Xu Hướng 3/2024 # Ăn Gì Để Kích Thích Chuyển Dạ Tại Nhà An Toàn Và Hiệu Quả? # Top 8 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Ăn Gì Để Kích Thích Chuyển Dạ Tại Nhà An Toàn Và Hiệu Quả? được cập nhật mới nhất tháng 3 năm 2024 trên website Vietuk.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Như chúng ta đã biết, sinh nở là việc hoàn toàn tự nhiên. Tuy nhiên trong một số trường hợp, sự trợ giúp đến từ chế độ dinh dưỡng cũng là điều cần thiết giúp mẹ bớt đi phần nào lo lắng. Cụ thể là bổ sung các thực phẩm kích thích sinh nở sẽ khiến cho thai kỳ nhẹ nhàng bớt phần nào. Vậy, nên ăn gì để kích thích chuyển dạ nhanh hơn mà vẫn an toàn, đảm bảo được sức khỏe của cả mẹ và bé?

Ăn gì để kích thích chuyển dạ?

1. Chứa enzyme kích thích chuyển dạ – Dứa 

Khi nói tới việc ăn gì để kích thích chuyển dạ, nhiều người sẽ nghĩ ngay tới dứa. Dứa luôn đứng đầu trong top các thực phẩm kích thích sinh nở tốt cho mẹ nhờ những chất dinh dưỡng có trong nó.

Trong dứa có chứa bromelain – một hoạt chất enzyme có tác dụng làm mềm cổ tử cung, kích thích các cơ co bóp để chuyển dạ. Hàm lượng bromelain có nhiều trong dứa tươi, vì vậy mẹ có thể ăn hoặc uống nước ép từ dứa.

Tuy nhiên, dứa được khuyến cáo không nên dùng trong 3 tháng đầu thai kỳ. Do đó, khi lựa chọn dứa để kích thích chuyển dạ, mẹ nên lưu ý và có thể bắt đầu dùng khi bước vào tuần thai thứ 39.

Ngoài ra, dứa cũng chứa hàm lượng vitamin C cao và chất chống oxy hóa. Nhờ đó, mẹ cũng có thể tăng cường hệ miễn dịch và ngăn chặn suy giảm tế bào.

2. Ăn gì để kích thích chuyển dạ – Vừng đen

Ăn vừng đen cũng là một cách kích thích sinh nở tự nhiên được các bác sĩ khuyên dùng. Vừng đen chứa nhiểu chất dưỡng chất tốt như: protein, vitamin E, axit folic,… không chỉ cung cấp đầy đủ dinh dưỡng mà còn giúp cho mẹ chuyển dạ nhanh hơn.

Theo kinh nghiệm dân gian, vừng đen còn có tác dụng bổ máu và tốt cho hệ tiêu hóa. Vậy với vừng đen, mẹ nên ăn gì để kích thích chuyển dạ? Khi bước vào tuần thai thứ 35, mẹ có thể chế biến và ăn bổ sung thêm các món đơn giản từ vừng đen như chè vừng đen hay cháo vừng đen.

3. Ăn theo quan niệm phương Tây – Đồ cay

Người phương Tây cho rằng, đồ cay nóng giúp kích thích cổ tử cung co bóp nhiều hơn. Bởi đồ cay có thể tác động khiến cơ thể mẹ sản sinh prostaglandin – hoocmon giúp co thắt thành tử cung.

Một số nghiên cứu cũng chỉ ra rằng thức ăn cay, cụ thể là ớt, chứa nhiều capsaisin. Đây là chất có tác dụng giảm bớt các cơn đau mà mẹ gặp phải trong quá trình sinh nở.

Mặc dù vậy, mẹ cũng cần hết sức chú ý khi ăn đồ cay nóng khi mang bầu. Vị cay thường có tính nóng và kích thích mạnh. Nếu sử dụng không đúng cách, cơ thể mẹ có thể sinh ra các phản ứng ngoài ý muốn. Ví dụ như tiêu hóa kém, đau dạ dày, tăng huyết áp… thậm chí là cả trường hợp sinh non. Trước khi chọn ăn gì để kích thích chuyển dạ, đặc biệt là đồ cay, mẹ nên kiểm tra tình hình sức khỏe cả mẹ và bé. Trong trường hợp cần thiết thì nên nghe theo lời khuyên từ bác sĩ.

4. Dễ mua dễ làm và dễ ăn – Đu đủ xanh

Đu đủ xanh cũng là câu trả lời được nhiều người tin tưởng khi được hỏi ăn gì để chuyển dạ sớm. Nhờ enzyme papain được tìm thấy nhiều trong nhựa đu đủ xanh, các cơn co thắt tử cung tăng lên. Quá trình chuyển dạ cũng có thể được đẩy nhanh.

Tuy vậy, papain chỉ có trong nhựa nên ăn đu đủ chín sẽ không có tác dụng giục sinh tự nhiên.

Từ đu đủ xanh, mẹ có thể chế biến một vài món ăn bổ sung chất kích thích tự nhiên. Đơn giản phải kể đến như canh đu đủ xanh móng giò, nộm đu đủ xanh…

5. Bài thuốc dân gian – Nước lá tía tô

Tía tô có thể giúp mẹ trong việc ăn gì để kích thích chuyển dạ. Tía tô là thực phẩm tốt cho sức khỏe, được sử dụng như một bài thuốc hỗ trợ chữa bệnh. Bên cạnh đó, nước lá tía tô cũng có tác dụng trong việc kích thích sinh nở cho mẹ.

Theo dân gian, các chất trong tía tô giúp làm mềm và khiến cho tử cung mở nhanh hơn. Do đó giảm được cơn đau đáng kể; hạn chế việc quá trình chuyển dạ bị kéo dài làm mẹ mất sức, mệt mỏi.

Mẹ nên uống nước lá tía tô vào thời điểm bắt đầu nhận thấy dấu hiệu sắp sinh. Bởi uống quá nhiều có thể tăng nguy cơ cao huyết áp, ảnh hưởng đến cả mẹ và bé. Sau khi xuất hiện các cơn đau, mẹ hãy nhờ người nhà lấy lá tía tô rửa sạch, đun sôi và để nguội thành nước uống.

6. Rau xanh lành tính –

Rau lang 

Khi muốn ăn các loại rau xanh mà chưa biết ăn gì để kích thích chuyển dạ, mẹ có thể nghĩ đến rau lang. Rau lang được biết đến là thực phẩm tốt cho hệ tiêu hóa. Có khả năng thanh nhiệt cơ thể và giảm nguy cơ tăng huyết áp. Ngoài ra còn có tác dụng kích thích chuyển dạ an toàn và lành tính.

Ăn rau lang mỗi ngày vào tháng cuối của thai kỳ có thể chống táo bón, lợi sữa. Ngoài ra cũng giúp mẹ chuyển dạ nhanh hơn, sinh nở dễ dàng. Vitamin B6 trong rau lang có tác dụng giảm đáng kể cảm giác buồn nôn đối với mẹ. Qua đó, làm tăng cảm giác ăn ngon miệng trong thời gian đầu mang thai.

Có rất nhiều món ngon có nguyên liệu từ rau lang mà mẹ có thể chế biến. Ví dụ như: rau lang xào tỏi, canh rau lang nấu tôm, rau lang luộc… Mẹ lưu ý cố thể sử dụng nước rửa rau quả để rửa rau thật sạch trước khi chế biến, đảm bảo an toàn thực phẩm.

7. Phương pháp truyền miệng – Nước dừa nóng

Ngoài ăn gì để kích thích chuyển dạ thì uống nước dừa nóng cũng là một cách hiệu quả. Đun nóng nước dừa uống có thể giúp quá trình chuyển dạ tới sớm hơn với mẹ. Theo dân gian, nước dừa nóng kết hợp ăn trứng luộc sẽ giúp tử cung giãn nở nhanh hơn.

8. Ăn gì để kích thích chuyển dạ – Tỏi

Xuất hiện trong danh sách ăn gì để chuyển dạ sớm, tỏi sẽ khiến nhiều người không khỏi bất ngờ với công dụng của nó. Tỏi giúp kích thích đường ruột, khiến hệ tiêu hóa của mẹ hoạt động ổn định. Khi không gặp phải tình trạng táo bón, không gian bên trong ổ bụng sẽ rộng rãi hơn. Em bé cũng sẽ thuận lợi di chuyển xuống dưới. Nhờ đó tăng tương tác với tử cung và cổ tử cung của mẹ, chuẩn bị cho việc chuyển dạ.

Mẹ có thể thêm tỏi trong bữa ăn hàng ngày rất đơn giản. Các món rau củ xào hay bò bít tết sử dụng tỏi đều có tác dụng kích thích chuyển dạ.

9. Chất xơ cũng giúp ích trong việc thúc đẩy chuyển dạ

Ngoài ra, tăng cường chất xơ cũng là một cách để ngăn ngừa táo bón. Do đó nó có tác dụng tương tự như tỏi đối với hệ tiêu hóa của mẹ bầu. Ăn nhiều hoa quả và rau xanh trong giai đoạn thai kỳ cuối cũng là một cách để chuyển dạ tới sớm hơn.

Các loại hoa qua chứa nhiều chất xơ có ích trong việc ăn gì để kích thích chuyển dạ phổ biến như: táo, dâu tây, chuối… Và một số loại rau như cà rốt, đậu xanh, củ cải đường.

10. Uống gì để kích thích chuyển dạ – Trà cam thảo 

Không chỉ ăn gì để chuyển dạ sớm, uống gì cũng là một phương pháp hay mẹ nên tham khảo. Ví dụ các loại trà như trà cam thảo. Cam thảo là một vị thuốc bổ trong Đông Y. Tuy nhiên, nó cũng được biết đến với vai trò hỗ trợ các cơn co xuất hiện nhiều hơn. Glycyrrhizin trong cam thảo thúc đẩy sản xuất hợp chất prostaglandin, gây thắt tử cung và kích thích sinh con.

11. Giảm khả năng sinh muộn – Trà lá mâm xôi đỏ 

Trà lá mâm xôi đỏ cũng là một trong số các thực phẩm kích thích sinh nở tự nhiên. Loại trà này có công dụng làm săn chắc tử cung, thúc đẩy nhanh hơn các cơn co thắt.

Trà lá mâm xôi còn giúp giảm khả năng sinh muộn nếu mẹ sử dụng từ tuần thai thứ 32. Loại trà này bán nhiều trong siêu thị và cửa hàng tạp hóa. Mẹ có thể mua gói pha sẵn, pha với nước và uống.

Lưu ý cho mẹ khi lựa chọn ăn gì để kích thích chuyển dạ

Theo nghiên cứu, những mẹ không chịu ảnh hưởng từ việc ăn gì để chuyển dạ sớm sẽ có khả năng hồi phục nhanh hơn. Hơn nữa, việc ra đời tự nhiên cũng đem lại một số lợi ích cho con như:

Có thêm thời gian để bồi đắp thể lực, tăng cường hô hấp

Giảm nguy cơ tụt đường huyết, nhiễm trùng và vàng da

Não phát triển toàn diện hơn

Để hiểu thêm về chuyển dạ, mẹ có thể đọc tại:

Bà Bầu Bị Ho Uống Thuốc Gì Tại Nhà An Toàn, Hiệu Quả

Kết hợp quất/ chanh và mật ong để ngâm uống

Mật ong là một vị thuốc có tính ấm giúp làm tăng tính ôn và tạng phế, còn chanh và quất lại có chứa nhiều vitamin giúp nâng cao sức đề kháng cũng như tăng khả năng kháng khuẩn.

Nước ngâm chanh mật ong để giảm ho nhanh chóng cho mẹ bầu

Khi ngâm quất hoặc chanh với mật ong cần dùng loại quả còn xanh cứng cắt thành lát rồi ngâm sao cho mật ong ngậm xấp xỉ bề mặt của các lát chanh hoặc quất đã cắt. Ngâm khoảng 1 ngày là có thể sử dụng ngay. Có thể ngậm hoặc uống trực tiếp, hoặc pha với nước ấm để uống.

Ngâm gừng và mật ong

Gừng và mật ong đều có tính ấm nóng và nâng cao sức đề kháng cho cơ thể. Khi kết hợp chúng với nhau sẽ tăng hiệu quả điều trị. Trong các loại gia vị cho bữa ăn, gừng cũng đóng vai trò quan trọng không thể thiếu.

Tính ấm của gừng giúp mẹ bầu nhanh khỏi ho

Khi ngâm, cần rửa sạch gừng rồi thái lát mỏng, ngâm xấp xỉ với mật ong. Để qua đêm trong hộp kín sau đó dùng được luôn. Nên pha hỗn hợp gừng mật ong với nước nóng để uống để tránh tính nóng của 2 loại này vượt quá ngưỡng chịu nóng của đường hô hấp cũng như đường tiêu hoá.

Nước kinh giới và tía tô

Kinh giới có tác dụng giảm ho, có tính ấm nóng. Kinh giới có tác dụng an thai, nâng cao sức đề kháng. Khi kết hợp sử dụng 2 loại này sẽ rất tốt cho phụ nữ có thai khi bị ho. Hai loại lá này được rửa sạch sau đó đun cùng nhau cho đến khi được một hỗn hợp nước sẫm màu thì chưng ra để nguội bớt và uống luôn khi còn ấm. Có thể kết hợp với vài lát chanh để nâng cao hiệu quả.

Nước bột nghệ

Để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe, sự phát triển cũng như hạn chế dị tật bẩm sinh của thai nhi thì phụ nữ có thai không nên dùng thuốc can thiệp nếu không phải trường hợp cấp bách cần thiết. Vì một khi đã dùng thuốc thì tất cả các chất có trong thuốc sẽ qua nhau thai vào và tác động trực tiếp lên thai nhi, gây ra nhiều tác hại trực tiếp lên thai nhi. Như vậy, việc sử dụng các loại nguyên liệu thiên nhiên chế biến theo các phương pháp dân gian là cách hiệu quả mà an toàn để chữa ho cho bà bầu.

Nước bột nghệ làm dịu bớt cơn ho

Nghệ cũng là một loại thuốc có tính bảo vệ, giúp tăng cường khả năng bảo vệ của cơ thể, đồng thời làm dịu bớt cơn ho do là giảm sự kích thích mô hầu họng. Mẹ bầu có thể làm theo cách xay nghệ thành bột rồi phơi khô. Mỗi lần uống pha khoảng 1 thìa cafe bột nghệ với 300ml nước ấm rồi uống ngay. Có thể thêm 0,5-1 thìa mật ong để có kết quả tốt hơn.

Nước ép lá húng chanh

Lá húng chanh có chứa nhiều tinh chất có tác dụng giảm ho, thanh lọc cơ thể. Nếu sử dụng kiên trì và đều đặn cũng sẽ giảm triệu chứng ho rõ rệt. Lá húng chanh rửa sạch sau đó ép lấy nước, pha nước ép đó với nước ấm rồi uống luôn. Trường hợp không có máy ép có thể giã nát rồi chắt lấy nước rồi pha với nước ấm uống. Có thể kết hợp với vài lát chanh để nâng cao hiệu quả giảm ho.

Tỏi ngâm mật ong

Tỏi có tính kháng khuẩn và nâng cao sức đề kháng của cơ thể, khi kết hợp với mật ong sẽ có điều kiện phát huy hết các tác dụng này của nó. Tỏi bóc vỏ cắt thành các lát nhỏ rồi ngâm xấp xỉ với mật ong. Ngâm trong hộp kín khoảng 1 ngày rồi đem ra sử dụng. Nên pha hỗn hợp trên với nước ấm cho dễ uống và hiệu quả cũng tốt hơn.

Sử dụng tỏi ngâm mật ong để tăng sức đề kháng cho cơ thể mẹ bầu

Ngâm hành tây và đường

Hành tây có chứa tinh dầu, có tính sát khuẩn mạnh, đường trong trường hợp này giúp cân bằng lại với hành tây, làm giảm tính hăng và cay của hành, giúp cho bà bầu dễ sử dụng hơn. Cách làm đó là hành tây cắt nhỏ đập nát rồi ngâm với đường. Để qua đêm cho 2 thành phần ngấm vào với nhau rồi sử dụng ngay. Các bà bầu ăn mỗi ngày chia nhiều lần, mỗi lần khoảng một thìa cafe.

Cách Sử Dụng Sữa Tắm Kích Trắng An Toàn Và Hiệu Quả

Sữa tắm kích trắng thực chất là các loại sản phẩm có công dụng lột, tẩy đi lớp tế bào chết sừng hóa bên ngoài nhằm mục đích mang lại vẻ trắng sáng và láng mịn cho làn da. Theo các chuyên gia, làn da chúng ta có chu kỳ phát triển khoảng 30 ngày, do đó muốn tẩy tế bào chết cần phải đợi lớp tế bào bên ngoài sừng hóa và lớp bên trong phát triển hoàn tất. Chính vì vậy, việc lạm dụng tẩy da quá nhiều lần sẽ khiến cho làn da bị yếu ớt, mỏng dần từ đó rất dễ bị tổn thương bởi các yếu tố bên ngoài và lão hóa nhanh chóng.

Một số loại sữa tắm kích trắng trên thị trường hiện nay cho hiệu quả trắng da một cách nhanh chóng. Tuy nhiên, làn da sẽ không giữ được độ trắng sáng quá lâu và bị sạm đen một cách nhanh chóng. Bởi chúng chỉ có khả năng giúp tẩy tế bào chết, lột lớp da sừng hóa bên ngoài mà không thể làm thay đổi sắc tố của tế bào da. Bên cạnh đó, việc tẩy da liên tục còn làm cho làn da ngày càng mỏng đi khiến chúng dẽ bị bắt nắng, sạm, nám, mất đi độ đàn hồi và từ đó tiến trình lão hóa diễn ra một cách nhanh chóng.

Cách sử dụng sữa tắm kích trắng an toàn

Vậy sử dụng sữa tắm kích trắng có tốt hay không? Theo các chuyên gia cho biết, về bản chất sữa tắm kích trắng không gây hại cho da nếu sử dụng đúng. Để cho việc sử dụng sữa tắm kích trắng và an toàn nên: Chú ý lựa chọn những loại sữa tắm có thành phần tự nhiên với tính chất tẩy nhẹ nhằm mục đích loại bỏ các lớp tế bào sừng hóa trên da. Chất acid trong sữa tắm nên có nguồn gốc từ thiên nhiên nhằm tránh tình trạng bào mòn da. Không nên quá làm dụng, chỉ dùng sữa tắm kích trắng 1 lần/tuần để tránh việc làm lộ lớp da non quá sớm khi chúng chưa kịp phát triển xong dẫn đến tình trạng bắt nắng, cháy sạm và thậm chí phỏng da. Ngoài ra, nên áp dụng các phương pháp sử dụng sữa tắm kích trắng handmade với nguyên liệu tự nhiên bởi chúng có độ an toàn cao đồng thời có thể cung cấp thêm nhiều dưỡng chất mang giúp nuôi dưỡng làn da trắng sáng.

 Một số công thức làm sữa tắm kích trắng handmade tại nhà

Gia công sữa tắm kích trắng dầu dừa và sữa chua

Nguyên liệu: 1 muỗng bả cà phê, 3 muỗng dầu dừa và 1 hũ sữa chua loại không đường.

Cách thực hiện: Cho hết tất cả các nguyên liệu vào một cái chén, sau đó trộn đều tạo thành một hỗn hợp sữa tắm đặc sệt. Tiếp theo, tắm qua 1 lần với nước ấm ấm để làm sạch, mềm da và lỗ chân lông được giãn nở. Bước kế đến, lấy hỗn hợp sữa tắm vừa pha chế thoa đều khắp cơ thể kết hợp với những động tác massage nhẹ nhàng để giúp làm sạch da hơn đồng thời các dưỡng chất dễ dàng đi sâu vào lớp biểu bì của da. Sau khi thoa sữa tắm khoảng 20 phút thì có thể tắm lại lần nữa bằng nước lạnh.

Dầu dừa có tác dụng tẩy các tế bào chết một cách vô cùng hiệu quả từ đó giúp làm sáng da một cách rõ rệt. Bên cạnh đó, khi kết hợp cùng bã cà phê và sữa tươi, hiệu quả kích trắng da của công thức sữa tắm này càng tăng cao. Bởi các tinh chất có trong sữa chua giúp nuôi dưỡng tế bào mới phát triển khỏe mạnh từ đó khi kích trắng da sẽ hạn chế được các tình trạng bắt nắng, cháy da do lớp da non quá mỏng.

Sữa tắm kích trắng từ cám gạo, sữa chua và cam

Nguyên liệu: 1 chén cám gạo,  quả cam và 1 hủ sữa chua không đường.

Cách thực hiện: Lấy quả cam đem rửa sạch sau đó cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn cả phần thịt lẫn phần vỏ. Kế đến, lấy cám gạo, cam xay nhuyễn và sữa chua hòa trộn với nhau tại thành hỗn hợp có độ sệt vừa phải. Chú ý bạn nên cho cám gạo vào sau cùng để có thể từ từ gia giảm hoặc thêm nhằm tạo độ sệt vừa ý . Tiếp theo, lấy hỗn hợp cám gạo thoa đều lên da. Khoảng 20 phút sau tắm lại một lần nữa để làm sạch da.

Cám gạo là một loại nguyên liệu khá phổ biến và dễ tìm. Với hàm lượng vitamin B1 cao, cám gạo hỗ trợ rất tốt trong việc kích trắng da. Đồng thời các loại kháng chất khác có trong sữa, vitamin C từ cam làm làn da trở nên láng mịn và mềm mại.

Hướng Dẫn Cách Sử Dụng Sữa Non Kích Trắng Tại Nhà Hiệu Quả

1. Sữa non kích trắng là gì?

Sữa non kích trắng theo lí thuyết là có cấu tạo giống với sữa mẹ của phụ nữ mới sinh trong vòng 72 tiếng đồng hồ.

Khi sữa non được cô đặc lại, nó sẽ trở thành một hợp chất chứa nhiều hoạt chất có lợi cho da và có tác dụng cực tốt khi tắm trắng. Vì vậy trong thời gian gần đây, nhiều chị em phụ nữ đã rỉ tai nhau dùng sữa non tắm trắng để cải thiện màu sắc làn da cho mình.

2. Công dụng làm trắng da của sữa non

Một số sản phẩm sữa non sẵn có trên thị trường hiện nay sẽ kết hợp thành phần của sữa non với các dưỡng chất bổ sung như tinh chất collagen, chiết xuất bùn khoáng, ngọc trai, vitamin C và tảo Spirulina,… giúp sắc tố da nhanh chóng được cải thiện.

Khi thoa hỗn hợp lên da, những dưỡng chất sẽ thấm nhanh vào bề mặt biểu bì dưới da, ức chế các melanin có hại gây sạm màu da, từ đó làn da sẽ dần trắng sáng lên theo độ trắng tự nhiên của da.

3. Cách sử dụng sữa non để kích trắng da tại nhà

Cách sử dụng sữa non để kích trắng cũng tương tự với các phương pháp khác phổ biến hiện nay. Không cần đến các máy móc cầu kì như ngoài spa và thẩm mĩ viện, chỉ với 4 bước sau đây là bạn đã hoàn toàn có thể tự tắm trắng cho mình tại nhà rồi.

Bước 1: Tắm sạch da, thấm khô nước bằng khăn mềm và sạch.

Có thể sử dụng sữa tắm, tẩy da chết hoặc bông bọt làm sạch bề mặt da, các lỗ chân lông cần thông thoáng để kết quả kích trắng có thể đạt được tối đa.

Bước 2: Thoa đều hợp chất sữa non tắm trắng lên toàn thân bằng tay hoặc bằng chổi cọ chuyên dụng.

Bước 3: Dùng tay mát – xa nhẹ nhàng toàn thân để các hoạt chất có trong sản phẩm được thấm sâu hơn xuống bề mặt da.

Để nguyên sản phẩm trên da và nằm thư giãn trong khoảng 20 đến 30 phút.

Bước 4: Tắm lại bằng nước sạch để gột rửa toàn bộ sản phẩm. Bạn nên tắm vào ban đêm để tận dụng thời gian làn da nghỉ ngơi suốt đêm được ngấm dưỡng chất hơn.

4. Tắm trắng bằng sữa non có gây hại cho da không?

Đây là một câu hỏi được rất nhiều các cô gái băn khoăn, thắc mắc và đặt câu hỏi tới các bác sĩ da liễu. Tôi xin tổng hợp ý kiến từ các chuyên gia hàng đầu để giải đáp tới các bạn như sau:

Sữa non là một dưỡng chất cực kì tốt cho da, nếu bạn sử dụng điều độ từ 1-2 lần/ tuần và trong nhiều tháng thì làn da sẽ được cải thiện rõ rệt và bền khỏe từ bên trong.

Cách hoạt động của sữa non là tác động lên lớp da chết sần sùi, sẫm màu trên mặt da, loại bỏ chúng rồi ngấm sâu xuống, kích thích biểu bì sinh sản tế bào da mới khỏe khoắn và sáng màu hơn.

Các dưỡng chất có trong sữa non đồng thời với đó cũng sẽ giúp da bạn kiểm tra và kiểm soát, ức chế sự sinh sôi của melanin trên da (nguyên nhân chính của nám, sạm, da cháy nắng).

Vì thế nên khi bạn sử dụng tẩy trắng bằng sữa non được 1 thời gian rồi ngưng sử dụng thì da của bạn vẫn có thể duy trì độ trắng chứ không phải sẽ bị xuống tông như khi sử dụng các biện pháp lột tẩy khác từ hóa mỹ phẩm.

Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay có rất nhiều sản phẩm đội mác sữa non nhưng về bản chất lại là hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, trôi nổi trên thị trường.

Nếu bạn không phân biệt được hay không lựa chọn mua ở cửa hàng uy tín thì rất dễ dính phải trường hợp này.

Các sản phẩm sữa non giả được làm rất tinh vi. Nếu bạn sử dụng 1,2 lần có thể vẫn sẽ thấy da trắng lên bởi nó gồm sữa và các chất hóa học có chất lột tẩy.

Chỉ khi bạn sử dụng lâu dài thì những tác hại trên da mới được bộc lộ rõ rệt.

Nếu cảm nhận da bị bào mòn hay yếu dần đi thì bạn cần khẩn trương đi thăm khám tại các bệnh viện uy tín và tạm dừng sử dụng sản phẩm.

Trong cuộc sống và sinh hoạt bạn bị cháy nắng hoặc xỉn màu da do chăm sóc da không tốt. Khi đó nếu bạn tắm trắng thì làn da có thể được khôi phục về nguyên trạng màu da gốc của nó.

Hy vọng những thông tin mà tôi cung cấp trong bài viết này hữu ích tới bạn đọc.

Khi Có Dấu Hiệu Chuyển Dạ Mẹ Bầu Nên Ăn Gì Trước Khi Sinh

Cơ thể của mẹ sẽ tiêu thụ nhiều năng lượng và thoát một lượng nước đáng kể trong suốt quá trình chuyển dạ và sinh em bé. Vì thế, mẹ nên ăn thêm các thức ăn nhẹ vào lúc này. Nó không gây ảnh hưởng xấu đến em bé mà còn giúp bạn có thêm nhiều năng lượng cho quá trình vượt cạn.

Tinh bột là nhóm thực phẩm giàu năng lượng và có tính giải phóng năng lượng khá chậm nên sẽ được dự trữ trong cơ thể mẹ lâu hơn. Vì vậy chúng thích hợp cho sản phụ vì cần dùng sức lực trong một thời gian khá dài khi lâm bồn.

Nhóm thực phẩm này bao gồm: bánh mì nướng, mì sợi, bột ngũ cốc, sữa chua, bánh quy, bánh sandwich…

Mẹ nên bổ sung thực phẩm chứa tinh bột khi chuyển dạ.

Tránh xa đồ cay

Tốt nhất, mẹ hãy tránh xa những loại thức ăn cay, nóng để chứng ợ nóng do đồ cay không làm gián đoạn những cơn co thắt tử cung của mẹ.

Thực phẩm bổ sung năng lượng nhanh

Mẹ có thể uống một vài muỗng (thìa) mật ong, ăn một vài miếng sô-cô-la hoặc uống trà ngọt. Nhưng không nên ăn quá nhiều đường, vì đường giúp mẹ tăng năng lượng lên rất nhanh nhưng sau đó mẹ sẽ nhanh chóng cảm thấy mệt mỏi.

Rau lang luộc

Đến gần thời gian dự sinh, mẹ có thể ăn rau lang luộc hoặc nấu canh để việc sinh đẻ theo phương pháp thường diễn ra dễ dàng, thời gian đau đẻ ngắn hơn, đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé.

Ăn rau lang luộc thường xuyên trong những tuần cuối thai kỳ cho đến khi xuất hiện cơn đau chuyển dạ sẽ giúp cổ tử cung mở nhanh hơn và giảm thời gian đau đẻ.

Khi chuyển dạ nên uống gì?

Chuyển dạ tiêu hao rất nhiều nước, do vậy mẹ hãy đảm bảo uống thật nhiều nước để giữ cho cơ thể không bị thiếu nước trong suốt quá trình này.

Bổ sung nước trong quá trình chuyển dạ là rất cần thiết.

Mẹ cũng có thể pha thêm nước ép trái cây vào nước suối, hoặc dùng các loại nước trái cây như táo hoặc xoài. Uống chút trà thảo dược với mật ong cũng rất thơm ngon và vị ngọt tự nhiên của mật ong sẽ giúp mẹ tăng cường năng lượng.

Đồ uống có ga hoặc nước trái cây như cam và bưởi không phải là lựa chọn hay bởi chúng chứa nhiều axit có thể làm mẹ mệt mỏi.

Lưu ý khi bổ sung thực phẩm cho mẹ khi chuyển dạ

– Mẹ nên ăn thành những bữa nhỏ để hấp thụ tốt hơn (mỗi bữa có thể cách nhau khoảng 1 tiếng đồng hồ). Việc ăn quá no sẽ khiến mà cảm thấy mệt mỏi.

– Dù một số mẹ bầu có thể bị nôn và không muốn nạp thực phẩm nhưng họ vẫn cần ăn để tiếp sức cho quá trình tiếp theo.

– Mẹ nên cung cấp ít nhất 1 lít nước mỗi 2-3 giờ lúc mới bắt đầu chuyển dạ. Giữa những cơn gò tử cung hãy nhấp một ít nước.

Có Nên Ăn Và Uống Trong Khi Chuyển Dạ?

Mẹ hoàn toàn có thể ăn uống trong khi chuyển dạ. Nhiều mẹ sẽ cảm thấy đói và khát, đặc biệt là trong giai đoạn đầu chuyển dạ. Nếu cảm thấy đói, mẹ cứ yên tâm ăn uống vì ăn vặt lúc chuyển dạ sẽ không gây hại cho mẹ và bé.

Tuy nhiên mẹ vẫn nên tham khảo y tá về quy định của bệnh viện. Và nếu mẹ có kế hoạch dùng một loại thuốc giảm đau nhất định, hoặc có nguy cơ cần phải gây mê toàn thân thì không nên ăn bất cứ thứ gì để giữ trạng thái an toàn nhất.

Ăn và uống trong chuyển dạ có tốt cho mẹ bầu không?

Nhấm nháp một chút đồ ăn hay đồ uống sẽ giúp mẹ bầu cảm thấy thoải mái hơn, đặc biệt là trong giai đoạn đầu khi mẹ cảm thấy đói nhất.

Chuyển dạ là một quá trình rất tốn sức và mệt mỏi, vì vậy nạp thêm năng lượng sẽ giúp mẹ chịu đựng trong quá trình sinh nở tốt hơn. Thậm chí có một số bằng chứng thực tế cho thấy việc đồ ăn yêu thích khi chuyển dạ sớm sẽ giúp sinh con nhanh hơn.

Trong khi chuyển dạ, mẹ có thể ăn bất cứ thứ gì mình cảm thấy thèm. Tuy nhiên mẹ nên lưu ý rằng thực phẩm giàu chất béo dễ gây nặng bụng và khiến mẹ bầu mệt mỏi.

Thực phẩm có đường rất dễ ăn và giúp tăng năng lượng nhanh chóng, nhưng nguồn năng lượng này chỉ duy trì được trong thời gian ngắn. Đồ ngọt cũng khiến mẹ dễ cảm thấy ngấy.

Tinh bột, đặc biệt là ngũ cốc nguyên cám rất tốt cho mẹ bầu chuyển dạ vì dễ tiêu hóa và giải phóng năng lượng một cách từ từ. Bổ sung ngũ cốc sẽ giúp mẹ bầu vượt qua các cơn co thắt mà không bị kiệt sức.

Bánh mì nướng, bánh rán chay

Bánh mì kẹp (sandwich)

Ngũ cốc

Mì ống (pasta)

Trái cây và rau

Bánh quy ngọt hoặc bánh quy mặn

Một số loại hạt (hạt điều, hạt đậu…)

Bên cạnh đó, chị em cũng nên ăn ít và chia làm nhiều bữa chứ không nên ăn nhiều cùng một lúc. Áp lực của em bé lên dạ dày cùng với sự gia tăng hormone thai kỳ khiến mẹ bầu dễ nôn hơn nếu ăn quá no.

Nếu không muốn ăn nhiều, các mẹ có thể thử nhấm nháp một ít đồ ngọt để bổ sung năng lượng. Trong quá trình chuyển dạ nếu mẹ cảm thấy nôn nao, y tá hoặc bác sĩ có thể hỗ trợ tiêm thuốc chống ốm nghén (thuốc chống nôn) để giảm buồn nôn.

Mẹo: Hãy gói sẵn một vài loại đồ ăn nhẹ như các loại hạt, hoa quả sấy khô, bỏng ngô, thanh ngũ cốc… và luôn để trong túi đồ đi sinh. Như vậy mẹ và người đi chăm sẽ có sẵn đồ nhấm nháp khi thèm ăn vặt vào lúc mẹ chuyển dạ và vượt cạn thành công.

Mẹ bầu nên uống gì khi chuyển dạ?

Đang trong quá trình chuyển dạ, nhiều chị em thương không muốn ăn gì nhưng lại dễ cảm thấy khát. Điều này một phần là do quá trình chuyển dạ tốn rất nhiều sức lực, một phần do không khí trong phòng sinh thường rất nóng. Một điều chắc chắn là các mẹ sẽ muốn uống nhiều nước.

Có thể mẹ lo mình sẽ phải đi vệ sinh nhiều, nhưng thực ra mẹ không cần lo lắng. Đi bộ vào nhà vệ sinh là một cách giúp cơ thể linh hoạt hơn trong suốt quá trình chuyển dạ. Nếu mẹ lựa chọn phương pháp gây tê ngoài màng cứng mẹ sẽ không thể đi lại. Lúc này mẹ bầu có thể sử dụng khăn trải giường dùng một lần, hoặc nữ hộ sinh sẽ chèn một ống nhựa nhỏ (ống thông tiểu) vào niệu đạo để giúp việc đi vệ sinh thuận tiện hơn.

Ngoài nước lọc mẹ có thể chọn các loại nước bù điện giải (isotonic drinks). “Isotonic”là một loại đồ uống có lượng muối và đường tương tự như trong cơ thể người. Thức uống này được khuyến nghị cho phụ nữ chuyển dạ vì nhanh chóng cung cấp cho cơ thể năng lượng phù hợp với nhu cầu thể chất trong cuộc vượt cạn sắp tới.

Các loại đồ uống phổ biến thường dùng trong thi đấu thể thao đều giúp bù điện giải và cũng được ghi rõ trên nhãn mác. Mẹ bầu có thể tìm kiếm tại các cửa hàng tạp hóa và thử các vị khác nhau để chọn loại mình thích.

Nước khoáng và nước ép cũng là sự lựa chọn thích hợp. Nếu có điều kiện các mẹ cũng có thể thử ngậm đá viên. Đá viên vừa giúp hạ nhiệt vừa tăng lượng chất lỏng.

Tuy nhiên các mẹ đang bị tiểu đường thai kỳ cần lưu ý vì đồ uống giải nhiệt thường chứa lượng đường cao.

Những trường hợp nào không nên ăn và uống khi chuyển dạ?

Nếu mẹ có nguy cơ phải gây mê toàn thân, nữ hộ sinh hoặc bác sĩ sẽ khuyên mẹ không nên ăn bất cứ thứ gì trong khi chuyển dạ. Lý do là vì việc ăn uống gây ra khả năng mẹ bị nôn mửa trong khi đang gây mê dẫn đến nguy hiểm vì mẹ có thể hít phải chất nôn.

Rất hiếm trường hợp cần gây mê toàn thân khi chuyển dạ, nhưng mẹ sẽ có nguy cơ phải gây mê toàn thân nếu:

Mẹ lựa chọn sinh mổ

Em bé đang ở trong tư thế ngôi mông (ngôi thai ngược)

Mẹ sinh đôi hoặc đa sinh

Có vấn đề với quá trình chuyển dạ, chẳng hạn nếu em bé khiến mẹ kiệt sức

Nếu mẹ đã lỡ ăn trước khi gây mê toàn thân, các mẹ cũng đừng quá lo lắng. Bác sĩ gây mê sẽ đảm bảo mẹ không hít phải bất cứ thứ gì từ dạ dày khi thuốc có tác dụng.

Thuốc giảm đau nhóm opioid cũng có thể làm tăng nguy cơ nôn mửa, vì vậy mẹ bầu được khuyến nghị nên tránh ăn uống nếu dự định sử dụng loại thuốc giảm đau này. Tương tự với trường hợp cần gây tê màng cứng, đặc biệt nếu mẹ cần tiêm hormone để kích thích chuyển dạ.

Chúng tôi hiểu rằng, mọi người mẹ đều có quỹ thời gian ít ỏi. Bạn luôn bận rộn chăm sóc em bé và không có thời gian cho chính mình. POH tồn tại để giúp các mẹ bận rộn nuôi dạy con khoa học thật dễ dàng và bạn có thời gian chăm sóc bản thân.

Với các em bé dưới 19 tuần, POH hỗ trợ mẹ giúp con ăn no, ngủ đủ khoa học bằng cách xây dựng khóa học POH EASY ONE:

Cá nhân hóa theo ngày tuổi của bé

Tư vấn chuyên sâu bởi đội ngũ Giảng viên và Bác sĩ Chuyên khoa I – Lê Thị Thu Phương

Giúp con ăn no, ngủ đủ ngay hôm nay cùng POH Easy One

Cập nhật thông tin chi tiết về Ăn Gì Để Kích Thích Chuyển Dạ Tại Nhà An Toàn Và Hiệu Quả? trên website Vietuk.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!