Xu Hướng 2/2024 # Bà Đẻ Nên Ăn Gì? 10 Dưỡng Chất Cực Tốt Cho Cả Mẹ Và Bé # Top 4 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Bà Đẻ Nên Ăn Gì? 10 Dưỡng Chất Cực Tốt Cho Cả Mẹ Và Bé được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Vietuk.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Phụ nữ sau sinh tốn nhiều sức lực cũng như bị tổn hại thể chất rất nhiều, vì thế họ cần được bồi bổ là lẽ đương nhiên. Tuy nhiên, phần lớn phụ nữ chia sẻ rằng họ sợ những bữa ăn bồi bổ do sự ám ảnh về cân nặng sau sinh. Bởi vậy, một chế độ ăn uống phù hợp với bà đẻ phải đảm bảo đủ 2 tiêu chí: Tốt cho sức khỏe và hỗ trợ cho vóc dáng.

1. Sắt: Tốt cho máu của bà đẻ

Trong quá trình sinh con, người phụ nữ mất một lượng máu cực kỳ lớn, đặc biệt với phụ nữ phải trải qua cuộc phẫu thuật của sinh mổ thì vấn đề này lại càng trầm trọng.

Thiếu sắt ở bà đẻ gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe, chẳng hạn như suy nhược cơ thể, hay hoa mắt chóng mặt, kiệt sức, rụng tóc, khô da và thiếu sữa cho con bú.

Việc bổ sung sắt bằng thuốc nếu không cẩn thận có thể làm mẹ bị táo bón, trong khi đó đây lại là rắc rối điển hình của các mẹ sau sinh. Bởi vậy, nhiều bà đẻ cảm thấy sợ hãi mỗi khi uống thuốc bổ sung sắt.

Thay vào đó, mẹ có thể tự bổ sung lượng sắt cho cơ thể bằng chế độ ăn uống. Các thực phẩm giàu sắt dành cho mẹ lúc này là:

– Các loại động vật thân mềm: sò, hàu… nhưng cần được nấu chín, không ăn sống.

– Các loại thịt nạc: Thịt bò, thịt gà, thịt lợn.

– Gan các loại động vật rất giàu sắt.

– Các loại hạt: Hạt bí xanh, bí đỏ, hạt thông, hạnh nhân, đậu nành.

– Rau màu xanh đậm: Cải bó xôi, cải xoăn, bông cải xanh, rau chân vịt.

Bí quyết NHIỀU SỮA nhưng KHÔNG TĂNG CÂN? Để lại thông tin để được gọi tư vấn MIỄN PHÍ ngay lập tức.

2. Vitamin D: Tốt cho sữa của mẹ, bổ sung nguồn vitamin D dồi dào cho em bé

Nếu bạn còn đang thắc mắc bà đẻ nên ăn gì thì các thực phẩm giàu vitamin D chính là một trong những câu trả lời chính xác nhất. Bởi vì mỗi ngày trẻ cần được phơi nắng sớm ít nhất 15 phút để bổ sung vitamin D, nhưng đôi khi việc làm này vẫn không đáp ứng đủ nhu cầu của trẻ.

Trong lúc trẻ đang bú mẹ hoàn toàn thì tăng cường lượng vitamin D trong sữa mẹ là cách tốt nhất để bổ sung loại dưỡng chất này cho trẻ. Chúng sẽ giúp trẻ tăng cường sức đề kháng, phát triển khung xương và răng toàn một cách toàn diện.

Các thực phẩm giàu vitamin D mà bà đẻ nên ăn bao gồm:

– Sữa và các sản phẩm từ sữa: Mẹ có thể uống sữa tươi, sữa ông thọ hoặc ăn sữa chua vì chúng rất giàu vitamin D.

– Trứng: Các loại trứng gà, trứng vịt, đặc biệt là lòng đỏ trứng khá giàu vitamin D. Song chỉ nên ăn tối đa 3 quả trứng mỗi tuần, chia làm nhiều bữa và tránh ăn vào buổi tối để tránh đầy bụng và dư thừa protein.

– Các loại nấm: Nấm vừa là rau sạch, vừa là thịt sạch và giàu vitamin D. Bà đẻ có thể bổ sung một vài bữa nấm mỗi tuần để bổ sung vitamin đồng thời kích thích cảm giác ngon miệng.

– Các sản phẩm từ hạt đậu nành: Sữa đậu nành, đậu, bột đậu nành đều chứa nhiều vitamin D.

– Cá tươi, dầu cá, cá đóng hộp, trứng cá chứa một lượng lớn vitamin D mà mẹ nên dùng để cải thiện bữa ăn trong ngày.

3. Vitamin A: Tăng cường thị lực và tốt cho sức khỏe của cả hai mẹ con

Bà đẻ nên ăn các thực phẩm giàu vitamin A vì nó rất tốt cho mắt. Ngoài ra, một dòng sữa mẹ giàu vitamin A cũng sẽ giúp bé có một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh và bộ xương vững chắc.

Các thực phẩm giàu vitamin A mà mẹ nên tham khảo gồm:

– Các loại rau có lá màu xanh đậm: Rau cải xoong, cải bó xôi, bông cải xanh, quả bí xanh, quả đậu Hà Lan.

– Các loại củ quả có màu vàng và đỏ: Cà rốt, cà chua, khoai lang, xoài chín, đu đủ, ớt chuông, dưa hấu, quả đào.

– Thịt bò cũng là thực phẩm giàu vitamin A mà bà đẻ nên ăn.

4. Vitamin C: Chống khô da, rụng tóc cho mẹ, tốt cho xương khớp và da của bé

Thiếu vitamin C sẽ gây ra vấn đề về da, tóc của cả mẹ và bé. Đặc biệt đối với trẻ nhỏ, thiếu hụt vitamin C sẽ ảnh hưởng đến các mô liên kết trong xương, răng và ảnh hưởng đến sự hấp thụ sắt của cơ thể.

Người mẹ khi thiếu hụt vitamin C thì sữa mẹ cũng sẽ thiếu dưỡng chất này. Việc bổ sung có thể thực hiện bằng cách ăn các thực phẩm giàu vitamin C:

– Các loại hoa quả: Cam, quýt, bưởi, dâu tây, xoài, dưa hấu, đu đủ, kiwi, cà chua, dứa, ớt chuông, ổi chín.

– Các loại rau củ: Bông cải xanh, bông cải trắng, rau cải xoăn, rau bina, rau muống.

Bí quyết NHIỀU SỮA nhưng KHÔNG TĂNG CÂN? Để lại thông tin để được gọi tư vấn MIỄN PHÍ ngay lập tức.

5. Canxi: Hỗ trợ phát triển răng, xương cho em bé

Có lẽ chúng ta đều biết rằng canxi là thành phần chính của xương. Nếu mẹ có chế độ ăn uống giàu canxi, một phần canxi này sẽ đi vào sữa và giúp em bé có được một hệ xương khớp khỏe mạnh.

Thực phẩm giàu canxi mà mẹ nên ăn bao gồm:

– Nước hầm xương là một trong những thực phẩm rất giàu canxi. Mẹ có thể sử dụng nước này để nấu canh, nấu cháo ăn hàng tuần.

– Sữa và các sản phẩm từ sữa: Sữa bò, sữa ông thọ, sữa tươi, sữa chua đều giàu canxi.

– Rau: Cải ngọt, rau dền, rong biển, bông cải xanh.

– Các loại hạt: Mè (vừng), ngũ cốc nguyên hạt, đậu nành, hạnh nhân.

– Các loại cá: Cá chép, cá chạch, cá mòi.

6. Axit folic: Bổ máu, tốt cho hồng cầu của người mẹ

Tương tự như sắt, axit folic cũng rất tốt cho máu của bà đẻ. Trong thời gian cho con bú, người mẹ cần nạp đủ 500 microgram axit folic mỗi ngày bằng cách sử dụng các thực phẩm giàu chất này.

– Các loại rau: Măng tây, cải bó xôi, đậu cove, bông cải xanh.

– Các loại hạt ngũ cốc: Hạt đậu, yến mạch, vừng (mè), gạo lứt…

– Các loại quả: Cam, dưa lưới, quả bơ.

7. Chất xơ: Giúp mẹ thoát khỏi ác mộng táo bón và thon gọn dáng sau sinh

Chất xơ giúp kích thích hệ tiêu hóa, nhuận tràng và rất cần cho quá trình giảm cân. Vì vậy tất cả những bà đẻ đều được khuyến khích bổ sung chất xơ vào thực đơn ăn uống.

– Các loại rau củ: Bông cải xanh, măng tây, cà rốt, rau chân vịt.

– Các loại hạt: Đậu đỏ, đậu lăng, gạo lứt, đậu nành, đậu đen, đậu xanh, ngô.

– Các loại quả: Bơ, nho, quả vả, sung, cam, chuối, lê.

8. Protein: Cung cấp năng lượng cần thiết cho bà đẻ

Chúng ta cần protein mỗi ngày để đảm bảo đủ năng lượng cho các hoạt động sống, và với bà đẻ thì dưỡng chất này lại càng quan trọng. Nếu thiếu protein, cơ thể người mẹ sẽ rơi vào trạng thái mệt mỏi, không thể đủ sữa cho con bú và cả 2 mẹ con đều dễ mắc bệnh.

Nhóm thực phẩm giàu protein bao gồm:

– Các loại thịt: Ức gà, thịt bò, thịt lợn, thịt vịt, thịt ngan.

– Các loại thủy hải sản: Tôm tép, cua, cá ngừ, cá hồi.

– Các loại hạt: Đậu nành, đậu đen, đậu xanh, đậu đỏ, yến mạch, đậu nành.

– Các loại rau: Măng tây, bông cải xanh, nấm, cải bó xôi, rau muống, rau ngót, rau đay, rau bí.

– Sữa và các sản phẩm từ sữa: Sữa đặc, sữa tươi, sữa chua.

– Trứng cũng rất giàu protein.

9. Kẽm: Hỗ trợ hệ miễn dịch cho cả mẹ và con

Người mẹ trong thời gian cho con bú không cần phải bổ sung quá nhiều kẽm, chỉ cần 12 miligram mỗi ngày cũng đủ để cả mẹ và con có được hệ miễn dịch khỏe mạnh. Bổ sung thực phẩm giàu kẽm mỗi ngày cũng sẽ giúp các vết thương của bà đẻ mau lành hơn rất nhiều.

Thực phẩm giàu kẽm bao gồm:

– Hải sản: Tôm và hàu là hai loại thực phẩm rất giàu kẽm.

– Các loại thịt: Thịt bò, lợn, gà.

– Trứng cũng rất giàu kẽm.

– Các loại hạt: Đậu xanh, đậu đỏ, đậu đen, đậu trắng, đậu nành, hạt bí, hạt vừng, gạo lứt…

– Các loại rau: Cải xoăn, súp lơ xanh, rau chân vịt.

– Sữa và sữa chua.

– Nấm giàu kẽm.

10. Các chất chống oxy hóa: Bảo vệ da và sắc đẹp cho bà đẻ

Sau khi sinh con, quá trình oxy hóa và lão hóa diễn ra nhanh hơn, nó sẽ khiến cho người mẹ trở nên già nua chỉ trong một thời gian ngắn. Đây là thời điểm cần thiết phải bổ sung các chất chống oxy hóa để bảo vệ sắc đẹp, đồng thời ngăn chặn các bệnh về tim mạch cho người mẹ.

Danh sách thực phẩm giàu chất chống oxy hóa:

– Các loại rau: Xà lách, cải xoăn, bông cải xanh.

– Các loại quả: Dưa hấu, nho, cam, mận, lựu, lê, dứa.

– Các loại hạt: Hạnh nhân, óc chó, đậu nành.

– Các loại thịt cá: Cá hồi, thịt cừu, thịt gà, thịt cua.

Bí quyết NHIỀU SỮA nhưng KHÔNG TĂNG CÂN? Để lại thông tin để được gọi tư vấn MIỄN PHÍ ngay lập tức.

Mabio chúc các mẹ luôn khỏe và có đủ sữa cho con!

Nguồn: Mabio.vn

LỜI KHUYÊN CHO MẸ:

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho sự phát triển của trẻ. Mẹ cần cho bé bú sữa mẹ ít nhất trong 6 tháng đầu đời để trẻ có thể hoàn thiện sức đề kháng, hệ tiêu hóa và trí thông minh. Không một sản phẩm nào có thể thay thế sữa mẹ.

Bổ sung dinh dưỡng là điều cần thiết cho mẹ để hồi phục sức khỏe cũng như lợi sữa sau sinh. Tuy nhiên không phải khi nào mẹ cũng “chỉ cần ăn là sữa sẽ về“. Nếu mẹ gặp một trong các trường hợp sau thì có ăn bao nhiêu cũng sẽ không cải thiện được số lượng cũng như chất lượng sữa mẹ.

? Mẹ không thể hấp thụ chất dinh dưỡng: Thường thấy ở khá nhiều bà mẹ, dù ăn uống khoa học, đủ chất, ăn nhiều nhưng cơ thể vẫn gầy gò, ốm yếu.

? Mẹ hấp thụ dinh dưỡng tốt nhưng không thể chuyển hóa vào sữa: Trong trường hợp này, mẹ ăn bao nhiêu, hấp thụ vào cơ thể bấy nhiêu, mẹ sẽ ngày càng mập mạp nhưng tuyệt nhiên vẫn không vắt ra được 1 giọt sữa.

Mẹ CẦN hiểu rõ bản chất của việc ít sữa, mất sữa là gì. Đó chính là sự giảm sút của hoocmon Prolactin (giúp tăng số lượng và chất lượng sữa mẹ) trong cơ thể. Và những tác nhân thuận lợi khiến hàm lượng hoocmon này suy giảm đó là dinh dưỡng – nghỉ ngơi không hợp lý, mẹ căng thẳng, mệt mỏi, mất ngủ, không ăn được,… Ngay cả việc không thể cho bé bú thường xuyên cũng khiến lượng hoocmon này ngày càng giảm xuống. Vậy, mẹ phải làm sao để giải quyết vấn đề này?

VIÊN UỐNG LỢI SỮA MABIO LÀ GIẢI PHÁP HOÀN HẢO CHO MẸ. 

Bà Bầu Nên Ăn Quả Gì Tốt Cho Cả Mẹ Và Con?

Bà bầu nên ăn quả gì tốt cho cả mẹ và con?

Tuy nhiên, báo Trí thức trẻ đưa ra khuyến cáo, bà bầu nào bị rối loạn tiêu hóa không nên ăn nhiều cam. Hơn nữa, nên tránh uống các loại nước cam đóng hộp vì chúng được pha chế thêm đường hóa học, nếu sử dụng sẽ không tốt cho cả mẹ bầu và thai nhi.

Ngoài ra, chất kiềm trong sung giúp kiềm chế cảm giác thèm ăn trong thời kỳ mang thai. Điều này giúp mẹ có một chế độ dinh dưỡng lành mạnh, hạn chế thừa cân, béo phì.

Sung cũng giàu vitamin B6, vitamin từ lâu đã được chứng minh là mang lại lợi ích trong việc giảm táo bón. Nó cũng chứa một lượng đáng kể omega 3, cần thiết cho sự phát triển thai nhi, cũng như giảm nguy cơ sinh non.

Bí đỏ

Bí đỏ là một trong số nhiều thực phẩm hữu ích cho phụ nữ mang thai. Bí đỏ được coi là “siêu thức ăn” cho mắt và tim vì nó là nguồn dồi dào vitamin A, E, C và B6.

Bí đỏ dồi dào chất xơ, giúp bà bầu nhuận tràng, ngừa táo bón và trĩ – hai chứng bệnh mà nhiều thai phụ phải đối mặt.

Ngoài ra bí đỏ có tính chất chống oxy hóa tuyệt vời, có tác dụng tránh nhiễm trùng trong thai kỳ bằng cách tăng cường hệ miễn dịch cho bà bầu.

Đu đủ chín

Đu đủ chín rất tốt cho hệ tiêu hóa và sắc đẹp của bà bầu vì chứa nhiều chất chống oxy hóa. Ngoài vitamin A, C, đu đủ chín còn cung cấp nhiều folate (nguyên liệu chính phòng ngừa dị tật bào thai) và lưu trữ một loại enzyme giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa.

Hơn nữa, đu đủ chín lại chứa rất ít hàm lượng calo nên khi mẹ bầu ăn vào vẫn bổ sung được các vitamin và khoáng chất cần thiết nhưng lại không gây tăng cân nhanh, béo phì. Vì thế, bà bầu nào đang sợ lên cân nhanh thì hãy lựa chọn đu đủ chín cho thực đơn dinh dưỡng hàng ngày của mình.

Dưa hấu

Dưa hấu là loại quả phổ biến được nhiều người ưa chuộng, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu. Nếu ăn thường xuyên, dưa hấu có thể giúp tăng bài tiết, từ đó đào thải lượng nước thừa trong cơ thể từ đó tiêu trừ sưng phù chân cho bà bầu.

Dưa hấu có thể giúp các bà bầu trong thời gian đầu của thai kỳ giảm bớt mệt mỏi, loại bỏ cảm giác nôn nao, ốm nghén. Trong những ngày cuối thai kỳ, dưa hấu giúp lợi tiểu, giảm phù nề; giảm huyết áp, giúp bà bầu lấy lại trạng thái cân bằng trong cơ thể.

Tuy nhiên, các bác sĩ dinh dưỡng cho rằng, bà bầu không nên ăn dưa hấu ướp lạnh vì dễ khiến bà bầu bị đau bụng và tiêu chảy.

Quả lựu

Báo Khám phá cho biết, quả lựu rất giàu vitamin C (nhiều hơn trong quả táo) có tác dụng giúp giải nhiệt và rất tốt cho máu. Đối với mẹ bầu, vị chua ngọt của quả lựu còn giúp giảm ốm nghén, tốt cho tim mạch, làm mềm mạch máu… Ngoài ra, dân gian có truyền tai nhau rằng, mẹ bầu ăn quả lựu sẽ giúp sau này sinh con ra có má lúm đồng tiền nữa. Vậy còn lý do gì mà chúng ta không chọn quả lựu để ăn đúng không?

Chuối

Trong quả chuối có chứa ‘serotonin’ giúp kích thích hệ thần kinh, giúp mẹ bớt căng thẳng và làm tâm trạng thoải mái hơn. Ăn chuối mỗi ngày còn giúp mẹ bầu dễ ngủ và còn có tác dụng giảm đau nữa.

Chuối cũng rất giàu axit folic, giúp ngăn ngừa khuyết tật bẩm sinh ở thai nhi. Tuy nhiên bổ sung axit folic trong thai kỳ không chỉ riêng chuối mà mẹ còn cần phải ăn nhiều thực phẩm khác nữa. Lượng axit folic cần bổ sung khi mang thai là 0,4mg mỗi ngày.

Thanh long

Thanh long là loại trái cây phổ biến trong mùa hè ở Việt Nam. Theo Đông y, quả thanh long có vị ngọt, chua, tính mát, tác dụng thanh nhiệt, nhuận phế, chỉ khái, hóa đàm tốt cho mẹ bầu. Thanh long cũng là loại quả ít dùng đến thuốc trừ sâu bởi lớp vỏ dầy nên mẹ bầu có thể thoải mái thưởng thức mà không lo bị ảnh hưởng bởi các loại thuốc có hại.

Dâu tây

Dâu tây là loại quả giàu vitamin C, có công dụng ngăn ngừa cảm lạnh. Pectin và axit hữu cơ có trong dâu tây có thể làm tan chất béo trong thức ăn, kích thích sự thèm ăn và tăng cường nhu động ruột. Tuy nhiên, bà bầu khi ăn cần chú ý rửa sạch và ngâm muối để đảm bảo an toàn.

Quả táo

Táo là loại trái cây luôn luôn được khuyến khích sử dụng cho mẹ bầu vì nó chứa nhiều chất dinh dưỡng và vitamin cần thiết như axit malic, tannin và chất xơ. Nhiều phụ nữ mang thai không muốn tăng cân quá nhiều và táo là thực đơn lý tưởng hàng ngày.

Táo cũng có tác dụng thẩm mỹ đối với mẹ bầu bị thiếu máu, da xanh xao. Ăn táo hàng ngày sẽ giúp da mẹ hồng hào hơn.

TPCN viên bổ sung PreIQ giúp bổ sung các vitamin và khoáng chất cần thiết nhằm đáp ứng nhu cầu tăng cao cho phụ nữ trước, trong quá trình mang thai và sau sinh giúp giảm thiểu các nguy cơ dị tật, nhất là dị tật ống thần kinh của thai nhi; Hỗ trợ phát triển não bộ, mắt, hệ miễn dịch ở thai nhi và trẻ nhỏ; Giúp hình thành hệ xương chắc khỏe cho trẻ, phòng chống loãng xương cho mẹ; Giúp giảm nguy cơ sinh non và nhẹ cân ở trẻ.

Thông tin chi tiết vui lòng truy cập tại đây hoặc gọi hotline 19006436 để được tư vấn trực tiếp.

Thanh toán khi nhận hàng

Bà Bầu Nên Ăn Gì Tốt Cho Cả Mẹ Và Thai Nhi?

Bà bầu nên ăn gì tốt cho cả mẹ và thai nhi?

Những thực phẩm giàu đạm bà bầu nên bổ sung ngay đó là đạm động vật gồm thịt, sữa, trứng, tôm, cua, cá, ốc; đạm thực vật như đậu tương, đậu xanh, đậu đỏ, lạc, vừng, trái cây như bơ, chuối, măng cụt…

Thiếu sắt làm mẹ bầu mệt mỏi, xanh xao, thiếu máu, chậm tăng cân và dễ bị băng huyết khi sinh. Mẹ thiếu máu sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi, dễ gây sảy thai, thai chết non, suy dinh dưỡng bào thai, đẻ non và sau khi sinh ra chậm phát triển trí não.

Vậy bà bầu nên ăn gì? Hãy ăn thực phẩm giàu sắt như thịt bò, thịt lợn, lòng đỏ trứng gà, rau có màu xanh đậm, rau dền, bí ngô, chuối, các loại hạt như đậu tương, lạc, hạnh nhân, óc chó. Nếu bổ sung sắt từ thực phẩm chưa đủ thì mẹ bầu nên bổ sung thêm viên sắt nhưng cần có hướng dẫn của bác sĩ.

Thực phẩm giàu canxi

Súp lơ xanh chứa nhiều sắt, axit folic giúp mẹ bầu tránh thiếu máu, phòng ngừa dị tật cho thai nhi. Ăn súp lơ thường xuyên còn giúp ngăn ngừa loãng xương cho mẹ bầu, tốt cho sự phát triển xương, răng của thai nhi vì súp lơ chứa nhiều canxi, magie, kẽm, photpho. Mặt khác, súp lơ xanh chứa nhiều kali giúp bà bầu giảm chứng chuột rút; ngăn ngừa tình trạng cao huyết áp, thừa cân cho bà bầu. Súp lơ chứa nhiều chất xơ giúp mẹ bầu ngăn ngừa chứng táo bón, giàu caroten có thể chuyển hóa thành vitamin A giúp tăng cường thị lực.

Mẹ bầu thiếu canxi sẽ hay mệt mỏi, đau lưng, đau khớp, tê nhức cơ bắp, chuột rút và sau này dễ bị tê chân tay, răng yếu, loãng xương. Còn với thai nhi, thiếu canxi sẽ làm bé bị suy dinh dưỡng ngay từ trong bụng mẹ, bị còi xương bẩm sinh, lùn thấp, biến dạng các xương gây dị hình, chậm mọc răng.

Nếu được cung cấp đủ axit folic sẽ giúp mẹ bầu giảm nguy cơ thiếu máu hồng cầu, sảy thai, sinh non. Đặc biệt, axit folic rất quan trọng đối với sự phát triển của thai nhi, giúp bé phòng ngừa nguy cơ khuyết tật ống thần kinh như thiếu não, não úng thủy, các vấn đề khác như nứt đốt sống, tim bẩm sinh, sứt môi, hở hàm ếch.

Thực phẩm giàu kẽm

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên mẹ bầu nên bổ sung axit folic 3 tháng trước khi mang thai bằng thực phẩm hoặc viên uống. Axit folic có nhiều nhất trong rau màu xanh đậm như súp lơ xanh, mồng tơi, rau bina, măng tây; trái cây như bơ, dưa vàng, cam, bưởi; thực phẩm khác như gan, lòng đỏ trứng, lạc, vừng, hạt hướng dương, ngũ cốc nguyên hạt.

Bà bầu nên ăn gì để tốt cho cả mẹ và thai nhi? Hãy ăn thực phẩm giàu kẽm để giảm chứng nghén, buồn nôn, chán ăn, mệt mỏi, nhiễm trùng, sảy thai, đẻ non, thiếu sữa nuôi con. Thai nhi được cung cấp đủ kẽm sẽ giảm nguy cơ chậm phát triển, suy dinh dưỡng bào thai, dị dạng, nhẹ cân và thấp chiều cao.

Omega 3 bao gồm 3 dạng: DHA, ALA, EPA và có vai trò đặc biệt quan trọng với bà bầu và thai nhi. Axit béo Omega 3 giúp ngăn ngừa chứng trầm cảm, nguy cơ sinh non, tiền sản giật, bệnh tim mạch cho mẹ bầu. Trong khi đó, Omega 3 giúp thai nhi phát triển trí não, thị giác, tăng khả năng tập trung.

Các loại vitamin

ALA có nhiều trong dầu của các loại thực vật; DHA và EPA có nhiều trong cá và các loại hải sản khác. Bà bầu nên ăn gì để cung cấp đầy đủ Omega 3? Hãy ăn các loại cá như cá trích, cá hồi, cá mòi, hàu, cá thu; rau màu xanh đậm như cải xoong, rau bina, cải chíp, súp lơ xanh; các loại hạt như hạnh nhân, hạt dẻ cười, hạt điều, óc chó, lạc, đậu nành; dầu thực vật như dầu hạt cải, dầu đậu nành, dầu vừng; sản phẩm từ sữa như sữa, sữa chua, phô mai.

Khi mang thai, chị em cần bổ sung các loại vitamin như A, B, C, D, E giúp tăng sức đề kháng, hấp thu các dưỡng chất tốt hơn, có thai kỳ khỏe mạnh và đảm bảo sự phát triển bình thường cho thai nhi. Vitamin A có nhiều trong củ quả màu đỏ hoặc vàng, rau màu xanh đậm; vitamin B, E có trong ngũ cốc, các loại hạt, trứng. Vitamin C có nhiều trong cam, bưởi, quýt, rau xanh; vitamin D có thể bổ sung từ ánh nắng mặt trời, sữa, phô mai, cá thu…

Trong giai đoạn mang thai, mẹ bầu cần được bổ sung đầy đủ vitamin, các khoáng chất để mẹ luôn khỏe mạnh và thai nhi phát triển tốt. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, chế độ ăn hàng ngày của mẹ bầu thường chưa cung cấp đủ vitamin, khoáng chất mà cần bổ sung thêm từ nguồn khác như viên uống bổ sung để đảm bảo cơ thể đầy đủ dưỡng chất.

TPCN viên bổ sung PreIQ giúp bổ sung các vitamin và khoáng chất cần thiết nhằm đáp ứng nhu cầu tăng cao cho phụ nữ trước, trong quá trình mang thai và sau sinh.

Giúp giảm thiểu các nguy cơ dị tật, nhất là dị tật ống thần kinh của thai nhi;

Hỗ trợ phát triển não bộ, mắt, hệ miễn dịch ở thai nhi và trẻ nhỏ;

Giúp hình thành hệ xương chắc khỏe cho trẻ, phòng chống loãng xương cho mẹ;

Giúp giảm nguy cơ sinh non và nhẹ cân ở trẻ.

Số GPQC: 1831/2024/XNQC-ATTP Sản xuất & chịu trách nhiệm về sản phẩm: Công ty Cổ phần Dược phẩm Gia Nguyễn. Địa chỉ: Đường YP6, KCN Yên Phong, Đông Phong, Yên Phong, Bắc Ninh Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Thông tin chi tiết vui lòng truy cập tại đây hoặc gọi hotline 19006436 để được tư vấn trực tiếp.

Giá: 199.000đ/lọ 30 viên

Thanh toán khi nhận hàng

Bà Bầu Tháng Thứ 5 Nên Ăn Gì Để Đủ Dưỡng Chất Cho Mẹ Và Bé

Bước vào tháng thứ 5 thì thai nhi bắt đầu phát triển vượt bậc nên nhu cầu dinh dưỡng cũng tăng cao. Thế nên việc tìm hiểu rõ chế độ dinh dưỡng bà bầu tháng thứ 5 nên ăn gì luôn được bà bầu quan tâm. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển của thai nhi.

Bà bầu tháng thứ 5 nên ăn gì để có đủ canxi?

Bước vào giai đoạn tháng thứ 5 của thai kỳ thì mẹ bầu đã thoát được những cơn ốm nghén. Lúc này thì mẹ bầu có nhu cầu dinh dưỡng tăng cao, có cảm giác thèm ăn uống hơn. Thế nên mẹ bầu phải tìm hiểu rõ bà bầu tháng thứ 5 nên ăn gì thì cung cấp đủ năng lượng, chất dinh dưỡng cho cả mẹ và con.

Trả lời thắc mắc của các bà mẹ bầu thì một trong những thực phẩm cần bổ sung vào giai đoạn này là sử dụng nhiều sữa. Bởi sữa là nguồn cung cấp lượng canxi và các dưỡng chất khác như: omega3, omega6, DHA… Những dưỡng chất này rất quan trọng giúp bé phát triển não bộ, tư duy tốt.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại sữa và các mẹ bầu cần lựa chọn từng loại phù hợp để bổ sung dinh dưỡng tốt nhất. Một số loại sữa bột được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bà bầu nên sử dụng trong giai đoạn này như: Similac Mom, XO, Friso Gold Mum, Nuti Enplus… Ngoài ra thì bạn nên chọn sử dụng các loại sữa uống như sữa tươi, sữa đậu nành,…

Bà bầu tháng thứ 5 nên ăn gì để có đủ năng lượng?

Thêm một thực phẩm mà bà bầu trong giai đoạn này cần sử dụng chính là các loại hạt như: hạnh nhân, óc chó, macca… Trong thành phần của các loại hạt này cung cấp lượng axit béo dồi dào giúp mẹ bầu cung cấp đủ năng lượng hơn. Ngoài ra thì các loại hạt này còn chứa nhiều dưỡng chất khác giúp cho mẹ bầu được khỏe khoắn, có sức đề kháng tốt.

Ngoài ra, các loại ngũ cốc cũng là chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể của mẹ bầu, bởi đây chính là nguồn cung cấp năng lượng chính mà mỗi bữa ăn và xuyên suốt chu kỳ mẹ bầu cũng đều sử dụng. Sử dụng các loại ngũ cốc như lúa, mì, ngô, khoai, bột ngũ cốc, bánh mì..

Bà bầu tháng thứ 5 nên ăn gì để hệ tiêu hóa của mẹ hoạt động hiệu quả?

Với thắc mắc bà bầu tháng thứ 5 nên ăn gì thì người mẹ rất cần thiết bổ sung các thực phẩm chứa nhiều chất xơ. Trong đó chất xơ có ở trong các loại rau củ quả sẽ giúp cho hệ tiêu hóa của mẹ bầu hoạt động hiệu quả và cung cấp đủ dinh dưỡng cần thiết cho bé khỏe mạnh. Cần sử dụng các loại rau củ cho bà bầu giai đoạn này như: súp lơ, cải bắp, cải bẹ, đậu, bí, cà rốt, khoai…

Bà bầu tháng thứ 5 nên ăn gì để bổ sung đủ vitamin?

Trái cây là một thực phẩm rất cần thiết để bổ sung cho thai nhi được khỏe mạnh, phát triển tốt. Bởi trong trái cây có chứa các loại vitamin A, B, C, D, E, rất tốt cho sức khỏe của mẹ lẫn thai nhi, giúp con sinh ra được thông minh hơn nếu sử dụng trái cây phù hợp. Bạn nên sử dụng các loại trái cây như: cam, bưởi, bơ, chuối,..

Bà bầu tháng thứ 5 nên ăn gì để bổ sung sắt và protein

Một loại thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn chính của các bà mẹ bầu đó chính là các loại thịt. Trong thịt chứa lượng sắt và protein dồi dào giúp cung cấp năng lượng, dinh dưỡng tốt cho mẹ bầu. Có thể thay đổi khẩu phần ăn với các loại thịt như: thịt bò, thịt heo,thịt chim, thịt gà..

Bà Bầu Nên Ăn Hoa Quả Gì Thì Tốt Cho Cả Mẹ Lẫn Bé?

Bà bầu nên ăn hoa quả gì thì tốt cho cả mẹ lẫn bé? Mẹ có biết rằng, nguồn dinh dưỡng khi mang thai quyết định 1 phần trí thông minh của đứa trẻ sau này. Chính vì lẽ đ, việc ăn gì và không nên ăn gì khi mang thai là rất quan trọng. Vậy trong thời gian mang thai bà bầu nên ăn hoa quả gì?

Nguồn vitamin và khoáng chất phong phú là đặc trưng nổi bật của trái cây, nhất là hàm lượng vitamin C. Trái cây có hàm lượng chất béo thấp, nhiều nước và chất xơ, là người bạn thân thiết giúp hoạt động tiêu hóa diễn ra nhịp nhàng hơn. Trái cây cũng có hàm lượng đường tự nhiên cao, hàm lượng muối thấp, thích hợp dùng làm một bữa ăn nhẹ.

Trong giai đoạn mang thai, bà bầu nên ăn hoa quả gì thì tốt

Quả bơ

Bơ chứa rất nhiều chất xơ, vitamin K, folate, kali và vitamin B6. Quả bơ cũng giúp phát triển não bộ của thai nhi.

Đu đủ chín tuy dồi dào chất dinh dưỡng có lợi, tốt cho sức khỏe của mẹ bầu nhưng lại là một loại thực phẩm chứa rất ít hàm lượng calo nên khi mẹ bầu ăn vào vẫn bổ sung được các vitamin và khoáng chất cần thiết mà lại không gây tăng cân nhanh, béo phì. Trong 100g đu đủ chín chỉ chứa khoảng 32 kcal, vì thế mẹ bầu nào đang sợ lên cân nhanh thì hãy lựa chọn đu đủ chín chothực đơndinh dưỡng hằng ngày của mình.

Đu đủ chín có chứa rất nhiều vitamin C, không chỉ giúp mẹ bầu có đôi mắt khỏe mạnh, thúc đẩy hệ miễn dịch tốt mà còn giúp chống lại tình trạng viêm và đau khớp rất khó chịu hay xảy ra ở bà bầu.

Mùa hè, mẹ bầu có thể làm sinh tố đu đủ ăn vừa mát lại vừa bổ dưỡng mà không bị chán.

Xoài

Ăn xoài là cách giúp bà bầu có hệ miễn dịch khỏe mạnh. Một cốc nhỏ thịt xoài có hơn 100kalo. Hầu hết năng lượng của xoài là do hàm lượng đường tự nhiên cao. Ngoài vị ngọt dịu của xoài chín, mẹ bầu sẽ nhận được 3g chất xơ, vitamin A và vitamin C trong mỗi phần xoài.

Để chọn được bưởi ngon ngọt, mọng nước, các mẹ cần chú ý tới phần vỏ bên ngoài: da bóng, gai nở, trái tròn và khi cầm lên phải nặng tay. Nhiều người không để ý đến những nốt gai trên vỏ bưởi, nhưng đó chính là dấu hiệu giúp bạn nhận biết trái bưởi đó già hay non, bưởi càng già thì nốt gai trên vỏ càng lớn.

Lê là loại quả có tính mát, vị ngọt hơi chua, giúp bà bầu hạ áp, thanh nhiệt, lợi tiểu, thanh tâm nhuận phổi, trị ho, tiêu đờm, giải khát. Ngoài ra, trong thời kỳ mang thai, phụ nữ thường bị phù nề mặt và tay chân, xuất hiện triệu chứng huyết áp cao, ăn lê thường xuyên sẽ khắc phục tình trạng này cho bạn.

Chọn măng cụt nên lựa những trái cuống còn xanh, màu tím sẫm, dùng tay nắn thấy mềm, là trái ngọt, vỏ mỏng và cùi dày. Những trái vỏ cứng, màu tím nhạt, cuống thâm hoặc héo là đã để lâu, sẽ không ngon ngọt.

Cam

Không chỉ giàu vitamin C – giúp tăng sức đề kháng cho mẹ bầu, nước cam còn dồi dào axit folic và kali – chất phòng chống dị tật bẩm sinh cho thai nhi và giúp sản xuất các tế bào máu khỏe mạnh. Đặc biệt những mẹ bầu bị chứng cao huyết áp thì nước cam tươi là lựa chọn số một. Tuy nhiên mẹ bầu nào bị rối loạn tiêu hóa thì không nên ăn nhiều cam.

Mẹ bầu nên sử dụng cam tươi, vắt lấy nước uống và không cần pha thêm đường. Mẹ bầu nên tránh uống các loại nước cam đóng hộp vì chúng được pha chế thêm đường hóa học. Hơn nữa, trong quá trình vận chuyển, bảo quản, một số hộp nước hoa quả có thể bị nhiễm khuẩn khiến bạn bị đau bụng, tiêu chảy… nếu sử dụng sẽ không tốt cho cả mẹ bầu và thai nhi.

Ăn trái cây chín kỹ, nhưng tránh những loại thâm đen, nổi mốc.

Để không làm mất dưỡng chất của trái cây, mẹ bầu nên ăn đến đâu, gọt vỏ đến đó.

Mùa nào, quả nấy.

Nếu bị tiểu đường thai kỳ, mẹ nên tránh những loại trái cây có hàm lượng đường cao như vải, nhãn, mít…

Bà Bầu Nên Ăn Gì Để Tốt Cho Mẹ Và Bé?

1. Bà bầu nên ăn gì tốt cho sức khỏe? 1.1 Thịt đỏ

Thịt bò và thịt lợn nạc là những thực phẩm chứa lượng sắt khổng lồ. Bổ sung những loại thịt đỏ này trong các thực đơn ăn uống hằng ngày sẽ giúp bà bầu bổ sung máu và tránh tình trạng thiếu máu. Đặc biệt bà bầu ăn thịt bò còn giúp giữ ổn định lượng đường trong máu, giúp bà bầu có sức đề kháng tốt, tránh bệnh tật, tránh nhiễm khuẩn.

1.2 Cá hồi

Theo các bác sĩ dinh dưỡng, cá hồi là một trong những loại cá an toàn và rất giàu chất dinh dưỡng cho bà bầu trong thai kỳ, nhất là 3 tháng đầu. Nguồn DHA trong cá hồi cao hơn rất nhiều so với nguồn DHA chứa trong các loại sữa dinh dưỡng cho bà bầu, có thể giúp cải thiện tâm trạng, ổn định tinh thần.

Tuy nhiên, các bà bầu cũng chỉ nên ăn khoảng 350 gam cá hồi mỗi tuần vì mặc dù cá hồi có ít hàm lượng thuỷ ngân, an toàn hơn các loại cá khác nhưng nếu ăn hằng ngày có thể tích tụ một lượng lớn thuỷ ngân trong cơ thể và gây hại cho em bé.

1.3 Sữa

Sản phẩm từ sữa như sữa, phô mai và sữa chua rất quan trọng trong thời kỳ mang thai vì chúng có chứa canxi và các chất dinh dưỡng khác mà mẹ và bé đều cần. Bạn hãy chọn loại ít béo, chẳng hạn như sữa tách kem, sữa chua ít chất béo, ít đường và phô mai ít béo. Nếu bạn lựa chọn các sản phẩm thay thế như sữa đậu nành và sữa chua, nên chọn loại giàu canxi nhưng không đường.

1.4 Súp lơ trắng

Bà bầu nên ăn gì? Một bữa ăn súp lơ trắng, bạn sẽ cung cấp cho mẹ bầu khoảng 200mg omega3. Ngoài ra, thành phần dinh dưỡng của súp lơ gồm có protein 3,5%; gluxit 4,9%; xenllulo 0,9%, và nhiều khoáng chất, vitamin như: Canxi (26mg%); photpho (51mg%); sắt (1,4mg%) và natri (20mg%); kali (349mg%), Betacaroten (40mg%); vitamin B1 (0,11mg%), vitamin C (70mg%).

1.5 Đậu lăng

Nhóm thực phẩm họ đậu này bao gồm đậu lăng, đậu Hà Lan, đậu nành và đậu phộng,…Các loại đậu là nguồn cung cấp chất xơ, protein, sắt, folate (B9) và canxi tuyệt vời – tất cả những gì cơ thể bạn cần nhiều hơn trong thời kỳ mang thai.

Một chén đậu lăng, đậu xanh hoặc đậu đen có thể cung cấp từ 65% 90% RDA (15).Hơn nữa, các loại đậu thường có nhiều chất xơ. Một số loại đậu cũng có nhiều chất sắt, magiê và kali.

1.6 Khoai lang

Khoai lang rất giàu beta-carotene, là một hợp chất thực vật được chuyển đổi thành vitamin A trong cơ thể bạn. Vitamin A rất cần thiết cho sự tăng trưởng và sự biệt hóa của hầu hết các tế bào và mô trong cơ thể. Đặc biệt, nó rất quan trọng cho sự phát triển của thai nhi một cách khỏe mạnh.

Phụ nữ mang thai thường được khuyên nên tăng lượng vitamin A lên 10-40% (21, 22, 23). Tuy nhiên, phụ nữ mang thai nên tránh sử dụng nguồn vitamin A từ động vật vì có thể gây độc tính khi ăn quá mức (24). Do đó, beta-carotene là nguồn vitamin A rất quan trọng đối với phụ nữ mang thai.

Chỉ cần 100-150 gram khoai lang nấu chín đáp ứng toàn bộ lượng chất vitamin nên được cung cấp hàng ngày trong quá trình mang thai của mẹ. (25). Hơn nữa, khoai lang có chứa chất xơ, có thể làm tăng sự đầy đặn, giảm gai đường trong máu và cải thiện sức khỏe tiêu hóa và khả năng vận động (26, 27).

2. Bà bầu nên tránh những thực phẩm nào?

Bên cạnh việc bà bầu nên ăn gì, các mẹ cần nên tránh những thực phẩm có nhiều chất béo, đường. Thức ăn ngọt và đồ uống thường chứa hàm lượng calorie cao khiến bạn tăng cân. Đồng thời, việc dùng thức ăn ngọt và một số loại đồ uống có thể dẫn đến sâu răng.

Có rất nhiều calorie trong chất béo nên việc ăn quá nhiều thức ăn béo hoặc ăn chúng quá thường xuyên có thể khiến bạn tăng cân. Quá nhiều chất béo bão hòa có thể làm tăng lượng cholesterol trong máu, làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tim.

Thực phẩm có nhiều chất béo, đường hoặc cả hai bao gồm: bơ, dầu, sốt trộn salad, kem, chocolate, khoai tây chiên giòn, bánh quy, bánh ngọt, pudding, thức uống có gas.

Tóm lại, chế độ dinh dưỡng rất quan trọng với sự phát triển của thai nhi, do vậy bà bầu nên ăn gì để mẹ và bé đều khỏe mạnh là điều được nhiều chị em quan tâm. Tốt nhất bà bầu cần phải được sự tư vấn của bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để tình trạng tránh tình trạng thừa chất gây ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi.

Cập nhật thông tin chi tiết về Bà Đẻ Nên Ăn Gì? 10 Dưỡng Chất Cực Tốt Cho Cả Mẹ Và Bé trên website Vietuk.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!