Xu Hướng 1/2023 # 12 Sai Lầm Khi Uống Sữa Mà Nhiều Người Mắc Phải # Top 6 View | Vietuk.edu.vn

Xu Hướng 1/2023 # 12 Sai Lầm Khi Uống Sữa Mà Nhiều Người Mắc Phải # Top 6 View

Bạn đang xem bài viết 12 Sai Lầm Khi Uống Sữa Mà Nhiều Người Mắc Phải được cập nhật mới nhất trên website Vietuk.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Có người cho rằng, sữa càng đặc, cơ thể sẽ càng có nhiều dinh dưỡng, điều này không khoa học. Cái gọi là sữa quá đặc là chỉ trong sữa thêm nhiều bột nhưng ít nước, làm cho nồng độ sữa vượt quá tiêu chuẩn tỉ lệ bình thường. Cũng có người lo sợ sữa tươi quá nhạt nên thêm sữa bột vào trong sữa.

Nếu cho trẻ thường xuyên uống sữa quá đặc sẽ gây ra đau bụng, táo bón, ăn uống không ngon hoặc thậm chí cự tuyệt thức ăn, còn dẫn đến viêm ruột non xuất huyết cấp tính. Điều này là do cơ quan nội tạng của trẻ còn yếu mềm, chịu không nổi gánh nặng và áp lực quá nặng.

2. Sữa thêm nhiều đường càng tốt?

Sữa không cho đường không dễ tiêu hóa, đây là “kiến thức chung” ai cũng biết. Thêm đường là để tăng thêm nhiệt lượng carbohydrates cung cấp, nhưng phải chú ý định lượng, thông thường mỗi 100ml sữa thêm 5-8g đường.

Trong sữa nên cho loại đường nào? Tốt nhất là đường mía, đường mía sau khi vào đường tiêu hóa bị tiêu hóa phân giải, biến thành glucose được cơ thể hấp thụ. Độ ngọt của glucose thấp, nhưng dùng nhiều sẽ dễ vượt quá phạm vi quy định. Còn vấn đề nên cho đường vào lúc nào? Nếu cùng làm nóng đường và sữa, sẽ làm cho lysine trong sữa gây ra phản ứng với đường ở độ nhiệt cao (80 độ C-100 độ C), hình thành chất glycosyl lysine gây hại. Chất này không những không được cơ thể hấp thụ mà còn gây nguy hại cho sức khỏe. Vì vậy, nên đun sôi sữa xong để nguội đến nhiệt độ ấm (40 độ C -50 độ C) sau đó mới cho đường vào trong sữa hòa tan.

3. Sữa có thêm Chocolate?

Có người cho rằng, mặc dù sữa thuộc loại thực phẩm có protein cao, chocolate lại là thực phẩm năng lượng, hai loại kết hợp lại nhất định có ích lớn cho sức khỏe. Thực tế lại không như vậy.

Sữa trong dịch thể thêm chocolate sẽ làm cho can-xi trong sữa và acid oxalic trong chocolate sản sinh ra phản ứng hóa học, hình thành “can-xi oxalic acid”. Thế là, chất can-xi vốn dĩ có giá trị dinh dưỡng lại biến thành một chất gây hại cho cơ thể, từ đó gây ra thiếu can-xi, đau bụng, trẻ em sinh trưởng chậm, tóc lông xơ cứng, dễ gãy xương và tăng tỉ lệ phát bệnh sỏi đường tiết niệu…

4. Uống thuốc cùng với sữa, lợi 2 trong 1?

Có người cho rằng, đồ uống có dinh dưỡng uống cùng với thuốc chữa bệnh nhất định sẽ có ích, thực tế đây là sai lầm hoàn toàn. Sữa có đủ ảnh hưởng rõ rệt đối với tốc độ hấp thụ thuốc trong cơ thể, làm cho độ đậm đặc của thuốc trong huyết dịch thấp hơn so với người uống thuốc không uống sữa trong thời gian nhất định. Uống thuốc cùng với sữa còn dễ làm cho thuốc hình thành màng bao phủ trên bề mặt, làm cho can-xi trong sữa và ion khoáng chất như kẽm… gây phản ứng hóa học với thuốc, hình thành chất hòa tan không phải nước, điều này không chỉ làm giảm thấp hiệu quả thuốc, còn có thể gây nguy hại cho cơ thể, vì vậy trong 1-2 tiếng trước và sau khi uống thuốc tốt nhất không nên uống sữa.

5. Dùng sữa chua cho trẻ em uống?

Sữa chua là một loại đồ uống mạnh khỏe có lợi cho tiêu hóa, có phụ huynh thường dùng sữa chua chăm cho trẻ uống. Tuy nhiên, vi khuẩn acid lactic trong sữa chua hình thành nên kháng sinh, mặc dù có thể khống chế rất nhiều vi khuẩn nguồn bệnh sinh trưởng, nhưng đồng thời cũng phá vỡ điều kiện sinh trưởng nhóm vi khuẩn bình thường có ích đối với cơ thể, còn ảnh hưởng đến chức năng tiêu hóa thông thường, đặc biệt là trẻ em mắc chứng viêm dạ dày đường ruột và trẻ em sinh non. Nếu cho những trẻ đó uống sữa chua có thể sẽ gây ra nôn mửa và viêm ruột dạng hoại tử.

6. Không uống sữa với trà

Sữa sẽ làm trà không còn tác dụng tốt đối với hệ tim mạch. Đồng thời, trà lại đẩy nhanh quá trình đào thải can-xi trước khi cơ thể kịp hấp thu.

7. Không uống sữa khi đói

Không nên uống sữa khi đói, điều đó sẽ làm dạ dày co bóp mạnh, đào thải nhanh can-xi xuống ruột và bài tiết ra bên ngoài vì sẽ làm dạ dày co bóp mạnh. Dịch vị dạ dày tiết ra sẽ đào thải nhanh can-xi xuống ruột và bài tiết ra bên ngoài. Hơn nữa, cơ thể sẽ cảm thấy mệt mỏi và buồn ngủ.

8. Thêm nước cam hoặc nước chanh vào trong sữa để tăng hương vị?

Thêm nước cam hoặc nước chanh vào trong sữa xem ra là một biện pháp tốt, nhưng trên thực tế, nước cam và nước chanh đều thuộc sản phẩm hoa quả acid AHA cao, acid AHA gặp protein trong sữa sẽ làm cho protein biến chất, từ đó giảm thấp giá trị dinh dưỡng của protein.

9. Thêm sữa vào trong cháo?

Có người cho rằng, làm như thế có thể làm cho dinh dưỡng hỗ trợ lẫn nhau. Thực tế cách làm này rất không khoa học. Trong sữa hàm chứa vitamin A, còn cháo chủ yếu tinh bột là chính, trong đó hàm chứa Lipoxygenase sẽ phá hỏng vitamin A. Trẻ em nếu dung nạp không đủ vitamin A sẽ làm cho trẻ em phát triển chậm chạp, cơ thể yếu nhiều bệnh, vì vậy dù là để bổ sung dinh dưỡng thì cũng cần phân khai sử dụng hai loại này.

10. Sữa cần phải nấu sôi?

Thông thường, nhiệt độ khử độc của sữa yêu cầu không cao, ở 70℃sử dụng 3 phút, 60℃ sử dụng 6 phút là được. Nếu nấu sôi, nhiệt độ đạt đến 100℃, chất lactose trong sữa sẽ xuất hiện hiện tượng cháy, đường cháy có thể dẫn đến ung thư. Ngoài ra, can-xi trong sữa sau khi nấu sôi sẽ xuất hiện hiện tượng kết tủa phốt phát, từ đó giảm thấp giá trị dinh dưỡng của sữa.

12. Lấy sữa đặc thay thế sữa bò?

Sữa đặc là một loại chế phẩm từ sữa bò, là sữa tươi nấu lên đến dung lượng 2/5, sau đó thêm 40% đường mía đóng hộp là được. Có người bị ảnh hưởng của lý thuyết ” sản phẩm cô đặc đều là tinh hoa”, bèn lấy sữa đặc thay thế sữa. Làm như vậy hiển nhiên là không đúng. Sữa đặc quá ngọt, bắt buộc phải thêm 5-8 lần nước để hòa loãng. Nhưng khi độ ngọt vừa miệng thì nồng độ chất béo và protein cũng giảm thấp đi một nửa so với sữa tươi. Nếu thêm nước vào trong sữa đặc, sẽ làm cho nồng độ protein và chất béo gần với sữa tươi, như vậy thì hàm lượng đường sẽ hơi cao.

Những Sai Lầm Mẹ Bầu Hay Mắc Phải Khi Bổ Sung Sắt

Chỉ bổ sung sắt thông qua ăn uống

Sắt là vi chất có rất nhiều trong các loại thực phẩm như thịt bò, ngũ cốc… nên nhiều mẹ cho rằng chỉ cần bổ sung thêm những thực phẩm này là đủ. Tuy nhiên, lượng sắt mà các mẹ bầu thiếu hụt trong quá trình mang thai là rất nhiều (trong 3 tháng đầu, nhu cầu sắt trong cơ thể người mẹ 30mg/ ngày, 3 tháng giữa là 40mg/ ngày, 3 tháng cuối là 50 – 60mg/ ngày).

Hơn nữa, sắt có trong rau củ quả, trái cây, thịt,… còn rất dễ bị bay hơi biến chất trong quá trình chế biến. Vì vậy, ngoài chế độ ăn uống hàng ngày, các mẹ bầu nên uống viên sắt ngay từ lúc mới bắt đầu mang thai, trong suốt thai kỳ và sau khi sinh ít nhất 1 tháng.

Uống sắt lúc nào cũng được

Nhiều mẹ bầu ý thức được việc phải bổ sung sắt bằng đường uống bên cạnh việc bổ sung bằng thực phẩm, nhưng lại sai lầm trong cách uống. Việc uống sắt không đúng, thiếu khoa học sẽ làm giảm sự hấp thu sắt, thậm chí làm cơ thể mệt mỏi.

Uống cùng với sữa: Nhiều mẹ cho rằng uống với sữa sẽ có tác dụng cao hơn do sữa rất bổ dưỡng. Tuy nhiên, trên thực tế, sữa làm giảm khả năng hấp thụ sắt của cơ thể. Tốt nhất, mẹ bầu nên uống sắt trước khoảng một giờ trước khi uống sữa.

Uống chung sắt và canxi: Canxi làm giảm khả năng hấp thụ sắt của cơ thể. VÌ vậy mẹ nên uống 2 loại này vào 2 thời điểm xa nhau. Ví dụ uống canxi buổi sáng thì buổi tối có thể uống sắt.

Uống trước giờ đi ngủ:  Thói quen này cần thay đổi bởi việc uống sắt trước khi đi ngủ có thể gây nóng người khiến mẹ bầu khó ngủ ngon. Các mẹ bầu có thể uống sắt sau khi ăn 1 -2 tiếng. 

Trong một số trường hợp, khi uống viên bổ sung sắt, mẹ bầu có thể bị ợ nóng, thấy khó chịu ở bụng, buồn nôn, nôn mửa hoặc tiêu chảy, nhưng hiện tượng này ít xảy ra. Tốt nhất là hãy thử uống sắt vào các thời điểm khác nhau trong ngày để tìm ra thời điểm thích hợp nhất. 

Thừa còn hơn thiếu

 Vì nghĩ sắt cần thiết, nên nhiều mẹ bầu bổ sung một cách “vô tội vạ” theo kiểu thừa còn hơn thiếu. Tuy nhiên, việc thừa sắt cũng mang lại những nguy cơ không kém như táo bón, tiêu chảy, đi ngoài ra máu, buồn nôn, đau bụng…Vì vậy, việc bổ sung sắt đúng liều lượng đúng thời điểm là rất cần thiết.

Hãy uống theo chỉ định và tham khảo bác sĩ trước khi thay đổi liều lượng sắt cần uống.

Chỉ cần bổ sung sắt là đủ

Nhiều mẹ bầu cho rằng sắt là dưỡng chất quan trọng nhất vì thế chỉ cần bổ sung sắt là đủ. Thực tế, ngoài sắt, trong thời kỳ mang thai, các mẹ bầu cần bổ sung rất nhiều dưỡng chất khác ngoài sắt như omega 3 , magie, kẽm, axit folic…Hiện nay trên thị trường có rất nhiều các sản phẩm chứa đầy đủ các dưỡng chất này. Các mẹ có thể tìm mua tại các cửa hiệu uy tín.

Tuy nhiên, để được tư vấn cụ thể theo từng giai đoạn và tình trạng cơ thể, các mẹ nên siêu âm thai kết hợp khám thai với Bác sĩ Sản khoa. Có như vậy, các mẹ sẽ được theo dõi toàn diện về sự phát triển của thai nhi cũng như các vấn đề của mẹ bầu.

 Biên tập – Sưu tầm

3 Sai Lầm Khi Chọn Sữa Cho Bé Dưới 1 Tuổi Các Mẹ Thường Mắc Phải

Rất nhiều mẹ mang tâm lý chung này khi chọn sữa cho con yêu. Xung quanh vấn đề chọn mua sữa nội hay sữa ngoại cũng có không ít luồng ý kiến trái chiều. Tuy nhiên, thực tế cho thấy: các thành phần dinh dưỡng có trong sữa ngoại và sữa nội không khác nhau là mấy.

Khi chọn sữa cho bé dưới 1 tuổi, mẹ nên chú ý đến sự phù hợp của con với thức uống đó. Nếu là sữa nội nhưng bé vẫn hấp thụ chất dinh dưỡng tốt, phát triển bình thường thì mẹ vẫn nên tin dùng. Ngược lại, nếu là sữa ngoại, được nhiều người tin dùng nhưng không phù hợp với trẻ thì lời khuyên được đưa ra là: mẹ không nên chọn.

Sữa đắt tiền mới là sữa tốt

“Sữa càng đắt tiền, càng tốt cho con”, quan niệm đó dường như đã “ăn sâu” vào suy nghĩ của rất nhiều bậc cha mẹ bởi mong muốn mang đến những điều tốt đẹp nhất cho con mình.

Tuy nhiên, sữa đắt tiền chưa chắc đã tốt và ngược lại, sữa rẻ tiền không có nghĩa là chất lượng kém. Để đánh giá một loại sữa có tốt hay không, mẹ cần căn cứ vào các yếu tố:

Hàm lượng chất dinh dưỡng có trong thành phần của sữa.

Để đảm bảo tốt nhất cho sự phát triển của bé, mẹ nên chọn loại sữa có công thức gần giống với sữa mẹ nhất. Ngoài các thành phần thông thường (đạm, đường, chất béo và các vitamin, khoáng chất thiết yếu), sản phẩm còn cần có một số dưỡng chất bổ sung đặc biệt như choline, DHA, ARA, beta-glucn, prebeotic… Các dưỡng chất này phải tuân thủ các khuyến cáo về hàm lượng bổ sung với tỉ lệ phù hợp.

Sự phù hợp này đến từ các yếu tố: phù hợp với độ tuổi, hương vị phù hợp với sở thích của bé, bé uống vào không bị nôn trớ hay gặp các vấn đề về đường tiêu hóa… Bởi lẽ, dù loại sữa đó được khẳng định tốt đến đâu nhưng nếu không phù hợp với bé yêu nhà bạn thì đó cũng thể là loại sữa tốt với con bạn.

Bởi vậy, có không ít các loại sữa có giá thành rẻ hơn nhưng chất lượng vẫn đảm bảo và nếu loại sữa đó phù hợp với bé yêu nhà bạn thì vẫn giúp bé phát triển toàn diện và khỏe mạnh.

Đối với những trẻ dưới 1 tuổi, sữa non đang là loại sữa được nhiều mẹ tin chọn bởi có các thành phần gần giống với sữa mẹ nhất.

Giá thành hợp lý, chất lượng được khẳng định qua sự tin dùng của hàng nghìn mẹ, sữa non ILDong Plus 1 chính là một trong những loại thức uống dinh dưỡng tốt nhất hiện nay.

Sữa càng nhiều Canxi càng giúp bé cao lớn nhanh

Một trong những yếu tố quan trọng giúp trẻ phát triển chiều cao chính là Canxi. Từ suy nghĩ đó, nhiều mẹ khi chọn sữa cho bé dưới 1 tuổi luôn tìm chọn những loại sữa có hàm lượng Canxi càng nhiều càng tốt. Trong khi đó canxi có trong sữa bột đều là canxi hóa học nên quá trình hấp thu khó hơn so với canxi tự nhiên. Chưa kể đến việc, nếu tỷ lệ canxi quá cao sẽ khiến bé gặp các bệnh về tiêu hóa như khó tiêu, táo bón…Vì vậy, các mẹ chỉ nên chọn sữa bột có tỷ lệ canxi phù hợp với thể trạng của con.

Sử dụng và bảo quản sữa mẹ đúng cách nhấtLàm sao để đảm bảo cho bé của bạn được đầy đủ vitamin D?cách cho con bú đúng tư thế giúp trẻ dễ chịu nhất mà mẹ nên biết

meyeube.net

Sai Lầm Khi Cho Con Ăn Sữa Chua Người Lớn

Sữa chua dành cho người lớn thường có công thức ít béo hoặc giảm ngọt nên không phải là sự lựa chọn tốt cho các bé.

Sữa chua là một trong những món ăn yêu thích của rất nhiều bé, vì nó không chỉ ngon mà còn rất tốt cho tiêu hoá. Vậy ở độ tuổi nào thì mẹ bắt đầu cho bé ăn sữa chua?

Viện dinh dưỡng khuyến cáo các bà mẹ nên cho trẻ sơ sinh bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời và từ giai đoạn 6-12 tháng tuổi, mẹ có thể cho bé ăn bổ sung các thực phẩm khác. Từ giai đoạn này, mẹ có thể cho bé ăn sữa chua, nhưng tốt hơn hết mẹ nên hỏi ý kiến bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng vì tùy theo thể trạng, cân nặng của bé mà có một chế độ dinh dưỡng riêng, phù hợp.

Sữa chua có chứa nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho trẻ như protein, chất béo, canxi, phot pho, kali và i-ốt; ngoài ra còn một số loại sữa chua còn có thành phần dinh dưỡng khác như vitamin D, sắt, kẽm hoặc các axit béo omega 3.

Nhiều nhãn hiệu sữa chua có chứa các chế phẩm sinh học, trong đó các vi khuẩn có lợi được tìm thấy trong ruột con người có thể giúp hỗ trợ tiêu hóa. Theo một nghiên cứu được công bố năm 2009 cho rằng cho trẻ ăn sữa chua sẽ hạn chế bị tiêu chảy. Sữa chua chứa ít lactose và nhiều lactase, được biết đến như là một loại thuốc chữa bệnh đường ruột, an toàn ngay cả khi bé mắc tiêu chảy.

Nghiên cứu cho thấy, các bé phục hồi nhanh hơn từ tiêu chảy khi ăn sữa chua. Đặc biệt, mẹ nên cho con ăn sữa chua trong quá trình bé phải dùng thuốc kháng sinh, bởi vì sữa chua giúp giảm tác hại của kháng sinh tới những vi khuẩn trong đường ruột.

1. Cho con ăn sữa chua người lớn

Giai đoạn mới tập ăn, các bé sẽ cần một một loại sữa chua được làm từ sữa công thức và phải đảm bảo an toàn, hạn chế nguy cơ dị ứng. Vì thế, sữa chua dành cho trẻ con sẽ là lựa chọn thích hợp hơn cho sự phát triển và sức khỏe của các bé.

Mẹ không nên cho trẻ ăn sữa chua người lớn bởi sữa chua dành cho người lớn thường có công thức ít béo hoặc giảm ngọt và nên không phải là sự lựa chọn tốt cho các bé. Mẹ nên cho bé ăn các loại sữa chua nguyên chất, vì nó có chứa hàm lượng chất béo cao, có nhiều dinh dưỡng hơn so với sữa chua hoa quả. Sữa chua trắng chứa gấp đôi protein, canxi tốt cho quá trình phát triển của trẻ, đặc biệt là sự phát triển về khả năng nhận thức.

2. Pha trộn thêm sữa bột vào sữa chua

Khi cho trẻ ăn sữa chua trắng, một số bé sẽ cảm thấy chua, mẹ liền tăng thêm vị ngọt bằng cách trộn sữa bột vào, nghĩ rằng như vậy thì càng làm tăng chất dinh dưỡng. Thực tế, mẹ không nên “pha trộn” như vậy vì sữa bột không đủ lượng nước để hòa tan sẽ khiến cơ thể bé rất khó hấp thu.

3. Cho con ăn sữa chua xong không xúc miệng

Do các vi khuẩn có lợi trong sữa chua hoạt động rất mạnh nên dễ làm hỏng men răng. Vì vậy nếu sau khi ăn sữa chua xong, mẹ không xúc miệng cho bé xúc miệng sẽ ảnh hưởng không tốt tới men răng của bé.

4. Cho bé ăn sữa chua khi đói

Mẹ không nên cho bé ăn sữa chua khi đói. Bởi vì khi bụng đói, độ axit trong dạ dày lớn (pH=2), ăn sữa chua vào lactic axit sẽ giết chết hết axit trong dạ dày, tác dụng bảo vệ sức khỏe giảm rõ rệt. Tốt nhất là nên ăn vào 1-2 tiếng sau bữa ăn chính.

5. Hâm nóng sữa chua

Đừng vì sợ các bé ăn sữa chua lạnh sẽ bị viêm họng, lạnh bụng mà mẹ ngâm sửa chua qua nước sôi nóng hoặc hâm nóng sữa chua trong lò vi ba, lò vi sóng bởi vì khi gặp nhiệt độ cao, sữa sẽ vón cục và làm cho các vi khuẩn có lợi bị tiêu diệt, mất hết tác dụng tăng sức đề kháng bảo vệ sức khỏe.

Sữa chua nên bảo quản trong tủ lạnh nhưng không nên cho trẻ ăn khi quá lạnh. Hãy lấy sữa chua khỏi tủ lạnh từ 15 đến 20 phút trước khi cho trẻ ăn.

6. Dùng chung sữa chua với những thực phẩm chế biến sẵn

Mẹ không nên dùng chung sữa chua với những thực phẩm chế biến sẵn như xúc xích, thịt hun khói, thực phẩm đông lạnh chế biến từ vì chúng có thể gây táo bón, đau dạ dày, rối loạn tiêu hóa, thậm chí tử vong, rất nguy hiểm cho bé.

(Theo Healthyeating.sfgate/ Khám phá)

Cập nhật thông tin chi tiết về 12 Sai Lầm Khi Uống Sữa Mà Nhiều Người Mắc Phải trên website Vietuk.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!