau sinh 3 tháng phfu hợp nhất là chế độ ăn giảm cân low carb (chế độ ăn kiêng giảm cân hoàn toàn với các thực phẩm giàu chất béo, chất xơ, hạn chế tối đa tinh bột), tuy nhiên không nên kéo dài chế độ ăn giảm cân này để tránh mắc các bệnh về đường tiêu hóa và bệnh tim mạch.

Chế Độ Dinh Dưỡng Cho Bà Bầu Mang Thai Tháng Thứ 8

Bà bầu mang thai tháng thứ 8 là giai đoạn hết sức khó khăn, thời gian này bụng bầu to, nặng nề hơn, khiến việc đi đứng khó khăn và cực nhọc hơn. Nhưng trong thời gian này dù mệt nhọc như thế nào bà bầu cũng phải cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho thai nhi, thai nhi tháng thứ 8 gần như hoàn thiện, vì thế cần cung cấp lượng dinh dưỡng nhiều hơn so với tháng trước. Vậy chế độ dinh dưỡng cho bà bầu mang thai tháng thứ 8 cần những gì?

Nên bổ sung dưỡng chất gì trong tháng thứ 8 này?

Vitamin và khoáng chất + Canxi và sắt vẫn là những thành phần quan trọng của chế độ dinh dưỡng khi mang thai, đặc biệt là trong những tháng cuối của thai kỳ. Điều này sẽ giúp mẹ bổ sung thêm lượng máu bị “thất thoát” trong quá trình chuyển dạ và sinh con. + Tăng cường ăn các thực phẩm giàu sắt như các loại rau có lá xanh, chất đạm từ động vật và hải sản. Đăc biệt, bầu nên hạn chế lượng natri ăn vào xuống 2300 milligram mỗi ngày hoặc thấp hơn để giảm sự giữ nước, nhất là nếu bạn bị cao huyết áp.

Mang thai tháng thứ 8 nên ăn gì cũng nêm nếm vừa miệng thôi, đừng quá mặn, quá ngọt hay quá chua. Hạn chế dầu mỡ, chú ý vệ sinh an toàn thực phẩm để tránh bị ngộ độc thức ăn, các bệnh tiêu hóa ảnh hưởng đến thai kỳ, thai nhi và quá trình sinh nở của bạn.

Các chuyên gia khuyên phụ nữ mang thai rằng, mỗi bữa không cần ăn nhiều, nhưng nên ăn nhiều bữa. Nếu bị khó tiêu hay ợ nóng thì nên chia nhỏ bữa ăn, ăn nhiều hơn 3 bữa/ngày. Chú ý ăn nhiều các thức ăn thanh đạm: Dùng dầu thực vật để chế biến thức ăn, ăn ít các món ăn chính, ăn nhiều các món ăn phụ như rau, hoa quả, các chế phẩm sữa. Ăn uống thanh đạm là tiêu chuẩn cho người mẹ mang thai ở thời điểm cuối này. Do dạ dày bị áp chế, nên mỗi lần ăn nên có mức độ và chia thành nhiều bữa nhỏ.

Thời gian nấu nướng tốt nhất nên nhanh chóng, bữa ăn đơn giản, phù hợp với sức khỏe của bà bầu. Hãy chọn những món ăn giúp thỏa mãn cơn đói mà vẫn đủ dinh dưỡng, không quá cầu kỳ. Lượng nước bọt sẽ giảm tiết ra vào buổi tối vì vậy đừng ăn uống các thực phẩm ngọt, trừ khi bạn sẵn sàng đánh răng.

Mỗi ngày phải bổ sung 1,5 lít hoặc 2 lít nước, uống đúng cách không nên uống một lúc thật nhiều. Việc cung cấp đủ nước sẽ giúp bà bầu tránh được tình trạng táo bón, đồng thời giúp chống co thắt tử cung dẫn đến sinh non. Để giúp hệ thần kinh, mắt, não bé phát triển và tỉ số IQ của bé sau này cao, các bà mẹ ở giai đoạn tháng thứ 8 nên bổ sung thêm các thực phẩm chứa axit béo omega3, DHA, EPA…

Đồ ăn cay + Những món ăn cay có thể tốt cho sức khỏe nhưng chỉ nên tiêu thụ một lượng vừa phải. Tránh những món quá cay vì chúng có thể khiến mẹ bầu gặp phải những vấn đề về dạ dày và ruột. Bạn không chỉ cảm thấy khó chịu mà ăn quá nhiều thực phẩm này cũng ảnh hưởng không tốt với thai nhi đang phát triển.

Hạn chế thực ăn nhiều mỡ + Bạn nên hạn chế hấp thu những thức ăn nhiều mỡ, các loại bột để tránh gây khó khăn cho việc sinh nở. Trong suốt quá trình mang thai, không nên ăn thức ăn quá mặn như: cá muối khô, dưa muối… Khi mắc bệnh huyết áp cao, hoặc phù thũng thì nên hạn chế ăn muối.

Chế Độ Dinh Dưỡng Tốt Nhất Cho Mẹ Bầu 6 Tháng Cuối Kỳ

Ở giai đoạn 6 tháng cuối mang thai, việc ăn nhiều lượng thức ăn ngọt sẽ làm tăng cân nhanh và nguy cơ rối loạn đường huyết và để phòng tránh chứng sưng phù chân và huyết áp cao gây sản giật thì việc giảm dùng thức ăn mặn là cần thiết.

Theo lời khuyên của bác sĩ Phan Thị Thu Hiền, các chị em sẽ dần cảm thấy ngon miệng, giảm nghén và ăn vặt nhiều hơn khi bắt đầu tháng thứ tư trong giai đoạn mang thai.

Cũng từ lúc đó, mỗi tháng họ tăng thêm 1,2- 2kg. Với những người trước khá gầy,ốm sẽ tăng từ 12,5 đến 18kg, những người bình thường trước khi mang thai sẽ tăng từ 11,5 đến 16kg. Còn nững chị em đã nhiều cân từ trước thì tăng rất ít chỉ khoảng 6 đến thấp hơn 12kg.

Và để giảm mức độ tăng cân, các chị em thai phụ cần có lập một chế độ ăn kiêng và thường xuyên tập những bài thể dục phù hợp.Theo kết quả từ một cuộc nghiên cứu tại Anh, các nhà khoa học tiến hành tìm hiểu 7.278 thai phụ tại Đại học Queen Mary ở London và University of Birmingham, họ cho rằng bên cạnh việc không tác động tới trọng lượng bé khi mới sinh, việc kiểm soát được vấn đề tăng cân sẽ giúp giảm chứng tiền sản giật, huyết áp cao, bệnh tiều đường ở những tháng đầu và nguy cơ phải sinh non cho thai phụ.

Chúng ta vẫn thường nghĩ câu nói :” bà bầu ăn cho 2 người” là người thai phụ phải ăn gấp đôi lượng thức ăn họ vẫn thường ăn nhưng thực ra điều đó không đúng, ở đây là ý chỉ việc dùng nhiều thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết hơn cho cả sự phát triền của người mẹ và em bé. Nếu thai phụ ăn quá no sẽ dẫn đến khó chịu, ảnh hưởng tiêu hóa kém hoạt động.

Những thực phẩm chứa ” năng lượng rỗng” như nước ngọt, bánh ngọt.. các bà bầu cũng nên hạn chế dùng. Cá , tôm, trứng, thịt.. là sự chọn lựa tối ưu nhất vì đó là những thực phẩm tươi sống chứa nhiều chất dinh đưỡng, chất đạm, giàu canxi ,bên cạnh đó rau củ,quả là những thức ăn không thể thiếu để cung cấp đầy đủ vitamin cùng những chất khoáng

Cơ thể của bé sẽ hoàn chỉnh và phát triển đáng kể trong 3 tháng cuối thai kì, do đó, các bà mẹ nên chú ý ăn nhiều thức phẩm dinh dưỡng cao và tránh việc thiếu canxi. Vậy, thai phụ nên làm gì?

– Hạn chế tăng cân nhanh và nhiều băng việc thường xuyên tập thể dục.

– Không ăn nhiều thức ăn mặn để phòng ngừa chứng sưng phù nề và cao huyết áp dẫn đến sản giật.

– Tránh dùng thực phẩm chứa nhiều chất ngọt vì chúng làm mau tăng cân, bên cạnh đó việc ít dùng đồ ngọt sẽ giúp các bà bầu ngừa được chứng rối loạn đường huyết khi mang thai.

Vậy để bảo vệ sức khỏe cho cả mẹ và bé, các bà mẹ phải chủ động để có chế độ dinh dưỡng phù hợp. Không nên để người khác quyết định đến sự an toàn của bản thân mình.

Không ăn những thức ăn sau trong thời kì mang thai:

– Thịt hay hải sản sống, còn tái.

– Các thực phẩm giò chả, thịt nguội, thịt hay cá xông khói chưa được hâm lại.

– Trứng luộc hay ốpla chưa chín hằn

– Các loại rau sống, giá hay rau mầm sống.

– Uống rượu, bia, nước uống có chứa caffeine như cà phê, sô đa….

– Không hút thuốc, tránh hít khói thuốc, các loại khói bụi và hóa chất độc hại khác, bởi việc hít khói độc cũng rất có hại

Cập nhật thông tin chi tiết về Chế Độ Dinh Dưỡng 3 Tháng Cuối Khi Mang Thai trên website Vietuk.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!