Xu Hướng 3/2024 # Cách Làm Sữa Chua Cho Bé Ăn Dặm Tại Nhà # Top 5 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Cách Làm Sữa Chua Cho Bé Ăn Dặm Tại Nhà được cập nhật mới nhất tháng 3 năm 2024 trên website Vietuk.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Một trong những loại thực phẩm mẹ có thể dùng cho bé giai đoạn khởi đầu ăn dặm đó là sữa chua. Sữa chua có vị thanh mát, chua ngọt vừa đủ giúp bé ăn ngon miệng hơn, hơn nữa lại có nhiều dinh dưỡng hỗ trợ cho sự phát triển của bé. Cách làm sữa chua cho bé ăn dặm cũng rất đơn giản và mẹ có thể thực hiện ngay tại nhà.

Trẻ mấy tháng có thể ăn sữa chua?

Có lẽ đây cũng là băn khoăn của rất nhiều bà mẹ khi muốn sử dụng sữa chua vào thực đơn ăn dặm của bé yêu nhà mình. Theo khuyến cáo của các chuyên gia dinh dưỡng, khi trẻ được 7-8 tháng tuổi là có thể ăn sữa chua.

Đây là thời điểm hệ tiêu hóa của bé dần hoàn thiện, bé cũng đã làm quen được với các loại thực phẩm khác như: Rau củ, tôm, cá, thịt, rau xanh… Sử dụng sữa chua cho bé ăn dặm không chỉ kích thích hệ tiêu hóa của trẻ và còn giúp cho việc tiêu hóa thức ăn được nhanh hơn.

Tuy nhiên, tùy vào độ tuổi của bé mà các mẹ nên chọn cho bé loại sữa chua phù hợp cũng như cung cấp lượng sữa chua vừa đủ nhu cầu của bé. Không nên cho con ăn quá nhiều sẽ khiến cơ thể bé không kịp tiêu hóa, dẫn đến tình trạng bé nôn trớ và không muốn ăn nữa. Ngoài ra, mẹ cũng có thể kết hợp sữa chưa với các loại trái cây để tăng thêm hương vị trong món ăn dặm của bé.

Trẻ 7-8 tháng tuổi có thể sử dụng sữa chua vào bữa ăn dặm

Một vài lưu ý nhỏ mà các mẹ nên nhớ khi cho bé ăn dặm bằng sữa chua:

+ Hạn chế ăn sữa chua có đường: Lượng đường trong sữa chua có thể ảnh hưởng đến dạ dày của trẻ, trẻ có thể bị lạnh bụng hoặc bị đi ngoài…

+ Không nên cho trẻ ăn sữa chua khi đói vì sẽ kích thích dạ dày co bóp khiến bé đau bụng.

+ Để sữa chua ra khỏi tủ lạnh trước khi cho bé ăn khoảng 30 phút.

+ Không cho nước nóng vào sữa chua bởi sẽ làm mất đi chất dinh dưỡng cũng như những vi khuẩn có lợi.

+ Không dùng chung với các loại thuốc.

Cách làm sữa chua cho bé ăn dặm tại nhà

Cách làm sữa chua từ sữa công thức

+ Nguyên liệu cần chuẩn bị:

Sữa công thức: 350 ml

Sữa chua không đường: 3 thìa

Nhiệt kế thực phẩm, nồi lớn có nắp và thìa

Món sữa chua thơm ngon làm từ sữa công thức

+ Các bước thực hiện

Bước 1: Khử trùng dụng cụ làm sữa chua bằng nước sôi và lấy khăn mềm lau sạch cho ráo nước.

Bước 2: Cho sữa công thức vào nồi và đun trên bếp cho đến khi sữa nóng 80 – 85 độ, lưu ý nên khuấy sữa liên tục để sữa không bị cháy và lắng cặn.

Bước 3: Để sữa nguội xuống khoảng 40 – 43 độ là đạt yêu cầu.

Bước 4: Đổ sữa chua không đường làm men vào nồi sữa, sau đó múc 1, 2 thìa sữa vào bát đựng sữa men để tráng và đổ lại vào nồi, khuấy đều.

Bước 5: Cho sữa chua vào cốc đựng và mang đi ủ ở nhiệt độ khoảng 45 độ C trong vòng 8 giờ. Kiểm tra thấy sữa chua đông lại thì lấy ra cho vào ngăn mát tủ lạnh bảo quản. Nên lấy ra 30 phút trước khi cho bé ăn.

Cách làm sữa chua từ sữa mẹ

+ Nguyên liệu cần chuẩn bị:

Sữa mẹ: 200ml

Sữa chua không đường: 4 thìa

+ Các bước thực hiện:

Bước 1: Tiệt trùng các dụng cụ làm sữa chua bằng nước sôi hoặc máy tiệt trùng, lau sạch và để ráo nước.

Bước 2: Cho sữa mẹ vào nồi đun đến khi đạt 80 độ C thì tắt bếp. Để sữa mẹ nguội xuống khoảng 40 độ C.

Bước 3: Cho sữa chua không đường vào nồi sữa mẹ và khuấy đều, sau đó đổ sữa vào cốc thủy tinh.

Bước 4: Mang sữa chua đi ủ ở nhiệt độ khoảng 45 độ C trong 8 giờ. Sau khi đã đủ thời gian, lấy sữa chua ra và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.

Bảo quản sữa chua trong ngăn mát tủ lạnh để bé ăn dần

Cách làm sữa chua từ sữa tươi nguyên chất + Nguyên liệu cần chuẩn bị:

Sữa tươi nguyên chất: 1 lít

Sữa chua không đường làm men: 2 thìa

Một nhiệt kế thực phẩm, nồi và thìa.

+ Các bước thực hiện:

Bước 1: Khử trùng dụng cụ bằng nước nóng và để ráo.

Bước 2: Cho sữa vào nồi đã được khử trùng đun nóng khoảng 80 – 85 độ và khuấy liên tục để sữa không bị cháy. Sau đó tắt bếp và để sữa nguội xuống khoảng 40 độ C.

Bước 3: Đổ sữa chua không đường làm men vào nồi và khuấy đều, sau đó đổ sữa vào cốc thủy tinh.

Bước 4: Ủ sữa chua ở nhiệt độ 40-44 độ C khoảng 8 giờ. Khi sữa chua đã đông lại thì cho vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản và cho bé ăn dần.

Cách làm sữa chua cho bé ăn dặm thật đơn giản và dễ thực hiện phải không nào. Chúc các mẹ thành công để bé có được món ăn hấp dẫn và tốt cho hệ tiêu hóa.

Đăng bởi: Bottamnhanhung.vn

Cách Làm Sữa Chua Cho Bé Ăn Dặm

Theo các bác sĩ chuyên khoa nhi, độ tuổi thích hợp để bé ăn sữa chua là từ 7,5 – 8 tháng tuổi. Sữa chua là sự lựa chọn hoàn hảo của mẹ cho các bé vì do trong sữa chua có chứa các dưỡng chất cần thiết hỗ trợ cho việc phát triển của bé như canxi, protein và vitamin.

Ngoài ra, để bé phát triển toàn diện cần có lượng calo và hàm lượng chất béo có trong các sản phẩm được làm từ sữa nguyên kem. Các mẹ không nên cho bé ăn các loại sữa chua ít béo hoặc không có chất béo trước 2 tuổi trừ khi có chỉ định của bác sĩ.

Cách làm sữa chua cho cho bé ăn dặm

Việc mẹ tự làm sữa chua tại nhà cho bé ăn dặm là hoàn toàn có thể. Sữa chua nhà làm thường có hương vị thơm ngon hơn so với các sản phẩm sữa chua được bán bên ngoài, hơn nữa mẹ còn có thể tự điều chỉnh, kiểm soát được các thành phần làm sữa chua, đảm bảo dinh dưỡng tốt nhất cho bé.

Cách làm sữa chua cho bé ăn dặm từ sữa công thức

Nguyên liệu chuẩn bị:

200ml sữa mẹ.

4 thìa sữa chua không đường.

Mẹ cho nước vào nồi, đun sôi trong vài phút, sau đó nhúng muỗng và nhiệt kế vào nồi. Điều này giúp khử trùng các dụng cụ.

Bắc nồi xuống bếp và đổ hết nước sôi trong nồi ra ngoài. Sau đó mẹ cho sữa vào nồi. Bật lửa nhỏ để làm nóng sữa đến khoảng 80 – 85 độ C (nếu dùng sữa thanh trùng thì có thể đun nóng đến 90-95 độ C). Trong quá trình đun, mẹ khuấy liên tục để sữa không bị cháy và lắng cặn.

Bắc nồi ra khỏi bếp và để sữa nguội xuống khoảng 40-43 độ C.

Múc 1, 2 thìa sữa cho vào bát đựng men sữa chua và khuấy đều. Sau đó đổ phần sữa có men sữa chua này vào nồi sữa và nhẹ nhàng khuấy.

Chia đều sữa vào các cốc đựng.

Ủ sữa chua ở nhiệt độ 40-44 độ C khoảng 4- 8 giờ. Khi sữa chua đã đông lại thì cho vào ngăn mát tủ lạnh để cho bé ăn dần.

Qua bài viết trên, Vnshop mong rằng đã đem tới cho cha mẹ những thông tin hữu ích về cách làm sữa chua cho bé ăn dặm sao cho phù hợp, đúng cách. Mong rằng cha mẹ có thể hỗ trợ cho bé tốt hơn trong giai đoạn phát triển, quan trọng này của bé. Xin chân thành cảm ơn cha mẹ đã dành thời gian theo dõi bài viết này và xin hẹn gặp lại cha mẹ ở những bài viết tiếp theo.

Cách Làm Bánh Yến Mạch Cho Bé Ăn Dặm Cực Đơn Giản Tại Nhà

Bên cạnh việc bú mẹ hoặc uống sữa công thức, trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên cần được bổ sung thêm các loại thực phẩm khác để đảm bảo chất dinh dưỡng cho sự phát triển toàn diện và tốt nhất cho trẻ. Trong bài viết hôm nay, Phunuvagiadinh sẽ bật mí với bạn một số cách làm bánh yến mạch cho bé ăn dặm cực ngon, dễ chế biến.

Cách làm bánh yến mạch cho bé ăn dặm đơn giản với bơ sữa

Bánh yến mạch bơ sữa được xem là loại bánh ăn dặm từ yến mạch được rất nhiều mẹ làm cho bé yêu trong thời gian đầu của thời kỳ ăn dặm. Đây là loại bánh có hương vị thơm ngon, bổ dưỡng, dễ làm và bé có thể dễ dàng thích nghi, ăn ngon miệng hơn.

Nguyên liệu Cách thực hiện

Bước 1: Ngâm yến mạch trong nước khoảng 5 phút, sau đó trút hết nước ra rồi để ráo.

Bước 2: Lấy phần bã yến mạch ra, cho vào bát tô lớn, cho bột mì vào và trộn đều lên. Tiếp theo, pha sữa công thức rồi cho vào phần yến mạch để tạo nên hỗn hợp sền sệt. Lưu ý cho sữa công thức từ từ vào hỗn hợp để tránh bị loãng quá hoặc đặc quá.

Bước 3: Bắc chảo chống dính lên bếp cho nóng, quét một lớp bơ nhẹ và đều lên bề mặt chảo. Múc hỗn hợp bánh cho vào chảo bằng muỗng nhỏ. Lưu ý là chỉ múc 1 muỗng là được 1 cái bánh. Trở đi trở lại cho mặt bánh hơi vàng, chín đều rồi gắp ra đĩa để bánh nguội bớt, sau đó cho bé dùng.

Công thức làm bánh yến mạch cà rốt cho bé ăn dặm Nguyên liệu

Tương tự như cách làm bánh yến mạch bơ sữa như trên, bạn cũng ngâm yến mạch với nước khoảng 5 phút, vớt ra cho ráo nước.

Sau đó, cho tất cả các nguyên liệu vào 1 bát tô lớn rồi trộn đều lên để tạo thành hỗn hợp sền sệt.

Cho chảo chống dính lên bếp cho nóng, quét 1 lớp dầu lên bề mặt chảo rồi múc từ từ hỗn hợp làm bánh vào chảo, lật đi lật lại cho chín bánh, bánh có màu vàng đều là được.

Cách thực hiện Cách làm bánh chuối yến mạch cho bé ăn dặm Nguyên liệu

Bước 1: Dùng dĩa nghiền chuối cho nát ra hoặc cho chuối vào máy sinh tố rồi xay nhuyễn. Ngâm yến mạch trong nước khoảng 5 phút cho nở đều và mềm ra, sau đó vớt ra cho ráo nước.

Bước 2: Cho tất cả các nguyên liệu và lòng đỏ trứng gà vào 1 bát tô lớn rồi trộn thành hỗn hợp.

Bước 3: Cho chảo chống dính lên bếp, thêm ít dầu lên bề mặt chảo cho nóng già lên. Sau đó dùng muỗng nhỏ đổ hỗn hợp bánh vào, lật đi lật lại cho bánh chín vàng sơ và đều là được. Hoặc nếu có lò vi sóng, bạn có thể phết dầu ăn vào khay bánh rồi cho hỗn hợp bánh lên khay, xếp thêm lớp chuối lên bề mặt bánh rồi cho vào lò nướng khoảng 10 phút ở 180 độ C. Bánh chín thì cho ra đĩa, chờ nguội bớt thì cho bé ăn.

Cách thực hiện Cách làm bánh yến mạch chuối cacao hạt óc chó Nguyên liệu

Ngâm yến mạch với nước ấm khoảng 5 phút, sau đó vớt ra cho ráo nước.

Giã nhỏ hạt óc chó ra, nghiền nhỏ chuối ra.

Rây bột mì để giúp bánh mịn hơn, sau đó cho toàn bộ các nguyên liệu gồm bột mì, bơ, sữa, hạt óc chó, chuối vào 1 bát tô to rồi trộn đều hỗn hợp lên. Chú ý là trước khi trộn các nguyên liệu lên, bơ nên được đun chảy chứ đừng cho sôi.

Bắc chảo chống dính lên bếp cho nóng rồi lần lượt cho từng thìa bột vào, không nên đổ sát nhau quá để bánh không dính vào nhau. Lần lượt lật mặt bánh cho bánh chín đều và hơi vàng. Khi bánh chín thì gắp ra đĩa, nguội bớt rồi cho bé dùng.

– Các công thức nấu cháo yến mạch trứng gà cho bé ăn dặm ngon

– Yến mạch ăn sống được không? Cách chế biến yến mạch tốt cho sức khỏe

Cách làm bánh yến mạch bí đỏ cho bé ăn dặm Nguyên liệu

Ngâm bột yến mạch trong nước khoảng 5 phút, vớt ra cho ráo.

Bí đỏ gọt vỏ rồi hấp chín, nghiền nhỏ.

Cho bí đỏ, yến mạch, lòng đỏ trứng gà, bột mì vào trộn đều rồi đổ từ từ sữa tươi không đường/ sữa bột/ sữa mẹ vào để tạo thành hỗn hợp sền sệt.

Cho chảo lên bếp cho nóng, quét 1 lớp dầu lên rồi đổ từ từ từng thìa bột vào, lật đều mặt bánh cho chín vàng, gắp ra đĩa và cho bé dùng khi nguội bớt.

Cách thực hiện

Bé Ăn Dặm: Cách Làm Sữa Chua Từ Sữa Bột Cho Bé

Trẻ từ 6 tháng đến 1 tuổi hoàn toàn có thể ăn được sữa chua được làm từ sữa công thức. Việc tự làm sữa chua cho bé có cái lợi là tránh được việc sử dụng chất bảo quản từ các loại sữa chua mua trực tiếp ngoài thị trường.

Nguyên liệu làm sữa chua từ sữa công thức

Sữa chua không đường: khoảng 3 thìa , dùng làm men, lưu ý nên dùng sữa chua không có đường

Sữa công thức: sử dụng sữa công thức mà bạn cho bé ăn hàng ngày để làm sữa chua

Chi tiết cách làm sữa chua từ sữa công thức:

Làm sữa chua không khó chút nào, với nguyên liệu làm sữa chua bên trên bạn có thể mua được và có khi trong nhà bạn cũng đã có rồi ( mẹ nuôi con nào bây giờ hầu như đều bổ sung sữa công thức vào khẩu phần ăn của con mình)

Cách làm sữa chua chi tiết như sau:

300ml-350ml sữa công thức bạn đun nóng lên đến 40-45 độ C ( bằng cách pha nước với sữa bột công thức theo một tỉ lệ nhất định, tùy loại sữa bạn dùng – nó có hướng dẫn trên hộp đó)

Đánh tan 3-4 thìa sữa chua không đường dùng làm men rồi bạn cho vào sữa công thức vừa làm nóng ở trên và ngoáy thật đều.

Chia sữa đã ngoáy ở bước trên vào các hũ hoặc các hộp chuyên dụng và đậy nắp lại.

Nếu như gia đình bạn không có máy làm sữa chua, bạn có thể ủ sữa theo cách sau (ủ sữa chua bằng thùng xốp):

Đặt các hũ sữa, hộp sữa chua của bạn vào các hộp xốp giữ nhiệt, bổ sung vào hộp xốp giữ nhiệt này một vài bình đựng nước nóng sau đó đậy chặt nắp hộp.

Nếu bạn có lò vi sóng bạn có thể ủ sữa bằng lò vi sóng, cụ thể như sau:

Đặt sữa chua của bạn vào lò vi sóng và đậy kín để giữ nhiệt độ ổn định, bạn nên cho thêm 1 cốc nước lọc vào lò vi sóng trước khi tăng nhiệt độ của lò để ủ sữa chua.

Cách nữa là ủ sữa chua bằng chăn

Thời gian ủ sữa chua trong khoảng từ 4 – 8 tiếng,phụ thuộc vào mức độ chua của sữa mà bạn muốn làm. Trong quá trình ủ sữa bạn hãy tránh rung lắc vì có thể gây hỏng sữa.

Làm sao để biết sữa chua đã đạt yêu cầu hay chưa? sữa chua đạt yêu cầu khi đã đông đặc và không bị tách nước ở dưới đáy hộp, hữ sữa, có mùi thơm ngậy. Quá trình ủ hoàn tất thì bạn cho sữa chua vào tủ lạnh. Sữa chua tự làm bạn có thể để trong thời gian từ 4-7 ngày.

Cách bảo quản và sử dụng sữa chua

Bạn nên để sữa chua ở ra ngoài tủ lạnh ở nhiệt độ phòng trong khoảng 5 đến 15 phút rồi mới cho bé ăn sữa chua qua đó có thể tránh cho bé không bị viêm họng.

Nếu muốn ăn ngay bạn có thể làm ấm sữa bằng cách đặt vào bát nước ấm, để 1 lúc. Lưu ý: không bao giờ được đun sôi sữa chua, vì nếu bạn làm thế các vi khuẩn có lợi sẽ bị chết.

Bé yêu của bạn có thể ăn sữa chua đã được hâm nóng để tránh đau họng.

Bạn không để sữa chua ngoài tủ lạnh (trong nhiệt độ phòng) quá 1 giờ đồng hồ. Vì trong thời gian đó vi khuẩn có hại sinh sôi và phát triển có thể sẽ làm bé của bạn bị tiêu chảy nếu ăn phải.

Bạn có thể trộng các loại hoa quả xay với sữa chua , tuy nhiên trước khi trộn bạn nên làm nóng lại hoa quả xay và sữa chua.

Cách Làm Sữa Chua Tại Nhà

* Không sao chép, đăng tải lại bài viết dưới bất kì hình thức nào. Nếu muốn chia sẻ, vui lòng ghi đầy đủ đường link bài viết gốc và liên hệ với tác giả trước khi chia sẻ.

Làm sữa chua tại nhà đã từng là một trong những “công trình ăn uống” vật vã và “tuyệt vọng” nhất của mình.

Từ khi sang bên này, tuy nấu nướng nhiều món Việt Nam để giải quyết sự “nhớ nhung”, nhưng chưa bao giờ mình nghĩ sẽ tự làm sữa chua. Vì sữa chua trong siêu thị khá sẵn, có nhiều loại để lựa chọn, lại rất ngon. Cho đến một hôm tự nhiên nổi hứng muốn làm thử, nhân tiện đọc qua mấy công thức thấy đều có vẻ rất đơn giản. Có khi chẳng cần đong đếm gì, chỉ trộn trộn, mang đi ủ là có sữa chua. Thế là làm!

Và hỏng!!!

Sữa rất đặc, vị rất ngon, nhưng bị nhớt. Nhớt theo kiểu dính dính, nhầy nhầy, hơi giống lòng trắng trứng. Vị vẫn ngon nhưng rõ ràng là không bình thường. Sữa chua mà mẹ mình làm, trong trí nhớ của mình, thì nó đặc, mềm và có thể xúc thành miếng cơ.

Thế là thử lại, nghiêm túc hơn, có đong đếm cẩn thận hơn. Nhưng sữa chua vẫn nhớt!

Lần thứ ba, dùng một loại men khác, tiếp tục hỏng. Lần thứ tư, đổi công thức, vẫn hỏng. Lần thứ 5, 6… haizzz. Hóa ra làm sữa chua không dễ như mình tưởng!

Thế rồi, mình đi tìm đọc phản hồi về việc làm sữa chua trong các forum và blog, và thấy rằng hình như số người thất bại với sữa chua cũng không ít. Nhớt, không đông, không chua, tách nước, long chân, vữa… là những thất bại thường gặp

Hầu hết mọi người khi nói về sữa chua đều là: “Đơn giản, dễ lắm, làm mãi rồi chẳng bao giờ hỏng…”, nhưng không ai, hay không tài liệu nào có thể giải thích cụ thể và khoa học tại sao cùng một công thức, có người làm cả chục năm không sao, có người làm mãi vẫn không đạt. Hoặc “phong độ không ổn định”, có khi đạt, có khi hỏng mà không biết nguyên do. Và cũng vì không biết tại sao sữa chua hỏng, nhất là khi đã thử đủ cách, trong khi đọc công thức thì có vẻ rất dễ dàng, nên có một giai đoạn mình cảm thấy cực kì ức chế với món sữa lên men này

Cuối cùng, mình quyết định đi tìm các tài liệu có giải thích rõ ràng và khoa học hơn về quy trình làm sữa chua, những điều cần chú ý… Thời gian bỏ ra để đọc quả là đáng công. Không chỉ khắc phục được vấn đề nhớt, mà giờ mình còn có thể tự làm các loại sữa chua theo khẩu vị, hay thử nghiệm các loại sữa chua mới, có thể kiểm soát quá trình làm sữa chua mà không cần đến bất kì công thức mẫu nào.

Quy trình làm sữa chua thường gồm các bước chính là:

Chuẩn bị và tiệt trùng dụng cụ

Chuẩn bị sữa và men

Trộn men với sữa.

Đổ sữa chua vào dụng cụ đựng và Ủ.

Làm lạnh sau khi ủ

Mình sẽ viết và giải thích những điều nên làm và cần tránh trong từng bước ở dưới. Phần giải thích hơi dài, nên nếu không có thời gian đọc thì các bạn chỉ cần nhớ những điều mà mình in đậm thì khi làm sữa chua sẽ yên tâm là không bị hỏng

1. Chuẩn bị và tiệt trùng dụng cụ

* LUÔN tiệt trùng các loại dụng cụ làm sữa chua, gồm: lọ đựng, muôi, thìa dùng để quấy sữa, rây để lọc (nếu dùng), thìa đong, cốc đong…

– Cách tiệt trùng đơn giản nhất là ngâm các loại dụng cụ này trong nước đun sôi, trong khoảng 30 giây rồi vớt ra, để khô hoàn toàn trong không khí. Thường thì mình hay bật lò nướng khoảng 80 – 100 độ C rồi cho các lọ đựng sữa vào, sau khoảng 2 – 3 phút là mọi thứ khô cong, đảm bảo không còn nước đọng. Mình thích dùng cách này hơn là lau bằng giấy hoặc khăn vì có thể khăn hoặc giấy cũng không được sạch.

– Cần tiệt trùng dụng cụ, đặc biệt là lọ đựng sữa, vì nếu dụng cụ bẩn, có nhiễm tạp khuẩn thì có thể sẽ làm sữa chua của bạn bị hỏng, ví dụ: có màu, mùi, vị lạ (màu xanh, vàng, mùi không thơm, vị đắng….)

* Hỗn hợp sữa có hàm lượng Protein cao và sữa có nhiều chất béo sẽ cho sữa chua đặc hơn

* NÊN đun nóng hỗn hợp sữa đến khoảng 80 – 85 độ C (175 – 185 độ F) rồi để sữa nguội về 38 – 43 độ C (100 – 110 độ F) mới dùng.

– Các bạn có thể dùng bất kì loại sữa nào mà bạn thích để làm sữa chua, ví dụ: sữa đặc có đường, sữa tươi có/ không đường, sữa bột, sữa nguyên kem, tách béo,… Hoặc có thể pha trộn các loại sữa với nhau. Nhìn chung, sữa có nhiều protein hơn và nhiều chất béo sẽ cho sản phẩm đặc hơn, mùi vị cũng thơm ngon hơn. Chẳng hạn, sữa đặc pha sữa tươi sẽ cho sữa chua đặc hơn là sữa đặc pha nước. Hoặc sữa chua sẽ đặc hơn nếu trong hỗn hợp sữa có pha thêm sữa bột.

– Việc đun sữa đến 80 – 85 độ C có một số lợi ích như sau:

Giúp “sắp xếp” lại các Protein trong sữa, tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình lên men trong khi ủ.

Giúp diệt các vi khuẩn có hại, chỉ để lại vi khuẩn có lợi cho quá trình lên men, giúp sữa chua thành phẩm đặc hơn.

Hạn chế tách nước ở sữa chua thành phẩm.

– Men hoạt động tốt nhất trong khoảng 32 – 48 độ C, và sẽ chết nếu gặp nhiệt độ từ 54 độ C (130) độ F trở lên. Vì vậy nên cần phải để sữa nguội về khoảng 32 – 48 độ C mới dùng (tốt nhất là 40 – 43 độ C).

* Chọn men còn TƯƠI MỚI. * Trước khi làm, để men ở nhiệt độ phòng cho men bớt lạnh rồi mới dùng

* Dùng ÍT men thì tốt hơn dùng nhiều. Tỉ lệ thông thường giữa lượng men so với lượng sữa (tính theo ml) là từ 1/20 đến 1/15 (tối đa 60ml men sữa chua cho 1 lít sữa)

– Nếu dùng men từ sữa chua tự làm tại nhà, không nên dùng men trong hũ sữa đã để quá 7 ngày.

– Nên để men ở nhiệt độ phòng để men bớt lạnh. Khi trộn men với sữa sẽ dễ hòa tan hơn.

Các tài liệu hướng dẫn cách làm sữa chua của nước ngoài mà mình đã đọc thường dùng lượng men bằng khoảng 3% so với lượng sữa. Tức là, nếu tổng lượng sữa của bạn là 1 lít thì men chỉ dùng khoảng 30 – 40 ml (khoảng 2 thìa canh/ tablespoon). Mới đầu nghe thì cảm giác rất ít, nhưng bản thân mình đã tự “làm thí nghiệm” với các tỉ lệ men khác nhau: men bằng 2%, 5%, 10% và 25% so với lượng sữa. Kết quả là kể cả khi chỉ có 2% men, sữa vẫn đông và ngon lành.

Khi có ít men (dưới 5%) thì sữa rất mềm, mịn và creamy (rất giống với sữa chua mà người phương Tây ưa chuộng). Men càng nhiều thì sữa càng “cứng” và đặc hơn. Vì vậy nên với khẩu vị của người Việt Nam, thích sữa chua đặc thì mình nghĩ có thể dùng khoảng 6 – 10% men so với sữa. Nhưng không nên dùng nhiều hơn so với mức này vì sữa chua sẽ dễ bị nhớt, kém mịn màng và dễ tách nước.

Lưu ý: tùy vào loại sữa và men sử dụng mà tỉ lệ này có thể sẽ thay đổi, độ đặc lỏng cũng thay đổi. Nhưng tỉ lệ men dưới 10% so với lượng sữa là một tỉ lệ tương đối an toàn.

* Trộn đều men với sữa, tránh hiện tượng men vón cục, không hòa tan hết trong sữa

– Việc quấy đảo nhiều có thể làm yếu hoạt động của men. Thường nếu men đã về nhiệt độ phòng, thì chỉ cần cho 1 – 2 muôi sữa vào lắc hoặc quấy nhẹ là men đã có thể hòa đều trong sữa.

– Cần làm cho men hòa quyện đều trong sữa, tránh để hiện tượng men bị vón cục (thường gặp khi men vẫn còn lạnh). Vì các cục vón này tập trung nhiều men, sẽ lắng xuống dưới, gây ra hiện tượng bị nhớt ở đáy cốc.

* Nên ủ ở nơi ấm áp, để nhiệt độ sữa chua dao động trong khoảng 32 – 48 độ C.

* KHÔNG ủ với nhiệt độ quá cao, men sẽ chết nếu gặp nhiệt độ cao hơn 54 độ C.

* KHÔNG di chuyển hũ đựng sữa chua hay lắc mạnh hũ sữa trong khi ủ.

– Men sữa chua hoạt động tốt và mạnh nhất trong khoảng nhiệt từ 32 – 48 độ C (90 – 120 độ F). Dưới nhiệt độ này, men sẽ hoạt động rất chậm hoặc hầu như không hoạt động, làm cho sữa chua không đông và không có vị chua. Nếu nhiệt độ quá cao, men có thể sẽ bị chết.

– Nếu duy trì được mức nhiệt của sữa ở khoảng 37 – 43 độ C, với lượng men như nêu trong mục 3, thì chỉ sau khoảng 4 – 6h là sữa sẽ đông lại và có vị chua dịu.

– Có nhiều cách ủ khác nhau như dùng lò nướng, dùng nồi cơm điện, lò vi sóng, thùng xốp, nồi áp suất, hoặc nếu trời nắng, có thể phơi sữa dưới nắng. Chỉ cần đạt được yêu cầu giữ ấm như trên là ổn.

Mình ủ bằng lò nướng như sau: bật lò ở 75 độ C trong khoảng 5 phút để nhiệt độ trong lò ở khoảng 70 – 80 độ C rồi cho sữa vào. Sữa sẽ được từ từ làm ấm dần lên đến khoảng 40 – 45 độ C. Khoảng 2 tiếng sau thì làm nóng lò lại ở 50 độ C trong khoảng 2 – 3 phút rồi tắt lò. Ủ thêm 1,5 – 2h nữa, tổng cộng hết 4h ủ là có sữa chua đặc.

Nếu bạn dùng các dụng cụ khác như nồi cơm, nồi ủ, lò vi sóng… thì có thể dùng nước nóng để duy trì nhiệt độ ấm cho sữa. VD có thể đặt sữa trong khay đựng nước nóng khoảng 80 độ C rồi để vào lò vi sóng, nồi ủ.. (tương tự với nồi cơm điện). Sau một thời gian, khi nhiệt độ và nước trong nồi nguội bớt thì đổ thêm nước nóng mới. Lưu ý là tùy tình trạng nhiệt độ bên trong dụng cụ ủ mà thêm nước nóng, có thể sẽ không cần quá nhiều, tránh việc để nhiệt độ tăng quá cao làm chết men. Thường thì mình thấy chỉ cần giữ cho vỏ cốc đựng sữa chua luôn hơi âm ấm là ổn.

– Một số công thức sữa chua có hướng dẫn làm nóng lại dụng cụ ủ bằng cách bật lại nồi cơm hoặc bật bếp đun sôi nước trong nồi. Nếu làm theo cách này, cần có một lớp lót để cách nhiệt giữa cốc sữa và đáy nồi, nếu không, nhiệt độ cao từ đáy nồi có thể gây chết men hoặc làm tách nước ở đáy cốc.

– Trong quá trình ủ, cố gắng hạn chế đụng vào cốc sữa vì việc này có thể làm ảnh hưởng đến quá trình đông đặc của sữa, làm các kết nối bị vỡ, dẫn đến việc sữa bị vữa hoặc tách nước.

– Thời gian ủ có thể dao động từ 4 – 24h, tùy theo nhiệt độ ủ, lượng men và thành phần trong sữa. Tuy nhiên, ủ trong thời gian càng ngắn (bằng cách giữ nhiệt độ ở mức lý tưởng cho hoạt động của men) sẽ càng tốt hơn. Nhiệt độ ủ quá thấp và thời gian ủ lâu cũng có thể làm sữa bị nhớt.

5. Làm lạnh sữa chua sau khi ủ

Việc làm lạnh sữa sẽ giúp cho quá trình lên men chậm lại, giữ cho sữa không bị chua quá và có thể để được lâu (sữa chua có thể bảo quản trong tủ lạnh từ 2 – 3 tuần, nếu dùng để làm men cho mẻ tiếp theo thì trong khoảng 1 tuần).

Cách Làm Bột Gạo Cho Trẻ Ăn Dặm Đầy Đủ Dinh Dưỡng Tại Nhà

1. Những cách làm bột gạo cho trẻ ăn dặm ngon bổ dưỡng tại nhà

Cách làm bột gạo cho trẻ ăn dặm rất cần thiết. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, việc cho bé ăn dặm đúng cách sẽ giúp cơ thể hấp thu thêm nhiều dưỡng chất có lợi cho sự phát triển toàn diện của trẻ. Vậy ăn dặm đúng cách là như thế nào? Nguyên tắc vàng các mẹ nên nhớ là cho con ăn từ ít đến nhiều, từ lỏng đến đặc. Thời gian đầu làm quen với ăn dặm, mẹ chỉ nên dùng bột gạo tẻ trắng và không nêm gia vị. Bắt đầu từ tháng thứ 8 trở đi, mới tập cho bé ăn hải sản.

1.1. Cách làm bột gạo tẻ cho trẻ ăn dặm 1.1.1. Nguyên liệu

Với những bé lần đầu ăn dặm, bạn chỉ nên dùng một loại gạo tẻ, không kết hợp với những nguyên liệu khác như đậu xanh hoặc đậu nành. Tỷ lệ nguyên liệu đúng chuẩn cần dùng như sau:

1 kg gạo tẻ

1 muỗng cà phê muối tinh

1 máy xay sinh tố

Rây lọc, bao lọc bằng vải

1.1.2. Hướng dẫn cách làm bột gạo tẻ cho trẻ ăn dặm

Gạo mua về đem sàng sạch để loại bỏ hết trấu, thóc và hạt sạn.

Cho muối tinh vào thau nước pha loãng. Sau đó trút gạo vào vo sạch.

Vớt ra, cho gạo vào nồi nước mới. Ngâm qua đêm để hạt gạo nở to. Lưu ý, nước ngâm phải đổ ngập bề mặt gạo.

Gạo nở, vớt ra tiếp tục rửa lại với nước. Sau đó lại cho vào thau, đổ nước ngập gạo.

Múc một lượng vừa đủ cho vào máy xay. Làm liên tục đến hết 1 kg gạo. Để đảm bảo bột gạo thật mịn và nhuyễn, bạn có thể xay 2 lần.

Dùng rây lọc lại để lấy được lượng bột mịn và nhuyễn nhất. Sau đó cho vào đĩa và đem phơi hai nắng. Hoặc bạn cũng có thể dùng máy sấy để sấy khô bột gạo. Cách làm này giúp bảo quản bột gạo được lâu và tốt hơn.

Chuẩn bị một hộp nhựa hoặc thủy tinh, cho bột gạo đã sấy khô vào, đậy kín nắp, hạn chế tiếp xúc với không khí. Bảo quản bột gạo nơi thoáng mát, tránh ẩm ướt để không bị lên mốc.

1.2. Cách làm bột gạo lứt cho trẻ ăn dặm 1.2.1. Nguyên liệu

Cách xay và nấu bột gạo lứt cho bé ăn dặm cũng tương tự như với gạo tẻ. Tuy nhiên, gạo lứt chứa nhiều chất dinh dưỡng, nên giai đoạn đầu ăn dặm bạn nên pha bột hơi loãng.

1.2.2. Hướng dẫn cách làm gạo lứt cho trẻ ăn dặm

Gạo lứt mua về cũng đãi sạch, loại bỏ vỏ trấu, hạt sạn. Sau đó cho vào nước ấm ngâm khoảng 45 phút cho nở mềm.

Vớt gạo lứt ra ngoài cho ráo nước. Sau đó cho vào chảo rang. Để lửa vừa để hạt gạo không bị cháy.

Gạo dậy mùi, tắt bếp, đổ ra rá cho nguội. Sau đó, cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn.

Kế đến cho gạo đã xay vào rây mắt nhỏ để lấy phần bột mịn nhất. Bột nguội hẳn, cho vào hộp thủy tinh để bảo quản.

Lưu ý: Các mẹ chỉ nên làm đủ lượng bột cho bé dùng 1 tháng, không nhiều hơn. Thời gian bảo quản, cần thường xuyên kiểm tra để đảm bảo bột không bị nấm mốc.

2. Một số cách nấu bột gạo cho bé ăn dặm

Cách nấu bột gạo cho bé ăn dặm rất đa dạng. Tùy vào từng tháng tuổi mà mẹ có thể kết hợp bột gạo với nhiều nguyên liệu khác nhau như thịt gà, hải sản, súp lơ,…Việc linh động thêm các loại rau củ thích hợp sẽ khiến món ăn của con thêm hương vị và giàu dinh dưỡng.

2.1. Cách nấu bột gạo với thịt cua cho bé ăn dặm 7 tháng tuổi

Bột gạo khi kết hợp với hải sản nấu cháo sẽ giúp trẻ bổ sung được nhiều canxi và khoáng chất. Tuy nhiên chỉ với những trẻ em trên 7 tháng tuổi mới nên kết hợp với hải sản để đảm bảo tốt cho hệ tiêu hóa.

2.1.1. Nguyên liệu

200 gram thịt cua đồng

10 gram bột gạo

30 gram bông cải xanh

1/3 muỗng cà phê muối

1/3 muỗng cà phê hạt nêm

2.1.2. Hướng dẫn cách nấu cháo bột gạo thịt cua đồng cho bé ăn dặm 7 tháng tuổi

Cua đồng mua về rửa sạch, giã nhuyễn, lọc lấy nước. Bông cải xanh ngâm bới nước muối pha loãng khoagr 15 phút. Vớt ra rửa sạch, cho vào máy sinh tố xay nhuyễn.

Cho nước cốt cua vừa lọc cùng 10 gram bột gạo và 1 chén nước vào nồi. Để lửa nhỏ, khuấy đều khoảng 7 phút. Cho bông cải xanh vào nấu cùng. Nêm 2 muỗng cà phê dầu ăn, 1/3 muỗng cà phê muối và 1/3 muỗng cà phê hạt nêm. Nấu thêm 2 phút thì tắt bếp.

Múc cháo ra chén, để bớt nóng có thể cho bé ăn. Thịt cua đồng giúp bổ sung canxi và chất sắt, rất có lợi cho sự phát triển của bé.

2.2. Cách nấu cháo bột gạo khoai mỡ thịt bằm cho bé 2.2.1. Nguyên liệu

30 gram bột gạo hoặc gạo tẻ

70 gram thịt heo bằm

30 gram hành tây

100 gram khoai mỡ tím

2 muỗng canh dầu ăn kiddy

Mẹo: Để món cháo thêm hấp dẫn, mẹ có thể tham khảo cách làm ruốc cá hồi cho bé ăn dặm để đổi vị.

2.2.2. Hướng dẫn cách làm cháo bột gạo nấu với khoai mỡ thịt bằm cho bé

Khoai mỡ tím gọt vỏ, rửa sạch. Dùng đồ bào chuyên dụng để bào nhuyễn. Hoặc bạn có thể cho vào máy xay nhuyễn. Hành tây cắt hạt lựu.

Bắc chảo lên bếp, làm nóng 1 muỗng canh dầu ăn. Cho hành tây và thịt heo băm vào xào chín.

Châm 600 ml nước lọc vào nồi, cho bột gạo vào khuấy đều. Tiếp đến là khoai mỡ. Nấu lửa vừa cho cháo nhừ. Nêm nếm vừa ăn và tắt bếp.

Với những bé mới ăn dặm, bạn có thể cháo vào máy sinh tố để xay nhuyễn lại. Đổ ra chén, rưới thêm 1 muỗng cà phê dầu ăn kiddy là có thể cho bé thưởng thức.

2.3. Cách nấu bột gạo với bí đỏ cho bé ăn dặm

Với những bé lần đầu ăn dặm, bột gạo kết hợp với sữa bột và bí đỏ là một lựa chọn tuyệt vời dành cho mẹ. Bí đỏ rất giàu dinh dưỡng, lại dễ tiêu hóa nên rất phù hợp với đường ruột của bé.

2.3.1. Nguyên liệu

10 gram bột gạo

12 gram sữa bột

30 gram bí đỏ

1 muỗng cà phê đường trắng

1 muỗng canh dầu ăn

Lưu ý: Với những bé lớn hơn, mẹ có thể nấu cháo bí đỏ thịt bằm xay thật nhuyễn để tăng cường dưỡng chất cho các con.

2.3.2. Hướng dẫn cách nấu bột gạo với bí đỏ cho bé ăn dặm

Bí đỏ gọt vỏ, bỏ ruột, cắt khúc và cho vào nồi hấp chín. Vớt ra ngoài để nguội, dùng muỗng tán nhuyễn.

Hòa bột gạo với 1/2 chén nước. Sau đó cho vào nồi cùng bí đỏ và đường trắng. Đun lửa nhỏ đến khi bột sánh lại. Tắt bếp, múc ra chén. Thêm sữa bột và dầu ăn trẻ em vào, khuấy đều. Để cháo hơi nguội có thể cho bé ăn.

3. Lưu ý cách làm bột gạo chế biến món ăn dặm cho bé

Để chế biến món ngon mỗi ngày cho bé ăn dặm vừa an toàn vừa đảm bảo dinh dưỡng, gạo dùng làm bột nên chọn loại gạo ngon, còn mới, không bị ẩm mốc. Sau đó sàng lọc thật kĩ trước khi xay. Bột càng mịn, nhuyễn thì trẻ càng dễ ăn.

Nếu quá bận rộn với công việc, bạn có thể lựa chọn mua bột đóng gói sẵn. Nhớ lựa chọn những loại bột có nguồn gốc và xuất xứ rõ ràng để đảm bảo chất lượng. Hoặc bạn cũng có thể thay thế bột gạo bằng cách nấu cháo nhừ rồi dùng rây hoặc máy xay nhuyễn.

Một số người thường xay bột gạo ăn dặm kết hợp với nhiều loại hạt khác như đậu xanh, đậu đen, đậu nành, hạt sen,…vì chúng chứa nhiều dưỡng chất và các vitamin thiết yếu. Mặc dù cách kết hợp này tốt, tuy nhiên gia đoạn đầu ăn dặm, hệ tiêu hóa của trẻ thường rất yếu, khi kết hợp với các loại hạt sẽ dễ xảy ra dị ứng.

Bột gạo chỉ nên xay lượng vừa đủ 1 tháng cho con ăn. Không nên xay quá nhiều. Bảo quản kín trong hộp thủy tinh. Thường xuyên kiểm tra để tránh trường hợp bột gạo bị ẩm, mốc. Để làm phong phú món ăn dặm của bé, mẹ có thể linh hoạt thay đổi những món ăn kết hợp như rau củ, tôm, cua, thịt,…

4. Bốn nhóm thực phẩm quan trọng cần thiết cho trẻ ăn dặm

Sau khoảng 6 tháng, trẻ bắt đầu bước vào giai đoạn ăn dặm. Đây cũng là thời điểm khiến nhiều ông bố bà mẹ lúng túng, mơ hồ về những nhu cầu dinh dưỡng cần thiết cho con. Các chuyên gia dinh dưỡng chia thực phẩm mà bé có thể ăn dặm thành 4 nhóm. Một nhóm cung cấp chất bột đường, một nhóm chất béo, một nhóm chất đạm và nhóm trái cây, rau củ.

Ở nhóm chất bột – đường rất quan trọng vì chúng chiếm đến gần 60% tổng nhu cầu năng lượng cả ngày của trẻ. Thực phẩm giàu chất bột đường mà bé có thể ăn dặm chủ yếu là gạo, đậu. Vì thế mà món bột gạo cho trẻ ăn dặm luôn được các bà mẹ quan tâm.

Bạn có thể dựa vào tháng tuổi để chuẩn bị loại bột gạo xay phù hợp với con. 6 tháng tuổi, bạn nên xay bột thật mịn và nhuyễn. Đến tháng thứ 7, bột xay vừa đủ mịn. Qua tháng thứ 8, bạn có thể cho bé dùng bột lợn cợn hoặc cháo nhuyễn. Từ tháng 9 đến tháng 12, nên dùng cháo hạt mịn. Và từ tháng 12 trở đi bạn có thể dùng cháo hạt to lợn cợn và bắt đầu thay thế bằng cơm.

Mỹ Lệ tổng hợp

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Làm Sữa Chua Cho Bé Ăn Dặm Tại Nhà trên website Vietuk.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!