Xu Hướng 2/2024 # Cách Đứng Và Nhấc Đồ Vật An Toàn Khi Mang Thai # Top 8 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Cách Đứng Và Nhấc Đồ Vật An Toàn Khi Mang Thai được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Vietuk.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Trong thời gian mang thai, đặc biệt là từ cuối tam cá nguyệt thứ hai, bà bầu thường cảm thấy khó khăn khi đi, đứng hoặc nâng đồ vật. Một chút bất cẩn có thể khiến bà bầu bị mất thăng bằng và dễ té ngã, vì vậy bà bầu cần biết cách đứng trong khoảng thời gian dài và các tư thế nhấc đồ vật an toàn khi mang thai.

Bà bầu nên mang vác đồ vật như thế nào để đảm bảo an toàn?

Như các bác sĩ sản khoa đều nhắc nhở, bà bầu không nên mang vác nặng các vật nặng hơn 9 kg, và mỗi khi mang vác bất cứ vật dụng nào, bạn đều phải hết sức cẩn thận, đặc biệt là những tháng cuối của thai kì.

Khi bạn mang thai, không chỉ bụng bầu lớn dần khiến bạn vận động hạn chế, mà các cơ quan trong cơ thể cũng có sự thay đổi là cho việc di chuyển và mang, vác vật dụng khó khăn hơn. Khi các dây chằng giãn ra và cơ trở nên kém vững chắc, bạn càng dễ bị tổn thương.

Khi bụng bạn dần lớn hơn vào những tháng cuối thai kỳ, trọng lực cơ thể thay đổi hướng về phía trước. Điều đó khiến cho lưng của bạn chịu nhiều áp lực và khiến cho lưng dễ tổn thương khi bạn nhấc đồ vật từ dưới đất lên.

Trọng lực bị thay đổi khiến cho bạn dễ mất thăng bằng và dễ té ngã. Việc té ngã không những khiến cho bạn và thai nhi gặp nguy hiểm, có thể dẫn đến trường hợp chuyển dạ sớm hoặc tách nhau thai sớm.

Một số nghiên cứu cho rằng nâng vật nặng thường xuyên có thể tăng nguy cơ sảy thai hoặc sinh con nhẹ cân. Một nghiên cứu khác còn cho rằng bà bầu thường xuyên mang vác vật nặng từ 10 – 12 kg trong suốt thai kỳ có thể có nguy cơ mắc tiền sản giật cao hơn.

Trong trường hợp bạn thật sự cần phải nâng hay nhấc vật dụng gì, hãy chú ý tập theo các thói quen sau:

Giữ thẳng lưng

Hạ trọng tâm bằng cách khụy gối

Giữ thăng bằng chân thay vì dùng cơ lưng

Giữ đồ vật ở gần cơ thể bạn

Cẩn thận với các cử động của cơ thể, không xoay hoặc vặn người

Đứng cả ngày khi mang bầu có tốt hay không?

Mặc dù khi mang thai, việc đi đứng sẽ khó khăn hơn, nhưng việc đứng lâu sẽ không ảnh hưởng đến thai nhi. Việc bạn phải đứng, kèm theo di chuyển nhẹ, trong một thời gian dài giúp cho máu được lưu thông đều ở chân, hạn chế phù nề hoặc sưng tấy. Tư thế này cũng tương tự như việc đi bộ, đi bộ mang lại lợi ích cao cho bà bầu trong suốt thai kỳ, vì nó sẽ giúp giảm nguy cơ bị tụ máu và giữ cho bà bầu khỏe mạnh, dai sức.

Mang thắt lưng hỗ trợ cho bà bầu từ cuối tam cá nguyệt thứ 2 và trong suốt tam cá nguyệt thứ 3 có thể nâng đỡ phần bụng và phân bổ lại trọng lượng cơ thể.

Tuy nhiên, nếu đứng yên một chỗ quá lâu mà không có một chút vận động nhẹ nào, đặc biệt là các bà bầu làm công việc như thu ngân, bà bầu có thể gặp lại vấn đề về sức khỏe. Đứng quá lâu làm bạn có nguy cơ bị hạ huyết áp và tụ máu ở chân, làm phù nề có thể nghiêm trọng hơn. Khi bị hạ huyết áp, bạn thường sẽ bị choáng váng và có thể bị ngất xỉu. Vì vậy, để tránh những nguy cơ này, bạn nên thỉnh thoảng đi bộ một chút để giúp máu lưu thông tốt hơn.

Đây là một số điều mà mẹ bầu cần biết để giữ an toàn cho cả mẹ và bé trong thời gian mang thai. Ngoài ra, mẹ bầu cũng cần tìm hiểu thêm những tư thế chuẩn dành cho bà bầu để hạn chế những nguy cơ làm ảnh hưởng đến thai kỳ khỏe mạnh của bạn.

Chuẩn Đi, Đứng, Ngồi, Nằm Khi Mang Thai

Bên cạnh chế độ ăn uống, luyện tập, thói quen sinh hoạt của bà bầu cũng cần phải được để ý trong thai kỳ. Đặc biệt là chuyện đi đứng, ngủ nghỉ trong suốt quá trình có em bé. Bổ sung ngay vào danh sách những điều bà bầu cần biết 4 tư thế chuẩn khi mang thai sau:

Tư thế ngồi đúng khi mang thai

Loại ghế lý tưởng dành cho mẹ bầu ở mức khoảng 40cm. Khi chuyển từ tư thế đứng sang ngồi, đừng quá đột ngột, thay vào đó mẹ bầu nên dùng tay chống vào đùi hoặc tay vịn vào ghế rồi từ từ ngồi xuống.

Trong những tháng cuối thai kỳ, khi bụng quá lớn, mẹ bầu nên đỡ phần lưng khi ngồi xuống, sau đó chầm chậm tựa lưng vào ghế, hai chân mở song song.Ở tư thế này, mẹ bầu sẽ giảm bớt phần nào triệu chứng đau lưng, nhức mỏi cuối thai kỳ. Mẹ có thể đặt một chiếc gối nhỏ sau lưng nếu cần thiết. Thường xuyên đứng lên đi lại, thay vì ngồi quá lâu, để giúp cơ thể tuần hoàn máu.

Tư thế nằm ngủ đúng cách cho bà bầu

3 tháng đầu mang thai, mẹ bầu có thể nằm ngửa, chân gác lên gối ôm, toàn thân thả lỏng. Tuy nhiên, tư thế này lại cấm kỵ vào 3 tháng cuối, bởi nằm ngửa rất dễ làm tử cung đè lên động mạch chủ sau tử cung, giảm rõ rệt lượng máu và dinh dưỡng cung cấp cho thai nhi thời kỳ quan trọng này.

Do đó, khi bước sang tam cá nguyệt thứ 2, mẹ bầu nên chọn tư thế nằm nghiêng, vừa giải tỏa bớt mệt mỏi, vừa làm giảm căng cơ và đồng thời tránh cho phần bụng lớn đè lên mạch máu chính.

Nếu băn khoăn nên nằm nghiêng hay trái, mẹ có thể yên tâm là bên nào cũng được, miễn bạn cảm thấy thoải mái, nhưng dĩ nhiên vẫn phải ưu tiên bên trái hơn. Thường xuyên nằm nghiêng bên phải có thể làm căng niêm mạc tử cung, kéo dãn mạch máu, ảnh hưởng đến quá trình cung cấp ô-xy cho thai nhi.

Mẹ bầu có thể kê chiếc gối nhỏ hay tấm chăn mỏng để đỡ phần bụng khi nằm nghiêng. Lưu ý: Hai chân hơi co khi nằm, tuyệt đối tránh kiểu nằm nghiêng co lưng hay còn lại là lưng tôm.

Những điều bà bầu cần biết: Đi lại khi mang thai

Khi đi lại, mẹ bầu nên giữ lưng thẳng, đầu hơi ngẩng, gót chân chạm đất trước, cố gắng bước đi chắc chắn, từ từ, chậm rãi, cân bằng cơ thể. Tránh đi bằng mũi chân, bước nhanh để tránh bị ngã do trọng lực dồn vào phần bụng quá nhiều.

Khi lên xuống cầu thang, hoặc bước lên những chỗ cao, mẹ bầu nên tận dụng tay vịn để tránh rủi ro té ngã. Nếu mẹ có thói quen đi bộ để rèn luyện sức khỏe trong thai kỳ, nêu lưu ý tập luyện vừa phải, dừng lại nghỉ ngơi khoảng 5-10 phút ngay khi cảm thấy quá mệt. Khâu chọn giày dép cũng mẹ cũng cần lưu ý, nên chọn loại đế thấp, to bản, thông thoáng.

Tư thế đứng khi mang thai

Khi đứng, mẹ bầu nên thả lỏng vai, chân thẳng song song, hai bàn chân mở nhỏ hơn so với vai. Tư thế này giúp trọng tâm cơ thể chia đều ra 2 chân, giảm bớt áp lực, mệt mỏi. Tránh đứng quá lâu để hạn chế tình trạng đau lưng, sưng phù chi dưới và co phồng tĩnh mạch.

Tốt nhất, khi bắt buộc phải đứng, nên thay đổi vị trí chân trước chân sau, đồng thời ngồi xuống nghỉ ngơi đúng thời điểm để máu lưu thông và lưng thư giãn.

Cách Hạ Sốt An Toàn Cho Mẹ Bầu Khi Mang Thai

Các mẹ bầu lưu ý, trong giai đoạn mang bầu sức đề kháng yếu đi rất nhiều để tháng tình trạng ảnh hưởng tới sự phát triển cơ thể cũng như các dị tật sau này của bé, nếu mẹ có bọ cảm thì tuyệt đối phải dùng mọi biện pháp để giảm sốt ngay lập tức.Bị sốt khi mang thai có ảnh hưởng đến thai nhi? Trong thời kì mang thai, việc giữ gìn sức khỏe là điều hết sức quan trọng đối với người phụ nữ. Và một trong những nỗi lo của không ít thai phụ là bị sốt trong 3 tháng đầu thai kì.

Trong giai đoạn đầu của thai kỳ, sốt nhẹ có thể chưa gây ảnh hưởng gì đến thai nhi nhưng nếu sốt cao trên 39,5 độ C có thể làm tổn hại đến tính mạng của em bé trong bụng mẹ.

Vì vậy nếu bị sốt khi mang thai, thai phụ cần phải đi khám và làm các xét nghiệm để chẩn đoán nguyên nhân. Nếu nguyên nhân sốt do nhiễm khuẩn thì phải dùng kháng sinh theo chỉ định của bác sĩ. Nếu sốt nhẹ có thể theo dõi 24-48 giờ, không nên vội vàng dùng thuốc kháng sinh. Nếu thai đang trong thời kỳ 3 tháng đầu – là giai đoạn hình thành và cấu tạo tổ chức, nếu có sốt thì phải thận trọng và nên được bác sĩ thăm khám để đánh giá đúng tình trạng sốt.

Theo kết quả nghiên cứu, phụ nữ mang thai bị sốt cao, tắm bồn nước nóng hay tắm hơi đều có nguy cơ cao gây ra dị tật ống thần kinh như nứt đốt sống ở thai nhi. Rủi ro này đáng lo ngại nhất khi bạn đang mang thai tuần thứ 4 đến tuần thứ 14. Tuy nhiên, trong giai đoạn thứ hai và thứ ba của thai kỳ, sốt cao không gây hại gì đến thai nhi, trừ khi bạn bị sốt bởi nhiễm trùng tử cung.

Trong thời gian mang thai, vì sức khỏe của thai nhi mà người mẹ không được dùng một số loại thuốc. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, để bảo đảm sức khỏe của cả mẹ và thai nhi, các bác sĩ vẫn kê những đơn thuốc cần thiết và ít ảnh hưởng đến sức khỏe thai nhi nhất có thể.

Dùng thuốc hạ sốt khi mang thai nào an toàn? Điểm mặt các thuốc ở trên, có thể so sánh thấy giữa mặt được và mặt mất của thuốc, chúng ta có thể thấy, paracetamol tuy không có nhiều ưu điểm dược học như hai loại thuốc còn lại, song chúng là thuốc an toàn nhất. Xét trên quan điểm hạ sốt, kiểm soát sốt cho bà mẹ mang thai chỉ nên dùng paracetamol như thuốc đầu tay. Liều khuyên dùng là 1 viên 500mg cho một lần sốt từ 38,50C trở lên. Lặp lại liều này với các cơn sốt tiếp theo sau từ 4-6 giờ giờ đồng hồ. Một ngày dùng không quá 6 viên.

Việc dùng thuốc hạ sốt sẽ rất an toàn nếu như bạn chỉ dùng sau bữa ăn, dùng trong liều quy định, không tự ý vượt quá liều trong một lần uống và trong một ngày. Khi đó thuốc dùng không những không phương hại đến thai nhi mà còn bảo đảm một thai kỳ khỏe mạnh.

Hướng dẫn chăm sóc bà bầu khi sốt an toàn và nhanh khỏi Hắt hơi, sổ mũi, nhiệt độ cơ thể tăng cao… là những dấu hiệu mà bà bầu bị cảm, sốt thường có. Điều này làm cho bà bầu cũng như người thân lo lắng. Đối với người bình thường, sốt thì chỉ cần uống vài liều thuốc là có dấu hiệu giảm. Tuy nhiên chăm sóc bà bầu hạ sốt an toàn bằng cách dùng thuốc không đúng mục đích có thể làm cho thai nhi bị dị tật. Vì vậy hãy nhanh chóng biết đích xác nhiệt độ cơ thể khi sốt thì sẽ dễ dàng chọn lựa phương pháp hạ sốt hiệu quả và nhanh chóng.

– Việc đầu tiên cần làm khi chăm sóc bà bầu hạ sốt an toàn là để bà bầu trong môi trường thoáng mát, thay ít y phục, dùng khăn ướt lau mát khắp người, giúp tăng thải nhiệt qua da. Một số trường hợp bệnh nhân khi sốt lại kèm cảm giác ớn lạnh, đôi khi lạnh run và muốn ủ ấm, do đó cần phải lau mát là tốt nhất.

– Dùng thuốc xịt mũi: Các loại thuốc xịt có chứa kháng thể histamin, sau khi sử dụng 2, 3 ngày bạn sẽ thấy hiệu quả khác biệt. Việc giảm viêm ở xoang mũi sẽ giúp bà bầu thở dễ hơn, hạ sốt nhanh hơn. – Mở các cửa cho thông thoáng mát, không khí mát mẻ sẽ giúp chăm sóc bà bầu hạ sốt an toàn nhanh chóng, nhưng cần tránh gió lùa không tốt cho sức khỏe do sức đề kháng ở bà bầu rất yếu. Liên tục dùng nhiệt kế kiểm tra để kiểm soát được nhiệt độ của cơ thể bà bầu.

– Ăn uống đủ chất, nhiều dinh dưỡng, nên ăn thức ăn dạng lỏng, dễ tiêu hóa, hạn chế thức ăn nhiều dầu mỡ. Uống nhiều nước, ăn nhiều trái cây để bù đắp lại phần mất nước.

Bạn không nên chủ quan việc bà bầu bị sốt. Trước và trong khi mang thai, cần có biện pháp ngăn ngừa một cách thích hợp nhất. Điều quan trọng nhất là khi trời thay đổi thời tiết, trở lạnh, bà bầu nên mặc áo ấm và hạn chế đi mưa. Khi ngủ, để phòng thoáng đãng, không nên bật quạt quá lạnh. Kiểm tra thai thường xuyên để biết con có an toàn hay không. Thường xuyên ăn gừng, tỏi để tăng sức đề kháng cho cơ thể.

Đau Xương Chậu Khi Mang Thai: Cách Giảm Đau An Toàn Cho Mẹ

Nếu như mẹ bị đau xương chậu khi mang thai, mẹ đừng lo lắng! Bởi vì có đến 80% phụ nữ mang thai có tình trạng tương tự. Đau xương chậu, hay một số mẹ còn tả là đau hai bên háng. Thường cơn đầu này nó có thể có ở vài thời điểm khác nhau trong thai kỳ. Tuy nhiên, đau xương chậu thường biểu hiện vào ba tháng cuối mang thai. Nguyên nhân gây ra là do một phần cơ thể em bé, thường là đầu, dịch chuyển xuống vùng chậu.

Đây là quá trình chuẩn bị và báo hiệu rằng mẹ đã gần tới ngày chuyển dạ. Thông thường, cơn đau sẽ xảy ra khoảng 2 đến 4 tuần trước sinh nếu đây là lần đầu tiên mẹ mang thai. Tuy nhiên, nếu mẹ đã từng mang thai trước đây,  cơn đau thường xuất hiện lúc sắp vào chuyển dạ.

Đau xương chậu sẽ biểu hiện mức độ khác nhau. Cơn đau có thể chỉ là nhẹ thoáng qua cho đến âm ỉ hơn, lan ra xung quanh và đau lên cả khắp lưng và bụng.

1. Sự khác biệt giữa đau xương chậu và cảm giác áp lực lên vùng chậu

Đây là điều quan trọng để mẹ phân biệt giữa đau xương chậu và cảm giác áp lực lên vùng chậu.

Vào những tuần cuối của thai kỳ, bạn sẽ có cảm giác áp lực nặng nề lên vùng xương chậu. Nguyên nhân là do em bé được đẩy xuống vùng chậu, đè lên bàng quang và trực tràng phía sau. Thậm chí, mẹ có thể có dấu hiệu ra ít máu khi đi tiêu. Cuối cùng, những mảnh xương của khung chậu sẽ bị đẩy hướng ra ngoài một chút.Điều này gây cảm giác khó chịu cho mẹ.

Cần lưu ý rằng cảm giác áp lực lên vùng chậu nếu xảy ra trước 37 tuần thai có thể là dấu hiệu của chuyển dạ sanh non. Mẹ sẽ cần nghi ngờ hơn nữa nếu áp lực này có cảm giác chạy xuống 2 đùi. Hoặc mẹ có cảm giác như em bé đang lọt sâu dưới vùng chậu.

Trong trường hợp này, mẹ nên cần đến cơ sở Sản phụ khoa để được theo dõi và đánh giá lại.

2. Nguyên nhân gây ra đau xương chậu khi mang thai

Khi trọng lượng em bé nặng lên, sẽ đè lên khung chậu để tạo ra một số thay đổi chuẩn bị cho quá trình sinh. Thông thường vào những tháng cuối, em bé sẽ ở vị trí đầu hướng về cổ tử cung. Đầu sẽ tạo áp lực lên bàng quang, xương chậu. Điều này làm căng các cơ xương khớp ở chậu và lưng gây đau.

Tuy rằng cơn đau này sẽ gây khó chịu cho mẹ, nhưng nó lại có một điểm lợi khác. Đó là khi em bé càng dịch xuống dưới vùng xương chậu, tử cung của mẹ sẽ thấp xuống. Và bớt đề nén lên cơ hoành và phổi. Sự thay đổi này giúp mẹ có thể hít sâu và thở ra dễ dàng hơn.

3. Mẹ có thể làm gì nếu đau xương chậu khi mang thai?

Tắm trong bồn nước ấm (nếu có). Nhờ lực của nước sẽ làm gảm trọng lượng ở vùng xương chậu. Điều này sẽ làm cho mẹ dễ chịu hơn.

Nếu có thể, mẹ nên đầu tư cho mình đai bụng bầu. Với đai này sẽ làm giảm bớt trọng lượng của bụng lên xương chậu. Nếu mẹ không chắc chắn về đai này, có thể tham khảo bác sỹ đang quản lý thai nghén cho mẹ.

Mát-xa trước sinh cũng là một biện pháp hiệu quả để giảm đau xương chậu.

Hầu hết các liệu pháp châm cứu đều làm giảm được những triệu chứng khó chịu khi mang thai. Kể cả đau xương chậu.

Nếu mẹ đau nhiều, có thể hỏi ý kiến bác sỹ quản lý thai kỳ của mẹ về thuốc giảm đau an toàn cho phụ nữ và thuốc giãn cơ khi cần.

4. Bài tập Kegel

săn chắc cơ sàn chậu

Cơ sàn chậu là cơ nâng đỡ hỗ trợ tử cung, bàng quang và phần ruột dưới. Cơ giúp giữ đúng vị trí ở trong khung chậu. Khi áp dụng bài tập Kegel, sẽ giúp săn chắc cơ sàn chậu. Nhờ đó sẽ giúp mẹ giảm những biệu hiện khó chịu trong những tháng cuối thai kỳ và giúp giảm đau xương chậu khi mang thai. Quan trọng hơn, bài tập còn giúp giảm thiếu hai vấn đề phổ biến do mang thai gây ra. Đó là tiểu không tự chủ và bệnh trĩ.

Làm săn chắc cơ sàn chậu theo chuyên gia đánh giá sẽ giúp làm giảm nguy cơ phát triển tình trạng tiểu không tự chủ cả trong và sau khi mang thai.

Mẹ có thể bắt đầu tập bài tập Kegel trong những tháng cuối thai kỳ hoặc thậm chí sớm hơn. Cơ sàn chậu sẽ càng săn chắc hơn theo thời gian luyện tập.

4.1 Cách xác định cơ sàn chậu

Cơ sàn chậu là các cơ xung quanh niệu đạo, âm đạo và hậu môn.

Mẹ có thể xác định bằng cách nín tiểu giữa dòng khi đi vệ sinh. Khi đang nín, tức là mẹ đang thắt cơ để bít dòng nước tiểu không cho chảy tiếp tục. Đó chính là cơ sàn chậu.

Mặc dù vậy, mẹ không nên nín tiểu thường xuyên hoặc thực hiện bài tập này trong lúc đi tiểu.  Mẹ cũng không nên thực hiện bài tập khi đang cảm thấy mắc tiểu (bàng quang đầy). Bởi vì điều này sẽ làm suy yếu cơ. Ngoài ra, còn làm tăng nguy cơ nhiễm trùng đường tiểu.

4.2 Thực hiện bài tập Kegel

Đầu tiên, mẹ cần làm trống bàng quang bằng cách đi tiểu nếu bàng quang bị đầy. Mẹ có thể áp dụng tư thế này ở tư thế đứng hoặc ngồi.

Sau đó, thặt chặt cơ sàn chậu lại. Cảm giác thắt chặt giống như mẹ cảm giác nín tiểu mà mẹ đã thử thực hiện lúc xác định cơ sàn chậu.

Khở đầu, mẹ gIữ động tác trong 5 giây và thư giãn, sau đó thực hiện 4 hoặc 5 lần liên tếp.

Nếu tập thường xuyên, mẹ có thể giữ cơ co lại đến 10 giây/ lần, và tiếp tục thư giãn, sau đó co lại.

Quy ước một đợt sẽ là từ 10-20 lần co thắt. Mẹ nên thực hiện 3 đợt mỗi ngày để cơ sàn chậu săn chắc.

Trong trường hợp cơn đau xương chậu của mẹ có kèm theo cảm giác co thắt tử cung ( cơn gò tử cung) thì có khả năng mẹ đã vào chuyển dạ. Lúc này mẹ cần đến cơ sở Sản phụ khoa uy tín gần nhà để được kiểm tra đánh giá và theo dõi.

Bác sĩ Nguyễn Trung Nghĩa

Nghệ Thuật Nhuộm Tóc An Toàn Khi Mang Thai

Rất nhiều bà mẹ nghĩ rằng nhuộm tóc khi mang thai sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của thai nhi. Và sự thật là…

Có nên nhuộm tóc khi mang thai?

Rất nhiều dư luận cũng như những cuộc trao đổi giữa các mẹ bầu với nhau về vấn đề nhuộm tóc khi mang bầu. Không có dữ liệu khoa học để chứng minh rằng nhuộm màu tóc trong thời kỳ mang thai có thể thực sự gây hại cho em bé, nhưng nó được khuyến cáo rằng mẹ bầu nên cẩn thận:

Màu tóc có thể gây ra dị ứng hoặc nhiễm trùng nhất định và tốt nhất nên tránh để bất kỳ biến chứng như vậy trong thời kỳ mang thai.

Nên phân biệt rõ ràng thuốc nhuộm nào là thuốc nhuộm thảo dược an toàn, thuốc nhuộm nào là thuốc có chứa các chất hóa học độc hại không tốt cho sức khỏe (đặc biệt sức khỏe khi thai sản). Trong một số loại thuốc nhuộm có những thành phần chứa hóa chất độc hại như amoniphenol hoặc amoniac. Nếu mẹ bầu hít quá nhiều sẽ bị hại cho cơ thể và ảnh hưởng đến thai nhi. Ngoài ra, ép tóc, uốn, duỗi…không nên, vì trong giai đoạn sau 6 tháng, giai đoạn mà mẹ tập trung nhiều cho thai nhi, sức đề kháng cũng giảm đi, ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của tóc.

Nếu phải làm đẹp hoặc “dọn” cho tóc tai gọn gàng chuẩn bị cho suốt thai kỳ và sau sinh, có thể mẹ bầu nên tranh thủ trước (nếu có kế hoạch mang bầu rồi) hoặc 3 tháng đầu thai kỳ. Dù sao mẹ bầu cũng cảm thấy tự tin nhiều hơn khi mang bầu mà vẫn không mất phong độ.

Thời điềm thích hợp để nhuộm tóc

Nên tránh nhuộm tóc hoặc tiếp xúc nhiều với mùi thuốc nhuộm tóc ở 3 tháng đầu thai kỳ, đây là thời gian bào thai vừa mới hình thành và phát triển nên rất dễ bị ảnh hưởng bởi những hóa chất tác động lên cơ thể mẹ. Vì vậy, tốt nhất là nên để đến khoảng từ tháng thứ 4 đến tháng thứ 6 của thai kỳ, giai đoạn này thai nhi đã ổn định và ít bị tổn thương hơn.

Thuốc nhuộm nào an toàn? Cách chọn thuốc nhuộm tóc an toàn

Hiện nay phổ biến nhất là các loại thuốc nhuộm tóc thảo dược, không những bảo vệ cho tóc mà còn tránh được những chất độc hại cho da đầu, thay vào đó là thành phần dược liệu thiên nhiên giúp cải thiện và nuôi dưỡng thêm cho tóc. Có một số thương hiệu uy tín được nhiều chọn lựa của các mẹ bầu như

Thuốc nhuộm tóc thảo dược Nhật Bản hiệu BIGEN

Hiện có 2 dòng sản phẩm là nội địa Nhật Bản và Thái Lan (BIGEN SPEEDY và BIGEN SILK TOUCH). Tất cả đều có chiết xuất từ rể, thân lá cây, hạt (cà phê, hạt óc chó,…) nên hoàn toàn an toàn cho người dùng, lên đúng màu, không gây tác hại cho da đầu như các loại thuốc nhuộm hóa học nên an toàn cho người dùng. Hiện tại phần lớn người dùng sử dụng loại BINGEN nội địa.

Thuốc nhuộm tóc thảo được Cielo- Nhật Bản

Thành phần từ 100% thảo được thiên nhiên và nguồn nguyên liệu quý hiếm kết hợp với công thức độc đáo được các nhà nghiên cứu kiểm chứng lâm sàng là an toàn cho người sử dụng, không kích ứng, không phản ứng phụ, độ bền màu lên tới 99%.

Là thương hiệu tốt và an toàn kể cả người đang mang thai cũng có thể sử dụng. Thành phần của thuốc nhuộm Loreal được đánh giá là an toàn cho da đầu ngoài ra còn có thành phần dưỡng cho tóc bóng mượt bền màu, bổ sung các vi lượng giúp phục hồi tóc hư tổn một cách hiệu quả.

Các mẹ bầu có thể tham khảo và tìm mua trên các trang mua sắm online nỗi tiếng và uy tín như của amazon với các thương hiệu như: Herbatint ($10), Light Mountain ($16), Surya Henna ($7), Naturcolor Rainbow Henna ($8), Morrocco Method Simply Pure Henna, Color Me Naturally by Aubrey ($16)…

Mẹo nhỏ:

Chọn các sản phẩm có thương hiệu uy tín nhằm đảm bảo chất lượng và chứa thành phần được chấp nhận. Thông thường nên thử phản ứng với thuốc trước khi sử dụng bằng cách thoa lên vùng da ở mặt trong cánh tay gần cùi chỏ, theo dõi trong 48 tiếng. Nếu có phản ứng bất thường (ngứa, nổi mẩn…) thì tuyệt đối không dùng.

Khi nhuộm tóc, hãy mở rộng cửa sổ, bật quạt thông gió để hơi, khí độc, mùi hóa chất bay ra ngoài để bạn không hít phải quá nhiều khí độc. Thoa thuốc nhuộm lên tóc bằng một chiếc lược, để thuốc nhộm chỉ ngấm vào tóc chứ không ngấm vào da đầu, bạn cần gội sạch da đầu sau khi nhuộm tóc khoảng 20 phút.

Từ khóa được tìm kiếm:

thuốc nhuộm tóc cho bà bầu

thuốc nhuộm tóc dành cho bà bầu

nen duoi toc up hay thang

bà bầu có nên nhuộm tóc không

Bà bầu có nên nhuộm tóc

bầu nhuộm tóc

co thai 2 thang nen nhuoc toc khong

có bầu nên nhuộm tóc không

co bau nhuom toc den duoc lhong

mẹ bầu có dùng được gói nhuộm là đen k

Tác Dụng Và Độ An Toàn Của Nấm Với Phụ Nữ Khi Mang Thai

Nấm rất ngon và bổ dưỡng nhưng không phải ai cũng biết nấm với phụ nữ mang thai có tốt và an toàn không. Vậy, tác dụng của nấm với phụ nữ mang thai như thế nào? Khi sử dụng nấm phải lưu ý những gì để vừa an toàn vừa tốt cho sức khỏe.

Tìm hiểu về nấm ăn

Nấm là những thực vật bậc thấp không có hoa, lá. Nấm không lấy năng lượng qua ánh sáng mặt trời nên phải sống ký sinh trên các cây khác hoặc trên chất mục nát. Có loại nấm sống cộng sinh lấy chất dinh dưỡng của cây và cung cấp cho cây khoáng chất như phospho.

Có rất nhiều loại nấm, nhưng chỉ có một số loại ăn được, gọi chung là nấm ăn.

Có gần 100 loại nấm ăn được. Trong đó phải kể tới các loại nấm thông dụng như nấm kim châm, nấm hương, nấm rơm, nấm mồng gà,…

Theo các thống kê cho thấy 95% ngộ độc nấm là do nhầm lẫn, 5% là do sự chủ quan của người ăn nhầm nấm đã bị hư hỏng trong quá trình bảo quản.

Nấm hương giúp tăng miễn dịch

Điều tiết chuyển hóa, tăng cường năng lực miễn dịch của cơ thể, ức chế tế bào ung thư.

Giúp hạ huyết áp, giảm cholesterol máu, phòng ngừa sỏi mật và sỏi tiết niệu, trợ giúp tiêu hóa…

Nấm rơm bổ sung dinh dưỡng

Có giá trị dinh dưỡng cao.

Là thức ăn rất tốt cho những người bị cao huyết áp, rối loạn lipid máu, xơ vữa động mạch, tiểu đường, ung thư và các bệnh lý mạch vành tim.

Làm giảm đường và cholesterol máu.

Phòng chống ung thư và cải thiện chức năng gan…

Thích hợp cho những người bị ung thư, tiểu đường, tăng cholesterol máu, cao huyết áp, giảm bạch cầu và viêm gan.

Mộc nhĩ trắng rất tốt cho miễn dịch và tim mạch

Tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể, nâng cao năng lực tạo máu của tủy xương.

Cải thiện chức năng của gan và thận, thúc đẩy quá trình tổng hợp protid trong gan.

Làm giảm cholesterol máu, chống phù và chống phóng xạ.

Mộc nhĩ đen chứa nhiều protid và vitamin

Chứa nhiều protid, chất khoáng và vitamin.

Có khả năng ức chế quá trình ngưng tập tiểu cầu, phòng chống tình trạng đông máu do nghẽn mạch.

Ngăn cản sự hình thành các mảng vữa xơ trong lòng huyết quản và chống lão hóa.

Chống ung thư và phóng xạ.

Tác dụng của nấm với phụ nữ mang thai Tác dụng chung, bồi bổ của nấm với phụ nữ mang thai

Tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể.

Kháng ung thư và virus.

Dự phòng và trị liệu các bệnh tim mạch.

Giải độc và bảo vệ tế bào gan.

Kiện tỳ dưỡng vị.

Thanh trừ các gốc tự do và chống lão hóa.

Tác dụng an thần, tốt cho việc điều chỉnh hoạt động của hệ thần kinh trung ương.

Phòng chống AIDS ở mức độ nhất định, thông qua khả năng nâng cao năng lực miễn dịch của cơ thể…

Một trong những tác dụng nổi bật của Nấm ăn là tăng cường miễn dịch tự nhiên cho cơ thể.

Tác dụng đặc biệt lên thai nhi của nấm với phụ nữ mang thai

Vitamin B và kẽm có trong nấm giúp thai nhi phát triển toàn diện.

Nấm chứa Axit pantothenic có tác dụng kích thích thần kinh và sản xuất hormon của bào thai.

Chất selen và chất chống oxy hóa giúp tăng cường hệ miễn dịch. Do đó giúp phụ nữ mang thai tránh được các bệnh thường gặp trong suốt thai kỳ.

Niacin trong nấm giúp hỗ trợ quá trình tiêu hóa và giúp hỗ trợ tiêu hóa.

Hàm lượng Kali trong nấm giúp cân bằng chất lỏng, ổn định huyết áp và duy trì chức năng thần kinh.

Chất Riboflavin giúp tăng năng lượng và các hoạt động của hồng cầu trong cơ thể mẹ và thai nhi.

Kích thích cơ thể sản sinh ra nhiều hoạt Interferon. Chất này có khả năng ức chế virus và ngăn chặn tế bào ung thư.

Những lưu ý khi phụ nữ mang thai sử dụng Nấm ăn

Khi mua nên chọn nấm còn tươi, lành lặn, hình dáng đầy đặn, thịt chắc, mũ nấm khép kín bao che những phiến mỏng dưới mũ. Lưu ý là Nấm tươi cất giữ cẩn thận có thể ăn trong khoảng 4-5 ngày sau khi hái.

Nấm tươi cần bảo quản trong tủ lạnh, trong hộp thoáng khí, tránh hơi ẩm làm nấm mau hỏng. Không giữ nấm trong túi nylon bịt kín vì hơi ẩm đọng lại làm nấm dễ hỏng.

Các loại nấm hỏng là nấm đã đổi sang mầu đen sậm, mũ mở rộng để lộ lá mỏng, giảm vị ngọt…

Nấm sấy hoặc phơi khô cần được bọc kín để tránh ẩm, giữ nơi mát và không có ánh sáng. Bởi vì Vitamin B2 bị ánh mặt trời phân hủy gây độc cho cơ thể.

Nấm khô bảo quản tốt có thể để được sáu tháng.

Trước khi nấu cần rửa sạch bụi đất trên nấm rồi ngâm khô trong nước nóng 15 phút.

Không nên lạm dụng, ăn nấm quá nhiều (nấm có vị ngọt, tính mát) vì có thể bị lạnh bụng, khó tiêu.

Không sử dụng các loại nấm không rõ nguồn gốc, nấm mọc hoang vì có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Lưu ý: Tùy thuộc vào điều kiện phát triển và thổ nhưỡng của Nấm mà mức độ nguy hiểm khác nhau còn nồng độ độc tố luôn hiện diện trong các loại nấm.

Nấm với phụ nữ mang thai là một món ăn rất bổ dưỡng và cao cấp. Tuy nhiên không nên lạm dụng mà ăn nấm quá nhiều gây đầy bụng, không tốt cho sức khỏe.

Nên chọn các loại nấm thông dụng như: nấm kim châm, nấm rơm, nấm hương, nấm mồng gà,… Lý do bởi đây là các loại nấm rất an toàn lại bổ dưỡng. Ngoài ra, không nên mua các loại nấm không rõ nguồn gốc, xuất xứ, nấm mọc hoang… để tránh nguy cơ bị ngộ độc nấm, gây nguy hiểm tới tính mạng.

Nguồn tham khảo

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Đứng Và Nhấc Đồ Vật An Toàn Khi Mang Thai trên website Vietuk.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!