Xu Hướng 2/2024 # Bị Cảm Khi Mang Thai Và Những Hướng Xử Trí Phù Hợp # Top 6 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Bị Cảm Khi Mang Thai Và Những Hướng Xử Trí Phù Hợp được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Vietuk.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

1. Bị cảm khi mang thai phổ biến như thế nào?

Bị cảm khi mang thai là một vấn đề thường gặp. Những nguyên nhân thường gặp có thể là do:

Suy giảm sức đề kháng khi có thai nên dễ bị cảm

Thời tiết thay đổi, trời trở gió, trở lạnh.

Đi khám thai, tiếp xúc với những người mắc bệnh cảm.

Chưa tiêm văc xin phòng bệnh cảm cúm.

Khi chị em nói rằng mình bị cảm khi mang thai thì nên phân biệt chính xác giữa cảm cúm và cảm lạnh. Cách điều trị và phòng bệnh của 2 bệnh này rất khác nhau. Quan trọng hơn là khi thai phụ bị cảm cúm, virus cúm không những ảnh hưởng đến người mẹ mà còn tác động đến thai nhi.

Cảm lạnh có nguyên nhân là do siêu vi xâm nhập vào cơ thể thông qua đường hô hấp. Có trên 100 loại virus khác nhau gây nên bệnh cảm lạnh. Bệnh cảm lạnh thường gặp vào mùa lạnh, mùa mưa, khi thời tiết thay đổi.

Trong khi đó, cảm cúm là một bệnh truyền nhiễm. Bệnh này do virus cúm Influenza gây nên. Có 3 nhóm virus cúm chính là A, B và C. Vào năm 2009, đại dịch cúm H1N1 đã bùng phát với quy mô toàn thế giới. Với trên 1,6 triệu người nhiễm bệnh.

2. Bị cảm khi mang thai có nguy hiểm không?

Phụ nữ bị cảm khi mang thai không nên tự ý dùng thuốc. Bởi vì nhiều loại thuốc trị cảm có thể ảnh hưởng ít nhiều đến thai nhi. Chẳng hạn như có thể gây suy thai, dị tật thai, sảy thai, sinh non,…

Mẹ bầu bị cảm ở mức độ nặng có thể dẫn đến tình trạng tử cung co bóp mạnh và sớm. Theo đó, biến chứng sinh non hoặc thậm chí sảy thai có thể xảy ra. Bé sinh non tháng sẽ có sức khỏe yếu và phát triển có phần hạn chế hơn những trẻ sinh đủ tháng.

Thai phụ bị cảm sẽ cảm thấy mệt mỏi, chán ăn, ăn uống không đầy đủ chất. Điều đó có thể dẫn đến suy nhược cơ thể, thai nhi chậm phát triển. Mặt khác, khi mẹ bầu bị cảm cúm sẽ có nguy cơ:

Suy nhược cơ thể

Mắc bệnh gai cột sống

Sứt môi hở hàm ếch

Viêm đại tràng co thắt

Suy thận bẩm sinh.

Trẻ sinh ra có nguy cơ mắc bệnh tự kỷ.

Nói chung, bệnh cảm lạnh hoặc cảm cúm thông thường có thể tự khỏi. Tuy nhiên, đối với cơ địa suy giảm sức đề kháng, bị cảm khi mang thai có thể trở nên trầm trọng hơn. Mặc dù không nguy hiểm đến tính mạng nhưng ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe và sự phát triển của thai nhi.

3. Triệu chứng bị cảm khi mang thai

Mẹ bầu khi mang thai mắc bệnh cảm có thể xuất hiện những triệu chứng sau đây:

Ho khan hoặc ho có đàm.

Nhảy mũi, sổ mũi, nghẹt mũi.

Sốt nhẹ.

Khó thở.

Khàn giọng.

Có cảm giác ớn lạnh.

Đau đầu, đau cơ khớp.

Mệt mỏi.

Có thể chán ăn, ăn không ngon miệng.

Những triệu chứng của bệnh cảm khi mang thai có thể không giống nhau giữa các bà bầu. Tuy nhiên, mẹ bầu không nên chủ quan mà nên khám tại bác sĩ chuyên khoa để có hướng xử trí phù hợp.

4. Điều trị bệnh cảm khi mang thai như thế nào?

Trong những trường hợp bệnh nhẹ, các bác sĩ sẽ khuyến khích mẹ bầu nên:

4.1 Nhỏ mũi bằng dung dịch nước muối sinh lý

Khi bị nghẹt mũi, sổ mũi, biện pháp an toàn dành cho mẹ bầu là nhỏ mũi bằng dung dịch nước muối sinh lý NaCl 0,9%. Dung dịch nhỏ mũi này khá rẻ và bạn có thể mua ở bất kỳ nhà thuốc nào.

4.2 Dùng chanh kết hợp với mật ong

Bạn hãy dùng hỗn hợp nước chanh mật ong. Hoặc hòa nước chanh và mật ong với nước ấm. Biện pháp này không chỉ giúp thai phụ giải cảm, trị ho mà còn bổ sung vitamin C giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể.

4.3 Một số biện pháp không dùng thuốc khác

Nghỉ ngơi.

Chườm ấm vùng mặt, tắm nước ấm.

Súc miệng, khọt miệng bằng nước muối.

Ăn nhiều trái cây giàu vitamin C như: cam, bưởi, quýt, đu đủ,…

Dùng máy xông hơi mặt, máy phun sương tinh dầu.

Trong những trường hợp bị cảm khi mang thai trở nặng, mẹ bầu nên đến khám tại bác sĩ chuyên khoa. Các bác sĩ sẽ chỉ định những loại thuốc điều trị cảm an toàn cho bà bầu.

4.4 Một số loại thuốc an toàn cho bà bầu dùng để trị bệnh cảm bao gồm

Thuốc giảm đau Paracetamol.

Nhóm thuốc điều trị virus cúm chẳng hạn như Tamiflu được chứng nhận an toàn cho thai phụ.

Thuốc kháng Histamin H1 như: Cetirizin, Loratadin, Fexofenadin,…

Thuốc giảm ho Eugica, Dextromethorphan.

5. Làm sao để phòng bị cảm khi mang thai

Những biện pháp phòng bị cảm khi mang thai bao gồm:

Tiêm ngừa văc xin phòng bệnh cúm.

Ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng để tăng sức đề kháng.

Nghỉ ngơi hợp lý.

Tập thể dục nhẹ hàng ngày

Hạn chế đến những nơi đông người.

Thường xuyên rửa tay.

Bác sĩ Nguyễn Lâm Giang 

Ho Khi Mang Thai Phải Xử Trí Như Thế Nào?

Ho khi mang thai là một trong những vấn đề mà thai phụ cảm thấy lo lắng. Động tác ho không những ảnh hưởng đến người mẹ mà còn ảnh hưởng cả thai nhi trong bụng. Có khá nhiều nguyên nhân gây ra triệu chứng ho của thai phụ. Vậy đó là những nguyên nhân nào? Biện pháp điều trị ra sao để an toàn cho cả mẹ và bé? Tất cả sẽ được YouMed giải đáp qua bài viết sau đây.

1. Ho khi mang thai do những nguyên nhân nào?

Bà bầu bị ho là một trong những triệu chứng khá thường gặp ở các thai phụ. Triệu chứng ho có thể là ngứa họng gây ho khan thông thường. Cũng có thể là những triệu chứng nặng hơn. Bao gồm ho có đàm, khó thở, đau ngực, thậm chí là ho ra máu.

Ho khi mang thai có thể xuất phát từ những nguyên nhân sau đây:

Viêm phổi do vi khuẩn phế cầu, tụ cầu, liên cầu, virus hợp bào hô hấp.

Bệnh cảm cúm hoặc cảm lạnh.

Mắc bệnh ho gà.

Viêm họng do vi khuẩn hoặc virus. Trường hợp này thường gây triệu chứng ho khan.

Hen phế quản. Tình trạng hen có thể trở nên nặng hơn khi mang thai.

Suy tim.

Dị ứng với các dị nguyên đường hô hấp.

Viêm phế quản cấp tính hoặc mạn tính.

Khí phế thủng.

Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính.

Ít gặp hơn là bệnh lao phổi, ung thư phổi, ung thư phế quản.

Bệnh bụi phổi do nhiễm hóa chất, kim loại nặng.

Bị trào ngược dạ dày thực quản có thể kèm theo triệu chứng ho.

2. Vì sao chị em phụ nữ dễ bị ho khi mang thai?

Những chị em phụ nữ rất dễ bị ho khi mang thai bởi vì:

Thứ nhất là do sức đề kháng của thai phụ thường bị suy giảm. Song song với tình trạng đó là sự thay đổi các hormon trong cơ thể khi mang thai. Tất cả đều tạo điều kiện thuận lợi cho các vi khuẩn, virus xâm nhập vào cơ thể. Từ đó gây nên những bệnh lý ở bà bầu.

Hai là: Do mẹ bầu rất dễ nhạy cảm với những đôi thay của thời tiết. Mang thai vào thời điểm giao mùa. Nhất là mùa thu đông, đông xuân. Chính sự thay đổi đột ngột của nhiệt độ, mưa gió cũng là nguyên nhân gây ra triệu chứng ho.

Thứ ba: Trong lúc mang thai, tử cung sẽ tạo áp lực lên ổ bụng. Tình trạng đó gây nên trào ngược dạ dày thực quản. Đây đồng thời cũng có thể là một nguyên nhân gây ho ở thai phụ.

Thứ tư: Mẹ bầu thường đi khám thai ở những bệnh viện, phòng khám chuyên khoa Sản. Đó là những nơi đông người nên rất dễ bị lây nhiễm bệnh lý đường hô hấp từ những người khác.

Thứ năm: Do đường hô hấp của phụ nữ khi mang thai rất nhạy cảm. Chính vì vậy, nó rất dễ bị kích ứng bởi một số tác nhân từ môi trường bên ngoài. Chẳng hạn như khói thuốc lá, bụi bẩn, mùi hương lạ, lông chó mèo,…

3. Mẹ bầu bị ho có nguy hiểm hay không?

Theo các bác sĩ chuyên khoa Sản, triệu chứng ho thông thường của mẹ bầu không ảnh hưởng nhiều đến thai nhi trong bụng. Trong trường hợp cơn ho kéo dài và mạnh mà không kiềm chế được, mẹ bầu hãy dùng tay đỡ dưới bụng. Như thế sẽ hạn chế sự tác động đến thai nhi.

Tuy nhiên, nếu ho kéo dài, ho do nhiễm khuẩn thì cần phải điều trị. Bởi vì không uống thuốc thì bệnh sẽ ngày càng nặng hơn. Không những bệnh ảnh hưởng đến người mẹ mà còn ảnh hưởng cả em bé trong bụng.

Mẹ bầu bị ho nhiều kèm theo ăn uống kém, thiếu chất dinh dưỡng thì sẽ càng nguy hiểm hơn. Vì không những không cung cấp đủ năng lượng cho cơ thể mẹ mà còn ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.

Một số biến chứng nặng có thể xuất hiện của bệnh cảnh ho khi mang thai bao gồm:

Co thắt tử cung dẫn đến nguy cơ sảy thai, sinh non.

Bệnh viêm phổi, viêm phế quản sẽ tiến triển nặng hơn nếu không điều trị.

Nguy cơ bị bệnh trĩ cao hơn.

Lây nhiễm từ người mẹ sang thai nhi. Dẫn đến thai kém phát triển, dị tật bẩm sinh, thai chết lưu,…

Chính vì vậy, các bác sĩ khuyên: Nếu triệu chứng ho kéo dài hơn 2 ngày mà không giảm thì mẹ bầu nên đi khám để được điều trị kịp thời.

4. Điều trị ho khi mang thai như thế nào?

4.1. Những biện pháp không dùng thuốc

Trước tiên, mẹ bầu nên áp dụng những biện pháp không dùng thuốc. Đó chính là những biện pháp dân gian. Cách này được áp dụng trong những trường hợp cảm lạnh, ho do nhạy cảm với thời tiết. Bao gồm:

Uống mật ong.

Sử dụng trà gừng ấm.

Uống nước ấm thay cho nước đá, nước lạnh.

Dùng lê hấp đường phèn.

Ngậm viên Strepsils, viên Eugica.

Xông hơi giải cảm bằng các loại lá có chưa tinh dầu. Chẳng hạn như: Bưởi, sả, cam, quýt, me, ổi,…

4.2. Biện pháp dùng thuốc

Viên uống ho dầu Eugica.

Thuốc Paracetamol (hay Acetaminophen) để trị sốt, đau đầu, đau nhức cơ thể.

Codeine liều thấp và Dextromethorphan thường có thể được sử dụng để ức chế cơn ho.

Một số thuốc kháng sinh trị viêm phổi như: Amoxicillin, Ampicillin, nhóm Macrolide, nhóm Cephalosporin.

Thuốc kháng histamin làm giảm các triệu chứng dị ứng. Chẳng hạn như: Loratadin, Cetirizin.

5. Những biện pháp phòng bệnh

Như bài viết đã cung cấp, ho khi mang thai có thể từ nhẹ đến nặng. Mức độ nguy cơ cũng thay đổi và không lường trước được. Chính vì vậy, tốt nhất là mẹ bầu nên phòng bệnh hơn chữa bệnh.

Những biện pháp phòng bệnh bao gồm:

Duy trì lối sống lành mạnh. Có chế độ làm việc và nghỉ ngơi hợp lý khi mang thai.

Tránh làm việc quá sức. Ngủ ít nhất 8 giờ mỗi ngày.

Hạn chế thức khuya.

Tăng cường vitamin C để nâng cao sức đề kháng. Chẳng hạn như ăn cam, quýt, bưởi, ổi, nho, lê, đu đủ,… Hoặc uống nước ép trái cây.

Tập thể dục nhẹ và đều đặn hàng ngày.

Bổ sung những viên uống như sắt, axit folic, canxi, magie,… theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa.

Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng diệt khuẩn.

Hạn chế đến những nơi đông người nếu không thật sự cần thiết.

Chế độ ăn giàu dinh dưỡng như: Thịt nạc, sữa tươi, trứng, ngũ cốc, rau củ,…

Giữ ấm cơ thể khi trái gió trở trời như lúc giao mùa, vào mùa mưa.

6. Vấn đề tiêm chủng

Nguyên nhân gây ho khi mang thai có thể bao gồm cả bệnh ho gà, viêm phổi, cảm cúm. Chính vì vậy, để phòng bệnh khi mang thai, mẹ bầu nên đi tiêm ngừa.

Những loại văc xin mà chị em phụ nữ nên tiêm ngừa nếu như có ý định mang thai bao gồm:

Bạch hầu – Ho gà – Uốn ván (Adacel hoặc Boostrix – Tiêm ngừa trước khi mang thai).

Văc xin phòng bệnh thủy đậu (Varivax, Varilrix, Varicella – Tiêm ngừa trước khi có thai ít nhất 3 tháng).

Phòng bệnh Sởi – Quai bị – Rubella (Vắc xin MMR II hoặc MMR – Tiêm ngừa trước khi có thai ít nhất 3 tháng).

Văc xin phòng bệnh viêm phổi do phế cầu (Prevenar 13).

Phòng bệnh viêm gan B (Engerix, Euvax, Hepavax).

Văc xin phòng bệnh cảm cúm. Bao gồm văc xin có thể tiêm lúc mang thai như Vaxigrip, Influvac. Văc xin tiêm trước khi mang thai như: GC Flu, Ivacflu S.

Phòng bệnh uốn ván (Văc xin V.A.T – Tiêm 2 mũi, mũi 1 tiêm vào 3 tháng giữa. Mũi 2 cách mũi 1 ít nhất 4 tuần và phải trước ngày dự sinh ít nhất 4 tuần).

Việc tiêm ngừa trước khi mang thai và trong lúc mang thai rất có lợi cho chị em phụ nữ:

Phòng một số bệnh lây nhiễm thường gặp ở thai phụ, trong đó có bệnh cảnh ho khi mang thai.

Không lây nhiễm bệnh cho thai nhi.

Hạn chế nguy cơ dị tật thai nhi, sảy thai, sinh non, sinh nhẹ cân.

Bị Ho, Cảm Lạnh Và Cảm Cúm Khi Mang Thai Mẹ Bầu Phải Làm Gì?

Mẹ bầu có thể điều trị cảm cúm như thế nào?

Cảm cúm có thể làm cho bạn bị kiệt sức khi mang thai, vì vậy hãy để cho cơ thể nghỉ ngơi đầy đủ. Nếu bị cúm, bạn sẽ mắc một số triệu chứng sau đây: Sốt, đau đầu, ớn lạnh, ho, sổ mũi…Nếu bạn lo lắng về các triệu chứng cúm, hãy đi khám bác sĩ. Điều tốt nhất bạn có thể làm là nghỉ ngơi thật thoải mái và tránh xa công việc cho đến khi hoàn toàn bình phục. Bạn cũng có thể thử các phương pháp điều trị sau:

Dùng paracetamol sẽ giúp bạn hạ sốt và làm dịu các cơn đau. Bạn nên tuân theo các hướng dẫn về liều lượng trên hướng dẫn sử dụng hoặc hỏi bác sĩ nếu không chắc chắn cần uống bao nhiêu

Hãy nghỉ ngơi khi cảm thấy không khỏe. Bạn đừng đắp chăn làm cho cơ thể quá nóng và đổ mồ hôi.

Mặc dù bạn sẽ không cảm thấy thèm ăn thứ gì khi bị ốm, nhưng tốt hơn là bạn nên cố ăn thứ gì đó bổ dưỡng. Hãy ăn trái cây, bánh mì nướng từ ngũ cốc nguyên hạt hoặc uống sữa nóng.

Cách phòng ngừa cảm cúm khi mang thai

Không có thuốc chủng ngừa cho chứng cảm lạnh thông thường. Còn cách tốt nhất để ngăn ngừa cúm là tiêm phòng cúm. Tiêm phòng cúm khi mang thai sẽ bảo vệ cả mẹ và bé yêu. Việc chủng ngừa bệnh cúm là an toàn trong bất kỳ giai đoạn nào của thai kỳ, từ vài tuần đầu tiên đến ngày dự sinh. Vaccine này không gây nguy cơ cho mẹ lẫn bé yêu (Theo khuyến cáo của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa bệnh tật của Mỹ-CDC).

Các virus gây cảm lạnh hay cúm có thể lây lan qua các giọt nhỏ trong không khí khi một ai đó bị bệnh ho, hắt hơi hoặc nói chuyện. Nhưng nó cũng lây lan bằng taykhi sử dụng chung đồ dùng với người bị nhiễm bệnh, sauđó mẹ chạm vào mũi, miệng hoặc mắt của mình.

Vì chứng cảm lạnh và cúm lan truyền dễ dàng, việc ngăn ngừa tốt nhất là tránh xa bất cứ ai có triệu chứng cảm lạnh hoặc cúm.

Để tránh bị nhiễm virus gây cảm lạnh hay cúm, mẹ nên rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước ấm, hoặc sử dụng chất rửa tay có chất cồn. Tránh chạm mũi, mắt và miệng.

Điều quan trọng là phải áp dụng các thói quen lành mạnh để ngăn ngừa virus gây cúm và cảm lạnh.

Các cách trị cảm cúm cho bà bầu theo dân gian

Uống lá kinh giới, tía tô

Theo Đông y thì lá kinh giới có vị cay, tính ấm, có tác dụng làm ra mồ hôi, giúp lợi tiểu, chữa sốt nóng, trị cảm gió, chữa bệnh dị ứng, sao đen để cầm huyết. Khi bị cảm cúm bà bầu có thể sử dụng lá kinh giới để chữa khỏi bệnh một cách an toàn.

Bạn lấy lá kinh giới, tía tô mỗi thứ 15g, cam thảo 2,5g. Đem nấu đun sôi lấy nước uống. Những vị thuốc này sẽ nhanh chóng giúp mẹ bầu thoát khỏi các triệu chứng cảm cúm.

Xông mặt bằng lá thuốc

Ngoài việc uống lá kinh giới, tía tô, bà bầu nên kết hợp thêm với cách trị cảm cúm khác là xông mặt bằng lá thuốc, sẽ giúp mẹ thoái mái hơn và bệnh cũng nhanh khỏi. Bạn có thể sử dụng một vài loại lá như: lá bưởi, húng quế, tía tô, bạc hà, rau tần, ngổ, riềng, gừng, hành, chanh… Khi xông, chọn khoảng 5 – 7 loại, mỗi loại khoảng 50g – 100g, rửa sạch cho vào nồi lớn đổ ngập nước, đậy vung cho kín.

Đun sôi nồi lá xông chừng 3 – 5 phút. Sau đó mở hé nắp nồi cho hơi nóng thoát ra dần dần, bạn hãy hít thở thật đều, thật nhiều. Nên ngồi khoảng 5 – 10 phút cho tới khi mồ hôi ở mặt toát ra, sau đó lấy khăn lau cho khô mặt. Xông hơi xong chị em hãy uống một ly nước chanh cho thêm vào một ít muối.

Ăn cháo trứng nóng

Nếu bị cảm cúm nhẹ, bà bầu chỉ cần ăn cháo trứng nóng với hành và lá tía tô. Lưu ý rằng cháo trứng phải ăn khi còn nóng để cơ thể toát ra mồ hôi, điều đó sẽ giúp bà bầu cảm thấy dễ chịu hơn. Món ăn này không chỉ bổ dưỡng mà còn là cách trị cảm cúm an toàn cho mẹ và bé.

Sử dụng tỏi

Tỏi là gia vị gần như không thể thiếu trong căn bếp mỗi gia đình, nó còn được sử dụng trong cách trị cảm cúm của dân gian rất hiệu quả.

Khi bị cảm cúm, bạn hãy giã nát một vài tép tỏi, hòa vào cốc nước rồi uống trực tiếp sẽ khỏi bệnh rất nhanh. Mặc dù khó uống do mùi vị của tỏi cay nồng, nhưng sau nó sẽ mang lại cảm giác rất dễ chịu sau đó.

Cảm Lạnh Khi Mang Thai Và Những Điều Mẹ Bầu Cần Biết

Cảm lạnh là 1 trong những bệnh lý về hô hấp thường gặp do vi rút gây nên. Thông thường các vi rút thuộc chủng Rhinovirus hoặc Enterovirus là nguyên nhân chính gây nên tình trạng cảm lạnh.

Khi bị cảm lạnh trong thời gian mang thai mẹ sẽ thấy các triệu chứng chủ yếu ở đường hô hấp trên cụ thể :

Hắt hơi: Là triệu chứng điển hình và thường xuất hiện sớm khi mẹ bị cảm lạnh.

Đau rát họng: Cùng với hắt hơi thì trong những ngày đầu bị cảm lạnh mẹ cũng sẽ cảm thấy đau rát và khó chịu vùng họng.

Sổ mũi, ngạt mũi: Khi bị cảm lạnh trong thai kỳ mẹ sẽ cảm thấy ngạt mũi và xuất hiện tình trạng chảy nước mũi. Thông thường nước mũi có đặc điểm trong và loãng, sau cũng có thể trở nên đặc hơn nếu xuất hiện viêm nhiễm.

Đau đầu, mệt mỏi

Cảm giác ớn lạnh

Ho: Khi bị cảm lạnh mẹ sẽ thường bị ho khan, triệu chứng này sẽ xuất hiện muộn hơn và thường là ở cuối giai đoạn bệnh.

Thông thường các triệu chứng cảm lạnh sẽ xuất hiện trong thời gian từ 1 – 3 ngày sau khi nhiễm vi rút và kéo dài khoảng 1 tuần sau đó được cải thiện dần và hết hẳn. Tình trạng này cũng có thể kéo dài lâu hơn tùy tình trạng cụ thể của mỗi người.

Nguy cơ khi bị cảm lạnh trong thai kỳ

Nhiều mẹ bầu thường cảm thấy lo lắng vì bị cảm lạnh khi mang thai và băn khoăn không biết tình trạng này có ảnh hưởng đến em bé không. Cảm lạnh là 1 bệnh lý khá lành tính và hầu như không gây ảnh hưởng đến thai kỳ và em bé nếu chăm sóc đúng cách. Nếu cảm lạnh ở mức độ trầm trọng, thì cũng có thể gây 1 số ảnh hưởng nhất định như có thể gây co bóp tử cung dẫn đến sinh non hoặc sảy thai, ngoài ra khi bị cảm mẹ thường mệt mỏi, chán ăn cũng có thể gây ảnh hưởng không tốt tới sự phát triển của em bé.

Cảm lạnh khi mang thai không quá nguy hiểm

Cách phòng tránh cảm lạnh khi mang thai

Dù không quá nguy hiểm nhưng cảm lạnh cũng có thể gây mệt mỏi và ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ bầu. Vì vậy mẹ bầu cần lưu ý 1 số vấn đề sau đây để phòng tránh:

Xây dựng chế độ ăn uống hợp lý, đầy đủ dinh dưỡng: Mẹ bầu cần xây dựng chế độ ăn đa dạng đầy đủ các nhóm thực phẩm để cung cấp dinh dưỡng và tăng cường đề kháng. Ngoài ra để phòng cảm lạnh mẹ cũng nên tăng cường ăn các loại rau xanh, hoa quả tươi để cải thiện hệ miễn dịch, phòng cảm lạnh và 1 số bệnh lý khác có thể gây nguy hiểm cho thai kỳ.

Uống đủ nước: Ngoài việc ăn đầy đủ các chất dinh dưỡng mẹ cũng cần bổ sung đủ nước cho cơ thể điều này sẽ giúp cơ thể mẹ luôn khỏe mạnh, phòng các nguy cơ cho sức khỏe.

Nghỉ ngơi đầy đủ: Trong thai kỳ mẹ cũng nên cân đối thời gian làm việc để nghỉ ngơi đầy đủ. Việc này sẽ giúp mẹ cảm thấy khỏe khoắn, tăng cường hệ miễn dịch và phòng chống các bệnh lý hiệu quả trong đó có cảm lạnh. Bên cạnh đó mẹ cũng cần hạn chế stress để không gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Mẹ nên nghỉ ngơi đầy đủ để phòng cảm lạnh khi mang thai

Cảm lạnh khi mang thai – khi nào cần đến bệnh viện

Thông thường cảm lạnh là 1 bệnh lý lành tính trong thời kỳ mang thai, nếu bị cảm lạnh mẹ nên đến gặp bác sĩ để được tư vấn cách điều trị và chăm sóc đúng cách. Đặc biệt nếu có các dấu hiệu sau đây thì cần đến bệnh viện ngay để được

Sốt cao hoặc sốt kéo dài

Bị cảm lạnh kèm buồn nôn, nôn, tiêu chảy…

Ho nghiêm trọng, có đờm hoặc khó thở, thở khò khè, đau tức ngực.

Mẹ bầu cảm thấy khó nuốt hoặc đau bụng, tăng áp lực vùng bụng cũng cần đến bệnh viện để được theo dõi.

Ngoài ra nếu nhận thấy các dấu hiệu triệu chứng của bệnh không được cải thiện và kéo dài trên 2 tuần, tình trạng ngày càng nghiêm trọng cũng cần đến bệnh viện.

Hy vọng qua bài viết trên mẹ sẽ biết cách phòng tránh cảm lạnh và cách chăm sóc hợp lý nếu khong may bị cảm lạnh trong thai kỳ. Dù không ảnh hưởng nhiều đến thai kỳ. Tuy nhiên cảm lạnh vẫn có thể gây 1 số vấn đề cho sức khỏe của mẹ vì vậy nếu có thấy các dấu hiệu bất thường như trên thì mẹ cần đến ngay bệnh viện để được bác sĩ khám, theo dõi và xử lý kịp thời.

Đau Dạ Dày Khi Mang Thai 3 Tháng Đầu Và 3 Tháng Cuối Xử Trí Thế Nào?

Đau dạ dày khi mang thai là hiện tượng thường gặp. Căn bệnh này khiến mẹ bầu căng thẳng, mệt mỏi, không chỉ vậy nó còn làm ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Vậy phải xử trí thế nào khi bị đau dạ dày khi mang thai ?

Nguyên nhân

Đau đạ dày khi mang thai 3 tháng đầu

3 tháng đầu thai kỳ mẹ bầu thường gặp những biểu hiện nôn, buồn nôn, đầy bụng, khó tiêu của ốm nghén những biểu hiện này rất dễ nhầm lẫn với biểu hiện của đau dạ dày. Thế nhưng nếu chỉ là bị ốm nghén thì mẹ bầu sẽ không gặp phải những biểu hiện của đau dạ dày như ợ chua, trào ngược, đau râm ran hoặc nóng rát ở vùng thượng vị.

Đau dạ dày khi mang thai là một triệu chứng khá phổ biến trong tam cá nguyệt đầu tiên. Nguyên nhân của cơn đau này là do trong 3 tháng đầu tiên của thai kì dạ dày phải chịu áp lực do tình trạng nôn nhiều, thêm nữa là tử cung sẽ phát triển to lên để phù hợp với kích thước đang lớn dần lên của thai nhi. Tử cung sẽ to lên khiến cho vị trí dạ dày trong cơ thể thay đổi, thức ăn xuống dạ dày lúc này sẽ bị ứ đọng lại, khó tiêu gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến niêm mạc dạ dày.

Ngoài ra, khi mang thai, cơ thể sản sinh ra nhiều hormone progesterone. Hormone này có khả năng ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương, làm gia tăng các cơn đau dạ dày, đầy bụng và tiêu chảy ở thai phụ.

Tuy nhiên, đau dạ dày trong 3 tháng đầu khi mang thai cũng có thể là dấu hiệu của sảy thai.

Đau dạ dày khi mang thai 3 tháng cuối

Với những mẹ bầu đã có tiền sử bị đau dạ dày thi việc căn bệnh này xuất hiện trở lại khi mang thai là việc cũng dễ hiểu. Tuy nhiên với một số mẹ bầu khác thì đau dạ dày lại chỉ xuất hiện kể từ khi mang thai, nguyên nhân chính của hiện tượng này là:

Những tháng cuối khi thai nhi phát triển, phần tử cung to dần lên chèn ép vào vị trí của dạ dày làm ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa, thức ăn ứ đọng, đầy hơi, tiết dịch vị làm tổn thương dạ dày và bệnh đau dạ dày xuất hiện.

Nội tiết tố trong cơ thể khi mang thai bị rối loạn và lượng dịch vị tiết ra không thể kiểm soát được khiến hệ tiêu hóa làm việc kém hiệu quả hơn

Chế độ dinh dưỡng khi mang thai thường là bổ sung nhiều đường, sữa, tinh bột, điều này làm cho hệ tiêu hóa căng thẳng hơn.

Do nhiễm khuẩn HP

Đau dạ dày khi mang thai có làm sao không?

Đau dạ dày khi mang thai 3 tháng đầu

Như đã nói ở trên, đau dạ dày khi mang thai 3 tháng đầu không phải là vấn đề quá nguy hiểm nhưng nó cũng có thể là dấu hiệu của sảy thai. Sảy thai là hiện tượng thường xuất hiện trước tuần thứ 12 của thai kì. Vì thế nếu bạn bị đau dạ dày cùng với các dấu hiệu sảy thai khác, hãy gọi cho bác sĩ:

Đau thắt hoặc chuột rút ở bụng

Đau hoặc chuột rút ở lưng

Xuất hiện đốm máu hoặc chảy máu

Thấy chất lỏng từ âm đạo

Tuy nhiên cũng có những người không có bất kì dấu hiệu nào khi bị sảy thai.

Đau dạ dày khi mang thai 3 tháng cuối

Hậu quả khi mang thai bị nhiễm HP

Riêng với trường hợp đau dạ dày khi mang thai mà do nhiễm khuẩn HP, nguyên nhân này không phổ biến nhưng nếu xảy ra nó có thể để lại những hậu quả nghiêm trọng như: tiền sản giật, sảy thai, rối loạn tiêu hóa, thai nhi chậm phát triển, giảm chức năng nhau thai, vv.

Cần làm gì khi bị đau dạ dày khi mang thai?

Mẹ bầu cần phải điều trị đau dạ dày nếu cơn đau nhiều, liên tục và không có dấu hiệu thuyên giảm. Lúc này mẹ nên đi khám bác sĩ để tiến hành khám và được bác sĩ tư vấn điều trị.

Để khắc phục tình trạng này, mẹ bầu thường sẽ không được chỉ định kháng sinh hay giảm đau vì nó có thể ảnh hưởng tới thai nhi; thay vào đó là thiết lập chế độ ăn uống, sinh hoạt và nghỉ ngơi.

Bắt đầu từ việc thiết lập lại chế độ ăn uống

Thay vì ăn 3 bữa lớn có thể chia thành các bữa nhỏ hơn.

Nên chọn các loại thực phẩm dễ tiêu hóa và mềm như: súp, sữa, trứng, cháo, mì. Ăn các loại thực phẩm được luộc, hấp mềm.

Uống các loại nước hoa quả để tăng cường hệ miễn dịch và cung cấp vitamin cho thai nhi

Nên hạn chế ăn các loại thực phẩm chiên xào, nướng, đồ cay nóng.

Không để dạ dày ở trạng thái trống rỗng khi mang thai, điều này có thể gây có thắt và đau đớn làm ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi

Không nên vận động hay nằm ngay sau khi ăn, dễ dẫn đến hiện tượng trào ngược dạ dày.

Không ăn quá nhanh hay quá no. Mẹ bầu nên ăn chậm rãi, nhai từ từ để làm tăng bài tiết của nước bọt và ngăn chặn việc axit dạ dày được tiết ra một cách ồ ạt.

Tuyệt đối không sử dụng các chất kích thích như bia, rượu, các loại thực phẩm khô cứng, đồ muối chua.

Sinh hoạt lành mạnh

Thức khuya, căng thăng, stress cũng có thể gây ra đau dạ dày khi mang thia. Vì thế, mẹ bầu nên hạn chế căng thẳng thấp nhất có thể, lên kế hoạch nghỉ ngơi và thư giãn sao cho hợp lý.

Một số kỹ thuật thư giãn mà mẹ bầu có thể áp dụng đó là yoga, thiền, đi bộ hay bơi lội. Những bộ môn này vừa giúp khỏe khoắn vừa làm tâm trạng vui vẻ hơn.

Khi nào thì phụ nữ mang thai cần sử dụng thuốc dạ dày?

Việc sử dụng thuốc dạ dày ở phụ nữ mang thai là một vấn đề vô cùng phức tạp. Đầu tiên, người mẹ cần trang bị cho mình những kiến thức về đau dạ dày trong thai kì để giúp đảm bảo an toàn cho bản thân và em bé trong bụng.

Việc sử dụng thuốc chữa đau dạ dày trong thời gian thai kì cần hết sức thận trọng, mẹ bầu tuyệt đối không được tự ý mua thuốc và sử dụng, điều này rất dễ ảnh hưởng đến thai nhi. Sau khi thăm khám bác sĩ sẽ phải cân nhắc thật kĩ càng, mọi yếu tố được đưa lên bàn cân để quyết định xem có dùng thuốc để điều trị hay không. Nguyên tắc đầu tiên trong việc sử dụng thuốc dạ dày cho mẹ bầu đó là “An toàn là ưu tiên số một” – an toàn cho cả mẹ và bé, cùng với đó là sự cân nhắc trên các phương diện:

Chỉ sử dụng thuốc nếu lợi ích thu được lớn hơn nguy cơ gặp phải.

Trong cùng một nhóm thuốc điều trị, ưu tiên sử dụng những loại thuốc an toàn cho mẹ bầu

Liều thuốc sử dụng là liều tối thiểu và với thời gian ngắn nhất có thể

Ngoài ra, để tránh những lo lắng, mẹ bầu nên hỏi kỹ bác sĩ để nắm được những lợi ích và nguy cơ của việc dùng thuốc.

Bà bầu sử dụng thuốc chữa dạ dày có nguy hiểm không?

Với bà bầu, không chỉ thuốc đau dạ dày mà bất kể loại thuốc nào cũng cần cân nhắc khi sử dụng. Bởi các loại thuốc khi uống vào cơ thể người mẹ sẽ được háp thu, phân bố vào máu rồi tới các cơ quan, trong đó có bụng, vì thế em bé sẽ nhận một phần thuốc từ người mẹ.

Nhiều loại thuốc có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển bình thường, thậm chí là tính mạng của mẹ và bé. Cách đây hơn 50 năm, thảm họa Thalidomide đã khiến cho 10.000-20.000 trẻ em bị dị tật bẩm sinh.

Nhưng vẫn có những loại thuốc không được hấp thu vào tuần hoàn, sử dụng ngắn ngắn hạn trong thời gian mang thai vẫn an toàn cho mẹ và bé.

Đau dạ dày khi mang thai do khuẩn HP xử trí thế nào?

Không giống với các trường hợp nhiễm khuẩn HP thông thường, nhiễm khuẩn HP trong thời kì mang thai không thể sử dụng phác đồ điều trị thông thường. Hiện nay, nhờ công nghệ miễn dịch tại Nhật Bản, các nhà khoa học đã phát triển được loại kháng thể OvalgenHP chiết xuất từ lòng đỏ trứng gà có khả năng ức chế trực tiếp men urease – yếu tố sống còn giúp vi khuẩn Hp xâm nhiễm và tồn tại dai dẳng trong dạ dày. Loại kháng thể này được chiết xuất từ lòng đỏ trứng gà đã được tiêm miễn dịch với men Urease của vi khuẩn HP. Hp do đó giúp tăng cường sức đề kháng đối với Hp; giúp bảo vệ và cải thiện sức khỏe và môi trường trong dạ dày, trợ giúp bệnh nhân trong quá trình điều trị viêm loét dạ dày do Hp. Đặc tính của kháng thể IgY rất an toàn, chỉ tác động tại niêm mạc dạ dày mà không đi vào máu, do vậy có thể sử dụng cho cả phụ nữ mang thai và cho con bú.

Perivaskulære områder av lymfocytter og histiocytter bestemmes histologisk sammen med hudens normale tilstand. Alle salamandere passer veldig godt til riktig karakter, kjønn og kvinneprototype. cialis 20mg Velkommen supplerende oksygen, registrer forholdet på en monitor, sammenlign blodtrykk og oxyhemoglobin-metning, og etabler intravenøs tilgang.

Bị Phù Chân Khi Mang Thai 3 Tháng Cuối Thai Kỳ

Nguyên nhân dẫn tới sưng phù tay khi mang bầu

Việc trữ nước của cơ thể mẹ bầu tăng lên so với bình thường. Lượng máu được sản sinh ra cũng nhiều hơn để đáp ứng cho quá trình phát triển của thai nhi. Trên thực tế, số lượng có thể tăng lên tới 50%, nghĩa là nhiều máu và các loại chất lỏng cần thiết khác cho cơ thể.

Lượng chất lỏng thừa ấy sẽ lấp đầy khoảng trống trên tay của mẹ bầu, cùng với vùng mắt cá chân và chân. Điều này hay được gọi trong dân gian là phù hay xuống máu. Mặt khác, chúng lại có tác dụng giúp làm mềm cơ thể, mở các khớp và sụn, chuẩn bị cho quá trình lâm bồn.

Khi nào việc xuống máu cần can thiệp của bác sỹ

Mẹ bầu cần chú ý, việc sưng hay xuống máu xảy ra bất thường cần hỏi ý kiến bác sỹ để can thiệp kịp thời. Ví như khi xuống máu chỉ xảy ra ở một chân, kèm theo những vết mẩn đỏ, có những chỗ nổi u. Ngoài ra, sưng ở bàn tay, cổ tay cũng có thể là dấu hiệu của triệu chứng ống cổ tay.

Thông thường, hiện tượng xuống máu trong những tháng cuối thai kỳ sẽ đi kèm với việc mẹ bầu buồn tiểu liên tục. Điều đó là hoàn toàn bình thường.

Nếu tay bị sưng, dẫn đến tình trạng căng tức, mẹ bầu nên giơ tay lên, giữ cố định vài phút mỗi ngày. Tuy nhiên, để ngăn ngừa hiệu quả, cần điều chỉnh chế độ ăn và luyện tập.

Cân bằng chế độ dinh dưỡng để đảm bảo đủ dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, tăng cường ăn rau và hoa quả, giảm muối. Bởi lẽ ăn nhiều muối sẽ tăng quá trình tích nước. Mẹ bầu nên chọn các loại thực phẩm giàu kali như chuối, làm giảm sưng.

Uống đủ nước lại giúp cơ thể đào thải nước thừa không cần thiết vì giúp thận lọc bỏ nước thừa. Nên uống 12-14 cốc mỗi ngày.

Đồ ăn chế biến sẵn cũng là thứ nên loại bỏ, vì chúng chứa nhiều muối, chất bảo quản. Cả hai yếu tố này đều tăng cường việc tích nước, khiến việc phù chân, tay trở nên tồi tệ hơn.

Mẹ bầu cần chú ý tới chế độ nghỉ ngơi, đây là yếu tố quan trọng để giảm sưng, phù. Kết hợp với liệu pháp massage nhẹ nhàng, giúp lưu thông máu tốt hơn, thải độc tố ra khỏi cơ thể. Nhưng không dùng tinh dầu để massage vì nó không an toàn cho bà bầu.

Mẹo nhỏ khác là đặt một miếng bắp cải lên vùng bị sưng để làm giảm sưng nhanh hơn.

Cập nhật thông tin chi tiết về Bị Cảm Khi Mang Thai Và Những Hướng Xử Trí Phù Hợp trên website Vietuk.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!